ẢNH HƯỞNG TỚI SỨC KHỎE KHI CHOLESTEROL MÁU CAO

thaoduoc24h.com/23.12.2022

ẢNH HƯỞNG TỚI SỨC KHỎE KHI CHOLESTEROL MÁU CAO

Cholesterol là gì?

Chúng ta có thể liên kết cholesterol với thức ăn béo, nhưng hầu hết chất sáp được tạo ra bởi chính cơ thể chúng ta. Gan sản xuất 75% lượng cholesterol lưu thông trong máu của chúng ta. 25% còn lại đến từ thực phẩm. Ở mức bình thường, cholesterol thực sự đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các tế bào thực hiện công việc của chúng. Nhưng mức cholesterol cao bấp bênh ở gần 94 triệu người Mỹ.

Triệu chứng của Cholesterol cao

Cholesterol cao không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng nó gây ra thiệt hại sâu bên trong cơ thể. Theo thời gian, quá nhiều cholesterol có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám bên trong động mạch. Được gọi là xơ vữa động mạch, tình trạng này thu hẹp không gian lưu thông máu và có thể gây ra bệnh tim. Tin tốt là cholesterol cao rất dễ phát hiện và có nhiều cách để hạ nó xuống.

Kiểm tra cholesterol

Những người trên 20 tuổi nên kiểm tra mức cholesterol ít nhất bốn đến sáu năm một lần. Điều này được thực hiện với một xét nghiệm máu đơn giản được gọi là hồ sơ lipid lúc đói. Nó đo các dạng cholesterol khác nhau đang lưu thông trong máu sau khi bạn nhịn ăn từ 9 đến 12 giờ. Kết quả cho thấy mức cholesterol “xấu”, cholesterol “tốt” và chất béo trung tính của bạn.

Hướng dẫn về cholesterol đã thay đổi theo thời gian. Yếu tố quan trọng nhất không nhất thiết phải được đo lường bằng một con số mà là nguy cơ tổng thể của bạn đối với bệnh tim và/hoặc đột quỵ.

Cholesterol ‘xấu’

Hầu hết cholesterol trong máu được vận chuyển bởi các protein gọi là lipoprotein mật độ thấp hoặc LDL. Đây được gọi là cholesterol xấu vì nó kết hợp với các chất khác làm tắc nghẽn động mạch. Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có xu hướng làm tăng mức cholesterol LDL. Đối với hầu hết mọi người, điểm LDL dưới 100 là khỏe mạnh, nhưng những người mắc bệnh tim có thể cần dùng thuốc để giảm LDL.

Cholesterol ‘tốt’

Lên đến một phần ba lượng cholesterol trong máu được vận chuyển bởi lipoprotein mật độ cao hoặc HDL. Đây được gọi là cholesterol tốt vì nó giúp loại bỏ cholesterol xấu, ngăn không cho nó tích tụ bên trong động mạch. Mức HDL cholesterol càng cao thì càng tốt. Những người có quá ít có nhiều khả năng mắc bệnh tim. Ăn chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu, có thể giúp tăng cholesterol HDL.

chất béo trung tính

Cơ thể chuyển đổi lượng calo, đường và rượu dư thừa thành chất béo trung tính, một loại chất béo được vận chuyển trong máu và được lưu trữ trong các tế bào mỡ khắp cơ thể. Những người thừa cân, lười vận động, hút thuốc hoặc nghiện rượu nặng có xu hướng có chất béo trung tính cao, cũng như những người ăn chế độ ăn nhiều carb. Điểm chất béo trung tính từ 150 trở lên khiến bạn có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, có liên quan đến bệnh tim và tiểu đường.

Tổng lượng chất béo

Cholesterol toàn phần đo lường sự kết hợp của LDL, HDL và VLDL (lipoprotein mật độ rất thấp) trong máu của bạn. VLDL là tiền thân của LDL, cholesterol xấu. Tổng số cholesterol của bạn nên được xem xét cùng với các yếu tố nguy cơ khác đối với cơn đau tim.

Cholesterol trong thực phẩm

Thực phẩm giàu cholesterol như trứng, tôm và tôm hùm không còn bị cấm hoàn toàn. Nghiên cứu cho thấy rằng lượng cholesterol chúng ta ăn vào chỉ có ảnh hưởng nhỏ đến mức cholesterol trong máu đối với hầu hết mọi người. Một số người là “người phản ứng”, nồng độ trong máu tăng vọt sau khi ăn trứng. Nhưng đối với hầu hết, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa là mối quan tâm lớn hơn. Giới hạn cholesterol hàng ngày là 300 mg đối với người khỏe mạnh và 200 mg đối với những người có nguy cơ cao. Một quả trứng có 186 mg cholesterol.

Lịch sử gia đình và cholesterol

Cholesterol đến từ hai nguồn — cơ thể và thức ăn — và một trong hai nguồn có thể góp phần làm tăng cholesterol. Một số người thừa hưởng gen kích hoạt sản xuất quá nhiều cholesterol. Đối với những người khác, chế độ ăn uống là thủ phạm chính. Chất béo bão hòa và cholesterol có trong thực phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa làm từ sữa. Trong nhiều trường hợp, cholesterol cao bắt nguồn từ sự kết hợp giữa chế độ ăn uống và di truyền.

Điều gì làm tăng rủi ro của bạn?

Một số yếu tố có thể khiến bạn có nhiều khả năng phát triển cholesterol cao:

Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và cholesterol

Tiền sử gia đình có cholesterol cao

Thừa cân hoặc béo phì

Ngày càng già đi

Cholesterol và giới tính

Cho đến khi mãn kinh, phụ nữ thường có mức cholesterol toàn phần thấp hơn so với nam giới cùng tuổi. Họ cũng có mức cholesterol HDL cao hơn, loại tốt. Một lý do là estrogen: Hormone sinh dục nữ làm tăng mức cholesterol HDL. Sản xuất estrogen cao nhất trong những năm sinh nở và giảm xuống trong thời kỳ mãn kinh. Sau 55 tuổi, nguy cơ phát triển cholesterol cao của phụ nữ bắt đầu tăng lên.

Cholesterol và Trẻ em

Có bằng chứng cho thấy cholesterol có thể bắt đầu làm tắc nghẽn các động mạch trong thời thơ ấu, dẫn đến chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim sau này trong cuộc đời. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị trẻ em và thanh thiếu niên có lượng cholesterol cao nên thực hiện các bước để hạ nó xuống. Lý tưởng nhất là tổng lượng cholesterol nên dưới 170 ở những người từ 2 đến 19 tuổi.

Tại sao vấn đề cholesterol cao

Cholesterol cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh động mạch vành, đau tim và đột quỵ. Nó cũng dường như làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Như chúng ta đã thấy trước đó, cholesterol cao dẫn đến tích tụ mảng bám làm hẹp động mạch. Điều này rất nguy hiểm vì nó có thể hạn chế lưu lượng máu. Nếu nguồn cung cấp máu cho một phần của tim hoặc não bị cắt hoàn toàn, hậu quả là cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Cholesterol Buster: Ăn nhiều chất xơ

Thay đổi chế độ ăn uống cung cấp một cách mạnh mẽ để chống lại cholesterol cao. Nếu bạn từng thắc mắc tại sao một số loại ngũ cốc được cho là tốt cho tim mạch, thì đó chính là chất xơ. Chất xơ hòa tan có trong nhiều loại thực phẩm giúp giảm LDL, cholesterol xấu. Các nguồn chất xơ hòa tan tốt bao gồm bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch, trái cây, trái cây sấy khô, rau và các loại đậu như đậu thận.

Cholesterol Buster: Biết chất béo của bạn

Không quá 35% lượng calo hàng ngày của bạn nên đến từ chất béo. Nhưng không phải tất cả các chất béo đều như nhau. Chất béo bão hòa – từ các sản phẩm động vật và dầu nhiệt đới – làm tăng cholesterol LDL. Chất béo chuyển hóa mang tác dụng gấp đôi, làm tăng cholesterol xấu, đồng thời hạ thấp loại tốt. Hai chất béo xấu này được tìm thấy trong nhiều món nướng, đồ chiên (bánh rán, khoai tây chiên, khoai tây chiên), bơ thực vật dạng que và bánh quy. Chất béo không bão hòa có thể làm giảm LDL khi kết hợp với những thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh khác. Chúng được tìm thấy trong bơ, dầu ô liu và dầu đậu phộng.

Cholesterol Buster: Protein thông minh

Thịt và sữa nguyên kem cung cấp nhiều protein, nhưng chúng cũng là nguồn cung cấp cholesterol chính. Bạn có thể giảm cholesterol LDL bằng cách chuyển sang protein đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ, trong một số bữa ăn. Cá là một lựa chọn tuyệt vời khác. Một số loại, như cá hồi, rất giàu axit béo omega-3, có thể cải thiện mức cholesterol. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần.

Cholesterol Buster: Chế độ ăn kiêng low-carb

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn ít carb có thể tốt hơn chế độ ăn ít chất béo trong việc cải thiện mức cholesterol. Trong một nghiên cứu kéo dài hai năm do Viện Y tế Quốc gia tài trợ, những người theo chế độ ăn ít carb có mức HDL (cholesterol tốt) tốt hơn đáng kể so với những người theo chế độ ăn ít chất béo.

Cholesterol Buster: Giảm cân

Nếu bạn thừa cân, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bắt đầu một chương trình giảm cân. Giảm cân có thể giúp bạn giảm mức chất béo trung tính, LDL và cholesterol toàn phần. Giảm dù chỉ một vài cân cũng có thể làm tăng mức cholesterol tốt – nó có xu hướng tăng một điểm cho mỗi 6 cân bạn giảm được.

Cholesterol Buster: Bỏ thuốc lá

Bỏ thuốc lá thật khó, nhưng đây là một lý do nữa để thử. Khi bạn ngừng hút thuốc, lượng cholesterol tốt của bạn có thể cải thiện tới 10%. Bạn có thể thành công hơn nếu kết hợp nhiều chiến lược cai thuốc lá. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Cholesterol Buster: Tập thể dục

Nếu bạn khỏe mạnh nhưng không hoạt động nhiều, việc bắt đầu một chương trình tập thể dục nhịp điệu có thể làm tăng lượng cholesterol tốt của bạn lên 5% trong hai tháng đầu tiên. Tập thể dục thường xuyên cũng làm giảm cholesterol xấu. Chọn một hoạt động giúp tăng nhịp tim của bạn, chẳng hạn như chạy, bơi lội hoặc đi bộ nhanh và nhắm đến ít nhất 30 phút vào hầu hết các ngày trong tuần. Nó không phải là 30 phút liên tục; hai lần đi bộ 15 phút cũng hiệu quả.

Điều trị: Thuốc

Nếu cholesterol cao di truyền trong gia đình bạn, chế độ ăn uống và tập thể dục có thể không đủ để đạt được những con số mà bạn muốn. Trong trường hợp đó, thuốc có thể làm tăng thêm mức cholesterol. Statin thường là lựa chọn đầu tiên. Chúng ngăn chặn việc sản xuất cholesterol trong gan. Các lựa chọn khác bao gồm chất ức chế hấp thụ cholesterol và nhựa axit mật. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị kết hợp các loại thuốc này.

Điều trị: Thuốc bổ

Một số chất bổ sung chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện mức cholesterol. Chúng bao gồm sterol thực vật, lúa mạch và yến mạch, chất xơ và trà xanh.

thảo dược

Một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giảm một vài điểm phần trăm tổng lượng cholesterol. Nhưng thuốc tỏi có thể có tác dụng phụ và có thể tương tác với thuốc. Các loại thảo mộc khác có thể làm giảm cholesterol bao gồm:

hạt cà ri

Chiết xuất lá atisô

cỏ thi

húng quế

Bạn nên đi thấp như thế nào?

Nhiều người có thể giảm mức cholesterol thông qua sự kết hợp giữa thuốc và thay đổi lối sống. Nhưng thấp như thế nào là đủ thấp? Hướng dẫn gần đây không có số mục tiêu. Nếu bạn bị tiểu đường, có nguy cơ mắc bệnh tim cao hoặc bạn đã mắc bệnh động mạch vành, bạn có thể sẽ được sử dụng một loại thuốc gọi là statin để giảm cholesterol.

Thiệt hại có thể được hoàn tác?

Phải mất nhiều năm để cholesterol cao làm tắc nghẽn động mạch bằng mảng bám. Nhưng có bằng chứng cho thấy chứng xơ vữa động mạch có thể được đảo ngược, ít nhất là ở một mức độ nào đó. Dean Ornish, MD, đã công bố một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn chay ít chất béo, kiểm soát căng thẳng và tập thể dục vừa phải có thể loại bỏ sự tích tụ bên trong động mạch vành. Nghiên cứu khác ủng hộ ý kiến ​​cho rằng lượng cholesterol giảm mạnh phần nào có thể giúp thông các động mạch bị tắc.

 

Bài Viết Liên Quan