NHỮNG THỨ ĐƠN GIẢN NHƯNG CÓ THỂ GÂY BỆNH TIM MẠCH

Thaoduoc24h

NHỮNG THỨ ĐƠN GIẢN NHƯNG CÓ THỂ GÂY BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim là gì?

Đó là một nhóm các điều kiện liên quan đến trái tim của bạn. Một số vấn đề với chính cơ, van hoặc cách nó đập, bao gồm bệnh cơ tim, rung tâm nhĩ và suy tim. Những người khác ảnh hưởng đến các mạch máu của bạn, chẳng hạn như động mạch cứng và đột quỵ. Thực phẩm không lành mạnh, lười vận động và hút thuốc thường là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim. Huyết áp cao, nhiễm trùng và dị tật bẩm sinh cũng vậy. Nhưng những thứ khác có thể làm bạn ngạc nhiên.

Ô tô, Máy bay và Xe lửa

Bắt đầu từ khoảng 50 decibel – giữa âm lượng của tiếng tủ lạnh kêu vo vo và tiếng trò chuyện thân thiện – tiếng ồn giao thông có thể làm tăng huyết áp và khả năng bị suy tim. Đối với mỗi mức tăng 10 decibel, tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ của bạn thậm chí còn tăng cao hơn. Các nhà khoa học cho rằng nó gắn liền với cách cơ thể bạn phản ứng với căng thẳng.

chứng đau nửa đầu

Chúng tôi không chắc tại sao, nhưng bạn có nhiều khả năng bị đột quỵ, đau ngực và đau tim khi bị chứng đau nửa đầu, đặc biệt là khi có hào quang. Và nếu bệnh tim di truyền trong gia đình bạn hoặc bạn từng có vấn đề về tim hoặc đột quỵ, bạn có thể không muốn dùng thuốc gọi là triptans để điều trị chứng đau nửa đầu vì chúng làm hẹp mạch máu của bạn. Kiểm tra với bác sĩ của bạn về cách tốt nhất để kiểm soát và điều trị chứng đau đầu của bạn.

Trẻ em

Cha mẹ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn và tỷ lệ mắc bệnh tăng nhẹ với mỗi đứa trẻ. Bởi vì điều đó đúng cho cả hai giới, sinh học có lẽ không đứng đằng sau nó.

Nhưng những phụ nữ có kinh nguyệt lần đầu tiên trước 12 tuổi hoặc ngừng kinh nguyệt trước 47 tuổi có nhiều khả năng bị đột quỵ cũng như mắc bệnh tim. Nguy cơ của phụ nữ cũng tăng lên nếu họ bị sảy thai hoặc cắt bỏ buồng trứng hoặc tử cung.

là ngắn

Đối với mỗi 2,5 inch thấp hơn chiều cao trung bình, nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên khoảng 8%. Những người thấp hơn có xu hướng có mức cholesterol và chất béo trung tính cao hơn. Có thể cách cơ thể bạn kiểm soát chiều cao cũng như mức cholesterol LDL và chất béo trung tính “xấu” của bạn chồng chéo lên nhau bằng cách nào đó. Cũng có thể là ngắn hơn dẫn đến những lựa chọn và thói quen kém lành mạnh hơn.

Sự cô đơn

Có ít bạn bè hoặc không hài lòng với các mối quan hệ của bạn làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ của bạn nhiều như hút thuốc thụ động. Cảm giác cô đơn có liên quan đến huyết áp cao và các tác động khác của căng thẳng. Vì vậy, hãy tham gia một đội thể thao giải trí hoặc nhóm đi bộ trong khu phố của bạn. Bạn sẽ vừa tập thể dục vừa có một mạng lưới xã hội mạnh mẽ hơn — một nhân tố kép để ngăn ngừa bệnh tim.

Thuốc điều trị tăng động giảm chú ý

Mặc dù các loại thuốc kích thích như dextroamphetamine và methylphenidate có thể giúp bạn tập trung nhưng chúng cũng có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp của bạn. Theo thời gian, điều đó có thể dẫn đến các vấn đề về tim. Làm việc với bác sĩ của bạn để quyết định xem lợi ích của thuốc ADHD có lớn hơn những rủi ro có thể xảy ra đối với tim của bạn hay không.

Làm việc nhiều giờ

Những người làm việc ít nhất 55 giờ mỗi tuần mắc bệnh tim nhiều hơn những người làm việc 35-40 giờ. Đó có thể là kết quả của một số điều: căng thẳng nhiều hơn, ngồi nhiều hơn, có thể uống nhiều rượu hơn chẳng hạn. Bạn có thể gạt bỏ các dấu hiệu rắc rối và trì hoãn việc gặp bác sĩ. Nếu bạn có xu hướng thức khuya, điều đặc biệt quan trọng là bạn phải tự chăm sóc bản thân để tránh bệnh tim và đột quỵ.

Bệnh về nướu

Vi khuẩn từ miệng của bạn, bao gồm cả bệnh nha chu, có thể xâm nhập vào máu của bạn và gây viêm ở niêm mạc động mạch, dẫn đến tích tụ mỡ trong động mạch (xơ vữa động mạch). Nghiên cứu cho thấy rằng điều trị bệnh nướu răng có thể làm giảm mức độ của một dấu hiệu viêm được gọi là protein phản ứng C trong máu của bạn. Các bác sĩ sử dụng phép đo này, cùng với mức cholesterol của bạn, để dự đoán “các biến cố về tim” như cơn đau tim.

Tuổi thơ rắc rối

Những thứ như bạo lực, bắt nạt và lạm dụng khi bạn còn nhỏ — bao gồm cả việc nhìn thấy người khác bị tổn hại — có liên quan đến bệnh cao huyết áp, béo phì và tiểu đường loại 2 ở người lớn. Và những vấn đề sức khỏe này khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Sự căng thẳng liên tục trong giai đoạn đầu đời có thể thay đổi cách cơ thể bạn hoạt động. Bạn cũng có thể đang đối mặt với những tác động không lành mạnh của cảm giác không an toàn khi lớn lên theo những cách không lành mạnh.

Bạn bị cúm

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy những người phải nhập viện vì đau tim thường xuyên hơn gấp sáu lần trong tuần sau khi họ được chẩn đoán mắc bệnh cúm so với năm trước và sau đó. Các bác sĩ không chắc tại sao. Có thể là khi bạn đang chiến đấu với nhiễm trùng, máu của bạn sẽ trở nên dính hơn và dễ đông lại hơn. Nó có thể có một cái gì đó để làm với viêm. (Và có một lý do khác để tiêm phòng cúm.)

Cầu chì ngắn

Bạn gần như có nguy cơ bị đau tim cao gấp năm lần sau khi tức giận. Trong 2 giờ sau khi cơn thịnh nộ bùng phát, nguy cơ đột quỵ hoặc nhịp tim đập nhanh cũng tăng lên. Không phải lúc nào bạn cũng có thể tránh hoặc kiểm soát những gì khiến mình nổi giận, vì vậy hãy tìm cách đối phó với cơn giận của bạn ngay lúc này vhãy tìm cách đối phó với cơn giận của bạn ngay lúc này và làm nguội ngọn lửa đó. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, hãy cân nhắc tham gia lớp học hoặc liệu pháp kiểm soát cơn giận để giảm nguy cơ mắc bệnh tim lâu dài.

Bài Viết Liên Quan