10 điều cứu sống bạn phải làm nếu mắc bệnh tiểu đường

Thaoduoc24h.com/04.08.2021

10 điều cứu sống bạn phải làm nếu mắc bệnh tiểu đường

.

Nếu bạn nằm trong số hàng triệu người đang sống chung với bệnh tiểu đường, có nhiều điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ biến chứng và kiểm soát lượng đường trong máu — và sức khỏe của bạn.

Lời khuyên để sống chung với bệnh tiểu đường

Thực hiện các thay đổi lối sống cần thiết là điều cần thiết đối với bất kỳ ai vừa được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, cho dù bạn bị tiểu đường loại 1 hay loại 2. Trước tiên, bạn cần nắm bắt những điều cơ bản, chẳng hạn như thuốc.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1, một tình trạng tự miễn dịch, bạn sẽ phải theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu và dùng insulin để tồn tại. Nếu bạn mắc loại 2, loại này phổ biến hơn nhiều, bạn có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng chế độ ăn kiêng, tập thể dục, giảm cân, thuốc uống hoặc insulin, nếu cần.

Trên thực tế, thay đổi cuộc sống của bạn để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn có thể giúp bạn sống tốt với bệnh tiểu đường. Dưới đây là một số thay đổi quan trọng để tiết kiệm cuộc sống mà bạn có thể thực hiện.

Hãy là người đầu tiên đi tiêm phòng cúm

Theo Joseph A. Aloi, MD, trưởng bộ phận nội tiết và chuyển hóa tại Trung tâm Y tế Wake Forest Baptist ở Winston-Salem, North Carolina, bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào, bao gồm cả bệnh cúm, đều có thể tàn phá lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường.

“Nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường, nhiễm trùng có thể dẫn đến nhiều biến chứng hơn và nếu bạn nhập viện, thời gian nằm viện của bạn sẽ lâu hơn những người không mắc bệnh tiểu đường, vì vậy, điều quan trọng là ngăn ngừa nhiễm trùng ngay từ đầu.”

Những người sống chung với bệnh tiểu đường nên tiêm phòng cúm sớm và sớm, ông nói thêm. Mùa cúm ở Hoa Kỳ có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng Mười và kéo dài vào cuối tháng Năm. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các mũi tiêm ngừa viêm phổi và viêm gan B.

“Rửa tay. Rửa tay. Hãy rửa tay của bạn, ”Davida F. Kruger, một y tá và chuyên gia về bệnh tiểu đường tại Bệnh viện Henry Ford ở Detroit, và là tác giả của cuốn Hướng dẫn du lịch bệnh tiểu đường cho biết thêm. “Nếu bạn muốn giữ gìn sức khỏe, hãy mang theo nước rửa tay mọi lúc mọi nơi trong trường hợp bạn không thể vào bồn rửa tay.”

Khám mắt thường xuyên

Gặp bác sĩ nhãn khoa của bạn hàng năm để kiểm tra toàn diện về mắt giãn. Tiến sĩ Aloi nói: “Nếu chúng ta phát hiện sớm những thay đổi ở mắt, chúng ta có thể ngăn ngừa tổn thương thêm. “Bệnh tiểu đường vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người trưởng thành và bệnh này phần lớn có thể phòng ngừa được.”

Rất tiếc, thông báo này dường như không được thông qua. Theo nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên năm 2016 của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ ở Chicago, khoảng 58% người mắc bệnh tiểu đường không đi khám mắt thường xuyên. Những màn hình thị lực này có thể phát hiện bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh này gây ra bởi những thay đổi trong mạch máu của võng mạc và thường không có triệu chứng. Các bệnh mắt liên quan đến bệnh tiểu đường khác có thể được phát hiện trong cuộc kiểm tra mắt hàng năm bao gồm phù hoàng điểm (sự tích tụ chất lỏng trong điểm vàng, một vùng nhỏ trong võng mạc), đục thủy tinh thể.

Chuẩn bị cho tình trạng hạ đường huyết

Lượng đường trong máu giảm xuống thấp, vì vậy những người mắc bệnh tiểu đường nên chuẩn bị sẵn sàng. Hạ đường huyết, hoặc giảm lượng đường trong máu, có thể xảy ra nếu bạn đang dùng insulin hoặc các loại thuốc khác có thể vô tình làm giảm lượng đường trong máu quá nhiều.

Tiến sĩ Aloi nói: “Hãy giữ một ống đóng băng dạng bánh nhỏ trong túi quần hoặc túi xách của bạn để phòng trường hợp lượng đường trong máu thấp. “Đóng băng bánh là một cách kín đáo và không tệ.” Các tab glucose cũng có thể giúp ích nếu lượng đường trong máu của bạn giảm xuống. Các lựa chọn khác để điều trị hạ đường huyết bao gồm 4 ounce (1/2 cốc) nước trái cây hoặc soda thông thường, 1 thìa đường, mật ong hoặc xi-rô ngô, hoặc 8 ounce sữa không béo hoặc ít béo, theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ.

Các dấu hiệu giảm lượng đường trong máu bao gồm đổ mồ hôi, đói và lú lẫn. Nắm bắt và điều trị lượng đường trong máu thấp trước khi nó giảm quá mạnh có thể cứu sống bạn và ngăn ngừa tình trạng hôn mê do tiểu đường. Tiến sĩ Aloi nói: “Nếu lượng đường trong máu thấp xảy ra thường xuyên, hãy đến gặp bác sĩ để đảm bảo rằng bạn đang áp dụng chế độ điều trị tối ưu.

Đi dạo

Tập thể dục thường xuyên là một cách quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và kiểm soát cân nặng, nhưng không nhất thiết phải hoạt động mạnh hoặc vận động mạnh mới có thể đếm được. Theo một nghiên cứu trên Diabetologia, chỉ cần đứng dậy và đứng thường xuyên hoặc đi bộ cũng có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Tiến sĩ Aloi nói: “15 phút đi bộ vào buổi sáng và 10 phút đi bộ trong giờ nghỉ trưa sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. “Hãy dành 25 phút hoạt động aerobic vừa phải năm ngày một tuần và xây dựng từ đó,” anh ấy nói thêm. Hãy để ý xem bạn đi giày nào và làm theo lời khuyên chăm sóc chân cho người bị bệnh tiểu đường này.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến nghị ít nhất 150 phút tập thể dục nhịp điệu vừa phải mỗi tuần và hai buổi tập luyện sức bền, vì sự kết hợp giữa luyện tập thể dục nhịp điệu và sức đề kháng có thể cải thiện lượng đường trong máu cũng như các dấu hiệu khác của hoạt động bệnh tiểu đường, theo một nghiên cứu trong số tháng 7 năm 2015 của Tạp chí Khoa học Vật lý trị liệu.

Như một phần thưởng, chương trình hoạt động thể chất tương tự này đã cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim và bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.

Bổ sung chất xơ

Tiến sĩ Aloi nói: “Bạn muốn ăn ít carbs hơn và nhiều chất xơ hơn để làm chậm quá trình hấp thụ carbs. Đây là một mẹo nhỏ dành cho những người đang mắc bệnh tiểu đường: “Rắc một ít Benefiber, một loại thực phẩm bổ sung 100% chất xơ tự nhiên, vào gạo để làm chậm quá trình hấp thụ carbs, vì vậy chúng ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn hơn”, Aloi nói. “Nó vô vị và chỉ hòa hợp.”

Một nghiên cứu năm 2000 trên Tạp chí Y học New England cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ăn 50 gam chất xơ mỗi ngày có thể kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn những người ăn ít hơn nhiều.

Đề phòng những nguyên nhân đáng ngạc nhiên khiến lượng đường trong máu cao

Theo Deborah Malkoff-Cohen, một chuyên gia dinh dưỡng và nhà giáo dục bệnh tiểu đường và huấn luyện viên bơm insulin được chứng nhận tại thành phố New York, một số thực phẩm “lành mạnh” có thể nhanh chóng đẩy lượng đường trong máu lên cao.

Cô nói: “Một quả chuối có nhiều carbs bằng hai lát bánh mì. Các loại thực phẩm đáng ngạc nhiên khác có thể làm tăng lượng đường trong máu bao gồm sữa chua Hy Lạp có hương vị, tương cà và nước sốt thịt nướng. Tuy nhiên, phản ứng với bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào có thể là riêng lẻ; bạn có thể kiểm tra lượng đường trong máu sau khi ăn một loại thực phẩm cụ thể để xem phản ứng của bạn như thế nào.

“Hãy xem carbs và đường trên nhãn thực phẩm, và nếu chúng gần bằng nhau, đừng ăn thực phẩm đó,” cô nói.

Sử dụng các ứng dụng và công nghệ khác để quản lý bệnh tiểu đường

Ứng dụng có thể giúp ích rất nhiều cho những người mắc bệnh tiểu đường khi theo dõi sức khỏe. Tiến sĩ Aloi nói: “Hãy tìm một ứng dụng giúp theo dõi chế độ ăn uống, hoạt động và lượng đường trong máu của bạn. Nhiều loại thậm chí còn cho phép bạn quét mã vạch của các loại thực phẩm để tìm ra hàm lượng carb của chúng.

“Bạn có thể chia sẻ tất cả thông tin này với bác sĩ của mình để họ có cách xử lý tốt hơn về mức độ kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn và có thể thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào đối với việc điều trị của bạn.” Anh ấy đề xuất MyFitnessPal, nhưng có nhiều người khác cũng thực hiện thủ thuật này.

Hãy tử tế với thận của bạn

Khi lượng đường trong máu của bạn quá cao trong thời gian quá dài, nó sẽ ảnh hưởng đến thận của bạn, khiến chúng phải làm việc nhiều hơn. Theo thời gian, thận của bạn sẽ bắt đầu rò rỉ protein, tạo tiền đề cho bệnh thận và suy thận. Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận, bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thận mãn tính và suy thận ở Hoa Kỳ.

Malkoff-Cohen nói rằng cách tốt nhất để ngăn ngừa điều này là kiểm tra hàng năm để biết mức lọc cầu thận ước tính (eGFR) và albumin trong nước tiểu. Giữ huyết áp trong tầm kiểm soát cũng giúp làm chậm sự phát triển của bệnh thận. Và vì huyết áp cao cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đây là một yếu tố có lợi cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

Biết số của bạn

Bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu bao lâu một lần? Malkoff-Cohen nói không có một câu trả lời phù hợp cho tất cả mọi người cho câu hỏi này. Nếu bạn mắc loại 1, bạn thường cần phải kiểm tra lượng đường trong máu nhiều lần trong ngày; nếu bạn có loại 2, nó thường ít thường xuyên hơn và đôi khi không. Nó có thể phụ thuộc vào việc kiểm soát lượng đường trong máu và thuốc của bạn, vì vậy hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Malkoff-Cohen nói: Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ba tháng một lần để làm xét nghiệm máu giúp bạn biết rõ hơn về việc kiểm soát lượng đường trong máu (A1C) của mình theo thời gian. Nếu bạn kiểm tra lượng đường trong máu, cách phổ biến là dùng ngón tay chọc vào để lấy một giọt máu, đặt nó lên que thử và sử dụng máy đo đường huyết để kiểm tra.

Nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu của bạn không kiểm soát được, thì một máy theo dõi đường huyết liên tục có thể giúp ích, cô ấy nói. Nó theo dõi lượng đường trong máu của bạn 24-7, thu thập các kết quả đọc tự động sau mỗi 5 phút.

Lưu ý đến ngày hết hạn của insulin

Malkoff-Cohen nói: Nếu bạn đang sử dụng thuốc tiêm insulin để kiểm soát bệnh tiểu đường của mình, hãy chú ý đến ngày hết hạn. Sử dụng insulin hết hạn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và việc kiểm soát bệnh tiểu đường, vì nó kém hiệu quả hơn. Insulin có nhiệm vụ giữ cho lượng đường trong máu ở mức bình thường, vì vậy khi nó không hoạt động, lượng glucose sẽ tích tụ và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Cô ấy nói: “Luôn luôn đọc những bản in đẹp. Thường có hai ngày để kiểm tra: Chưa mở và đã mở. Malkoff-Cohen nói: “Thời điểm bạn mở một chai hoặc bút insulin trong tủ lạnh, nó nên được loại bỏ đúng 28 ngày sau đó.

Đặt đôi chân tốt nhất của bạn về phía trước

Kruger nói: “Nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường, bạn cần chăm sóc chân thật tốt, bao gồm cả một cuộc kiểm tra hàng năm từ bác sĩ nhi khoa. Theo Hiệp hội Y khoa Nhi khoa Hoa Kỳ, vết loét bàn chân do tiểu đường có thể xảy ra ở khoảng 15% bệnh nhân và 6% những người bị loét chân sẽ phải nhập viện do nhiễm trùng hoặc các biến chứng liên quan đến loét khác, theo Hiệp hội Y khoa Nhi khoa Hoa Kỳ. Dưới đây là lời khuyên chăm sóc bàn chân cho những người bị bệnh tiểu đường.

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể mất cảm giác ở bàn chân do tổn thương dây thần kinh, vì vậy nếu họ bị phồng rộp do giày không vừa vặn mà họ không biết, nó có thể biến thành vết phồng to hơn.

Không đi chân trần và luôn giữ bàn chân được bảo vệ để giảm nguy cơ bị đứt tay và trầy xước, có thể dẫn đến biến chứng, APMA nêu rõ. Ngoài ra, hãy thử 15 điều mà bác sĩ tiểu đường làm để kiểm soát lượng đường trong máu của họ.

Nguồn: Thehealthy.com – 10 Life-Saving Things You Must Do if You Have Diabetes

Dịch: Bs Hà

Bài Viết Liên Quan