11 loại thức ăn có thể khiến bạn bị trầm cảm hoặc lo lắng

Thaoduoc24h.com/17.08.2022

11 loại thức ăn có thể khiến bạn bị trầm cảm hoặc lo lắng

Nước hoa quả

Chất xơ trong toàn bộ trái cây sẽ làm bạn no và làm chậm quá trình máu hấp thụ năng lượng. Nếu không có chất xơ đó, bạn chỉ đang uống nước đường bổ dưỡng có thể nhanh chóng làm bạn hưng phấn – và hạ thấp bạn nhanh chóng. Điều đó có thể khiến bạn đói và tức giận – “nôn nao.” Điều đó sẽ không giúp lo lắng và trầm cảm. Ăn toàn bộ trái cây của bạn. Khi bạn khát, hãy uống nước.

Soda thông thường

Không có lợi ích nào cho bạn ở đây: Nó chứa tất cả lượng đường tăng đột biến trong máu của nước ép trái cây mà không có chất dinh dưỡng nào. Đồ uống có đường như soda cũng có liên quan trực tiếp đến chứng trầm cảm . Nếu bạn thèm ăn vặt, hãy thử uống nước lọc với một ít nước trái cây. Nó sẽ cung cấp cho bạn một bản sửa lỗi sôi nổi mà không có quá nhiều thứ bạn không cần.

Soda ăn kiêng

Không có đường, vì vậy không có vấn đề, phải không? Không chính xác. Bạn có thể không gặp vấn đề về năng lượng do ăn quá nhiều đường, nhưng soda ăn kiêng có thể khiến bạn chán nản. Trên thực tế, nó có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng hơn so với người anh em họ có đường của nó. Quá nhiều caffeine trong nhiều loại nước sô-đa cũng có thể gây lo lắng không tốt.

Nướng

Chờ đã, bánh mì nướng ?! Nếu nó được làm từ bánh mì trắng, thì có. Bột mì trắng đã qua chế biến nhanh chóng chuyển thành đường huyết sau khi bạn ăn. Điều đó có thể gây ra đột biến năng lượng và suy sụp có thể có hại cho sự lo lắng và trầm cảm. Bạn có thể ăn bánh mì nướng – và ăn luôn. Chỉ cần sử dụng bánh mì nguyên hạt.

Mặc quần áo ‘nhẹ’

Bạn có thể biết để tránh một số loại nước xốt đóng gói sẵn và nước xốt chứa nhiều đường, thường được liệt kê là “xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao”. Nhưng còn loại băng “nhẹ” hoặc “không đường” thì sao? Nhiều người nhận được vị ngọt của họ từ aspartame , một chất làm ngọt nhân tạo có liên quan đến lo lắng và trầm cảm. Kiểm tra các thành phần hoặc tốt hơn là tự làm quần áo tại nhà.

Sốt cà chua

Nó chủ yếu là cà chua, phải không? Vâng, vâng, và đường, rất nhiều đường. Chính xác là 4 gam mỗi muỗng canh. Và những thứ “nhẹ” có thể có chất làm ngọt nhân tạo có thể liên quan đến lo lắng và trầm cảm. Thay vào đó, hãy thử món salsa cà chua tự làm. Muốn một chút đá? Thêm một chút ớt cayenne.

Cà phê

Nếu bạn chưa quen, chất caffeine có trong nó có thể khiến bạn bồn chồn và lo lắng. Nó cũng có thể làm rối loạn giấc ngủ của bạn. Không giúp lo lắng hoặc trầm cảm. Việc cai caffein cũng có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ. Nếu bạn nghĩ rằng nó gây ra vấn đề cho bạn, hãy cắt giảm caffeine ra khỏi chế độ ăn uống của bạn một cách từ từ. Nếu bạn đồng ý với nó hoặc uống decaf, cà phê thực sự có thể giúp bạn cảm thấy bớt chán nản hơn.

Nước tăng lực

Chúng có thể gây ra nhịp tim kỳ lạ, lo lắng và các vấn đề về giấc ngủ. Đó là bởi vì không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được lượng caffeine cao ngất trời ẩn trong các thành phần như guarana . Những đồ uống này cũng thường chứa nhiều đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo. Uống nước nếu bạn khát. Muốn ăn đường không? Ăn một miếng trái cây.

Rượu bia

Ngay cả một chút cũng có thể làm rối loạn giấc ngủ của bạn. Nghỉ ngơi không đủ có thể làm tăng lo lắng và gây ra trầm cảm. Quá nhiều ZZZ có thể gây ra nhiều vấn đề hơn. Điều đó nói lên rằng, một loại đồ uống có thể làm dịu thần kinh của bạn và khiến bạn hòa đồng hơn. Điều đó có thể tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Điều quan trọng là liều lượng: Một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly một ngày đối với nam giới, là giới hạn.

Phủ sương giá

Đó là đường, phải không? Vâng, có, nhưng đó không phải là tất cả. Nó cũng chứa khoảng 2 gam “chất béo chuyển hóa” trong mỗi khẩu phần. Chúng có liên quan đến chứng trầm cảm. Đôi khi được gọi là “dầu hydro hóa một phần”, chúng cũng có trong thực phẩm chiên, bột bánh pizza, bánh ngọt, bánh quy và bánh quy giòn. Kiểm tra nhãn của bạn. Nếu bạn ăn chất béo, hãy biến nó thành loại “tốt” mà bạn nhận được từ các loại thực phẩm như cá, dầu ô liu, các loại hạt và quả bơ. Những thứ đó có thể nâng cao tâm trạng của bạn.

Xì dầu

Loại này chỉ dành cho những người nhạy cảm với gluten. Ngoài bánh mì, mì và bánh ngọt, nó cũng có trong thực phẩm đóng gói sẵn như nước tương. Nếu bạn nhạy cảm với gluten, nó có thể gây ra lo lắng hoặc trầm cảm. Nó cũng có thể khiến bạn cảm thấy uể oải và không ở trạng thái tốt nhất. Kiểm tra nhãn và cố gắng tránh xa.

Thực phẩm chế biến

Nếu bạn ăn nhiều thịt đã qua chế biến, thực phẩm chiên, ngũ cốc tinh chế, kẹo, bánh ngọt và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, bạn có nhiều khả năng bị lo lắng và trầm cảm. Một chế độ ăn uống đầy đủ các loại ngũ cốc, trái cây, rau và cá giàu chất xơ có thể giúp bạn giữ được phong độ ổn định hơn.

Bánh rán

Tất cả chúng ta đều yêu thích chúng, và những món quà nhỏ ngay bây giờ và sau đó có thể giúp ích cho tâm trạng của bạn. Nhưng bạn biết đấy: Bánh rán có tất cả các loại chất béo không phù hợp, bột mì màu trắng tuyết có ít chất xơ làm chậm sự hấp thu và nhiều đường bổ sung. Vì vậy, nếu bạn phải làm, hãy biến chúng thành một món ăn, không phải một thói quen.

Bài Viết Liên Quan