11 lý do khiến cổ bạn bị đau — và phải làm gì về điều đó

3:19 11/04/2021

(Đau cổ )

11 lý do khiến cổ bạn bị đau — và phải làm gì về điều đó

Đau cổ có thể là do một điều gì đó đơn giản như buồn ngủ khi ngủ hoặc một cái gì đó nghiêm trọng như viêm màng não. Tìm hiểu những gì có thể gây ra sự khó chịu của bạn.

Cổ của bạn hoạt động khó khăn. Nó không chỉ có nhiệm vụ giữ đầu của bạn – nặng tới 10 đến 12 pound – nó còn có trách nhiệm di chuyển nó liên tục, lên, xuống, sang phải, sang trái và xung quanh. Cổ của bạn không có nhiều đệm như phần còn lại của cột sống, vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên, nó dễ bị đau nhức và các vấn đề khác.

May mắn thay;

hầu hết các cơn đau cổ sẽ tự biến mất với một vài điều chỉnh dễ dàng trong cách bạn ngồi hoặc di chuyển. Các trường hợp khác có thể yêu cầu thuốc giảm đau không kê đơn, vật lý trị liệu hoặc các phương pháp điều trị cường độ cao hơn. Tất nhiên, nếu cổ vẫn còn đau, hãy đi kiểm tra.

Richard C. Naftalis, MD, bác sĩ giải phẫu thần kinh của Trung tâm Y tế Đại học Baylor ở Dallas, cho biết: “Nếu bạn bị đau cổ dai dẳng hoặc leo thang, bạn nên đến gặp bác sĩ chăm sóc chính của mình. Tương tự như vậy nếu cơn đau lan ra cánh tay hoặc chân của bạn hoặc nếu bạn nhận thấy yếu, tê hoặc ngứa ran lan ra cánh tay hoặc chân của bạn.

Dưới đây là những lý do phổ biến nhất khiến bạn có thể bị đau cổ và cách giải quyết (hy vọng không gặp quá nhiều khó khăn).

Bệnh thoái hóa đĩa đệm

Còn được gọi là thoái hóa đốt sống, bệnh thoái hóa đĩa đệm là một trong những mối nguy hiểm khi già đi. Các đĩa đệm trong cột sống của bạn có một trung tâm mềm như thạch và nằm giữa các xương cổ để làm bộ phận giảm xóc. Khi bạn già đi, trung tâm của đĩa đệm có thể bị thoái hóa, ảnh hưởng đến cấu trúc của phần còn lại của cột sống. Các triệu chứng có thể không chỉ bao gồm đau cổ mà còn cả cứng cổ, đau đầu và co thắt cơ. Tuy nhiên, nhiều người không có bất kỳ triệu chứng nào.

Ngoài tuổi tác (phổ biến hơn sau 40 tuổi), các nguy cơ đối với bệnh thoái hóa đĩa đệm bao gồm chấn thương, chấn thương, tiền sử gia đình, hút thuốc, trầm cảm, lo lắng và các cử động cổ lặp đi lặp lại.

Nhiều chuyên gia sẽ khuyến nghị liệu pháp vật lý cũng như thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen và naproxen. Liệu pháp mát-xa và nhiệt hoặc đá có thể hữu ích, và đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể cần đến vòng cổ cổ tử cung, tiêm steroid hoặc thậm chí phẫu thuật.

Mỏi cổ

Ai lại không bị mỏi cổ, đặc biệt là trong thế giới màn hình bão hòa ngày nay?

Tiến sĩ Naftalis cho biết loại đau cổ này là do cơ xương khớp. “Bạn sử dụng quá mức các cơ [bằng cách] giữ đầu ở một vị trí nhất định trong một khoảng thời gian,” anh ấy nói, thích nhìn chằm chằm vào máy tính cả ngày. Căng thẳng cổ cũng có thể do bạn mang ba lô hoặc ví nặng, ôm điện thoại giữa vai và tai hoặc ôm em bé – bất cứ điều gì có thể làm thay đổi tư thế của bạn và khiến bạn phải giữ nguyên tư thế trong một thời gian.

Karen Litzy, DPT, phát ngôn viên của Hiệp hội Vật lý trị liệu Hoa Kỳ cho biết:

“Đó không phải là vị trí mà là thời gian ở vị trí đó. “Ngồi thẳng lưng, mà một số người cho là tư thế tốt, không có nghĩa là bạn sẽ không bị đau cổ.”

Ngủ một cách buồn cười có thể gây ra đau cổ, nhưng hy vọng rằng không phải trên giường thường xuyên của bạn. Charla Fischer, MD, người phát ngôn của Học viện Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ cho biết: “Giấc ngủ là một vấn đề nếu bạn đang ngồi trên ghế dài, ghế tựa, máy bay hoặc ô tô.

Tránh mỏi cổ bằng cách di chuyển thường xuyên để bạn không ở một tư thế quá lâu. Litzy nói: “Tôi nói với bệnh nhân rằng” cứ di chuyển đi “. “Tư thế tiếp theo của bạn luôn là tư thế tốt nhất của bạn.”

Hoạt động dựa trên sức mạnh cốt lõi của bạn (với các bài tập như plank) cũng có thể hữu ích. Một lần nữa, thuốc giảm đau có thể hữu ích, cùng với xoa bóp, chườm nóng và chườm đá.

Chấn thương cổ

Bạn cũng có thể bị đau cổ do bị thương trực tiếp vào cổ. Whiplash là một chấn thương cổ phổ biến, thường do tai nạn xe hơi hoặc thể thao gây ra.

Litzy cho biết:

 “Bất kỳ loại chấn thương nào có thể gây căng thẳng hoặc đau cổ. “Nếu bạn đang di chuyển với tốc độ cao, bạn có thể [bị thương] ở cổ.”

Hãy tự bảo vệ mình bằng cách thắt dây an toàn khi lái xe hoặc ngồi trên xe hơi và luôn sử dụng đồ thể thao bảo hộ. Giữ dáng cũng có thể giúp ích; Litzy, chủ sở hữu của Karen Litzy Physical Therapy ở thành phố New York, cho biết phần trên cơ thể và phần lõi chắc khỏe có thể ngăn ngừa đau cổ.

Đĩa ăn mòn

Tiến sĩ Fischer, bác sĩ phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện Chỉnh hình NYU Langone ở New, giải thích: Nếu lớp thạch bên trong của những đĩa đệm cột sống hấp thụ sốc đó phồng lên hoặc vỡ ra, nó được gọi là đĩa đệm thoát vị và điều này có thể kích thích các dây thần kinh lân cận và gây đau cổ. Thành phố York. Đĩa bị thoát vị có thể là hậu quả của quá trình lão hóa hoặc chấn thương.

Mặc dù đĩa đệm thoát vị có thể gây đau cổ, nhưng nó có nhiều khả năng dẫn đến đau cánh tay hơn, Tiến sĩ Fischer cho biết thêm.

Dù bằng cách nào, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là đừng lo lắng, Litzy nói. Thoát vị đĩa đệm hiếm khi đáng sợ như âm thanh của nó. Cô nói: “Điều quan trọng nhất cần biết về thoát vị đĩa đệm là chúng có thể chữa lành.

Tiếp tục vận động – đi bộ là một trong những hoạt động tốt nhất – và tiếp tục các bài tập phần trên cơ thể của bạn, cô ấy khuyên. Nếu cơn đau không giải quyết, bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp vật lý trị liệu hoặc thuốc không kê đơn hoặc thuốc kê đơn. Rất hiếm khi cần phẫu thuật cho thoát vị đĩa đệm.

Đau đầu căng thẳng

Đau đầu do căng thẳng không phải là nguyên nhân gây ra đau cổ quá nhiều vì chúng là kết quả của đau cổ, mặc dù có thể khó phân biệt điều nào đến trước. Tiến sĩ Naftalis nói: “Bạn có thể cảm thấy khó chịu về cơ bắp khi bị đau đầu vì các cơ căng lên.

Nhiều cơn đau đầu do căng thẳng là do căng cơ vùng chẩm nằm ở đáy hộp sọ của bạn. Căng cơ ban đầu có thể do công việc làm việc kém, mỏi mắt, nghiến răng hoặc do chấn thương hoặc chấn thương.

Hãy đảm bảo rằng nửa trên của màn hình máy tính phù hợp với mắt bạn và bạn không nghiêng về phía trước hoặc nheo mắt cả ngày, Litzy nói. Bạn không cần phải căng ra để tiếp cận bàn phím hoặc chuột của mình. Và hãy đảm bảo rằng bạn phải đứng dậy và di chuyển ít nhất 45 phút một lần.

Rối loạn TMJ

TMJ đề cập đến khớp thái dương hàm, cho phép bạn mở và đóng hàm của mình.

Tổn thương TMJ có thể gây đau cổ cùng với đau đầu, đau tai, khó mở miệng và tiếng lách cách hoặc bộp bộp khi bạn cử động hàm. Bản thân tổn thương có thể do chấn thương, nghiến răng quá nhiều hoặc nhai kẹo cao su, căng thẳng hoặc viêm khớp.

Một số cách khắc phục dễ dàng: Không nhai kẹo cao su, ăn thức ăn mềm và chườm nóng hàm trong nửa giờ ít nhất hai lần một ngày. Đảm bảo rằng không có gì khác gây ra cơn đau của bạn; Tiến sĩ Fischer cho biết những người có vấn đề về TMJ thường mắc một chứng rối loạn khác, chẳng hạn như đau cơ xơ hóa.

Dây thần kinh bị chèn ép

Khi nhân thạch của đĩa đệm cột sống thoát vị và chảy ra khỏi vỏ, các đốt sống ở hai bên xích lại gần nhau hơn và có thể phát triển các gai xương. Những khối u xương này có thể chèn ép dây thần kinh gần đó, gây đau và đôi khi gây yếu hoặc tê. Thường thì cơn đau sẽ bắt đầu ở cổ và lan xuống cánh tay. Đau do dây thần kinh bị chèn ép cũng có thể kèm theo ngứa ran, kim châm, yếu hoặc tê.

Ở người lớn tuổi, dây thần kinh bị chèn ép thường là kết quả của quá trình hao mòn bình thường. Ở những người trẻ hơn, nhiều khả năng là do chấn thương hoặc chấn thương. Và, giống như thoát vị đĩa đệm, nó thường không nghiêm trọng như âm thanh. Thuốc và vật lý trị liệu thường có thể làm dịu các triệu chứng.

Các dây thần kinh bị chèn ép thường tự tốt lên, nhưng nếu không, hãy hỏi về vòng cổ, vật lý trị liệu, thuốc (bao gồm cả steroid) hoặc phẫu thuật cho những trường hợp rất nặng.

Viêm xương khớp

Bạn có thể liên quan đến chứng viêm xương khớp – sự hao mòn do tuổi tác của sụn ở đầu xương – với đầu gối và hông của bạn, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến cổ của bạn. Tiến sĩ Fischer cho biết đây thực sự là một nguyên nhân phổ biến gây đau cổ ở những bệnh nhân lớn tuổi.

Nhiều người bị viêm xương khớp ở cổ không có bất kỳ triệu chứng nào, trong khi những người khác bị đau cổ. Những người khác bị tê, yếu cơ, đau đầu và mất thăng bằng.

Cố gắng xử lý cơn đau nhức xương khớp bằng các bài tập (mặc dù điều này có vẻ phản trực giác), đặc biệt là các bài tập để cải thiện phạm vi chuyển động của bạn, chẳng hạn như kéo căng. Nhiều người cũng được hưởng lợi từ NSAID và vật lý trị liệu.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp khác với bệnh thoái hóa khớp. Nó không liên quan đến tuổi tác mà do sự bất thường trong hệ thống miễn dịch của bạn khiến nó tấn công các khớp của bạn. Viêm khớp dạng thấp có thể gây đau không chỉ ở cổ mà còn ở bất kỳ khớp nào khác. Cơn đau thường tồi tệ nhất vào buổi sáng hoặc sau bất kỳ thời điểm nào bạn nghỉ ngơi.

Nếu không được điều trị, tình trạng viêm do viêm khớp dạng thấp có thể gây ra tổn thương khớp vĩnh viễn. Tập thể dục cũng giúp điều trị loại viêm khớp này. Ngoài ra còn có các loại thuốc chống thấp khớp mới để ngăn ngừa tổn thương cho khớp của bạn.

Viêm màng não

Cứng cổ (hơn cả đau cổ) là một trong những triệu chứng chính của bệnh viêm màng não, một chứng viêm màng bao quanh não và tủy sống có khả năng gây tử vong. Nhiễm trùng thường do vi rút gây ra, mặc dù vi khuẩn và nấm cũng có thể là nguyên nhân. May mắn thay, viêm màng não rất hiếm và có các triệu chứng khác báo hiệu tình trạng này, bao gồm đau đầu dữ dội, buồn nôn, sốt, lú lẫn, nhạy cảm với ánh sáng và co giật.

Các triệu chứng nghiêm trọng và chắc chắn là các triệu chứng như thế này xảy ra song song với nhau là lý do để đến phòng cấp cứu hoặc ít nhất là gặp bác sĩ.

Để nhận được những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi gửi đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin Sống Khỏe

Đau cơ xơ hóa

Đau cơ xơ hóa là một hội chứng đau toàn thân ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả cổ của bạn. Đau có thể là triệu chứng rõ ràng nhất, nhưng nó không phải là triệu chứng duy nhất. Các triệu chứng đau cơ xơ hóa cũng bao gồm cực kỳ mệt mỏi, tinh thần mờ mịt, vụng về, đau đầu, lo lắng và trầm cảm.

Không ai biết chính xác điều gì gây ra chứng đau cơ xơ hóa, mặc dù nó có thể liên quan đến cách bộ não của bạn xử lý tín hiệu đau. Không có phương pháp điều trị cụ thể nào cho chứng rối loạn này, mặc dù một số loại thuốc giảm đau thần kinh theo toa bao gồm duloxetine và pregabalin có triển vọng. Tập thể dục nhịp điệu có xu hướng giúp những người bị đau cơ xơ hóa cảm thấy tốt hơn. Vật lý trị liệu, châm cứu, xoa bóp và liệu pháp hành vi nhận thức cũng có thể hữu ích.

Nguồn : Health.com -11 Reasons Your Neck Hurts—and What to Do About It

Dịch : Bs Trung

Bài Viết Liên Quan