11 thức ăn có thể gây chứng ợ nóng

Thaoduoc24h.23.10.2021

11 thức ăn có thể gây chứng ợ nóng

Ợ chua là một triệu chứng của trào ngược axit, tình trạng axit dạ dày thoát vào thực quản, ống dẫn thức ăn và đồ uống đến dạ dày của bạn.

Thông thường, axit trong dạ dày không thể thoát vào thực quản do một rào cản gọi là cơ vòng thực quản dưới. Đây là một cơ giống như một chiếc nhẫn, luôn đóng lại một cách tự nhiên và thường chỉ mở ra khi bạn nuốt hoặc ợ hơi .

Tuy nhiên, ở những người bị trào ngược axit, cơ này thường bị suy yếu. Đây là một trong những lý do tại sao những người bị trào ngược axit lại bị ợ chua .

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong chứng ợ chua. Nhiều loại thực phẩm có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, tạo điều kiện cho thức ăn thoát vào thực quản và gây ra chứng ợ chua.

Dưới đây là 11 loại thực phẩm có thể gây ra chứng ợ nóng.

 1. Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo có thể gây ra chứng ợ nóng. Thật không may, điều này bao gồm các loại thực phẩm vô cùng lành mạnh và bổ dưỡng như bơ, pho mát và các loại hạt .

Có hai cách mà thực phẩm giàu chất béo có thể gây ra chứng ợ nóng.

Đầu tiên, chúng có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, cơ hoạt động như một rào cản giữa thực quản và dạ dày. Khi cơ này giãn ra, axit trong dạ dày có thể thoát ra khỏi dạ dày vào thực quản và gây ra chứng ợ nóng .

Thứ hai, thực phẩm giàu chất béo kích thích giải phóng hormone cholecystokinin (CCK). Hormone này cũng có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới và gây ra trào ngược axit .

Ngoài ra, CCK khuyến khích thức ăn ở trong dạ dày lâu hơn để có thể được tiêu hóa tốt hơn. Đáng buồn thay, điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit, có thể gây ra chứng ợ nóng .

Điều quan trọng cần lưu ý là điều này không chỉ áp dụng cho thực phẩm lành mạnh giàu chất béo. Nó cũng áp dụng cho thực phẩm chiên và các bữa ăn mang đi có nhiều chất béo.

TÓM LƯỢC

Thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể gây ra chứng ợ nóng bằng cách làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Chất béo cũng thúc đẩy việc giải phóng CCK, có thể làm giãn cơ vòng và để thức ăn nằm trong dạ dày lâu hơn – cả hai yếu tố nguy cơ gây ra chứng ợ nóng.

 1. Bạc hà

Các loại bạc hà như bạc hà và bạc hà thường được cho là có tác dụng làm dịu các tình trạng tiêu hóa. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy những loại bạc hà này có thể gây ra chứng ợ nóng.

Một nghiên cứu cho thấy rằng liều lượng cao của bạc hà có liên quan đến các triệu chứng trào ngược axit.

Đáng ngạc nhiên là bạc hà không làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu tin rằng bạc hà có thể gây ra chứng ợ nóng bằng cách kích thích niêm mạc của thực quản .

Một nghiên cứu khác trên 500 người cho thấy những người uống trà bạc hà hàng ngày có nguy cơ bị ợ chua cao gấp đôi .

Điều đó nói rằng, có rất ít bằng chứng về mối liên hệ giữa bạc hà và chứng ợ nóng. Nếu bạn cảm thấy rằng bạc hà làm cho chứng ợ nóng của bạn tồi tệ hơn, thì tốt nhất là bạn nên tránh nó.

TÓM LƯỢC

Các loại bạc hà như bạc hà và bạc hà cay có thể gây ra chứng ợ nóng. Nếu bạn bị ợ chua sau khi ăn bạc hà, tốt nhất là nên tránh nó.

 1. Nước ép cam quýt

Uống nước cam quýt có thể kích hoạt các triệu chứng ợ chua.

Ví dụ, trong một nghiên cứu với 382 người bị chứng ợ nóng, 67% người tham gia bị ợ chua sau khi uống nước cam

Trong một nghiên cứu khác với khoảng 400 người bị chứng ợ nóng, 73% bị ợ chua sau khi uống nước cam hoặc bưởi. Các phát hiện cho thấy rằng lượng axit trong nước ép cam quýt có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng ợ chua .

Tuy nhiên, không hoàn toàn rõ ràng làm thế nào nước ép cam quýt có thể gây ra chứng ợ nóng .

TÓM LƯỢC

Nước trái cây có múi như nước cam hoặc bưởi có thể gây trào ngược axit và ợ chua. Tuy nhiên, không hoàn toàn rõ ràng điều này xảy ra như thế nào.

 1. Sô cô la

Sô cô la là một nguyên nhân phổ biến khác gây ra chứng ợ nóng.

Giống như thực phẩm giàu chất béo, sô cô la có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới .

Điều này có thể cho phép axit dạ dày thoát vào thực quản và gây ra chứng ợ nóng.

Ngoài ra, sô cô la được làm từ ca cao, có chứa “hormone hạnh phúc” serotonin.

Thật không may, serotonin cũng có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới .

Cuối cùng, sô cô la cũng chứa các hợp chất theobromine và caffeine. Cả hai đều có thể kích thích cơ vòng thực quản dưới thư giãn .

TÓM LƯỢC

Sô cô la có thể gây ợ chua bằng cách làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Điều này có thể là do hàm lượng chất béo, mức serotonin hoặc các hợp chất tự nhiên khác của nó.

 1. Thức ăn cay

Thực phẩm cay khét tiếng là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng.

Chúng thường chứa một hợp chất gọi là capsaicin, có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa. Điều này có nghĩa là thức ăn sẽ nằm trong dạ dày lâu hơn, đây là một yếu tố nguy cơ gây ra chứng ợ nóng (19).

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy ăn ớt có chứa bột ớt làm chậm tốc độ tiêu hóa (20Trusted Source).

Ngoài ra, thức ăn cay có thể gây kích ứng thực quản vốn đã bị viêm và điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ chua .

Do đó, tốt nhất bạn nên giảm ăn thức ăn cay nếu bạn bị ợ chua.

TÓM LƯỢC

Chất capsaicin trong thức ăn cay có thể gây ra chứng ợ nóng bằng cách làm chậm tốc độ tiêu hóa. Thực phẩm cay cũng có thể gây kích ứng thực quản của bạn, làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ chua.

 1. Muối

Tiêu thụ muối ăn hoặc thức ăn mặn có thể làm tăng trào ngược, một yếu tố nguy cơ gây ra chứng ợ nóng.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người thêm muối ăn vào bữa ăn của họ có nguy cơ trào ngược cao hơn 70% so với những người không bao giờ thêm muối.

Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy những người tiêu thụ thực phẩm muối ít nhất ba lần một tuần có nguy cơ trào ngược cao hơn 50% so với những người không bao giờ ăn thực phẩm muối .

Tuy nhiên, người ta vẫn chưa hiểu hoàn toàn về việc lượng muối ăn vào có thể làm tăng nguy cơ trào ngược như thế nào.

Có thể những người ăn mặn cũng ăn nhiều thức ăn chiên và béo hơn.

Trong trường hợp đó, những thực phẩm này có nhiều khả năng gây ra chứng ợ nóng hơn là chỉ muối.

TÓM LƯỢC

Tiêu thụ muối ăn và thức ăn mặn có liên quan đến chứng ợ nóng. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó đối với tình trạng bệnh vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

 1. Hành tây

Hành tây, đặc biệt là hành sống, là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng ợ nóng.

Giống như các loại thực phẩm khác trong danh sách này, hành tây có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, có thể gây ra trào ngược axit và các triệu chứng ợ chua .

Trong một nghiên cứu, những người bị chứng ợ nóng ăn một chiếc bánh hamburger đơn giản vào một ngày, tiếp theo là một chiếc bánh hamburger giống hệt với hành tây vào ngày khác. Ăn bánh mì kẹp thịt với hành tây làm triệu chứng ợ chua tồi tệ hơn đáng kể, so với ăn bánh mì kẹp thịt không có hành tây .

Ngoài ra, hành tây là một nguồn giàu chất xơ có thể lên men, có thể gây ra chứng ợ hơi. Ợ hơi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit .

Chất xơ có thể lên men của hành tây được tạo thành từ FODMAP, một nhóm các hợp chất có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

TÓM LƯỢC

Hành tây, đặc biệt là hành sống, có thể gây ra các triệu chứng trào ngược axit và ợ nóng bằng cách làm giãn cơ thắt thực quản dưới. Ngoài ra, hành tây có nhiều chất xơ có thể lên men, có thể thúc đẩy các triệu chứng trào ngược axit.

 1. Rượu

Uống rượu vừa phải đến quá nhiều cũng có thể gây ra các triệu chứng ợ chua .

Rượu có thể làm điều này theo nhiều cách. Ví dụ, nó có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, có thể cho phép axit dạ dày thoát vào thực quản và gây ra chứng ợ nóng .

Ngoài ra, đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu và bia, có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày của bạn, có thể làm tăng nguy cơ ợ ​​chua .

Cuối cùng, uống quá nhiều rượu có thể trực tiếp làm hỏng lớp niêm mạc của thực quản. Theo thời gian, điều này có thể làm cho thực quản nhạy cảm hơn với axit dạ dày .

TÓM LƯỢC

Rượu có thể gây ra chứng ợ nóng theo một số cách. Nó có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, tăng axit trong dạ dày hoặc làm tổn thương trực tiếp lớp niêm mạc của thực quản.

 1. Cà phê

Một số người có thể bị ợ chua khi uống cà phê.

Cà phê đã được chứng minh là làm giãn cơ thắt thực quản dưới, có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit và ợ chua

Một số nghiên cứu cho rằng caffeine là thủ phạm. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã xem xét tác động của riêng caffeine và phát hiện ra rằng nó có thể không gây ra các triệu chứng trào ngược. Nếu đúng như vậy, thì các hợp chất khác được tìm thấy trong cà phê có thể là nguyên nhân .

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác không tìm thấy mối liên hệ giữa cà phê và các triệu chứng trào ngược .

Mặc dù nghiên cứu vẫn chưa có kết luận nhưng nếu bạn dung nạp được cà phê thì không cần phải tránh nó. Tuy nhiên, nếu cà phê khiến bạn bị trào ngược và ợ chua, tốt nhất là bạn nên tránh hoặc hạn chế uống.

TÓM LƯỢC

Một số người có thể bị ợ chua khi uống cà phê, mặc dù mối liên hệ giữa việc uống cà phê và chứng ợ nóng không rõ ràng lắm. Nếu cà phê khiến bạn bị ợ chua, thì tốt nhất bạn nên tránh hoặc giảm lượng uống vào.

 1. Nước ngọt và đồ uống có ga

Nước ngọt và đồ uống có ga cũng là thủ phạm phổ biến của chứng ợ nóng.

Nghiên cứu cho thấy rằng những đồ uống này có thể làm giãn cơ vòng thực quản và làm tăng nồng độ axit trong dạ dày – hai yếu tố nguy cơ gây ra chứng ợ nóng

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã quan sát cách ngủ của hơn 15.000 người, phát hiện ra rằng khoảng 25% bị chứng ợ nóng vào ban đêm.

Sau khi điều tra sâu hơn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chứng ợ nóng vào ban đêm có liên quan chặt chẽ đến một số yếu tố, bao gồm cả việc uống nước ngọt có ga .

Một nghiên cứu khác cho thấy những người tiêu thụ đồ uống có ga có nguy cơ phát triển các triệu chứng trào ngược như ợ nóng cao hơn 69% .

TÓM LƯỢC

Nước ngọt và đồ uống có ga khác có thể gây ợ chua do làm giãn cơ thắt thực quản dưới. Nếu nước ngọt hoặc đồ uống có ga khác khiến bạn bị ợ chua, hãy cân nhắc cắt giảm hoặc tránh hoàn toàn chúng.

 1. Sữa

Mọi người thường dùng sữa để điều trị chứng ợ nóng. Tuy nhiên, uống sữa nguyên kem thực sự có thể gây ra các triệu chứng chứ không làm giảm chúng .

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy sữa nguyên kem có thể làm tăng sản xuất axit trong dạ dày, đây là một yếu tố nguy cơ gây ra chứng ợ nóng .

Trong một nghiên cứu với gần 400 người bị chứng ợ nóng, khoảng 38% đã báo cáo các triệu chứng ợ chua sau khi uống sữa nguyên chất.

Các nhà nghiên cứu từ nghiên cứu cho rằng mối liên hệ giữa sữa nguyên chất và chứng ợ nóng có liên quan đến hàm lượng chất béo trong sữa nguyên chất .

Nếu uống sữa khiến bạn bị ợ chua, tốt nhất bạn nên tránh hoặc giảm lượng sữa uống.

TÓM LƯỢC

Sữa nguyên kem có liên quan đến chứng ợ nóng, có thể là do hàm lượng chất béo trong sữa. Nếu sữa nguyên chất khiến bạn bị ợ chua, tốt nhất là bạn nên giảm lượng uống vào hoặc tránh nó.

Thực phẩm có thể giúp giảm chứng ợ nóng

Trong khi nhiều loại thực phẩm có thể làm cho chứng ợ nóng của bạn tồi tệ hơn, có một số loại thực phẩm có thể giúp làm giảm các triệu chứng.

Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể giúp giảm chứng ợ nóng:

Gừng: Đây là một phương thuốc tự nhiên để chữa buồn nôn và nôn. Mặc dù có ít bằng chứng về tác dụng của gừng đối với chứng ợ nóng, nhưng nó có thể giúp giảm trào ngược .

Chuối và dưa: Những loại trái cây này có hàm lượng axit thấp tự nhiên và thường được khuyên dùng để giảm trào ngược .

Rau xanh: Có ít chất béo, axit và đường tự nhiên, rau xanh bao gồm đậu xanh, bông cải xanh, rau bina và cần tây .

Bột yến mạch: Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ, có liên quan đến việc giảm nguy cơ trào ngược axit. Chất xơ này không chứa FODMAP, do đó không gây ợ hơi hoặc trào ngược .

Ngũ cốc và khoai tây: Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ ngũ cốc và khoai tây có liên quan đến việc giảm 42% nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản .

TÓM LƯỢC

Trong khi nhiều loại thực phẩm có thể làm cho các triệu chứng ợ chua của bạn tồi tệ hơn, có rất nhiều loại thực phẩm có thể làm dịu các triệu chứng ợ chua. Chúng bao gồm gừng, chuối và dưa, rau, bột yến mạch, ngũ cốc và khoai tây.

Điểm mấu chốt

Ợ chua là một triệu chứng của trào ngược axit.

Nhiều loại thực phẩm có thể gây ra chứng ợ nóng bằng cách làm giãn cơ vòng thực quản dưới, một cơ dạng vòng có tác dụng như một rào cản giữa thực quản và dạ dày.

Nếu bạn thường xuyên bị ợ chua, hãy thử loại bỏ một số loại thực phẩm trong danh sách này khỏi chế độ ăn uống của bạn để xem liệu các triệu chứng của bạn có cải thiện hay không.

Bạn nên ghi nhật ký ăn uống để có thể theo dõi loại thực phẩm nào gây chứng ợ nóng cho mình.

Bạn cũng có thể thử thêm các loại thực phẩm vào chế độ ăn uống giúp giảm chứng ợ nóng, chẳng hạn như chuối, dưa, bột yến mạch, ngũ cốc, khoai tây, gừng và rau xanh.

Nguồn: Healthline.com – 11 Foods That Can Cause Heartburn

Bài Viết Liên Quan