11 thực phẩm nên tránh khi cố gắng giảm cân

1:18 PM 23/01/2021

(thực phẩm nên tránh)

11 thực phẩm nên tránh khi cố gắng giảm cân

Thực phẩm bạn ăn có thể ảnh hưởng lớn đến cân nặng của bạn.

Một số loại thực phẩm, như sữa chua đầy đủ chất béo, dầu dừa và trứng, giúp giảm cân .

Các loại thực phẩm khác, đặc biệt là các sản phẩm chế biến và tinh chế, có thể khiến bạn tăng cân.

Dưới đây là 11 loại thực phẩm nên tránh khi bạn đang cố gắng giảm cân

Khoai tây chiên và khoai tây chiên

Khoai tây nguyên hạt tốt cho sức khỏe và làm no, nhưng khoai tây chiên và khoai tây chiên thì không. Chúng có hàm lượng calo rất cao và rất dễ ăn quá nhiều.

Trong các nghiên cứu quan sát, tiêu thụ khoai tây chiên và khoai tây chiên có liên quan đến việc tăng cân.

Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng khoai tây chiên có thể góp phần làm tăng cân nhiều hơn cho mỗi khẩu phần ăn hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác .

Hơn nữa, khoai tây nướng, nướng hoặc chiên có thể chứa các chất gây ung thư được gọi là acrylamit. Do đó, tốt nhất bạn nên ăn khoai tây luộc chín .

TÓM LƯỢC

Khoai tây chiên và khoai tây chiên không lành mạnh và dễ gây béo. Mặt khác, khoai tây luộc chín rất lành mạnh và giúp bạn no lâu

Đồ uống có đường

Đồ uống có đường, như soda, là một trong những thực phẩm không tốt cho sức khỏe trên hành tinh.

Chúng có liên quan chặt chẽ đến việc tăng cân và có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi tiêu thụ quá mức .

Mặc dù đồ uống có đường chứa rất nhiều calo nhưng não của bạn không ghi nhận chúng như thức ăn đặc.

Lượng calo đường lỏng không khiến bạn cảm thấy no và bạn sẽ không ăn ít thức ăn hơn để bù đắp. Thay vào đó, bạn sẽ bổ sung lượng calo này cao hơn mức tiêu thụ bình thường.

Nếu bạn nghiêm túc về việc giảm cân, hãy cân nhắc việc từ bỏ hoàn toàn đồ uống có đường.

TÓM LƯỢC

Đồ uống có đường có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cân nặng và sức khỏe chung của bạn. Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, thì việc từ bỏ soda và đồ uống tương tự có thể có tác động lớn.

Bánh mì trắng

Bánh mì trắng được tinh chế cao và thường chứa nhiều đường bổ sung.

Nó có chỉ số đường huyết cao và có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn .

Một nghiên cứu trên 9.267 người cho thấy ăn hai lát (120 gram) bánh mì trắng mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tăng cân và béo phì cao hơn 40% .

May mắn thay, có nhiều lựa chọn thay thế lành mạnh cho bánh mì lúa mì thông thường. Một là bánh mì Ezekiel, có lẽ là loại bánh mì lành mạnh nhất trên thị trường.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tất cả các loại bánh mì đều chứa gluten. Một số lựa chọn khác bao gồm bánh mì oopsie, bánh mì ngô và bánh mì bột hạnh nhân.

TÓM LƯỢC

Bánh mì trắng được làm từ bột mì rất mịn và có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn và dẫn đến ăn quá nhiều. Tuy nhiên, có nhiều loại bánh mì khác bạn có thể ăn.

Thanh kẹo

Thanh kẹo cực kỳ không tốt cho sức khỏe. Họ gói rất nhiều đường, thêm dầu và bột tinh chế vào một gói nhỏ.

Thanh kẹo chứa nhiều calo và ít chất dinh dưỡng. Một thanh kẹo có kích thước trung bình được bao phủ bởi sô cô la có thể chứa khoảng 200–300 calo và những thanh cực lớn có thể chứa nhiều hơn nữa (15).

Thật không may, bạn có thể tìm thấy những thanh kẹo ở khắp mọi nơi. Chúng thậm chí còn được đặt một cách chiến lược trong các cửa hàng để thu hút người tiêu dùng mua chúng một cách bốc đồng.

Nếu bạn đang thèm ăn vặt, hãy ăn một miếng trái cây hoặc một nắm các loại hạt để thay thế.

TÓM LƯỢC

Thanh kẹo chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe như đường, bột mì tinh chế và các loại dầu bổ sung. Chúng chứa nhiều calo nhưng không gây no.

Hầu hết các loại nước ép trái cây

Hầu hết nước trái cây bạn tìm thấy ở siêu thị có rất ít điểm chung với trái cây nguyên chất.

Nước ép trái cây được chế biến nhiều và chứa nhiều đường.

Trên thực tế, chúng có thể chứa nhiều đường và calo như soda, nếu không muốn nói là nhiều hơn (16).

Ngoài ra, nước ép trái cây thường không có chất xơ và không cần nhai.

Điều này có nghĩa là một ly nước cam sẽ không có tác dụng gây no như một quả cam, khiến bạn dễ dàng tiêu thụ số lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn (17).

Tránh xa nước ép trái cây và thay vào đó hãy ăn cả trái cây.

TÓM LƯỢC

Nước ép trái cây có nhiều calo và đường bổ sung, nhưng thường không chứa chất xơ. Tốt nhất là ăn cả quả.

Bánh ngọt, bánh quy và bánh ngọt

Bánh ngọt, bánh quy và bánh ngọt được đóng gói với các thành phần không tốt cho sức khỏe như thêm đường và bột mì tinh luyện.

Chúng cũng có thể chứa chất béo chuyển hóa nhân tạo, rất có hại và có liên quan đến nhiều bệnh (18).

Bánh ngọt, bánh quy và bánh ngọt không làm bạn hài lòng lắm, và bạn có thể sẽ rất nhanh đói sau khi ăn những thực phẩm giàu calo, ít dinh dưỡng này.

Nếu bạn đang thèm thứ gì đó ngọt ngào, hãy lấy một miếng sô cô la đen.

TÓM LƯỢC

Bánh ngọt, bánh quy và bánh ngọt thường chứa một lượng lớn đường bổ sung, bột mì tinh luyện và đôi khi là chất béo chuyển hóa. Những thực phẩm này chứa nhiều calo nhưng không gây no.

Một số loại rượu (đặc biệt là bia)

Rượu cung cấp nhiều calo hơn carbs và protein, hoặc khoảng 7 calo mỗi gam.

Tuy nhiên, bằng chứng về rượu và tăng cân không rõ ràng .

Uống rượu điều độ có vẻ ổn và thực sự có liên quan đến việc giảm tăng cân. Mặt khác, uống nhiều rượu bia có liên quan đến việc tăng cân .

Loại rượu cũng quan trọng. Bia có thể gây tăng cân, nhưng uống rượu điều độ có thể thực sự có lợi .

TÓM LƯỢC

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, bạn có thể cân nhắc cắt giảm lượng rượu hoặc bỏ hoàn toàn. Rượu với một lượng nhỏ có vẻ ổn.

Kem

Kem cực kỳ ngon, nhưng rất không tốt cho sức khỏe. Nó có hàm lượng calo cao và hầu hết các loại đều chứa đường.

Thỉnh thoảng, một phần kem nhỏ cũng được, nhưng vấn đề là rất dễ tiêu thụ một lượng lớn trong một lần.

Cân nhắc làm kem của riêng bạn, sử dụng ít đường hơn và các nguyên liệu lành mạnh hơn như sữa chua nhiều chất béo và trái cây.

Ngoài ra, hãy phục vụ bản thân một phần nhỏ và bỏ kem đi để bạn không bị ăn quá nhiều.

TÓM LƯỢC

Kem mua ở cửa hàng có lượng đường cao và kem tự làm là một lựa chọn thay thế tốt hơn. Hãy nhớ lưu ý đến khẩu phần, vì bạn rất dễ ăn quá nhiều kem.

Pizza

Pizza là một loại thức ăn nhanh rất phổ biến. Tuy nhiên, pizza làm bằng phương pháp thương mại cũng rất không tốt cho sức khỏe.

Chúng chứa rất nhiều calo và thường chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe như bột mì tinh chế cao và thịt đã qua chế biến.

Nếu bạn muốn thưởng thức một miếng bánh pizza, hãy thử làm một miếng ở nhà bằng các nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Nước sốt pizza tự làm cũng tốt cho sức khỏe hơn vì các loại nước sốt siêu thị có thể chứa nhiều đường.

Một lựa chọn khác là tìm kiếm một địa điểm pizza chuyên làm những loại pizza tốt cho sức khỏe.

TÓM LƯỢC

Pizza thương mại thường được làm từ các nguyên liệu đã qua chế biến và tinh chế. Một chiếc bánh pizza tự làm với các nguyên liệu tốt cho sức khỏe là một lựa chọn tốt hơn nhiều.

Đồ uống cà phê giàu calo

Cà phê có chứa một số hoạt chất sinh học, quan trọng nhất là caffeine.

Những hóa chất này có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn và tăng cường đốt cháy chất béo, ít nhất là trong ngắn hạn .

Tuy nhiên, những tác động tiêu cực của việc thêm các thành phần không lành mạnh như kem nhân tạo và đường lớn hơn những tác động tích cực này.

Thức uống cà phê có hàm lượng calo cao thực sự không tốt hơn soda. Chúng chứa lượng calo rỗng có thể bằng cả bữa ăn.

Nếu bạn thích uống cà phê, tốt nhất bạn nên dùng cà phê đen, nguyên chất khi cố gắng giảm cân. Thêm một chút kem hoặc sữa cũng được. Chỉ cần tránh thêm đường, creamers có hàm lượng calo cao và các thành phần không lành mạnh khác.

TÓM LƯỢC

Cà phê đen có thể rất tốt cho sức khỏe và giúp bạn đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, đồ uống cà phê có hàm lượng calo cao chứa các thành phần nhân tạo rất không tốt cho sức khỏe và gây béo.

Thực phẩm có nhiều đường bổ sung

Đường thêm vào có lẽ là thứ tồi tệ nhất trong chế độ ăn uống hiện đại. Lượng dư thừa có liên quan đến một số bệnh nghiêm trọng nhất trên thế giới hiện nay .

Thực phẩm có nhiều đường bổ sung thường cung cấp hàng tấn calo rỗng, nhưng không gây no.

Ví dụ về thực phẩm có thể chứa một lượng lớn đường bổ sung bao gồm ngũ cốc ăn sáng có đường, thanh granola và sữa chua ít chất béo có hương vị.

Bạn nên đặc biệt cẩn thận khi chọn thực phẩm “ít chất béo” hoặc “không có chất béo”, vì các nhà sản xuất thường thêm nhiều đường để tạo ra hương vị bị mất khi loại bỏ chất béo.

Dưới đây là 15 loại “thực phẩm tốt cho sức khỏe” thực sự chỉ là đồ ăn vặt ngụy trang.

TÓM LƯỢC

Đường thêm vào là một trong những thành phần không tốt cho sức khỏe trong chế độ ăn uống hiện đại. Nhiều sản phẩm, chẳng hạn như thực phẩm ít béo và không có chất béo, có vẻ lành mạnh nhưng lại chứa nhiều đường.

Kết luận

Thực phẩm tồi tệ nhất cho việc giảm cân là đồ ăn vặt đã qua chế biến. Những thực phẩm này thường được bổ sung thêm đường, lúa mì tinh chế và / hoặc chất béo bổ sung.

Nếu bạn không chắc thực phẩm lành mạnh hay không lành mạnh, hãy đọc nhãn. Tuy nhiên, hãy để ý những tên gọi khác nhau của đường và những tuyên bố về sức khỏe gây hiểu lầm.

Ngoài ra, hãy nhớ xem xét các khẩu phần. Một số thực phẩm lành mạnh, như các loại hạt, trái cây khô và pho mát, có hàm lượng calo cao và có thể rất dễ ăn quá nhiều.

Bạn cũng có thể thực hành ăn uống có ghi nhớ, trong đó bạn chú ý đến từng miếng ăn, nhai thức ăn một cách chậm rãi và theo dõi cảm giác no. Kỹ thuật này có thể giúp tiết chế lượng thức ăn của bạn.

Nguồn : Healthline.com -11 Foods to Avoid When Trying to Lose Weight

Dịch : Ds Hoa 

 

Bài Viết Liên Quan