12 loại thực phẩm có thể khiến chứng ợ nóng trở nên tồi tệ hơn

Thaoduoc24h/24.05.2021

12 loại thực phẩm có thể khiến chứng ợ nóng trở nên tồi tệ hơn

Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn và ngăn ngừa chứng ợ nóng bằng cách tránh hoặc hạn chế các thực phẩm gây kích thích phổ biến nhất, bao gồm cà phê và bơ.

Thực phẩm có thể gây ra chứng ợ nóng

Một vị chua kinh khủng đi từ miệng đến cổ họng của bạn. Cảm giác nóng ran ở ngực. Khàn giọng hoặc ho khan đôi khi xảy ra sau khi bạn ăn hoặc vào ban đêm. Trong khi các loại triệu chứng này có thể do một số nguyên nhân khác nhau gây ra, chúng cũng có thể là các triệu chứng của chứng ợ nóng.

Các triệu chứng ợ chua có thể được kích hoạt bởi cách ăn uống hoặc thực phẩm cụ thể, đặc biệt là những thực phẩm có tính axit. Nguyên nhân là do trào ngược axit, là khi axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản, gây đau. Trào ngược axit mãn tính và ợ chua có thể là một triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), một tình trạng nghiêm trọng hơn.

Cà phê

Caffeine trong cà phê, trà và cola có thể cung cấp cho một số người nhiều hơn là tăng cường năng lượng. Theo Gale Pearson, RD, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký với Tidewater Physicians ở Newport News, Virginia, một số chất kích thích như caffeine có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới (LES), khiến nó không đóng lại đúng cách.

Pearson cho biết: “Các chất trong dạ dày bị rò rỉ trở lại thực quản và trào ngược axit từ dạ dày gây ra chứng ợ nóng. “Vì đây là cách nước Mỹ tỉnh táo và đối phó với căng thẳng, nên không ai muốn nghe rằng họ nên hạn chế để giảm chứng ợ nóng”.

Sô cô la

Một lượng đáng kể serotonin (chất dẫn truyền thần kinh “cảm thấy tốt”) thực sự nằm trong ruột và sô cô la giải phóng chất dẫn truyền thần kinh này từ các tế bào của ruột có thể khiến cơ vòng thực quản dưới giãn ra, và theo nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Experimental and Thuốc trị liệu. Điều này cho phép dạ dày chấp nhận axit để trào ngược lên thực quản, điều này có thể gây ra chứng ợ nóng. Lưu ý rằng những người trong nghiên cứu bị ung thư biểu mô thực quản.

Thức ăn và đồ uống, khái niệm cuộc sống vẫn còn. Ớt xanh thô pimientos de padron mexican jalapeno món tapas Tây Ban Nha truyền thống trên bàn. Tiêu điểm có chọn lọc, chế độ xem từ trên xuống phẳng nằm trên đầu

Thức ăn cay

 Nếu bạn dễ bị ợ chua, tốt nhất bạn nên tránh thức ăn cay. Nếu bạn ăn chúng, hãy cố gắng vận động ít nhất hai giờ sau khi ăn. Điều này giúp giữ thức ăn trong dạ dày và ngăn không cho nó trào ngược lên thực quản. (Nói cách khác, tránh nằm trong 2-3 giờ sau khi ăn, điều này có thể hữu ích bất kể loại thực phẩm bạn ăn.)

Thức ăn mặn

Thức ăn mặn hoặc muối ăn có thể làm tăng khả năng trào ngược axit. Trong một nghiên cứu năm 2013, được công bố trên tạp chí Gastroenterology Research and Practice, các nhà nghiên cứu đã quan sát 268 người mắc GERD mới được chẩn đoán và 269 người phù hợp về giới tính và tuổi tác không mắc GERD. Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm những yếu tố góp phần vào chế độ ăn uống có thể làm tăng nguy cơ GERD. Các phát hiện cho thấy ăn nhiều thịt, dầu, muối và canxi đều có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Chanh và cam

Trái cây họ cam quýt, nước trái cây, và thậm chí cả nước ướp hoa quả chứa rất nhiều axit xitric. Thông thường, niêm mạc dạ dày có thể xử lý axit, nhưng thực quản có thể nhạy cảm với nó. Nếu lỗ mở của thực quản ở phần trên cùng của dạ dày bị giãn ra, nó có thể tạo điều kiện cho axit citric trong dạ dày tiếp xúc với thực quản và gây ra cả trào ngược axit và ợ chua.

pizza

Kate Patton, RD, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký với Viện Tim mạch và Mạch máu Cleveland Clinic ở Cleveland, cho biết “Pizza có thể là một trong những thực phẩm tồi tệ nhất vì nó chứa nhiều thủ phạm gây chứng ợ nóng”. Cô ấy nói thêm: “Nước sốt cà chua có tính axit cao và pho mát có nhiều chất béo, làm chậm dạ dày trống rỗng và làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng.” Gọi một chiếc bánh pizza với xúc xích, pepperoni, tỏi và hành tây, thực sự có thể khiến bạn bùng cháy.

cây bạc hà

Bạc hà có thể làm dịu cơn đau bụng vì nó làm giãn cơ dạ dày và có tác dụng làm dịu và làm tê. Tuy nhiên, bạc hà cũng làm giãn cơ vòng thực quản dưới, điều này có nghĩa là bạc hà có thể làm cho các triệu chứng ợ chua trở nên tồi tệ hơn. David Nico, Tiến sĩ dinh dưỡng toàn diện, của DrHealthnut.com và là tác giả của Chẩn đoán Chế độ ăn cho biết: “Bạc hà, bao gồm bạc hà và dầu bạc hà, làm giãn cơ vòng thực quản dưới, có thể khiến dịch tiêu hóa rò rỉ trở lại thực quản.

Bánh mì kẹp thịt

Bánh mì kẹp thịt là một loại thực phẩm phổ biến, đặc biệt là trong chế độ ăn uống của người Mỹ. Bên cạnh việc chúng làm giãn cơ vòng thực quản dưới, chúng cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Theo Quỹ Quốc tế về Rối loạn Tiêu hóa, một chế độ ăn uống ổn định các loại thực phẩm giàu chất béo và thực phẩm chiên rán có thể làm giảm áp suất LES và làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày. Điều này có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit.

Cà chua

Ngoài bánh pizza, các loại thực phẩm khác có chứa nhiều cà chua như salsa, mì Ý và nước sốt có tính axit cao và là nguyên nhân tiềm ẩn đối với những người dễ bị ợ chua. Những loại nước sốt này cũng có thể khó tiêu hóa vì chúng thường kết hợp với hành tây, cũng có thể gây ra chứng ợ nóng.

Sữa nguyên chất

Sữa nguyên kem có thể không phải là thức uống lý tưởng cho một số người bị chứng ợ nóng. Các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, chẳng hạn như sữa nguyên chất và sữa chua, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và có thể là một vấn đề bổ sung cho những người không dung nạp lactose.

Rượu

Rượu – quá mức và thậm chí ở mức độ vừa phải – có thể gây ra chứng ợ nóng. Điều này có thể xảy ra vì một số lý do như giãn cơ vòng thực quản dưới. Ngoài ra, rượu có thể làm tăng lượng axit dạ dày được sản xuất. Đặc biệt, đồ uống có nồng độ cồn thấp như bia và rượu có thể kích thích tiết axit dạ dày và giải phóng gastrin, do đó, làm tăng nguy cơ ợ ​​chua.

Ai chưa nghe nói về lợi ích sức khỏe của quả bơ? Nó chứa đầy chất dinh dưỡng và chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe của bạn. Mặc dù bơ là thực phẩm giàu chất béo và chất béo trong bơ rất tốt cho bạn nhưng nó vẫn làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày. Điều này có thể làm cho chứng ợ nóng dễ xảy ra hơn.

Bắt đầu ghi nhật ký chứng ợ nóng

Nếu bạn bị ợ chua sau khi ăn, hãy cố gắng ghi nhật ký ăn uống trong một tuần. Theo dõi các loại thực phẩm bạn ăn, thời gian trong ngày, bất kỳ hoạt động nào và các triệu chứng bạn gặp phải sau khi ăn. Xác định các loại thực phẩm gây ra chứng ợ nóng sẽ giúp bạn lập kế hoạch chế độ ăn uống chống trào ngược axit tốt nhất cho nhu cầu sức khỏe của bạn. Đây là lý do tại sao gan của bạn có thể gặp vấn đề nếu bạn dùng thuốc chống trào ngược axit.

Nguồn : Thehealthy.com – 12 Foods That Can Make Heartburn Worse

Dịch ; Bs Hoa

Bài Viết Liên Quan