13 LOẠI THỰC PHẨM CÓ THỂ LÀM GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ (PHẦN 1)

07/8/2019 3:04 PM

13 LOẠI THỰC PHẨM

CÓ THỂ LÀM GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ (PHẦN 1)

Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe. Bao gồm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Sự phát triển của ung thư, đặc biệt, đã được chứng minh là bị ảnh hưởng nặng nề bởi chế độ ăn uống.

Nhiều loại thực phẩm có chứa các hợp chất có lợi có thể giúp làm giảm sự phát triển của ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng. Việc ăn một số loại thực phẩm nhất định có thể giúp nguy cơ mắc bệnh thấp hơn.

Bài viết này sẽ đi sâu vào nghiên cứu và xem xét 13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

1. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa sulforaphane. Một hợp chất thực vật được tìm thấy trong các loại rau họ cải có thể có đặc tính chống ung thư mạnh.

Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy. Sulforaphane đã giảm kích thước và số lượng tế bào ung thư vú tới 75%.

Tương tự, một nghiên cứu trên động vật cho thấy. Điều trị chuột bằng sulforaphane giúp tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Và giảm khối lượng khối u hơn 50% .

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng. Việc ăn nhiều rau họ cải như bông cải xanh có thể liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn.

Một phân tích của 35 nghiên cứu cho thấy rằng. Ăn nhiều rau họ cải có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng và ruột kết thấp hơn.

 Bông cải xanh trong một vài bữa ăn mỗi tuần có thể có lợi ích chống ung thư.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu có sẵn đã không nhìn thẳng vào việc bông cải xanh có thể ảnh hưởng đến bệnh ung thư như thế nào. Thay vào đó, nó đã được giới hạn trong các nghiên cứu ống nghiệm, hoặc trên động vật và hoặc quan sát. Hoặc nghiên cứu tác dụng của rau họ cải, hoặc tác dụng của một hợp chất cụ thể trong bông cải xanh. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn.

2. Cà rốt

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: ăn nhiều cà rốt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Ví dụ, một phân tích đã xem xét kết quả của năm nghiên cứu và kết luận rằng: Ăn cà rốt có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày tới 26%.

Một nghiên cứu khác cho thấy: Một lượng cà rốt ăn vào cao hơn có liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 18% .

Một nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn uống của 1.266 người tham gia không bị ung thư phổi. Nó phát hiện ra rằng những người hút thuốc hiện tại không ăn cà rốt có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp ba lần so với những người ăn cà rốt nhiều hơn một lần mỗi tuần.

Hãy thử kết hợp cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn như một món ăn nhẹ lành mạnh.  Hoặc món ăn phụ ngon miệng chỉ vài lần mỗi tuần để tăng lượng ăn vào và có khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những nghiên cứu này cho thấy mối liên quan giữa tiêu thụ cà rốt và ung thư, nhưng các yếu tố khác có thể đóng vai trò.

3. Đậu

Đậu có nhiều chất xơ, mà một số nghiên cứu đã tìm thấy có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu đã theo dõi 1.905 người có tiền sử khối u đại trực tràng. Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều đậu khô, nấu chín có xu hướng giảm nguy cơ tái phát khối u.

Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy: việc cho chuột ăn đậu đen hoặc đậu hải quân đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết lên tới 75% .

Theo những kết quả này, ăn một vài khẩu phần đậu mỗi tuần có thể làm tăng lượng chất xơ của bạn và giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn trên động vật cho thấy mối liên hệ nhưng không phải là nguyên nhân. Cụ thể hơn cần có nhiều nghiên cứu để kiểm tra điều này ở người.

4. Quả mọng

Các loại quả mọng chứa nhiều anthocyanin, sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa và có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

Trong một nghiên cứu ở người, 25 người bị ung thư đại trực tràng đã được điều trị bằng chiết xuất cây nham lê trong bảy ngày, thấy  giảm 7% sự phát triển của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu nhỏ khác đã cho quả mâm xôi đen đông khô cho bệnh nhân ung thư miệng. Kết quả cho thấy nó làm giảm mức độ của một số dấu hiệu liên quan đến tiến triển ung thư.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc cho chuột ăn quả mâm xôi đen đông khô giúp giảm tỷ lệ khối u thực quản lên tới 54% và giảm số lượng khối u tới 62%.

Tương tự, một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy rằng: việc cho chuột chiết xuất quả mọng để ức chế một số dấu ấn sinh học của bệnh ung thư.

Dựa trên những phát hiện này, bao gồm một khẩu phần hoặc hai quả trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày, có thể giúp ức chế sự phát triển của bệnh ung thư.

Hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu trên động vật và quan sát xem xét tác động của một liều chiết xuất quả mọng đậm đặc. Và cần nhiều nghiên cứu hơn về con người.

5. Quế

Quế được biết đến với lợi ích sức khỏe của nó. Bao gồm khả năng giảm lượng đường trong máu và giảm viêm.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng quế có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất quế có thể làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy: tinh dầu quế đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư đầu và cổ. Và cũng làm giảm đáng kể kích thước khối u.

Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy: chiết xuất quế gây ra cái chết tế bào khối u. Và cũng làm giảm khối u phát triển và lan rộng.

Bao gồm 1/2 muỗng cà phê (14 gram) trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày có thể có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư. Và cũng có thể đi kèm với các lợi ích khác. Chẳng hạn như giảm lượng đường trong máu và giảm viêm.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu: quế có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư ở người như thế nào.

6. Quả hạch

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: ăn các loại hạt có thể liên quan đến nguy cơ mắc một số loại ung thư thấp hơn.

Chẳng hạn, một nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn kiêng của 19.386 người và thấy rằng: ăn nhiều hạt hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư .

Một nghiên cứu khác đã theo dõi 30.7708 người tham gia trong 30 năm. Và thấy rằng: ăn hạt thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, tụy và nội mạc tử cung.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng: các loại hạt cụ thể có thể liên quan đến nguy cơ ung thư thấp hơn.

Ví dụ: các loại hạt Brazil có nhiều selen. Có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư phổi ở những người có selen thấp.

Tương tự, một nghiên cứu trên động vật cho thấy: việc cho chuột ăn quả óc chó đã làm giảm 80% tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư vú và giảm 60% số khối u.

Những kết quả này cho thấy rằng: Thêm một khẩu phần các loại hạt vào chế độ ăn uống mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn ở người. Để xác định xem các loại hạt có chịu trách nhiệm cho mối liên hệ này hay không.Hoặc liệu các yếu tố khác có liên quan hay không.

Nguồn: Healthline.com  Dịch: Thạc sĩ Dược sĩ Ngoan Bùi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM THẢO DƯỢC

PHÒNG NGỪA UNG THƯ, HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DO HỌC VIỆN QUÂN Y SẢN XUẤT

Viên UNTI K

Viên NANO FUCOMIN

Viên NANO CURCUMIN

Bài Viết Liên Quan