15 bước đột phá trong nghiên cứu sức khỏe đường ruột có thể thay đổi mọi thứ

Thaoduoc24h.com/10.08.2021

15 bước đột phá trong nghiên cứu sức khỏe đường ruột có thể thay đổi mọi thứ

Liệu biên giới cuối cùng của y học có thực sự ở bên trong chúng ta không?

 Nghiên cứu mới như vậy được trình bày tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới về hệ vi sinh vật đường ruột vì sức khỏe gần đây, do Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ (AGA) tổ chức, đang làm sáng tỏ cách hệ vi sinh vật đường ruột có thể là chìa khóa bí mật để mở ra sức khỏe tốt hơn và phòng ngừa bệnh tật.

Nhưng chính xác thì hệ vi sinh vật là gì?

 “Hệ vi sinh vật đường ruột là một cộng đồng rộng lớn bao gồm vi khuẩn và các sinh vật cực nhỏ khác, bao gồm cả nấm và vi rút, sống trong ruột của chúng ta,” bác sĩ tiêu hóa nhi khoa Geoffrey A. Preidis, tiến sĩ, phó giáo sư tại Đại học Y Baylor và Texas Children cho biết Bệnh viện và là thành viên ban cố vấn khoa học cho Trung tâm Nghiên cứu & Giáo dục Vi sinh vật đường ruột của Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ. “Có nhiều vi khuẩn trong ruột của chúng ta hơn là các tế bào của con người trong cơ thể chúng ta! Mỗi vi khuẩn này mang vật chất di truyền dưới dạng DNA và toàn bộ tập hợp DNA của cộng đồng này được gọi là hệ vi sinh vật ”.

Đường ruột có phải là trung tâm kiểm soát bệnh tật của chúng ta không?

Tiến sĩ Preidis nói, phản ứng với các tín hiệu từ chúng ta và môi trường bên ngoài, các vi khuẩn đường ruột tạo ra các chất ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta trên khắp cơ thể. Ông nói: “Chỉ gần đây, chúng tôi mới bắt đầu hiểu tầm quan trọng của hệ vi sinh vật đối với sức khỏe và hạnh phúc của con người. “Hàng chục loại bệnh, bao gồm béo phì, suy dinh dưỡng, tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư và dị ứng, có liên quan đến những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột.” Nhưng trong một câu hỏi hóc búa về con gà hay quả trứng, chúng ta thường khó nói liệu những thay đổi về đường ruột là nguyên nhân hay hậu quả của những căn bệnh này.

Ông nói:

 “Chúng tôi vẫn còn nhiều điều để học hỏi. Có một điều rõ ràng là: “Khi chúng ta ăn, chúng ta không chỉ cho mình ăn – các vi sinh vật đường ruột bắt đầu ăn ngay cả trước khi bữa ăn của chúng ta có thể được ruột của chúng ta hấp thụ,” Tiến sĩ Preidis nói. “Các loại vi sinh vật đường ruột khác nhau thích các loại thực phẩm khác nhau và những thay đổi trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể có tác động nhanh chóng và mạnh mẽ đến hệ vi sinh vật đường ruột và chức năng của nó.” Dưới đây là một số khám phá đột phá nhất gần đây. Và hãy để ý 13 dấu hiệu cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột của bạn có thể đang gặp vấn đề.

Chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng

Một trong những nghiên cứu đáng chú ý nhất từ ​​Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới cho thấy chế độ ăn ít chất béo, nhiều chất xơ, so với chế độ ăn nhiều chất béo, có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nguy hiểm C. difficile như thế nào. Tiến sĩ Preidis nói: “Thuốc kháng sinh thường được kê đơn để loại bỏ vi khuẩn có hại gây bệnh cho chúng ta, nhưng thuốc kháng sinh gây ra tổn thương cơ thể, đồng thời loại bỏ vi khuẩn có lợi”. “Đôi khi, điều này tạo cơ hội cho vi khuẩn nguy hiểm như C. difficile sinh sôi.”

Nghiên cứu mới cho thấy một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp chống lại tác động này. Các nghiên cứu về hệ vi sinh vật khác đã chỉ ra cách thủ tục cấy ghép phân được gọi là cấy ghép vi sinh vật trong phân (FMT) có hiệu quả trong việc điều trị C. diff, nhưng thay đổi chế độ ăn uống của những người có nguy cơ cao có thể là một lựa chọn dễ dàng hơn để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bắt đầu với những thực phẩm có lợi khuẩn tốt nhất cho đường ruột của bạn.

Prebiotics có thể ngăn ngừa các tác dụng phụ của điều trị bức xạ

Một nghiên cứu đáng chú ý khác từ Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới cho thấy bổ sung prebiotic có thể giúp bệnh nhân ung thư máu tránh một số tác dụng phụ của bức xạ, chẳng hạn như giảm cân và giảm dinh dưỡng, bằng cách giúp duy trì một môi trường ruột khỏe mạnh hơn.

Tiến sĩ Preidis nói: “Prebiotics là các sản phẩm không sống ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột, bằng cách làm cho quần thể vi khuẩn có lợi phát triển mạnh mẽ hoặc bằng cách giúp những vi khuẩn tốt này thực hiện các nhiệm vụ lành mạnh của chúng. “Hiện tại có ít dữ liệu lâm sàng hơn để hỗ trợ việc sử dụng prebiotics [so với probiotics, là vi khuẩn sống], nhưng điều này có thể sẽ thay đổi khi nhiều nghiên cứu hơn được hoàn thành.”

MS có thể do vi khuẩn đường ruột gây ra

Bệnh đa xơ cứng tự miễn thoái hóa thần kinh (MS) hiện không có cách chữa trị – nhưng các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến việc tìm ra nguyên nhân của nó và khám phá đó có thể dẫn đến các lựa chọn điều trị mới. Nhà sinh hóa Erika Angle, Tiến sĩ, Giám đốc điều hành của công ty thử nghiệm hệ vi sinh vật đường ruột Ixcela cho biết: “Các nghiên cứu đang liên kết chứng loạn khuẩn – các loại vi khuẩn sai lầm trong đường ruột – với các tình trạng tự miễn dịch như bệnh đa xơ cứng cũng như các bệnh thoái hóa thần kinh”.

Một nghiên cứu gần đây từ Thụy Sĩ đã tiết lộ cách một số vi khuẩn đường ruột ở bệnh nhân MS hình thành một loại protein tăng cường các tế bào miễn dịch; những tế bào tích cực này có thể di chuyển đến não và bắt đầu tấn công các dây thần kinh khỏe mạnh. Nhắm mục tiêu protein này có thể là chìa khóa để ngăn chặn các tác động của MS.

Lupus liên quan đến ruột không khỏe mạnh

Hóa ra, bệnh lupus rối loạn tự miễn dịch có thể bắt đầu ở ruột: Một nghiên cứu nhỏ gần đây từ NYU đã tìm ra mối liên hệ đầu tiên giữa vi khuẩn đường ruột bị biến đổi và bệnh lupus, một tình trạng trong đó hệ thống miễn dịch làm tổn thương các bộ phận khác nhau của cơ thể bao gồm da, khớp, thận, hoặc tim.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ở một số bệnh nhân, sự mất cân bằng vi khuẩn có thể dẫn đến bệnh lupus và các bệnh liên quan bùng phát”, tác giả nghiên cứu và nhà miễn dịch học Gregg Silverman, MD, cho biết trong một tuyên bố. “Kết quả của chúng tôi cũng chỉ ra sự rò rỉ vi khuẩn từ ruột có thể là nguyên nhân gây ra bệnh của hệ thống miễn dịch.” Nếu các nghiên cứu lớn hơn xác nhận kết quả, các phương pháp điều trị mới bằng cách sử dụng men vi sinh và thay đổi chế độ ăn uống có thể mang lại hy vọng cho bệnh nhân lupus. Hãy chắc chắn rằng bạn biết về những triệu chứng lupus mà bạn không bao giờ nên bỏ qua.

Vi khuẩn đường ruột và trầm cảm

Mặc dù các nhà khoa học đã nghiên cứu mối liên hệ tiềm ẩn giữa sức khỏe tâm thần và sức khỏe đường ruột trong nhiều năm, nhưng nghiên cứu dân số đầu tiên mới được công bố gần đây và nó làm sáng tỏ các vi khuẩn cụ thể có ở người bị trầm cảm. Hơn nữa, nghiên cứu đã tìm hiểu cách vi khuẩn đường ruột sản xuất chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến tâm trạng.

Tiến sĩ Preidis nói: “Việc sản xuất các chất hóa học trong não, chẳng hạn như serotonin, của tế bào người có thể được khuếch đại hoặc giảm đi bởi các vi khuẩn đường ruột. “Chúng ta càng tìm hiểu nhiều về mối liên hệ giữa não và hệ vi sinh vật đường ruột, chúng ta sẽ càng tiến gần đến việc kiểm soát các rối loạn sức khỏe tâm thần bằng các liệu pháp nhắm mục tiêu vào hệ vi sinh vật”. Trầm cảm không đơn độc — đây là 11 tình trạng khác có thể bắt đầu với vi khuẩn đường ruột.

Chấn thương thời thơ ấu liên quan đến các vấn đề về đường ruột

Đáng lo ngại hơn nữa, nghiên cứu gần đây từ Đại học Columbia đã liên hệ chấn thương thời thơ ấu với các vấn đề về đường ruột và khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần trong tương lai. Trẻ em bị “gián đoạn người chăm sóc”, chẳng hạn như được đưa vào trại trẻ mồ côi hoặc nơi chăm sóc nuôi dưỡng, có hệ vi sinh vật đường ruột khác nhau và mô hình hoạt động não khác với trẻ không bị chấn thương đó.

Những đứa trẻ cũng có nhiều triệu chứng GI hơn như đau bụng, táo bón và nôn mửa. “Nghiên cứu của chúng tôi là một trong những nghiên cứu đầu tiên liên kết sự gián đoạn của hệ vi sinh vật đường tiêu hóa của trẻ được kích hoạt bởi nghịch cảnh đầu đời với hoạt động của não ở các vùng liên quan đến sức khỏe cảm xúc”, tác giả chính của nghiên cứu, Bridget Callaghan cho biết trong một tuyên bố. Một lần nữa, nếu kết quả của nghiên cứu được lặp lại, chế độ ăn uống và chế phẩm sinh học có thể đóng một vai trò nào đó trong việc điều trị chấn thương thời thơ ấu.

Hiểu biết mới về “bộ não thứ hai”

Bạn có biết ruột của bạn chứa một bộ não khác? Các nhà khoa học gọi hệ thống thần kinh ruột (ENS) – một tập hợp các tế bào lót đường tiêu hóa – là “bộ não thứ hai” vì nó hoạt động độc lập với não và tủy sống thực tế của bạn để cảm nhận, phản ứng và “cảm nhận” những gì đang xảy ra. trong ruột.

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu có thể quan sát hoạt động thần kinh độc đáo của ENS, điều này có thể giúp chúng ta hiểu thêm về mối liên hệ giữa não và ruột. “ENS và microbiome liên quan chặt chẽ đến nhau và ảnh hưởng lẫn nhau; Tiến sĩ Angle nói rằng tình trạng trầm trọng hơn trong ruột có thể tạo ra các triệu chứng lo lắng và trầm cảm – hoặc ngược lại. “Sự giao tiếp giữa hai hệ thống này có thể bị thách thức rất nhiều khi mỗi hệ thống này kích hoạt hệ thống kia, dẫn đến sự trầm trọng của các tình trạng như IBS, IBD, trầm cảm và lo lắng.”

Thịt đỏ có thể không tốt cho đường ruột của bạn

Có thể bạn đã nghe nói rằng quá nhiều thịt đỏ không tốt cho tim của bạn. Giờ đây, một nghiên cứu đã chỉ ra những tác động tiêu cực của thịt đỏ đối với đường ruột của bạn. Tiến sĩ Preidis nói: “Trong số những khám phá nổi bật gần đây là điều gì sẽ xảy ra khi một số vi khuẩn đường ruột tiêu thụ các chất dinh dưỡng có trong thịt đỏ và các sản phẩm động vật khác.

“Những vi khuẩn đường ruột này tạo ra một chất gọi là TMAO [trimethylamine N-oxide], chất này có thể được phát hiện trong máu và có thể dẫn đến các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ.” Tiến sĩ Angle cũng nhấn mạnh rằng cách thức ăn kiêng ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Bà nói: “Các sinh vật sống trong ruột sử dụng các sản phẩm phụ dinh dưỡng của thực phẩm để tạo ra các vật liệu tiêu hóa, sau đó đi và đóng các vai trò khác trong cơ thể. Luôn theo dõi những triệu chứng sức khỏe mà đường ruột của bạn đang cố gắng thông báo cho bạn.

Một đường ruột khỏe mạnh có thể giúp chống lại bệnh ung thư

Nghiên cứu cũng cho thấy một chế độ ăn uống tốt có thể giúp chống lại các bệnh khác, bao gồm cả ung thư. Trong một nghiên cứu gần đây được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những bệnh nhân ung thư hắc tố ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có khả năng đáp ứng với điều trị bằng liệu pháp miễn dịch cao gấp 5 lần. Các nghiên cứu khác trước đây cho rằng một hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng sẽ dẫn đến phản ứng thuận lợi hơn đối với việc điều trị.

Tiến sĩ Christine Spencer, tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể tăng số lượng bệnh nhân được hưởng lợi từ liệu pháp miễn dịch thông qua một điều gì đó đơn giản như thay đổi chế độ ăn uống. “Nghiên cứu này chỉ ra rằng chế độ ăn uống đóng một vai trò trong phản ứng của liệu pháp miễn dịch thông qua hệ vi sinh vật đường ruột và chúng tôi hy vọng những phát hiện này sẽ thúc đẩy nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này trong cộng đồng nghiên cứu ung thư.”

Vi khuẩn đường ruột có thể giúp nạn nhân đột quỵ

Ruột không chỉ tác động đến não: Có vẻ như não cũng tác động đến ruột. Một nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy đột quỵ đã làm thay đổi bất lợi vi khuẩn đường ruột và mô ruột của chúng thậm chí một tháng sau sự kiện này, điều này có thể làm suy yếu dinh dưỡng và ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau đột quỵ.

Các vi khuẩn đường ruột không cân bằng cũng có thể có tác động tiêu cực đến chức năng và hành vi đang phục hồi của não. “Nếu kết cục là ruột có ảnh hưởng đến việc sửa chữa não, có lẽ các phương pháp điều trị đột quỵ của chúng ta không nên chỉ tập trung vào những gì chúng ta có thể làm cho não — có lẽ chúng ta cần suy nghĩ về những gì chúng ta có thể làm cho gut, ”tác giả nghiên cứu và nghiên cứu sinh Allison Brichacek của Trường Y Đại học Tây Virginia cho biết trong một tuyên bố.

Chế độ ăn uống có thể điều trị bệnh tiểu đường

Có điều gì mà hệ vi sinh vật đường ruột không thể xử lý không? Như Tiến sĩ Preidis giải thích, vi khuẩn đường ruột tạo ra các axit béo chuỗi ngắn có lợi (SFCA) khi chúng phá vỡ một số chất xơ, có thể giúp ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Ông nói: “Gần đây, một nghiên cứu thu nhận bệnh nhân đái tháo đường đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ một chế độ ăn uống có chứa chất xơ được thiết kế đặc biệt làm tăng số lượng vi khuẩn đường ruột sản xuất SCFA và cải thiện các dấu hiệu của bệnh tiểu đường,” ông nói. Mặt khác, “các nghiên cứu đang liên kết mức độ thấp của một số phân tử nhất định được tạo ra bởi vi khuẩn trong ruột với các yếu tố nguy cơ gây ra các tình trạng như bệnh tiểu đường loại 2,” Tiến sĩ Angle nói. “Có nghĩa là nếu bạn không có đúng loại vi khuẩn trong ruột, bạn có thể có nguy cơ cao mắc các bệnh nghiêm trọng.”

Vi khuẩn đường ruột có thể điều trị PCOS

Không ai chắc chắn điều gì gây ra hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một tình trạng nội tiết của phụ nữ được đánh dấu bởi các nội tiết tố thay đổi và các vấn đề sinh sản — và không có cách chữa trị. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột ít đa dạng hơn ở những phụ nữ mắc bệnh này; một nghiên cứu mới cho thấy rằng những con chuột bị PCOS được tiếp xúc với vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sẽ giảm các triệu chứng

“Các kết quả mới của chúng tôi cho thấy rằng việc thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột thông qua các liệu pháp prebiotic hoặc probiotic có thể là một lựa chọn điều trị tiềm năng cho PCOS”, tác giả nghiên cứu Varykina Thackray, Tiến sĩ, Đại học California, Trường Y San Diego, cho biết trong một tuyên bố. “Nghiên cứu bổ sung là cần thiết để hiểu cách vi khuẩn đường ruột cụ thể đóng góp vào PCOS.” Việc chẩn đoán tình trạng bệnh có thể rất phức tạp – đây là 8 dấu hiệu của PCOS mà mọi phụ nữ nên biết.

Thuốc kháng sinh có thể thay đổi vi khuẩn đường ruột vĩnh viễn

Mặc dù thuốc kháng sinh đôi khi cần thiết để chống lại nhiễm trùng, nhưng các bác sĩ biết rằng chúng cũng có thể quét sạch vi khuẩn tốt. Nhưng một nghiên cứu gần đây từ Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng trạng thái mất cân bằng này trong hệ vi sinh vật, được gọi là “rối loạn sinh học”, có thể kéo dài ít nhất một năm – hoặc thậm chí có thể vĩnh viễn.

Tiến sĩ Angle nói: “Điều quan trọng là hệ vi sinh vật phải được cân bằng và không ở trong tình trạng rối loạn vi khuẩn. “Dysbiosis có thể làm sai lệch hơn nữa sự cân bằng của các vi sinh vật khỏe mạnh, đẩy mọi người đến tình trạng không khỏe mạnh.” Mặc dù tác động chính xác của thuốc kháng sinh lên hệ vi sinh vật đường ruột vẫn chưa được biết, nhưng các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng những kết quả này làm dấy lên lo ngại về việc sử dụng chúng.

Vi khuẩn đường ruột có thể bảo vệ khỏi dị ứng thực phẩm

Một số vi khuẩn đường ruột cũng có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị dị ứng thực phẩm. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những con chuột được cung cấp vi khuẩn đường ruột từ trẻ sơ sinh khỏe mạnh được bảo vệ khỏi phản ứng dị ứng với sữa bò; tuy nhiên, những vi khuẩn được cung cấp cho trẻ sơ sinh bị dị ứng có phản ứng xấu với sữa.

“Nghiên cứu này cho phép chúng tôi xác định mối quan hệ nhân quả và cho thấy rằng bản thân hệ vi sinh vật có thể quyết định bạn có bị phản ứng dị ứng hay không”, tác giả nghiên cứu Cathryn Nagler, Tiến sĩ tại Đại học Chicago, nói với trang web của UChi Chicago Medicine. Kết quả có thể mở đường cho các phương pháp điều trị dị ứng thực phẩm mới sử dụng một số vi khuẩn đường ruột. Ngoài ra, men vi sinh có thể là cách bảo vệ tốt nhất của bạn chống lại dị ứng mùa xuân.

Hệ vi sinh vật khỏe mạnh có thể làm dịu chứng viêm

Một nghiên cứu khác của Hội nghị thượng đỉnh thế giới đã tìm ra con đường giải thích cách vi khuẩn đường ruột “tốt” giúp kiểm soát tình trạng viêm và chống lại bệnh viêm ruột (IBD): Vi khuẩn lành mạnh hỗ trợ các protein ngăn chặn các tế bào miễn dịch hoạt động quá mức — các tế bào này tấn công các mô khỏe mạnh và thiết lập tình trạng viêm gây ra các triệu chứng .

Ngoài ra: “Các thử nghiệm lâm sàng sử dụng men vi sinh đã báo cáo nhiều tác dụng có lợi cho những người mắc các chứng rối loạn đường ruột khác nhau, bao gồm cả bệnh viêm ruột,” Tiến sĩ Preidis nói. Nhưng, “mặc dù ngày càng có nhiều nghiên cứu, việc xác định vai trò chính xác của probiotic vẫn còn nhiều thách thức. Tuy nhiên, rất có thể một ngày nào đó men vi sinh có thể có một vai trò được xác định rõ ràng trong việc kiểm soát một số chứng rối loạn đường ruột. ” Nếu bạn đang muốn bắt đầu một chế độ dùng men vi sinh ngay bây giờ, thì đây là 13 nhãn hiệu men vi sinh mà các chuyên gia dinh dưỡng tin tưởng nhất.

Nguồn: Thehealthy.com – 15 Gut Health Research Breakthroughs That Could Change Everything

Dịch: Bs Hoàng

Bài Viết Liên Quan