21 gạch đầu dòng về Trầm cảm Hiểu trầm cảm

Thaoduoc24h.com/20.05.2022

21 gạch đầu dòng về Trầm cảm Hiểu trầm cảm

Trầm cảm là một trong những tình trạng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, ước tính cứ ba người thì có một người trải qua chứng bệnh này vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Và có lẽ:

một trong những phần khó chịu nhất của tình trạng sức khỏe tâm thần là không có “cách chữa trị”. (Mặc dù có nhiều phương pháp điều trị có thể hữu ích.) Một số người có trải nghiệm tương đối ngắn với bệnh trầm cảm trong khi những người khác có thể dành cả đời để đối phó với các đợt tái phát hoặc các vấn đề liên tục với bệnh trầm cảm.

Có nhiều loại trầm cảm khác nhau, từ rối loạn trầm cảm nặng đến rối loạn nhịp tim, một loại trầm cảm cấp độ thấp đang gia tăng.

Bất kể trầm cảm của bạn kéo dài bao lâu, học cách quản lý nó là điều quan trọng. Đôi khi, một tiếng cười sảng khoái có thể giúp ích cho bạn.

Đối phó với trầm cảm thông qua sự hài hước

Tập thể dục, chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, trị liệu và dùng thuốc đều là những phương pháp điều trị trầm cảm quan trọng . Nhưng sự hài hước cũng có thể giúp bạn đối phó với bóng tối hàng ngày. Và một cách để cười là với meme trầm cảm.

Nhưng không phải các memes trầm cảm… chán nản?

Đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm, dành thời gian xem các meme trầm cảm — ngay cả những meme có thể cảm thấy “đen tối” đối với người khác — có thể là một điều tốt, theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Nature . Những người bị trầm cảm nhận thấy các meme trầm cảm vui nhộn, dễ hiểu, có thể chia sẻ và quan trọng nhất là cải thiện tâm trạng, hơn hẳn những người không bị trầm cảm.

Tác giả chính Jennie Drabble, Tiến sĩ, giảng viên cao cấp về tâm lý học tại Đại học Sheffield Hallam ở Sheffield, Anh, giải thích. Họ có thể giúp mọi người nhìn nhận hoàn cảnh của họ dưới góc độ hài hước và cảm thấy kết nối hơn với những người bị trầm cảm khác, cũng như đóng vai trò như một lối thoát để giải quyết cảm xúc của họ, cô ấy nói.

Vì vậy, đây là một số meme liên quan đến trầm cảm tốt nhất trên internet mà bạn hoặc ai đó bạn biết có thể liên quan.

Chờ đã, đó không phải là những gì tôi muốn nói

Việc biến một suy nghĩ tiêu cực thành tích cực có thể là một thách thức thực sự đối với những người mắc chứng trầm cảm – nhưng việc bộ não của chúng ta biến một suy nghĩ tích cực thành tiêu cực lại rất dễ dàng. Đây có thể là lý do tại sao liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) —một loại liệu pháp tập trung vào việc khám phá và thay đổi những suy nghĩ tiêu cực — lại là một công cụ mạnh mẽ trong việc chống lại chứng trầm cảm.

Đối với những người bị trầm cảm kháng điều trị , những người dùng CBT cộng với thuốc có khả năng cải thiện ít nhất 50% các triệu chứng so với những người chỉ dùng thuốc chống trầm cảm, theo một thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng được công bố vào năm 2012 trên tạp chí The Lancet .

Đó là một bữa tiệc trầm cảm!

Đôi khi khi hai loại trầm cảm thực sự yêu nhau … một loại trầm cảm mới được sinh ra. Chào mừng, bệnh trầm cảm do đại dịch Covid-19 gây ra . Đại dịch toàn cầu đã gây hại vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe tâm thần của rất nhiều người, đặc biệt là những người vốn đã dễ bị trầm cảm.

Đôi khi chúng thực sự ập đến như một cơn bão

Những lần khác, nó giống một áp thấp nhiệt đới hơn. Xem bệnh tâm thần của bạn như một thứ gì đó tách biệt với bạn, có bắt đầu và kết thúc, có thể giúp bạn chống chọi tốt hơn với phần dữ dội của cơn bão. Thêm vào đó, bạn luôn có thể bí mật đặt tên nó theo tên sếp tồi hoặc bà mẹ chồng khó chịu của mình, khiến bạn có một điều khác để mỉm cười. Trong khi chờ đợi, hãy khiến bản thân kiên cường hơn trước sự tiêu cực bằng cách tránh những thói quen hàng ngày có nguy cơ dẫn đến trầm cảm .

Họ không sai?

Mì ăn liền là thực phẩm trị chứng trầm cảm tối thượng, tiếp theo là bơ đậu phộng lấy ngay từ lọ và kẹo bạn tìm thấy trên giường. Nói tóm lại, thức ăn có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn một chút — họ không gọi đó là thức ăn thoải mái mà không cần thiết. Nhưng đừng coi việc ăn uống theo cảm xúc như một chiến lược lâu dài để đối phó với chứng trầm cảm. Và nhất định không sử dụng rượu bia; uống rượu có thể khiến bạn trầm cảm hơn .

Nó không phải là một thiếu sót, nó là một tính năng

Tôi không đấu tranh với chứng trầm cảm. Giống như tại thời điểm này, tôi có nó. Tôi rất giỏi trong việc chống trầm cảm.

Sống chung với trầm cảm là một kỹ năng thực tế. Học cách tận dụng sức mạnh bên trong trong những thời điểm khó khăn là một điều mà những người hàng trăm tuổi đã trích dẫn là giúp họ sống lâu như vậy.

Mọi người đều là chuyên gia

Những người chưa bao giờ bị trầm cảm dường như có rất nhiều lời khuyên về cách đối phó với nó. Và mặc dù chúng không phải lúc nào cũng sai – ăn uống lành mạnh , tập thể dục , ánh nắng mặt trời và thiền định đều đã được chứng minh trong nghiên cứu để giúp giảm các triệu chứng trầm cảm – đó không phải là lời khuyên hữu ích nếu nó không được yêu cầu.

Đôi khi, một liệu pháp bán lẻ nhỏ thực sự giúp cơn đau biến mất … nghĩa là, cho đến khi hóa đơn thẻ tín dụng đến. Mua sắm bắt buộc không phải là thói quen không lành mạnh duy nhất mà những người trầm cảm có thể thích để cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình. Đây là lý do tại sao nói chuyện với bác sĩ của bạn và đưa ra một kế hoạch điều trị là rất quan trọng. Trầm cảm hiếm khi tự biến mất.

Đôi khi có vẻ như mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp và bạn đang có tiến triển tốt và sau đó cơn trầm cảm xuất hiện để đập phá một số thứ. Nó đặc biệt khó chịu khi bạn cảm thấy như mình đang làm mọi thứ “đúng” mà vẫn không cảm thấy tốt hơn chút nào. Nhưng hãy nhớ rằng, thật đáng để bạn tiếp tục cố gắng, sau tất cả, bạn đã vượt qua 100% những ngày tồi tệ của mình. Lần tới khi bạn cảm thấy buồn bã đặc biệt, hãy xem những câu nói về bệnh trầm cảm này ghi lại chính xác những gì bạn đang cảm thấy và sẽ giúp bạn bớt cảm thấy cô đơn.

Tiến bộ nào cũng là tiến triển tốt

Cho dù bạn sống trong một căn hộ hay một ngôi nhà, mỗi nỗ lực nhỏ để đẩy lùi chứng trầm cảm và chăm sóc bản thân đều đáng được ăn mừng. Tắm vòi hoa sen, nấu một bữa ăn, gọi điện cho bạn bè, đi dạo — tất cả những điều nhỏ nhặt đó cộng lại theo thời gian và tạo nên sự khác biệt. Tự chăm sóc bản thân rất quan trọng khi bạn chán nản và bạn rất xứng đáng.

Hãy chiến đấu với cuộc chiến tốt

Trầm cảm là một phần của bạn nhưng nó không phải là con người của bạn. Sử dụng nó để xác định bạn là một chiến binh và một người sống sót. Những từ bạn sử dụng để nói về bản thân quan trọng hơn bạn nghĩ và có thể cung cấp cho bạn và những người khác manh mối về cách giúp bạn. Và nếu bạn cảm thấy “đấu tranh” là từ duy nhất thực sự hiệu quả, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên kiểm tra với bác sĩ hoặc nhà trị liệu về việc điều trị hoặc điều chỉnh kế hoạch điều trị hiện tại của bạn.

Sử dụng tốt nhất chức năng “đăng báo cáo” từ trước đến nay

Thật khó để biết phải nói gì với những người có thể nhìn thấy nỗi buồn trên khuôn mặt bạn nhưng không biết phải làm thế nào để giúp đỡ. Tuy nhiên, bỏ mặt nạ “mọi thứ đều ổn” và để người khác vào là bước đầu tiên quan trọng để cảm thấy tốt hơn. Cảm thấy cô đơn và bị cô lập là một nguy cơ lớn dẫn đến trầm cảm.

Đôi khi trầm cảm mang lại cho bạn một lợi thế

Việc tuân theo các hướng dẫn cách xa xã hội và ở trong tình trạng cách ly đã là điều khó khăn đối với nhiều người, nhưng đối với những người bị trầm cảm, có thể cảm thấy đó là sự cho phép chính thức để tiếp tục hoạt động kinh doanh như bình thường. Nhưng mặc dù bạn có thể cười vào cách xã hội cuối cùng đang bảo bạn làm những gì đến một cách tự nhiên, nhưng đừng nhượng bộ trước sự cám dỗ của việc tránh mặt mọi người hoàn toàn.

Tất nhiên, câu trả lời là hiển nhiên

Điều này giống như nói với ai đó bị gãy chân đừng đi khập khiễng và nó sẽ không đau quá. Trầm cảm là một triệu chứng của một vấn đề tiềm ẩn, cho dù đó là sự mất cân bằng hóa học trong não của bạn, bị mắc kẹt trong một tình huống tồi tệ hay tất cả những điều trên. Giống như, nếu chỉ nghĩ rằng cách thoát khỏi một cuộc vui là một lựa chọn khả thi, thì sẽ không ai bị trầm cảm cả. Tuy nhiên, những người nói điều này thường không cố ý tỏ ra xấu tính mà họ không hiểu rằng bệnh tâm thần cũng là bệnh thực sự.

Thế giới nghĩ trầm cảm là gì so với thực tế

Thật khó để hiểu trầm cảm thực sự có nghĩa là gì nếu bạn chưa từng trải qua nó. Nó giống như nói “Tôi rất OCD!” bởi vì bạn thích một nhà bếp ngăn nắp. Trầm cảm không phải là tất cả những ngày buồn bã và những ngày trên giường. Bạn không thể biết ai đó đang cảm thấy như thế nào chỉ đơn giản là nhìn vào họ hoặc từ một câu trả lời cụt ngủn cho một câu hỏi thông thường. Đôi khi, những người xuất hiện bên ngoài nhiều nhất lại là những người thực sự mắc chứng trầm cảm hoạt động mạnh .

Đôi khi bạn là kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình

Bạn muốn tự điều trị cảm xúc tồi tệ của mình là điều tự nhiên nhưng có một số cách tốt cho sức khỏe hơn những cách khác. Ví dụ, bạn có biết chỉ tập thể dục một giờ mỗi tuần sẽ giúp giảm các triệu chứng trầm cảm không? Đúng vậy, đứng dậy và đi dạo có thể cảm thấy giống như đang chuẩn bị lên đỉnh Everest. Nhưng nó đáng để tiếp tục cố gắng.

Bạn không thể so sánh nỗi đau

Có ý kiến ​​cho rằng bạn không được phép cảm thấy buồn bã hoặc thất vọng nếu cuộc sống của bạn “tốt” hoặc nếu có ai khác gặp phải điều đó tồi tệ hơn bạn. Tất nhiên, về mặt logic, điều đó có nghĩa là chỉ có một người trên hành tinh này sẽ phải buồn vào một thời điểm, điều đó thật vô lý. Sự thật là trầm cảm gây đau đớn , không có vấn đề gì. Bạn được phép cảm nhận cảm xúc của chính mình mà không cần phán xét.

Giả vờ là mệt mỏi

Đôi khi “hãy giả tạo” cho đến khi bạn làm được ”là lời khuyên tốt và bạn có thể nói với mình khỏi tâm trạng tồi tệ nhưng lời khuyên“ hãy tỏ ra vui vẻ ”thường có tác dụng khác đối với những người bị trầm cảm. Những người bị trầm cảm sẽ làm điều đó, nhưng cuối cùng, họ phải gỡ nó ra vì nó không bao giờ ngừng cảm thấy giống như một chiếc mặt nạ.

Thuốc chống trầm cảm có thể thay đổi cuộc chơi

Tự dưng cảm thấy hạnh phúc? Đừng lo! Không có gì phải sợ hãi. Hãy giữ chặt những khoảnh khắc vui vẻ đó, nhưng hãy nhớ rằng chúng không phải là vĩnh cửu. Họ đến và đi, đó là lý do tại sao họ quý giá.

Khi bạn cảm thấy tồi tệ trong một thời gian dài, nó gần giống như một trò lừa khi bạn cảm thấy tốt trở lại. Tuy nhiên, cũng giống như trầm cảm có thể có cơ sở hóa học, việc điều trị cũng có thể xảy ra. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến tâm trạng tốt và một số thuốc chống trầm cảm hoạt động bằng cách thúc đẩy nó. Thật không may, vẫn còn sự kỳ thị đối với việc dùng thuốc điều trị bệnh tâm thần nhưng với tư cách là người bị thách thức serotonin đối với người khác, họ thực sự có thể giúp ích và tất cả chúng ta cần phải nói về các chất hóa học trong não của mình nhiều hơn.

Trầm cảm không chỉ là cảm thấy buồn

Meme này đúng vì trong khi định kiến ​​của bệnh trầm cảm là cảm thấy quá nhiều cảm giác buồn hoặc khó khăn, thì thực tế là trầm cảm là một tập hợp các triệu chứng bao gồm các cảm giác khác như sợ hãi và tức giận , hoặc đôi khi không thể cảm nhận được gì. Rối loạn trương lực cơ, không có khả năng cảm nhận được niềm vui hoặc sự sảng khoái từ những thứ mà bạn từng yêu thích, là một trong những dấu hiệu kinh điển của bệnh trầm cảm.

Khi bạn quan tâm đến cảm xúc của người khác hơn là của mình

Một trong những phần khó nhất khi mắc bệnh trầm cảm là cần phải nói về nó nhưng lại sợ hãi việc lôi kéo người khác xuống với bạn hoặc khiến họ kiệt sức. Bạn không muốn được biết đến với cái tên Eyeore của nhóm. Nhưng những người thân yêu của bạn là những người thân yêu của bạn không chỉ vì bạn yêu họ mà vì họ cũng yêu bạn. Họ muốn giúp đỡ. Nói chuyện với họ. Và sau đó nói chuyện với một nhà trị liệu. Liệu pháp có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời nếu bạn tìm được đúng người.

Chỉ khi bạn nghĩ rằng bạn đã kiểm soát được chứng trầm cảm của mình…

… Tất cả đều tan rã. Trầm cảm có thể đến và đi trong những giai đoạn khác nhau của cuộc đời bạn và đôi khi nó làm bạn ngạc nhiên khi xuất hiện vào thời điểm tồi tệ nhất có thể. Thật bực bội nhưng hãy nhớ rằng, bạn đã vượt qua điều này trước đây, bạn có thể làm lại. Phần thưởng: Bạn đã học được rất nhiều điều kể từ lần trước và bây giờ bạn nên chuẩn bị tốt hơn để nắm bắt sớm và bắt đầu thực hiện các bước để cảm thấy tốt hơn ngay lập tức.

Nguồn: Thehealthy.com – 21 Depression Memes that May Make You Feel a Little Better

Bài Viết Liên Quan