3 VẤN ĐỀ MÀ BỆNH NHÂN CAO HUYẾT ÁP CẦN BIẾT

3 VẤN ĐỀ MÀ BỆNH NHÂN CAO HUYẾT ÁP CẦN BIẾT

Nếu bạn bị huyết áp cao , có lẽ bạn lo lắng về việc kiểm soát nó. Và bạn nên như vậy.

Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim (nguyên nhân gây tử vong hàng đầu) và đột quỵ (nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ tư) và góp phần gây ra hơn 1.100 ca tử vong mỗi ngày .

Khía cạnh đáng chú ý hơn là :

hầu hết những cái chết này đều có thể ngăn ngừa được . Chúng tôi có các phương pháp điều trị huyết áp cao hiệu quả và rẻ tiền, nhưng chưa đến 44% trường hợp huyết áp cao được kiểm soát .

Tác động tàn phá đối với sức khỏe và tuổi thọ của huyết áp cao không được kiểm soát là không thể chấp nhận được và khiến Tổng Y sĩ Hoa Kỳ đưa ra Lời kêu gọi hành động để kiểm soát tăng huyết áp nhằm giúp cải thiện sức khỏe của những người bị huyết áp cao.

Nếu bạn quan tâm đến việc kiểm soát huyết áp của mình, có ba phát hiện mới trong y văn mà bạn nên biết.

Điều quan trọng là phải theo dõi huyết áp của bạn ở nhà.

Giống như hầu hết các bác sĩ, tôi luôn nghĩ rằng huyết áp chính xác nhất là huyết áp được đo tại văn phòng của tôi, tốt nhất là do tôi thực hiện. Nhưng nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng huyết áp văn phòng thường không chính xác.

Các nghiên cứu cho thấy có tới 65% trường hợp đo huyết áp ở văn phòng là không đúng. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các phép đo huyết áp tại nhà có thể là một yếu tố dự đoán rủi ro tốt hơn so với các phép đo tại phòng khám và việc theo dõi tại nhà làm giảm huyết áp và cải thiện khả năng kiểm soát.

Một số hướng dẫn về huyết áp của chuyên gia hiện xác nhận việc theo dõi huyết áp tại nhà dựa trên thông tin này. Tôi khuyên tất cả bệnh nhân của tôi nên theo dõi huyết áp tại nhà và nhấn mạnh rằng cách tốt nhất để đo huyết áp của bạn là ngồi yên trong 5 phút trước.

Có thể tốt hơn nếu bạn uống thuốc huyết áp vào ban đêm.

Trước đây, tôi viện lý do huyết áp ban ngày cao hơn nên uống thuốc huyết áp vào buổi sáng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng uống thuốc huyết áp vào ban đêm giúp hạ huyết áp tốt hơn và quan trọng hơn là có thể làm giảm nguy cơ tử vong, đau tim, suy tim và đột quỵ. Một lưu ý mà tôi có là nếu bạn dùng thuốc huyết áp là thuốc lợi tiểu hoặc thuốc nước, tốt hơn là nên uống thuốc vào buổi sáng để tránh phải đi vệ sinh vào ban đêm.

Nếu huyết áp của bạn khó kiểm soát, hãy hỏi bác sĩ xem liệu có thể có vấn đề về nội tiết tố hay không.

Từ lâu:

chúng ta đã biết rằng một trong những nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp là sự gia tăng hormone aldosterone . Điều này được cho là hiếm. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy nồng độ aldosterone cao có thể là nguyên nhân gây ra huyết áp cao thường xuyên hơn chúng ta nghĩ. Một bài báo đã chứng minh có tới 20% những người bị huyết áp cao khó điều trị có thể có nồng độ aldosterone cao, mặc dù chỉ có khoảng 1 trên 1.000 người thực sự được thử nghiệm.

Bạn có quyền kiểm soát huyết áp của mình.

Thay đổi lối sống như tập thể dục thường xuyên, ăn thức ăn bổ dưỡng, tránh uống quá nhiều rượu và muối, đồng thời giảm cân nặng hợp lý có thể hiệu quả (hoặc hơn thế!) so với bất kỳ loại thuốc nào. Ngoài việc thay đổi lối sống, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem bạn có nên theo dõi huyết áp tại nhà, uống thuốc vào ban đêm và có thể được kiểm tra nồng độ aldosterone cao hay không.

Bài Viết Liên Quan