6 CÂU HỎI BẠN CÓ THỂ HỎI BÁC SĨ UNG THƯ KHI BỊ UNG THƯ VÚ

thaoduoc24h.com/27.10.2022

 6 CÂU HỎI BẠN CÓ THỂ HỎI BÁC SĨ UNG THƯ KHI BỊ UNG THƯ VÚ

Vì vậy, bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Tất nhiên, bạn đang bị chấn động và bạn muốn biết thêm về những gì sẽ xảy ra tiếp theo và cách bạn sẽ chiến đấu lại. Nhưng vì điều này là quá mới đối với bạn, làm thế nào để bạn biết những gì thậm chí phải hỏi bác sĩ của bạn?

Bắt đầu từ đây với sáu câu hỏi mà mọi phụ nữ mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú nên hỏi bác sĩ ung thư của họ, theo David A.Riseberg, MD, trưởng khoa ung thư và huyết học tại Trung tâm Y tế Mercy ở Baltimore:

 1. Giai đoạn của tôi là gì, và điều đó có nghĩa là gì?

Các giai đoạn ung thư vú được sử dụng để xác định mức độ ung thư của bạn, hoặc mức độ nó đã phát triển và lan rộng.

“Giai đoạn ung thư của bạn có liên quan đến mức độ tiến triển của bệnh và điều đó có thể tương quan với tiên lượng, nguy cơ tái phát và nguy cơ tử vong,” Riseberg nói.

Biết thêm về khả năng ung thư tái phát và lợi ích mà bạn có thể nhận được từ mỗi lần điều trị có thể hữu ích trong việc quyết định một kế hoạch với nhóm chăm sóc của bạn.

 1. Tôi cần biết gì về hormone và thụ thể HER2?

“Các thụ thể rất quan trọng, cả trong việc hỗ trợ thảo luận về tiên lượng và cung cấp cái nhìn sâu sắc về mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư, cũng như các lựa chọn điều trị cụ thể. Một số phụ nữ dương tính với thụ thể hormone và một số phụ nữ dương tính với thụ thể HER2, ”Riseberg nói.

Tế bào ung thư vú dương tính với thụ thể hormone khi chúng có thụ thể estrogen và / hoặc thụ thể progesterone. Nếu ung thư của bạn dương tính với thụ thể hormone, bạn có thể được hưởng lợi từ các loại thuốc trị liệu chống hormone làm giảm các hormone thúc đẩy sự phát triển của ung thư.

Tế bào ung thư vú dương tính với HER2 nếu chúng có mức protein gọi là HER2 cao hơn mức bình thường. Nếu ung thư của bạn dương tính với HER2, nó có nhiều khả năng phát triển và lây lan. Mặt khác, ung thư dương tính với HER2 đáp ứng tốt với các loại thuốc điều trị ung thư nhắm mục tiêu.

 1. Các lựa chọn phẫu thuật của tôi là gì?

Bạn có thể là một ứng cử viên để chỉ cắt bỏ một phần vú của bạn, đó là phẫu thuật cắt bỏ khối u, hoặc cắt bỏ vú, là nơi toàn bộ vú được cắt bỏ.

Riseberg nói: “Trong các trường hợp cắt bỏ vú, có một số lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ tái tạo khác nhau, có thể liên quan đến việc đặt mô cấy ghép hoặc di chuyển một số mô của chính họ để tạo ra một bộ ngực mới.

Phẫu thuật có thể loại bỏ toàn bộ khối u trong vú của bạn và thường được thực hiện ở giai đoạn I, II và III, cùng với các phương pháp điều trị khác. Nếu ung thư đã lan ra ngoài mô vú và các hạch bạch huyết, phẫu thuật có thể sẽ không chữa khỏi ung thư vú của bạn, nhưng nó vẫn có thể hữu ích trong việc làm chậm sự lây lan của ung thư và giảm các triệu chứng của nó.

 1. Thử nghiệm bộ gen có hữu ích trong việc quyết định về nhu cầu hóa trị không?

Có một số xét nghiệm biểu hiện gen ung thư vú – chẳng hạn như Oncotype DX, MammaPrint và Prosigna – có thể được sử dụng để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư và điều chỉnh phương pháp điều trị của bạn. Thử nghiệm nào được sử dụng tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư của bạn.

Trong mỗi xét nghiệm này, các mẫu gen của bạn được phân tích và kết quả có thể giúp dự đoán liệu ung thư của bạn có khả năng tái phát hay không. Điều này giúp bạn và nhóm chăm sóc của bạn xác định liệu hóa trị sau phẫu thuật có phải là một ý kiến ​​hay hay không. Nếu kết quả của bạn cho thấy bạn có nguy cơ thấp, hóa trị có thể không hữu ích.

Riseberg nói: “Đối với các xét nghiệm, sinh thiết được lấy và gửi đến phòng thí nghiệm có thể chạy các xét nghiệm cụ thể dựa trên biểu hiện gen.

 1. Có bất kỳ thử nghiệm lâm sàng nào dành cho tôi không?

Các thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu con người và hiệu quả điều trị, và đó là nơi các phương pháp điều trị mới hơn và tốt hơn được tìm thấy mỗi ngày.

“Kiểm tra xem liệu có một nghiên cứu nào tại cơ sở của bạn có thể đưa ra phương pháp điều trị có khả năng có lợi hơn tiêu chuẩn chăm sóc hay không. Điều này cũng cho phép một phụ nữ tham gia vào cuộc tuần hành tiếp tục nhằm cải thiện kết quả, điều mà chúng tôi không thể đạt được nếu không tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng, ”Riseberg nói.

Để tìm các thử nghiệm ung thư vú hiện tại, bạn cũng có thể đến thăm Viện Ung thư Quốc gia.

 1. Tôi có thể làm gì ngoài phương pháp điều trị được khuyến nghị để tự giúp mình?

Riseberg khuyến nghị những thay đổi lối sống sau:

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau và không nhiều chất béo

Hạn chế uống rượu

Vận động nhiều

Duy trì cân nặng hợp lý

Từ bỏ hút thuốc

Ngoài ra, các lựa chọn chăm sóc tích hợp giúp cân bằng các nhu cầu về thể chất, tinh thần và cảm xúc của bạn. Chúng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng ung thư và tác dụng phụ của việc điều trị, giúp mỗi ngày tươi sáng hơn một chút.

Một số tùy chọn bao gồm:

 • Châm cứu
 • Liệu pháp hương thơm
 • Chăm sóc thần kinh cột sống
 • Hình ảnh hướng dẫn
 • Thôi miên
 • Viết nhật ký
 • Mát xa
 • Cần sa y tế
 • Thiền
 • Âm nhạc trị liệu
 • Thư giãn cơ liên tục
 • Reiki
 • Tâm linh
 • Các nhóm hỗ trợ
 • Yoga

Tìm hiểu thêm có thể giúp bạn vượt qua một số lo lắng và sợ hãi khi được chẩn đoán ung thư. Đội ngũ y tế của bạn sẽ hỗ trợ bạn và giúp bạn hiểu được tiên lượng của mình và các lựa chọn điều trị có thể. Đặt câu hỏi và trò chuyện cởi mở với bác sĩ là bước quan trọng đầu tiên trên con đường trở lại sức khỏe của bạn.

 

Bài Viết Liên Quan