7 bước để tạo thói quen mua sắm trực tuyến cách ly

Thaoduoc24h/07.12.2021

7 bước để tạo thói quen mua sắm trực tuyến cách ly

Mua sắm chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Trong giây lát, bạn có thể đăng nhập vào cửa hàng trực tuyến yêu thích của mình, chọn một vài mặt hàng và nhấn nút thanh toán. Trong một ngày hoặc lâu hơn, gói hàng của bạn sẽ đến cửa nhà của bạn.

Không có gì ngạc nhiên khi ngành thương mại điện tử đang bùng nổ, với ngày càng nhiều người mua sắm trực tuyến. Trong năm qua, nhiều người đã ở nhà do COVID-19 và giành được nhiều thời gian hơn với màn hình của họ.

Đối với những người có xu hướng mua hàng bốc đồng, sự kết hợp của việc hạn chế và sự sẵn có ngày càng tăng của bán lẻ trực tuyến có thể là một mối nguy hiểm.

Tỷ lệ mua sắm trực tuyến tăng cao

Có thể dễ dàng hiểu tại sao mua sắm trực tuyến có thể bùng nổ trong thời gian cách ly. Nhiều cửa hàng đóng cửa và các hướng dẫn về sức khỏe quy định rằng người mua hàng tránh những chuyến du ngoạn không cần thiết.

Do đó, mua sắm trực tuyến đã trở thành một giải pháp thay thế tự nhiên cho việc đi đến trung tâm mua sắm.

Mua sắm trực tuyến đã gia tăng trước đại dịch. Theo một cuộc thăm dò năm 2018 do National Public Radio tài trợ, gần 7/10 người Mỹ đã mua sắm trực tuyến ít nhất một lần.

Không có gì đáng ngạc nhiên, những con số này đã tăng lên đáng kể cùng với các vụ đóng cửa ở Hoa Kỳ. Theo báo cáo của eMarketer, doanh số thương mại điện tử đạt hơn 843 tỷ USD vào năm 2021.

Báo cáo tương tự cũng lưu ý rằng doanh số bán lẻ trực tuyến đã tăng 32,4% từ năm 2019 đến năm 2020 và doanh số thương mại điện tử sẽ đạt 19,2% tổng chi tiêu bán lẻ của Hoa Kỳ vào năm 2024.

Nói cách khác, người Mỹ đang đổ xô vào các cửa hàng trực tuyến.

Tóm lại:

Doanh số bán lẻ trực tuyến tăng 32,4% từ năm 2019 đến năm 2020.

Tâm lý mua sắm trực tuyến

Mua sắm trực tuyến có thể đã tăng đột biến đối với nhiều người, nhưng, trong một số trường hợp, những thói quen này có thể không lành mạnh.

Để hiểu mối liên hệ giữa khóa máy và mua sắm trực tuyến, chúng tôi đã nói chuyện với Drew Pate, giám đốc tâm thần học của LifeBridge Health và Chloe Greenbaum, người sáng lập và giám đốc của Premier Psychology Group.

“Việc mua bắt buộc [có] liên quan đáng kể đến một số thách thức về sức khỏe tâm thần, bao gồm sử dụng chất kích thích, trầm cảm và lo lắng. Các giai đoạn hưng cảm trong rối loạn lưỡng cực cũng liên quan đến các hành vi bốc đồng và chi tiêu quá mức, ”Greenbaum nói.

Pate cho biết thêm rằng các tác nhân kích thích cảm xúc khác có thể góp phần gây ra chứng nghiện hoặc ép buộc mua sắm.

“Đối với một số người, đó là sự cô đơn. Đối với một số người, đó là hạnh phúc – họ cảm thấy tốt, vì vậy họ muốn tự thưởng cho mình, ”anh nói.

Không khó để tìm ra mối liên hệ giữa năm qua và những thách thức về sức khỏe tâm thần. Nguồn tin cậy của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng căng thẳng của đại dịch đã làm tăng tỷ lệ lo lắng, trầm cảm và sử dụng chất kích thích.

Greenbaum lưu ý rằng một lý do khác khiến nhiều người có thể bắt buộc mua sắm trong năm nay là nó quá dễ dàng.

Cô nói:

“Rất dễ để biện minh cho việc mua sắm trực tuyến khi mọi người không chi tiền cho những thứ không thiết yếu, như đồ uống, nhà hàng và du lịch. “Mọi người cũng khao khát sự mới lạ và phấn khích trong khoảng thời gian có thể cảm thấy lặp đi lặp lại và gò bó.”

Pate nói thêm rằng việc có một gói hàng trước cửa có thể khiến bạn cảm thấy thú vị.

Ông nói:

“Bạn có thể không gặp bạn bè hoặc những người quan trọng của mình trong một thời gian dài. “Vì vậy, nhìn thấy,” Ồ, chúng tôi có một gói “- ngay cả khi đó chỉ là giấy vệ sinh – khiến bạn cảm thấy thoải mái.”

Mua sắm có thể mang lại sự thúc đẩy, vì vậy nhiều người đã chuyển sang các nhà bán lẻ trực tuyến yêu thích của họ trong thời gian ảm đạm.

Greenbaum nói:

“Chất dẫn truyền thần kinh dopamine sẽ tăng lên khi chúng ta dự đoán được phần thưởng. “Trong trường hợp mua sắm trực tuyến, dopamine tăng đột biến khi chúng tôi nhìn thấy một gợi ý, chẳng hạn như quảng cáo, khi chúng tôi đang duyệt và khi chúng tôi cân nhắc mua thứ gì đó mới”.

Không có gì ngạc nhiên khi mua sắm trực tuyến lại hấp dẫn đến vậy. Có một chút tăng dopamine ở gần như mọi giai đoạn của quá trình mua.

Tóm lại:

Chất dẫn truyền thần kinh dopamine tăng đột biến khi người mua hàng nhìn thấy quảng cáo, duyệt qua các giao dịch mua hoặc cân nhắc việc nhấn nút thanh toán.

Nó không chỉ là mua sắm?

Nếu bạn chi tiêu nhiều hơn bình thường một chút trong năm nay, bạn không đơn độc. Greenbaum và Pate đồng ý rằng việc nhiều người mua sắm trực tuyến hấp dẫn và bổ ích hơn một chút trong thời kỳ đại dịch là điều hiển nhiên.

Mặt khác, khi nào bạn nên bắt đầu lo lắng? Có sự khác biệt rõ ràng giữa thói quen mua sắm và thói nghiện mua sắm không?

Greenbaum cho biết vẫn còn một số cuộc tranh luận trong cộng đồng y tế về cách chẩn đoán hành vi mua sắm cưỡng bức.

Cô nói:

 “Mặc dù mua sắm cưỡng bức có thể gây ra một số vấn đề, nhưng nó không được công nhận là một chứng rối loạn cụ thể trong Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần”. “Đang có cuộc tranh luận về việc liệu nó có nên được coi là một chứng rối loạn kiểm soát xung động, một chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay một chứng nghiện hành vi hay không”.

Việc ép buộc mua sắm có xu hướng ít được thảo luận hơn trong cộng đồng y tế. Và nhiều người không nhận ra rằng thói quen mua sắm thực sự có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn.

Việc thiếu kiến ​​thức về việc ép buộc mua sắm có nghĩa là họ có thể không được chú ý.

Greenbaum nói: “Chứng nghiện mua sắm thường được làm nhỏ hơn, thể hiện qua các thuật ngữ như ‘nghiện mua sắm’ và ‘liệu pháp bán lẻ’.

Thêm vào đó, có thể khó phát hiện thói quen mua sắm trực tuyến vì chúng thường không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, mua sắm trực tuyến cưỡng bách có thể gây ra các vấn đề về tài chính, tình cảm và mối quan hệ nếu nó không được kiểm soát.

Tóm lại:

Mua sắm trực tuyến bắt buộc có thể dẫn đến các vấn đề về tài chính, tình cảm và mối quan hệ.

Dấu hiệu cho thấy thói quen mua sắm trực tuyến của bạn là một sự ép buộc

Một trong những dấu hiệu chính cho thấy thói quen mua sắm của bạn đã phát triển thành nghiện là bạn không thể ngừng thực hiện nó.

Pate giải thích rằng chứng nghiện thường có đặc điểm là cần sự giúp đỡ hoặc hỗ trợ từ bên ngoài.

Anh ấy gợi ý hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

Tôi đã cố gắng cắt giảm việc mua sắm của mình và không thể làm như vậy?

Tôi có cảm thấy tồi tệ hoặc tội lỗi về thói quen mua sắm của mình không?

“Nếu câu trả lời cho cả hai câu hỏi này là có, thì điều đó có thể tiết lộ rằng có vấn đề,” ông nói.

Các dấu hiệu cảnh báo mua sắm bắt buộc:

Bạn tiếp tục mua sắm trực tuyến, ngay cả khi điều đó đang tạo ra các vấn đề trong cuộc sống cá nhân hoặc tài chính của bạn.

Bạn dựa vào mua sắm trực tuyến như một phương tiện để đối phó với những cảm xúc tiêu cực.

Bạn cảm thấy phấn chấn hoặc hưng phấn khi mua sắm trực tuyến.

Bạn nghĩ về việc mua sắm trực tuyến một cách nhất quán trong suốt cả ngày.

Phá vỡ thói quen: Cách đóng các tab mua sắm đó

Giống như bất kỳ chứng nghiện nào, rất khó để phá vỡ các khuôn mẫu hành vi.

Greenbaum nói:

“Điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân gốc rễ của chứng nghiện.

Nguyên nhân sâu xa có thể là bất cứ điều gì từ cảm giác lo lắng và căng thẳng đến cảm giác không hài lòng trong công việc hoặc trong các mối quan hệ cá nhân của bạn.

Nếu không có sự trợ giúp của chuyên gia, bạn có thể khó tìm ra nguồn gốc của việc mua sắm cưỡng bức của mình. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số bước thiết thực để bắt đầu phá bỏ thói quen.

Tìm cách khác để lấy dopamine của bạn ngoại tuyến. Tìm một hoạt động mang tính xây dựng khiến bạn hứng thú. Hãy đổ năng lượng của bạn vào đó thay vì mua sắm.

Phát triển một danh sách kiểm tra khi mua sắm. Hãy tự hỏi bản thân: Tôi có thực sự cần cái này không? Tôi đã có một cái gì đó tương tự? Tại sao tôi thực hiện giao dịch mua này?

Hủy đăng ký nhận bản tin của nhà bán lẻ trực tuyến. Tiếp thị qua email được thiết kế để tiếp cận mọi người vào đúng thời điểm họ muốn mua sắm nhất. Loại bỏ các trình kích hoạt bằng cách chặn email và quảng cáo.

Thay đổi mối quan hệ của bạn với thiết bị điện tử của bạn. Pate gợi ý rằng chỉ cần sử dụng điện thoại hoặc máy tính có thể là yếu tố kích thích đầu tiên để mua sắm trực tuyến. Ông nói: “Hãy lùi lại một bước từ việc sử dụng thiết bị điện tử.

Theo dõi chi tiêu của bạn.

Greenbaum giải thích rằng ghi chép tỉ mỉ về chi tiêu của bạn có thể giúp loại bỏ thói quen mua sắm.

Đặt giới hạn rõ ràng. Thay vì đi chơi gà tây lạnh lùng, hãy đặt ngân sách cho chi tiêu trực tuyến của bạn. Bằng cách này, bạn có thể bắt đầu tách những gì bạn muốn với những gì bạn cần.

Chờ một vài ngày trước mỗi lần mua hàng. Hãy dành cho bản thân 3 ngày đến một tuần trước khi nhấn nút thanh toán đó. Giữ các mặt hàng trong giỏ hàng trực tuyến giúp bạn có thời gian để quyết định xem việc mua hàng là bắt buộc hay cần thiết.

Tìm sự giúp đỡ

Trong một số trường hợp, thói quen mua sắm trực tuyến có thể cần sự hỗ trợ thêm từ gia đình, người thân hoặc các chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Không có gì phải xấu hổ khi liên hệ với sự trợ giúp nếu việc mua sắm của bạn không như ý.

Sau một năm cô lập và ít phần thưởng dopamine, nhiều người trong chúng ta có thể thấy mình đang chuyển sang cảm giác thích thú với mua sắm trực tuyến.

Các chuyên gia lưu ý rằng việc duyệt, thanh toán và nhận các gói hàng có thể kích hoạt các phản ứng cảm xúc thực sự trong não.

Nếu bạn phụ thuộc vào mua sắm trực tuyến để được hỗ trợ tinh thần, những mẹo này có thể giúp bạn bắt đầu phá bỏ thói quen.

Nguồn: Healthline.com – 7 Steps to Kick the Quarantine Online Shopping Habit

Bài Viết Liên Quan