7 sự thật kỳ lạ về cơ thể bạn vẫn luôn thắc mắc

Thaoduoc24h/03.06.2021

7 sự thật kỳ lạ về cơ thể bạn vẫn luôn thắc mắc

Chúng tôi đã hỏi các chuyên gia về những câu chuyện có thật và sự thật kỳ lạ về cơ thể con người. Những gì họ nói với chúng tôi có thể làm bạn ngạc nhiên.

Các câu hỏi thường gặp về cơ thể

Bạn không phải là người duy nhất bối rối trước phương tiện di chuyển xung quanh: Cơ thể con người tiếp tục gây kinh ngạc và khiến các nhà khoa học cũng như bác sĩ bối rối. Tuy nhiên, khoa học vẫn có một số câu trả lời cho một số câu hỏi cấp bách nhất của bạn về cơ thể con người.

Bàn chân có thực sự lớn hơn theo tuổi tác?

Một số sự thật kỳ lạ cuối cùng đã được bóc trần, nhưng điều này chắc chắn có thể xảy ra: Sau nhiều năm hao mòn, gân và dây chằng ở bàn chân của bạn có thể yếu đi. Điều này có thể khiến vòm chân bị phẳng, đồng nghĩa với việc bàn chân sẽ rộng hơn và dài hơn.

Tuy nhiên:

Điều này sẽ không xảy ra với tất cả mọi người — những người thừa cân, bị sưng bàn chân hoặc mắt cá chân hoặc những người mắc một số bệnh lý như tiểu đường, dễ bị hơn. Nếu điều đó xảy ra, mức tăng trung bình là khoảng một cỡ giày ở độ tuổi 70 hoặc 80. — Cary M. Zinkin, DPM, bác sĩ thể thao nhi khoa và phát ngôn viên của Hiệp hội Y khoa Nhi khoa Hoa Kỳ.

Cảm giác căng thẳng trong cổ họng trên tàu lượn siêu tốc là gì?

Xin lỗi, nhưng bên trong của bạn thực sự đang thay đổi. Khi một tàu lượn vượt qua đỉnh của nó, chạy chậm lại trong một giây để tăng thêm sự tra tấn, và sau đó giảm mạnh xuống phía dưới, dây an toàn sẽ giữ nguyên phía sau của bạn, nhưng một số cơ quan nội tạng được kết nối lỏng lẻo – như dạ dày và ruột của bạn – sẽ có một chút “thời gian phát sóng”.

Nhưng đừng lo lắng trước những sự thật kỳ lạ này. Bạn không làm tổn hại đến nội tạng của mình bằng cách cưỡi ngay cả những chiếc đế lót ly điên rồ nhất (mọi thứ trở về đúng vị trí của nó), nhưng các dây thần kinh của bạn phát hiện ra chuyển động, điều này đăng ký như thể dạ dày của bạn đã nhảy vào cổ họng của bạn. — Maged Rizk, MD, bác sĩ tiêu hóa tại Viện Bệnh tiêu hóa của Phòng khám Cleveland.

Tại sao phụ nữ luôn tỏ ra lạnh lùng hơn đàn ông?

Phụ nữ có xu hướng có tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao hơn và bảo tồn nhiều nhiệt hơn ở xung quanh cơ thể so với nam giới. Điều đó giúp giữ cho các cơ quan quan trọng khỏe mạnh chứ không phải tứ chi — và khi bàn tay và bàn chân của bạn cảm thấy lạnh, phần còn lại của cơ thể cũng vậy.

Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy phụ nữ có ngưỡng chịu lạnh thấp hơn nam giới. Khi tiếp xúc với cùng một nhiệt độ đóng băng, các mạch máu ở ngón tay của phụ nữ co lại nhiều hơn so với của nam giới, đó là lý do tại sao chúng chuyển sang màu trắng nhanh hơn. — Kathryn Sandberg, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sự khác biệt Giới tính về Sức khỏe, Lão hóa và Bệnh tật tại Đại học Georgetown

Tại sao cà phê ở nhiệt độ phòng lại có mùi vị rất tệ?

Nhiệt độ ảnh hưởng đến hương vị, ngay cả khi bạn pha cà phê hoàn hảo. Các nhà nghiên cứu ở Bỉ phát hiện ra rằng một số thụ thể vị giác nhạy cảm nhất với các phân tử thực phẩm bằng hoặc chỉ cao hơn nhiệt độ phòng. Vì vậy, cà phê nóng có vẻ ít đắng hơn (và ngược lại, có vị ngon hơn) vì vị giác phát hiện vị đắng của chúng ta không nhạy bằng khi cà phê nóng.

 Mùi vị cũng ảnh hưởng đến hương vị, vì vậy ngay cả cà phê nóng đắng nhất cũng có thể ngon vì mùi thơm dễ chịu của nó; cà phê ở nhiệt độ phòng không có mùi giống nhau. — Paul Breslin, Tiến sĩ, giáo sư tại khoa khoa học dinh dưỡng của Đại học Rutgers.

Tại sao bạn thức dậy vào ban đêm để đi tiểu nhưng không làm bất cứ điều gì khác?

Chúng tôi thường quá xấu hổ khi hỏi về những sự thật kỳ lạ về hệ thống ống nước bên trong của chúng tôi, nhưng câu trả lời chỉ là sinh học đơn giản. Các tế bào thần kinh tinh vi, thông minh trong ruột của bạn kiểm soát các cơn co thắt ruột kết, đẩy chất thải ra ngoài, cũng bị ảnh hưởng bởi nhịp sinh học của cơ thể, đồng hồ bên trong đánh thức bạn khi trời tắt và khiến bạn cảm thấy buồn ngủ vào ban đêm.

Vì vậy:

Hầu hết mọi người không có cảm giác muốn làm trống dấu hai chấm của họ vào giữa đêm. Mặt khác, bàng quang, đóng vai trò là nơi chứa nước tiểu liên tục được tạo ra trong thận, chỉ có thể căng lên đến một thể tích nhất định trước khi bạn phải đi tiểu. Thông thường, bạn có thể ngủ từ sáu đến tám giờ mà không cần phải đi tiểu, nhưng một số bệnh lý hoặc uống quá nhiều nước trước khi ngủ có thể khiến bạn thức giấc để đi vệ sinh vào ban đêm. — Pankaj J. Pasricha, MD, giám đốc khoa tiêu hóa thần kinh tại Trung tâm Johns Hopkins cho Neurogastroenterology Kiểm tra các triệu chứng kỳ lạ thực sự có thể chỉ ra một bệnh nghiêm trọng.

Tại sao chúng ta có dấu vân tay?

Nhiều chuyên gia cho rằng đó là cách cải thiện độ bám, nhưng một nghiên cứu của Anh từ vài năm trước cho thấy ngược lại. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các đường vân tay thực sự khiến việc giữ các bề mặt phẳng, nhẵn, như Plexiglas khó giữ hơn vì chúng làm giảm diện tích tiếp xúc của da.

Thay vào đó:

Họ cho rằng các bản in của chúng ta có thể giúp làm trôi nước khỏi đầu ngón tay hoặc cho phép da của chúng ta căng ra dễ dàng hơn, điều này có thể bảo vệ da khỏi bị hư hại và giúp ngăn ngừa mụn nước. Các nhà khoa học khác đã gợi ý rằng dấu vân tay có thể cải thiện khả năng xúc giác của chúng ta. Những gì chúng tôi biết chắc chắn là không có dấu vân tay của hai người giống nhau, ngay cả giữa các cặp song sinh giống hệt nhau. —V. Patteson Lombardi, Tiến sĩ, trợ lý giáo sư nghiên cứu sinh học tại Đại học Oregon

Đau khớp thực sự có thể dự báo thời tiết?

Có lẽ. Sự thay đổi các chỉ số đo khí áp có thể là một phần lý do tại sao thời tiết có thể dự đoán sức khỏe của chúng ta: Áp suất khí quyển thường giảm xuống ngay trước khi thời tiết xấu bắt đầu; sự thay đổi này có thể làm cho mô cơ thể mở rộng, có thể dẫn đến sưng và đau. Hiệu quả là nhẹ, nhưng những người bị khớp hoặc viêm khớp có thể phát hiện ra sự khác biệt.

Nhiệt độ cũng có thể có tác động: Vào năm 2007, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts phát hiện ra rằng mỗi lần nhiệt độ giảm 10 độ tương ứng với một sự gia tăng nhỏ của chứng đau đầu gối do thoái hóa khớp. —Leon Benson, MD, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Viện xương và khớp Illinois và là người phát ngôn của Học viện bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ. Tiếp theo, hãy kiểm tra những điều đáng kinh ngạc mà cơ thể con người thực hiện mỗi phút.

Nguồn : Thehealthy.com –7 Strange Body Facts You’ve Always Wondered About

Dịch : Bs Hà

Bài Viết Liên Quan