8 LỢI ÍCH CỰC ẤN TƯỢNG CỦA NƯỚC ÉP CÀ RỐT

thaoduoc24h.com/08.12.2022

8 LỢI ÍCH CỰC ẤN TƯỢNG CỦA NƯỚC ÉP CÀ RỐT

8 LỢI ÍCH CỰC ẤN TƯỢNG CỦA NƯỚC ÉP CÀ RỐT

 

Nước ép cà rốt được chiết xuất từ ​​cà rốt nguyên củ và cực kỳ bổ dưỡng.

Nó không chỉ cung cấp kali và vitamin C mà còn rất giàu tiền vitamin A. Uống nước ép cà rốt được cho là giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe của mắt và da, cùng nhiều lợi ích khác.

Dưới đây là tám lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt.

 1. Dinh dưỡng cao

Nước ép cà rốt chứa ít calo và carbs trong khi chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc (236 gram) chứa:

8 LỢI ÍCH CỰC ẤN TƯỢNG CỦA NƯỚC ÉP CÀ RỐT1

 • Calo: 94
 • Đạm: 2 gam
 • Chất béo: dưới 1 gam
 • Tinh bột: 22 gam
 • Đường: 9 gam
 • Chất xơ: 2 gam
 • Kali: 15% DV
 • Vitamin C: 22% DV
 • Vitamin K: 31% DV
 • Vitamin A (dưới dạng tiền vitamin A): 251% Giá trị hàng ngày (DV)

Nước ép cà rốt cũng cung cấp các sắc tố caroten lutein và zeaxanthin, hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn. Chất chống oxy hóa chống lại các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do.

Caroten chính trong nước ép cà rốt là beta carotene, chịu trách nhiệm cho màu cam của cà rốt. Cơ thể bạn chuyển đổi nó thành vitamin A chống oxy hóa.

 1. Có thể cải thiện sức khỏe của mắt

Nước ép cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho đôi mắt của bạn.

Cụ thể, 1 cốc (236 gam) nước ép cà rốt cung cấp hơn 250% DV cho vitamin A, chủ yếu ở dạng tiền vitamin A carotenoid như beta carotene.

Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Một số nghiên cứu liên kết việc ăn trái cây và rau quả có chứa tiền vitamin A với việc giảm nguy cơ mù lòa và các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.

Hơn nữa, nước ép cà rốt là một nguồn tuyệt vời của lutein và zeaxanthin, hai loại caroten khác tích tụ trong mắt bạn và bảo vệ chúng khỏi ánh sáng gây hại.

Một chế độ ăn uống nhiều lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD). Một phân tích cũ hơn của sáu nghiên cứu đã liên kết việc ăn nhiều các hợp chất này trong chế độ ăn uống với nguy cơ mắc AMD muộn thấp hơn 26% so với việc ăn ít.

 1. Có thể tăng cường khả năng miễn dịch

Nước ép cà rốt có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Cả vitamin A và C có trong nước ép cà rốt đều hoạt động như chất chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi tác hại của các gốc tự do.

Ngoài ra, loại nước ép này là một nguồn vitamin B6 phong phú, cung cấp 30% DV trong 1 cốc (236 gam). Vitamin B6 không chỉ cần thiết cho phản ứng miễn dịch tối ưu, mà sự thiếu hụt nó còn liên quan đến khả năng miễn dịch suy yếu.

Trong một nghiên cứu, sự cạn kiệt vitamin B6 ở người lớn tuổi làm giảm quá trình sản xuất một phân tử tín hiệu được gọi là interleukin 2, điều chỉnh hoạt động của các tế bào miễn dịch.

Và một nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống không đủ vitamin B6 đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào miễn dịch gọi là tế bào lympho.

 1. Có thể cung cấp tác dụng chống ung thư

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy rằng một số hợp chất trong nước ép cà rốt có thể bảo vệ chống ung thư.

Cụ thể, polyacetylenes, beta carotene và lutein từ chiết xuất nước ép cà rốt có thể có tác dụng chống lại các tế bào ung thư ở người.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng điều trị bệnh bạch cầu và tế bào ung thư ruột kết bằng beta carotene dẫn đến chết tế bào ung thư và ngừng chu kỳ phát triển của tế bào.

Trong một nghiên cứu khác trên động vật, polyacetylen từ cà rốt làm giảm số lượng và tốc độ phát triển của khối u đại trực tràng ở chuột. Điều quan trọng là lượng polyacetylen cung cấp cho chuột tương tự như lượng bạn có thể tiêu thụ với một lượng cà rốt thông thường hàng ngày.

Mặc dù những kết quả này có vẻ đầy hứa hẹn nhưng vẫn có rất ít nghiên cứu trên người. Nghiên cứu sâu rộng hơn là cần thiết.

Nước ép cà rốt không nên được coi là một phương pháp điều trị ung thư.

 1. Có thể cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu

Uống một lượng nhỏ nước ép cà rốt có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Đặc biệt, các nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy nước ép cà rốt lên men làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu liên quan khác. Đó là bởi vì nước trái cây lên men có chứa men vi sinh, là những vi khuẩn có lợi ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột có liên quan đến bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu khác về loài gặm nhấm cũ hơn cho thấy nước ép cà rốt tím giúp tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu do tác dụng chống viêm của các sắc tố anthocyanin.

Tuy nhiên, đây là những loại nước ép cà rốt rất cụ thể. Người ta không biết liệu nước ép cà rốt thông thường có tác dụng tương tự hay không.

Mặc dù vậy, nước ép cà rốt có chỉ số đường huyết thấp (GI) – thước đo mức độ một loại thực phẩm nhất định làm tăng lượng đường trong máu. Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có chỉ số đường huyết thấp có thể giúp cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Do đó, nước ép cà rốt có thể là một sự thay thế tốt cho các loại nước ép trái cây có chỉ số GI cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm tra kích thước khẩu phần, vì quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Nói chung, 4 ounce là kích thước phần an toàn.

 1. Có thể cải thiện sức khỏe làn da

Các chất dinh dưỡng trong nước ép cà rốt có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe của da.

Một cốc (236 gam) nước ép cà rốt cung cấp hơn 20% DV cho vitamin C, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước cần thiết cho quá trình sản xuất collagen. Hợp chất này là protein dạng sợi phong phú nhất trong cơ thể bạn, mang lại độ đàn hồi và sức mạnh cho làn da của bạn.

Ngoài ra, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do.

Beta carotene trong nước ép cà rốt cũng có thể hỗ trợ làn da của bạn. Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu caroten có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím (UV) và cải thiện vẻ ngoài của da.

 1. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Nước ép cà rốt có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Đầu tiên, nước ép cà rốt là một nguồn cung cấp kali dồi dào, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp thích hợp. Một chế độ ăn giàu kali đã được chứng minh là bảo vệ chống lại huyết áp cao và đột quỵ.

Các hợp chất chống oxy hóa trong nước ép cà rốt cũng có thể có lợi cho tim của bạn.

Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 17 người trưởng thành có mức cholesterol và chất béo trung tính cao cho thấy uống 2 cốc (480 mL) nước ép cà rốt mỗi ngày làm tăng đáng kể chất chống oxy hóa trong máu và giảm quá trình oxy hóa lipid máu có thể dẫn đến bệnh tim.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu về con người.

 1. Có thể bảo vệ gan của bạn

Các caroten trong nước ép cà rốt được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe của gan.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của carotenoid bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

NAFLD xảy ra khi chất béo tích tụ trong gan của bạn, thường là do chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, thừa cân hoặc béo phì. Cuối cùng nó có thể tiến triển thành sẹo gan và tổn thương lâu dài.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên chuột cho thấy nước ép cà rốt làm giảm một số dấu hiệu của NAFLD. Một nghiên cứu khác về động vật gặm nhấm cũng cho kết quả tương tự, tiết lộ rằng nước ép cà rốt không làm giảm chất béo trong gan, nhưng nó làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm trong máu.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết.

Những lưu ý khi uống nước ép cà rốt

Mặc dù nước ép cà rốt hoàn toàn an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng vẫn có một số lưu ý cần lưu ý.

Một số loại nước ép cà rốt, đặc biệt là loại mới chế biến, có thể chưa được tiệt trùng để tiêu diệt vi khuẩn có hại. Người mang thai, người lớn tuổi, trẻ nhỏ và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương nên tránh nước ép cà rốt chưa được tiệt trùng.

Ngoài ra, uống một lượng rất lớn nước ép cà rốt có thể dẫn đến chứng caroten máu, một tình trạng khiến da bạn chuyển sang màu vàng cam do nồng độ beta carotene trong máu cao.

Mặc dù nó không có hại, nhưng nó có thể đáng báo động. Tạm thời loại bỏ các nguồn beta carotene khỏi chế độ ăn uống của bạn thường giải quyết được vấn đề.

Cuối cùng, nước ép cà rốt có ít chất xơ hơn cà rốt nguyên hạt và chứa đường tự nhiên. Hàm lượng chất xơ thấp hơn có nghĩa là đường của nó được hấp thụ nhanh hơn, vì vậy uống quá nhiều nước ép cà rốt có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Mặc dù GI thấp của nước ép cà rốt có nghĩa là nó không làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhiều như các loại nước ép khác, nhưng bạn vẫn nên cẩn thận điều chỉnh lượng tiêu thụ nếu bị tiểu đường — đặc biệt nếu bạn uống riêng.

Bài Viết Liên Quan