8 mối liên quan giữa chiều cao và sức khỏe của một người

Thaoduoc24h/21.07.2021

8 mối liên quan giữa chiều cao và sức khỏe của một người

Cho dù bạn là một con đậu hay một con tôm, chiều cao của bạn ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn theo nhiều cách hơn là chỉ tạo nên những biệt danh thời thơ ấu.

Cao: Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một trong những mối liên hệ rõ ràng nhất giữa chiều cao và sức khỏe là những người cao có thể có trái tim khỏe mạnh hơn. Theo một đánh giá của 52 nghiên cứu liên quan đến hơn 3 triệu nam giới và phụ nữ được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, những người thấp hơn có nguy cơ mắc bệnh tim chết người cao hơn 50% so với những người cao hơn của họ.

Theo một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Y học New England, những phụ nữ cao 5 feet 8 inch ít có nguy cơ mắc bệnh tim hơn 28% so với những người cao 5 feet 3 inch. Cứ mỗi 2,5 inch mà bạn cao hơn người cùng giới, thì nguy cơ mắc bệnh tim của bạn sẽ giảm 14%. Bất kể tầm vóc của bạn như thế nào, những lời khuyên về lối sống được bác sĩ tim mạch chấp thuận này có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Cao: Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 (nhưng chỉ ở phụ nữ)

Một phân tích tổng hợp của 18 nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Iran cho thấy phụ nữ càng cao thì càng ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này cũng không đúng với những người đàn ông cao chót vót, những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tương tự bất kể chiều cao của họ.

Trong khi các nhà nghiên cứu không chắc tại sao chỉ những phụ nữ cao mới đạt được những đặc quyền này, một nghiên cứu mới từ Hà Lan cho thấy những người cao nhạy cảm hơn với insulin và có hàm lượng chất béo trong gan thấp hơn, điều này có thể giải thích cho họ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tìm hiểu những thói quen nhỏ mà bạn đang làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Cao: Nguy cơ ung thư cao hơn

Mặt trái của việc cao: Nó có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc hầu hết các loại ung thư — và cho cả hai giới tính. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers, & Prevention, cứ tăng thêm 4 inch chiều cao, phụ nữ có nguy cơ mắc 19 loại ung thư cao hơn 13%. Cụ thể, những phụ nữ chân dài có nguy cơ phát triển khối u ác tính và ung thư vú, buồng trứng, nội mạc tử cung và ruột kết cao hơn tới 17% và có khả năng bị ung thư thận, trực tràng, tuyến giáp và máu cao hơn tới 29%.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, những người đàn ông cao có nhiều khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt hơn. Những người cao có nhiều tế bào hơn trong cơ thể, vì vậy có khả năng cao hơn bất kỳ ai trong số họ sẽ trở thành ung thư. Nhưng một nghiên cứu gần đây từ Hà Lan đã phát hiện ra rằng trong khi những người cao đang ở trong tử cung, hệ thống yếu tố tăng trưởng giống insulin của họ được kích hoạt sớm hơn những người thấp, do đó có thể kích hoạt vĩnh viễn sự phát triển của tế bào, dẫn đến tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư..

Ngắn gọn: Khả năng đông máu thấp hơn

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Xơ cứng động mạch, Huyết khối và Sinh học mạch máu, nếu bạn ở độ cao dưới 5 feet 3 inch và cân nặng hợp lý, bạn sẽ có nguy cơ bị cục máu đông thấp hơn 3 lần so với những người bạn cao của mình.

Các nhà nghiên cứu của Norweigan suy đoán đó là do máu phải được bơm một khoảng cách xa hơn ở những người cao hơn, điều này có thể làm giảm lưu lượng và tăng nguy cơ hình thành cục máu đông gây đột quỵ. May mắn thay, béo phì là một yếu tố dự báo cục máu đông thậm chí còn lớn hơn chiều cao, vì vậy nếu bạn cao hơn 5 feet 3 inch và muốn giảm nguy cơ mắc bệnh, hãy giữ cân nặng của bạn ở mức khỏe mạnh. Đừng bỏ lỡ những cách đáng ngạc nhiên mà thời tiết có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Ngắn gọn: Mang thai rủi ro hơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Thành phố New York đã xem xét hơn 220.000 bà mẹ tương lai và phát hiện ra rằng những người cao hơn một chút so với mức trung bình (5 feet 6 inch) có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thấp hơn từ 18 đến 59% – một dạng máu cao. Theo một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Diabetes Medicine, đường chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai – hơn những bà mẹ tương lai cao 5 feet 2 mét.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng gen của những người bị thách thức theo chiều dọc bằng cách nào đó ảnh hưởng đến khả năng dung nạp glucose của họ. Một nghiên cứu khác vào năm ngoái trên tạp chí PLOS Medicine đã phát hiện ra rằng việc mang thai và có kích thước nhỏ bé có liên quan đến việc tăng nguy cơ mang thai ngắn hơn và sinh non.

Cao: Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Bệnh Alzheimer, những người đàn ông cao hơn 5 feet 10 inch có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 59% so với những người thấp hơn 5 feet 6 inch. Nghiên cứu từ Đại học Y Edinburgh’s College cho biết phụ nữ cao có những đặc quyền tương tự: Một phụ nữ cao 5 feet 7 inch có nguy cơ chết vì chứng mất trí nhớ thấp hơn khoảng 50% so với người cao 5 feet 1. Thay vì di truyền, các nhà khoa học Anh chỉ ra các yếu tố môi trường khác có liên quan đến tầm vóc nhỏ hơn, chẳng hạn như bệnh tật thời thơ ấu, căng thẳng và dinh dưỡng kém. Tìm hiểu 51 thủ thuật sức khỏe tuyệt vời mà bạn muốn tạo thói quen.

Ngắn gọn: Nguy cơ đột quỵ cao hơn

Khi các nhà nghiên cứu Israel xem xét hơn 10.000 nam giới, họ phát hiện ra rằng nhóm thấp nhất có nguy cơ đột quỵ tử vong cao hơn 54% so với nhóm cao nhất. Một nghiên cứu trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng phụ nữ thấp hơn có nhiều khả năng bị đột quỵ tử vong hơn phụ nữ cao.

Tầm vóc liên quan gì đến nét? Các nhà nghiên cứu không chắc chắn lắm, nhưng họ nghi ngờ rằng chế độ dinh dưỡng kém trong những năm đang phát triển hoặc mô hình nội tiết tố thay đổi có thể là mối liên hệ giữa sự phát triển còi cọc và nguy cơ đột quỵ. Đừng bỏ lỡ 35 bí mật sức khỏe này mà cơ thể bạn đang cố gắng nói với bạn.

Ngắn gọn: Tuổi thọ dài hơn

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Biodemography and Social Biology, khi các nhà nghiên cứu xem xét những người lính đã 70 tuổi, những người đàn ông cao dưới 5 feet 4 inch sống lâu hơn những người khác hai năm. Một nghiên cứu khác với cùng nhóm nghiên cứu cho thấy trong số đàn ông Mỹ, những người thấp hơn và nhẹ hơn sống lâu hơn những người cao và nặng hơn. Các nhà nghiên cứu nhanh chóng chỉ ra rằng chiều cao chỉ là một yếu tố góp phần vào tuổi thọ trong số những yếu tố quan trọng khác, chẳng hạn như trọng lượng cơ thể, di truyền, căng thẳng, hút thuốc và thói quen uống rượu.

Tuy nhiên, vào năm 2014, các nhà khoa học tại Đại học Hawaii đã thực sự phát hiện ra rằng một gen cụ thể – được mệnh danh là “gen trường thọ” – có ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ cao hơn và tầm vóc thấp. Tiếp theo, hãy tìm hiểu những thói quen giúp tăng cơ hội trở thành người trăm tuổi.

Nguồn : Thehealthy.com – 8 Strange Ways Your Height May Affect Your Health

Dịch: Bs Loan

Bài Viết Liên Quan