9 lời khuyên về dinh dưỡng để giảm lượng khí thải carbon của bạn

Thaoduoc24h.com/13.04.2022

9 lời khuyên về dinh dưỡng để giảm lượng khí thải carbon của bạn

Nhiều người cảm thấy cần phải giảm tác động của chúng lên trái đất một cách cấp bách vì tác động thảm khốc của biến đổi khí hậu và khai thác tài nguyên.

Một chiến lược là giảm lượng khí thải carbon của bạn:

đây là thước đo tổng lượng phát thải khí nhà kính của bạn không chỉ từ việc lái xe hoặc sử dụng điện mà còn cả các lựa chọn lối sống, chẳng hạn như quần áo bạn mặc và thực phẩm bạn ăn.

Mặc dù có nhiều cách để giảm thiểu lượng khí thải carbon của bạn, nhưng việc thay đổi chế độ ăn uống là một cách tốt để bắt đầu.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng việc chuyển chế độ ăn uống của phương Tây sang các mô hình ăn uống bền vững hơn có thể giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống 70% và sử dụng nước giảm 50% .

Dưới đây là 9 cách đơn giản để giảm thiểu lượng khí thải carbon của bạn thông qua các lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống.

  1. Ngừng lãng phí thức ăn

Rác thải thực phẩm là một nguyên nhân chính gây phát thải khí nhà kính. Đó là bởi vì thực phẩm vứt đi sẽ phân hủy trong các bãi chôn lấp và thải ra khí mê-tan, một loại khí nhà kính đặc biệt mạnh .

Trong khoảng thời gian 100 năm, khí mê-tan được ước tính có tác động gấp 34 lần so với khí carbon dioxide đối với sự nóng lên toàn cầu .

Theo ước tính hiện tại, trung bình mỗi người trên hành tinh lãng phí 428–858 pound (194–389 kg) thực phẩm mỗi năm .

Giảm lãng phí thực phẩm là một trong những cách dễ nhất để giảm lượng khí thải carbon của bạn. Lên kế hoạch cho các bữa ăn trước thời hạn, tiết kiệm thức ăn thừa và chỉ mua những thứ bạn cần sẽ là một chặng đường dài hướng tới việc tiết kiệm thực phẩm.

  1. Đổ nhựa

Sử dụng ít nhựa hơn là một phần quan trọng trong việc chuyển đổi sang lối sống thân thiện với môi trường.

Bao bì nhựa, túi nhựa và hộp nhựa bảo quản được sử dụng phổ biến bởi người tiêu dùng và ngành công nghiệp thực phẩm cũng như để đóng gói, vận chuyển, lưu trữ và vận chuyển thực phẩm.

Tuy nhiên, nhựa sử dụng một lần là nguyên nhân chính góp phần tạo ra khí thải nhà kính.

Dưới đây là một số mẹo để sử dụng ít nhựa hơn:

Bỏ túi nhựa và bọc nhựa khi mua sản phẩm tươi sống.

Mang theo túi tạp hóa của riêng bạn đến cửa hàng.

Uống từ chai nước có thể tái sử dụng – và không mua nước đóng chai.

Bảo quản thực phẩm trong hộp thủy tinh.

Mua thực phẩm mang đi ít hơn, vì chúng thường được đóng gói trong Thùng xốp hoặc nhựa.

  1. Ăn ít thịt

Nghiên cứu cho thấy rằng giảm lượng thịt ăn vào là một trong những cách tốt nhất để giảm lượng khí thải carbon của bạn .

Trong một nghiên cứu ở 16.800 người Mỹ, khẩu phần ăn thải ra nhiều khí nhà kính nhất là thịt từ thịt bò, thịt bê, thịt lợn và các động vật nhai lại khác. Trong khi đó, chế độ ăn ít phát thải khí nhà kính nhất cũng có thịt thấp nhất .

Các nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới ủng hộ những phát hiện này .

Điều này là do lượng khí thải từ chăn nuôi – đặc biệt là thịt bò và bò sữa – chiếm 14,5% lượng khí thải nhà kính do con người gây ra trên toàn cầu .

Bạn có thể thử giới hạn các món thịt thành một bữa mỗi ngày, không ăn thịt một ngày mỗi tuần hoặc thử nghiệm lối sống ăn chay hoặc thuần chay.

  1. Thử protein từ thực vật

Ăn nhiều protein từ thực vật hơn có thể cắt giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong một nghiên cứu:

những người có lượng khí thải nhà kính thấp nhất có lượng protein thực vật hấp thụ cao nhất, bao gồm các loại đậu, quả hạch và hạt – và lượng protein động vật hấp thụ thấp nhất .

Tuy nhiên, bạn không cần phải cắt hoàn toàn protein động vật khỏi chế độ ăn uống của mình.

Một nghiên cứu trên 55.504 người cho thấy những người ăn lượng thịt trung bình mỗi ngày – 1,8–3,5 ounce (50–100 gram) – có lượng khí thải carbon thấp hơn đáng kể so với những người ăn nhiều hơn 3,5 ounce (100 gram) mỗi ngày .

Để tham khảo, một khẩu phần thịt là khoảng 85 gram. Nếu bạn thường xuyên ăn nhiều hơn mức đó mỗi ngày, hãy thử chuyển đổi sang nhiều protein có nguồn gốc thực vật hơn, chẳng hạn như đậu, đậu phụ, các loại hạt và hạt.

  1. Cắt giảm lượng sữa

Cắt giảm các sản phẩm từ sữa, bao gồm cả sữa và pho mát, là một cách khác để giảm lượng khí thải carbon của bạn.

Một nghiên cứu ở 2.101 người trưởng thành ở Hà Lan tiết lộ rằng các sản phẩm từ sữa là nguyên nhân đóng góp lớn thứ hai vào việc phát thải khí nhà kính cá nhân – chỉ sau thịt.

Các nghiên cứu khác cũng kết luận rằng sản xuất sữa là một yếu tố đóng góp lớn vào biến đổi khí hậu. Bò sữa và phân của chúng thải ra khí nhà kính như mêtan, carbon dioxide, nitric oxide và amoniac .

Trên thực tế:

vì phô mai cần quá nhiều sữa để sản xuất, nên nó có liên quan đến lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn hơn các sản phẩm động vật như thịt lợn, trứng và thịt gà .

Để bắt đầu, hãy thử ăn ít pho mát hơn và thay thế sữa từ sữa bằng các loại thực vật thay thế như hạnh nhân hoặc sữa đậu nành.

  1. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn không chỉ cải thiện sức khỏe của bạn mà còn có thể giảm lượng khí thải carbon.

Một nghiên cứu :ở 16.800 người Mỹ cho thấy chế độ ăn ít phát thải khí nhà kính nhất là chế độ ăn nhiều thực phẩm thực vật giàu chất xơ và ít chất béo bão hòa và natri.

Những loại thực phẩm này có thể giúp bạn no lâu, hạn chế một cách tự nhiên việc bạn ăn các món có chứa nhiều carbon.

Ngoài ra, thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn, giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, thúc đẩy giảm cân và bảo vệ chống lại các bệnh như bệnh tim, ung thư đại trực tràng và bệnh tiểu đường .

  1. Phát triển sản phẩm của riêng bạn

Trồng nông sản của riêng bạn trong một khu vườn cộng đồng hoặc sân sau của bạn có rất nhiều lợi ích, bao gồm giảm căng thẳng, chất lượng chế độ ăn uống tốt hơn và cải thiện sức khỏe tinh thần .

Trồng trọt trên một mảnh đất, bất kể kích thước, cũng có thể làm giảm lượng khí thải carbon của bạn.

Đó là bởi vì việc trồng trái cây và rau quả làm giảm việc sử dụng bao bì nhựa và sự phụ thuộc của bạn vào các sản phẩm được vận chuyển trong quãng đường dài .

Thực hành các phương pháp canh tác hữu cơ, tái chế nước mưa và làm phân trộn có thể làm giảm tác động môi trường của bạn hơn nữa .

  1. Không ăn quá nhiều calo

Ăn nhiều calo hơn nhu cầu của cơ thể có thể thúc đẩy tăng cân và các bệnh liên quan. Hơn nữa, nó có liên quan đến việc phát thải khí nhà kính cao hơn .

Một nghiên cứu ở 3.818 người Hà Lan đã chứng minh rằng những người có lượng phát thải khí nhà kính cao hơn tiêu thụ nhiều calo hơn từ thực phẩm và đồ uống so với những người có chế độ ăn ít phát thải khí nhà kính .

Tương tự như vậy, một nghiên cứu ở 16.800 người Mỹ ghi nhận rằng những người có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cao nhất đã tiêu thụ lượng calo nhiều hơn 2,5 lần so với những người có lượng khí thải thấp nhất .

Hãy nhớ rằng điều này chỉ áp dụng cho những người ăn quá nhiều, không áp dụng cho những người ăn đủ calo để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Nhu cầu calo của bạn phụ thuộc vào chiều cao, tuổi tác và mức độ hoạt động của bạn. Nếu bạn không chắc liệu mình có đang tiêu thụ quá nhiều calo hay không, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Một số lựa chọn để giảm lượng calo của bạn bao gồm cắt bỏ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu calo như kẹo, nước ngọt, đồ ăn nhanh và bánh nướng.

  1. Mua thực phẩm địa phương

Hỗ trợ nông dân địa phương là một cách tuyệt vời để giảm lượng khí thải carbon của bạn. Mua tại địa phương làm giảm sự phụ thuộc của bạn vào thực phẩm được vận chuyển trong khoảng cách xa và có thể tăng lượng trái cây và rau tươi, giúp bù đắp lượng khí thải carbon của bạn.

Ăn thực phẩm theo mùa và hỗ trợ những người trồng trọt hữu cơ là những cách bổ sung để giảm thiểu dấu vết của bạn. Đó là do thực phẩm sản xuất trái mùa thường được nhập khẩu hoặc cần nhiều năng lượng hơn để phát triển do nhu cầu về nhà kính sưởi ấm.

Hơn nữa, chuyển sang các sản phẩm động vật được sản xuất bền vững tại địa phương như trứng, gia cầm và sữa có thể làm giảm lượng khí thải carbon của bạn.

Bạn cũng có thể nhận được sự đánh giá cao hơn đối với các loại thực phẩm độc đáo có nguồn gốc từ khu vực của bạn.

Điểm mấu chốt

Cách mạng hóa chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để giảm lượng khí thải carbon, đồng thời cũng có thể tăng cường sức khỏe của bạn.

Bằng cách thực hiện những thay đổi đơn giản như ăn ít sản phẩm động vật hơn, sử dụng ít nhựa hơn, ăn nhiều đồ tươi hơn và giảm lãng phí thực phẩm, bạn có thể cắt giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính của cá nhân mình.

Hãy nhớ rằng những nỗ lực tưởng chừng như nhỏ bé lại có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Bạn thậm chí có thể đưa hàng xóm và bạn bè của bạn đi cùng.

Nguồn: Healthline.com- 9 Nutrition Tips for Reducing Your Carbon Footprint

Bài Viết Liên Quan