9 MẸO NHỎ ĐỂ XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN KHỎE MẠNH9 MẸO NHỎ ĐỂ XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN KHỎE MẠNH

Thaoduoc24h.com/11.10.2022

9 MẸO NHỎ ĐỂ XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN KHỎE MẠNH9 MẸO NHỎ ĐỂ XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN KHỎE MẠNH

Chọn thực phẩm nguyên chất

Ý tưởng cơ bản của việc ăn uống sạch là chọn thực phẩm càng gần với dạng tự nhiên của chúng càng tốt. Vì vậy, thay vì thực phẩm đóng hộp, đóng gói hoặc đóng gói, hãy chọn thực phẩm tươi sống. Hãy nghĩ đến gà tây nguyên con thay vì thịt viên gà tây đông lạnh hoặc nho sống thay vì đồ ăn nhẹ dẻo làm từ nước hoa quả. Phần thưởng: Khi bạn tránh các loại thực phẩm đã qua chế biến nhiều, như khoai tây chiên, bánh quy và các bữa ăn chế biến sẵn, bạn sẽ bỏ qua lượng calo, đường, muối và chất béo bão hòa của chúng.

Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn

Carbs tinh chế, như bánh mì trắng, mì ống và gạo, sẽ mất chất dinh dưỡng trong quá trình sản xuất. Trao đổi chúng để lấy bánh mì nguyên cám và mì ống và gạo lứt hoặc gạo dại. Hoặc chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt khác như bột yến mạch, bỏng ngô, lúa mạch hoặc bulgur. Sự thay đổi này có thể có tác động lớn: Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư ruột kết.

Nạp nhiều trái cây và rau

Những thực phẩm tự nhiên này là hai yếu tố chính của việc ăn uống sạch sẽ. Một số người ăn sạch nói rằng tất cả các sản phẩm của bạn phải tươi. Nhưng những người khác nói rằng các lựa chọn đông lạnh và đóng hộp là điều tốt nhất tiếp theo, vì chúng có nhiều chất dinh dưỡng như nhau. Chỉ cần đọc nhãn để đảm bảo rằng bạn không nạp thêm đường hoặc muối. Cũng nên chọn trái cây nguyên trái thay vì nước trái cây, vì ít chất xơ và nhiều đường hơn. Cố gắng ăn ít nhất năm đến chín phần trái cây và rau mỗi ngày, tùy thuộc vào lượng calo bạn cần và mức độ hoạt động thể chất của bạn.

Cẩn thận với muối và đường thêm vào

Thực phẩm sạch có ít muối và đường tự nhiên, và việc thêm chúng đi ngược lại với cách tiếp cận tự nhiên nhất có thể. Vì thực phẩm chế biến sẵn là nguồn cung cấp chính nên bạn có thể giảm lượng tiêu thụ khi tránh chúng. Nếu không, hãy đọc nhãn thực phẩm để tìm thêm chất tạo ngọt và muối, ngay cả trong các loại thực phẩm có vẻ lành mạnh, như sữa chua hoặc nước sốt cà chua. Ngoài ra, hãy theo dõi số lượng bạn thêm vào thức ăn và đồ uống của mình. Thay vào đó, hãy thử hương liệu bằng các loại gia vị và thảo mộc.

Bỏ qua các thành phần nhân tạo

Màu nhân tạo, chất làm ngọt, chất bảo quản và các thành phần nhân tạo khác không có chỗ trong chế độ ăn uống sạch. Tại cửa hàng tạp hóa, hãy đọc nhãn thực phẩm và tránh những món đồ giả.

Nhâm nhi nhiều nước

Thay vì uống nước ngọt và nước trái cây nhiều đường, hãy nhâm nhi đồ uống có hàm lượng calo thấp, chẳng hạn như nước lọc và trà thảo mộc. Nước có thể kiềm chế cơn đói của bạn và giúp bạn cảm thấy no, nhưng nó cũng có thể chống lại sự mệt mỏi và cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn. Đồ uống có hương vị hoa hậu? Thử pha nước với một lát cam quýt hoặc nhánh bạc hà.

Suy nghĩ lại về Rượu và Caffeine

Một số người ăn sạch cắt bỏ chúng hoàn toàn để ủng hộ việc uống nhiều nước. Những người khác nói rằng có thể sử dụng chúng ở mức độ vừa phải. Ăn sạch hay không, các chuyên gia khuyến nghị không quá 400 miligam caffein (khoảng ba đến năm tách cà phê 8 ounce) mỗi ngày, và một phần rượu cho phụ nữ và hai cho nam giới. Ngoài ra, hãy bỏ qua các chất bổ sung có đường: Chọn trà hoặc cà phê thường và tránh các loại hỗn hợp ngọt cho rượu.

Quyết định xem bạn sẽ mua sản phẩm không phải trả tiền

Nông dân hữu cơ sử dụng thuốc trừ sâu tự nhiên và tránh thuốc nhân tạo, vì vậy một số người nói rằng sản phẩm hữu cơ là cách tốt nhất để ăn sạch. Tùy thuộc vào bạn để quyết định mức độ quan trọng của nó đối với chế độ ăn uống của bạn. Bạn cũng có thể mua sắm tại chợ nông sản địa phương để tìm hiểu những loại thuốc trừ sâu mà người bán hàng sử dụng. Một mẹo khác: Thuốc trừ sâu thường bám trên mặt ngoài của trái cây và rau, vì vậy bạn có thể chọn thực phẩm không hữu cơ có vỏ mà bạn không ăn, như bơ, ngô và hành.

Hãy thông minh về thịt và sữa

Thịt, sữa và trứng bạn mua ở cửa hàng có thể đến từ những động vật có hormone tăng trưởng và thuốc kháng sinh. Những người ăn sạch tránh chúng và chọn nguồn hữu cơ hoặc chọn các nguồn địa phương để chăn nuôi nhân đạo. Chợ nông sản là một nơi tốt để tìm hiểu thêm về nguồn gốc của thịt và sữa của bạn. Hải sản không được dán nhãn là hữu cơ, vì vậy hãy tìm các mặt hàng có hàm lượng thủy ngân thấp và sử dụng phương pháp đánh bắt bền vững. Cách tiếp cận sạch nhất đối với protein? Khai thác hầu hết nó từ các loại hạt, đậu và các loại đậu.

Bài Viết Liên Quan