9 NGUYÊN NHÂN BẠN HAY BỊ HỎNG RĂNG

thaoduoc24h.com/11.11.2022

9 NGUYÊN NHÂN BẠN HAY BỊ HỎNG RĂNG

Nghiên cứu cho thấy việc tránh rụng răng có thể nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Trên Tạp chí Nha chu , các chuyên gia nha khoa liệt kê 9 yếu tố nguy cơ gây mất răng do bệnh nha chu.

Đây là danh sách:

Trên 35 tuổi

Là nam

Không bao giờ được chăm sóc răng miệng chuyên nghiệp

Không bao giờ sử dụng bàn chải đánh răng

Hút thuốc (hiện tại hoặc quá khứ)

Bị bệnh tiểu đường

Bị huyết áp cao

Bị viêm khớp dạng thấp

Phát hiện thứ chín là răng cửa (trước) có nhiều khả năng bị bệnh nướu răng hơn là răng ở phía sau miệng.

Một số yếu tố đó – chẳng hạn như tuổi tác và giới tính của bạn – sẽ không thay đổi. Nhưng những người khác – như bạn đánh răng hay hút thuốc – phần lớn là tùy thuộc vào bạn.

Theo dõi rụng răng

Danh sách được tạo bởi Khalaf Al-Shammari, DDS, MS và các đồng nghiệp. Al-Shammari làm việc trong Bộ Y tế Kuwait.

Nó bao gồm tất cả những người trưởng thành đã nhổ răng tại 21 phòng khám nha khoa tổng quát được chọn ngẫu nhiên – một phần tư số phòng khám như vậy ở Kuwait.

Các phòng khám đều do chính phủ Kuwait điều hành. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hầu hết người Kuwait được chăm sóc răng miệng đều đến những phòng khám như vậy như một phần của hệ thống y tế của đất nước.

Tổng số: 1.775 bệnh nhân và 3.694 răng đã được loại bỏ. Mười bốn bệnh nhân đã được lấy hết răng.

Lý do mất răng hàng đầu

Bệnh nướu răng (nha chu) là lý do hàng đầu gây mất răng. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng đây là một trong những nguyên nhân chính gây mất răng trên thế giới.

Đàn ông có nhiều khả năng nhổ răng hơn phụ nữ. Mất răng cũng phổ biến hơn ở những bệnh nhân từ 35 tuổi trở lên.

Khoảng ba trong số 10 bệnh nhân là người hút thuốc hoặc người đã từng hút thuốc. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mối liên hệ giữa hút thuốc và rụng răng có thể mạnh hơn nếu có thêm thông tin về thói quen và tiền sử hút thuốc của bệnh nhân.

Hậu quả của việc Chăm sóc Nha khoa Kém

Gần 40% bệnh nhân cho biết họ chưa bao giờ được bảo dưỡng nha khoa chuyên nghiệp.

Chỉ 13% cho biết họ đã được chăm sóc răng miệng chuyên nghiệp trong sáu tháng trước khi nhổ răng .

Hầu hết bệnh nhân – 60% – cho biết họ không bao giờ hoặc chỉ thỉnh thoảng đánh răng. Chỉ khoảng 16% cho biết họ đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày.

Mất răng và sức khỏe chung

Nhiều bệnh nhân cũng gặp các vấn đề sức khỏe khác.

Gần 1/5 mắc bệnh tiểu đường loại 2 . Các nhà nghiên cứu viết rằng mối liên hệ giữa bệnh nướu răng và bệnh tiểu đường đã được xác lập rõ ràng.

Hơn 1/10 bệnh nhân bị huyết áp cao . Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một nghiên cứu trước đó đã báo cáo mối liên quan giữa bệnh nướu răng và huyết áp cao ở phụ nữ sau mãn kinh.

Ngoài nghiên cứu đó, các mối liên hệ giữa bệnh nướu răng và huyết áp cao vẫn chưa được xác định rõ ràng, theo các nhà nghiên cứu.

Nghiên cứu của Al-Shammari cũng cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh viêm khớp dạng thấp và mất răng do bệnh nướu răng. Tuy nhiên, mối liên kết đó “vẫn chưa được thiết lập rõ ràng”, các nhà nghiên cứu viết.

Không có xét nghiệm nào được thực hiện cho thấy bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc viêm khớp gây ra tình trạng rụng răng. Nghiên cứu chỉ bao gồm các đặc điểm chung của các bệnh nhân.

Mô hình toàn cầu?

Liệu những kết quả này có đúng bên ngoài Kuwait không? Al-Shammari và các đồng nghiệp viết: “Các trường hợp mất răng do bệnh nướu răng“ tương tự một cách đáng kể với hầu hết các nghiên cứu được thực hiện trên khắp thế giới ”.

Bài Viết Liên Quan