BẠN CÓ BIẾT MÌNH CẦN ĐẾN GẶP BÁC SĨ CHUYÊN NGÀNH NÀO?

Thaoduoc24h.com/05.10.2022

BẠN CÓ BIẾT MÌNH CẦN ĐẾN GẶP BÁC SĨ CHUYÊN NGÀNH NÀO?

Bạn có thể gọi họ đơn giản là bác sĩ. Nhưng hầu hết các bác sĩ đều có thêm chuyên môn về loại thuốc này hay loại thuốc khác. Trên thực tế, có hàng trăm chuyên ngành y tế và chuyên ngành phụ. Dưới đây là những loại bác sĩ phổ biến nhất mà bạn có thể sẽ gặp.

Bác sĩ dị ứng / bác sĩ miễn dịch

Họ điều trị các rối loạn hệ thống miễn dịch như hen suyễn , chàm , dị ứng thực phẩm , dị ứng do côn trùng đốt và một số bệnh tự miễn dịch.

Các bác sĩ gây mê

Các bác sĩ này cho bạn thuốc để làm tê cơn đau của bạn hoặc để đặt bạn trong quá trình phẫu thuật, sinh con hoặc các thủ thuật khác. Họ theo dõi các dấu hiệu quan trọng của bạn trong khi bạn đang được gây mê.

Bác sĩ tim mạch

Họ là những chuyên gia về tim và mạch máu . Bạn có thể thấy chúng vì suy tim , đau tim , huyết áp cao hoặc nhịp tim không đều .

Bác sĩ phẫu thuật đại tràng và trực tràng

Bạn sẽ gặp những bác sĩ này để biết các vấn đề với ruột non, ruột kết và đáy của bạn. Chúng có thể điều trị ung thư ruột kết , bệnh trĩ và bệnh viêm ruột .

Các bác sĩ chuyên khoa

chăm sóc sức khỏe quan trọng Họ chăm sóc những người bị bệnh nặng hoặc bị thương, thường hướng đến các đơn vị chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện. Bạn có thể nhìn thấy chúng nếu tim hoặc các cơ quan khác của bạn bị hỏng hoặc nếu bạn bị tai nạn.

Bác sĩ da liễu

Bạn có vấn đề về da , tóc , móng? Bạn có nốt ruồi , sẹo, mụn trứng cá , hoặc dị ứng da ? Bác sĩ da liễu có thể giúp đỡ.

Bác sĩ nội tiết

Đây là những chuyên gia về nội tiết tố và chuyển hóa . Thuốc có thể điều trị các bệnh như tiểu đường , các vấn đề về tuyến giáp , vô sinh , rối loạn canxi và xương .

Các bác sĩ chuyên khoa cấp cứu

Các bác sĩ này đưa ra quyết định sinh tử cho những người bị bệnh và bị thương, thường là trong phòng cấp cứu. Công việc của họ là cứu sống và tránh hoặc giảm thiểu nguy cơ tàn tật.

Bác sĩ Gia đình

Họ chăm sóc cho cả gia đình, bao gồm cả trẻ em, người lớn và người già. Họ kiểm tra định kỳ và xét nghiệm sàng lọc, tiêm phòng cúm và chủng ngừa cho bạn , đồng thời quản lý bệnh tiểu đường và các tình trạng y tế đang diễn ra khác.

Bác sĩ chuyên khoa

tiêu hóa Họ là chuyên gia về các cơ quan tiêu hóa, bao gồm dạ dày , ruột, tuyến tụy , gan và túi mật . Bạn có thể thấy chúng vì đau bụng , loét , tiêu chảy , vàng da hoặc ung thư trong cơ quan tiêu hóa của bạn. Họ cũng làm nội soi và các xét nghiệm khác để tìm ung thư ruột kết .

Bác sĩ chuyên khoa lão khoa

Những bác sĩ này chăm sóc cho người cao tuổi. Họ có thể điều trị cho mọi người tại nhà, văn phòng bác sĩ, viện dưỡng lão, trung tâm hỗ trợ sinh hoạt và bệnh viện.

Bác sĩ huyết học

Đây là những chuyên gia về các bệnh về máu , lá lách và các tuyến bạch huyết, như bệnh hồng cầu hình liềm , bệnh thiếu máu , bệnh ưa chảy máu và bệnh bạch cầu .

Chuyên gia về Thuốc giảm nhẹ và Hospice

Họ làm việc với những người sắp chết. Họ là những chuyên gia trong việc kiểm soát cơn đau. Họ làm việc với một nhóm các bác sĩ khác để duy trì chất lượng cuộc sống của bạn.

Các bác sĩ chuyên khoa về bệnh truyền nhiễm

Họ chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn, như sốt , bệnh Lyme , viêm phổi , bệnh lao và HIV và AIDS . Một số người trong số họ chuyên về y tế dự phòng hoặc y tế du lịch.

Bác sĩ nội

khoa Các bác sĩ chăm sóc chính này điều trị cả những bệnh thông thường và phức tạp, thường chỉ ở người lớn. Bạn có thể đến thăm họ hoặc bác sĩ gia đình của bạn trước cho bất kỳ tình trạng nào. Bác sĩ nội trú thường được đào tạo nâng cao về một loạt các chuyên ngành phụ, như bệnh tim , ung thư , hoặc thuốc dành cho trẻ vị thành niên hoặc giấc ngủ . Với đào tạo bổ sung (được gọi là nghiên cứu sinh), bác sĩ nội trú có thể chuyên về tim mạch, tiêu hóa, nội tiết, thận học, mạch máu và các chuyên ngành phụ y tế khác.

Các nhà Di truyền Y học

Họ chẩn đoán và điều trị các chứng rối loạn di truyền từ cha mẹ sang con cái. Các bác sĩ này cũng có thể cung cấp dịch vụ tư vấn di truyền và xét nghiệm sàng lọc.

Bác sĩ chuyên khoa thận

Họ điều trị các bệnh về thận cũng như huyết áp cao và sự mất cân bằng chất lỏng và khoáng chất có liên quan đến bệnh thận .

Bác sĩ chuyên khoa thần kinh

Đây là những chuyên gia về hệ thần kinh, bao gồm não , tủy sống và dây thần kinh. Chúng điều trị đột quỵ, khối u não và cột sống, động kinh , bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer .

Bác sĩ Sản phụ khoa

Thường được gọi là Sản phụ khoa, những bác sĩ này tập trung vào sức khỏe của phụ nữ , bao gồm cả việc mang thai và sinh nở. Họ làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, khám vùng chậu và khám thai. Các OB / GYN được đào tạo trong cả hai lĩnh vực. Nhưng một số người trong số họ có thể tập trung vào sức khỏe sinh sản của phụ nữ (bác sĩ phụ khoa), và những người khác chuyên chăm sóc phụ nữ mang thai (bác sĩ sản khoa).

Bác sĩ chuyên khoa ung thư

Những bác sĩ nội khoa này là bác sĩ chuyên khoa ung thư . Họ điều trị bằng hóa trị và thường làm việc với các bác sĩ ung thư và bác sĩ phẫu thuật bức xạ để chăm sóc người bị ung thư .

Bác sĩ nhãn khoa

Bạn gọi họ là bác sĩ mắt . Họ có thể kê đơn kính hoặc kính áp tròng và chẩn đoán và điều trị các bệnh như bệnh tăng nhãn áp . Không giống như các bác sĩ đo thị lực, họ là những bác sĩ y khoa có thể điều trị mọi loại tình trạng mắt cũng như phẫu thuật mắt .

Bác sĩ nắn xương

Bác sĩ nắn xương (DO) là những bác sĩ y khoa được cấp phép đầy đủ giống như MD. Việc đào tạo của họ nhấn mạnh đến cách tiếp cận “toàn bộ cơ thể”. Phương pháp nắn xương sử dụng công nghệ y tế mới nhất mà còn là khả năng tự chữa lành tự nhiên của cơ thể.

Bác sĩ tai mũi họng

Họ điều trị các bệnh về tai , mũi, họng, xoang , đầu, cổ và hệ hô hấp . Họ cũng có thể phẫu thuật tái tạo và tạo hình trên đầu và cổ của bạn.

Các nhà nghiên cứu bệnh học

Các bác sĩ phòng thí nghiệm này xác định nguyên nhân gây bệnh bằng cách kiểm tra các mô và chất lỏng của cơ thể dưới kính hiển vi.

Bác sĩ nhi khoa

Họ chăm sóc cho trẻ em từ sơ sinh đến tuổi trưởng thành. Một số bác sĩ nhi khoa chuyên về tiền thiếu niên và thiếu niên , lạm dụng trẻ em hoặc các vấn đề về phát triển của trẻ em.

Bác sĩ

chuyên khoa Những chuyên gia về y học vật lý và phục hồi chức năng điều trị chứng đau cổ hoặc lưng và các chấn thương thể thao hoặc tủy sống cũng như các khuyết tật khác do tai nạn hoặc bệnh tật.

Bác sĩ phẫu thuật

thẩm mỹ Bạn có thể gọi họ là bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Chúng tái tạo hoặc sửa chữa da, mặt, tay, ngực hoặc cơ thể của bạn. Điều đó có thể xảy ra sau chấn thương hoặc bệnh tật hoặc vì lý do thẩm mỹ.

Bác sĩ nhi khoa

Họ chăm sóc các vấn đề ở mắt cá chân và bàn chân của bạn . Điều đó có thể bao gồm chấn thương do tai nạn hoặc thể thao hoặc do các tình trạng sức khỏe đang diễn ra như bệnh tiểu đường. Một số bác sĩ chuyên khoa chân được đào tạo nâng cao về các chuyên khoa phụ khác của bàn chân.

Chuyên gia Y tế Dự phòng

Họ tập trung vào việc giữ gìn sức khỏe cho bạn. Họ có thể làm việc trong y tế công cộng hoặc tại bệnh viện. Một số tập trung vào điều trị những người nghiện ngập, bệnh tật do tiếp xúc với ma túy, hóa chất và chất độc, và các lĩnh vực khác.

Bác sĩ tâm thần

Các bác sĩ này làm việc với những người bị rối loạn tâm thần, cảm xúc hoặc nghiện ngập. Họ có thể chẩn đoán và điều trị trầm cảm , tâm thần phân liệt , lạm dụng chất kích thích, rối loạn lo âu và các vấn đề về tình dục và giới tính. Một số bác sĩ tâm thần tập trung vào trẻ em, thanh thiếu niên hoặc người già.

Bác sĩ chuyên khoa mạch máu

Bạn sẽ gặp các bác sĩ chuyên khoa này để biết các vấn đề như ung thư phổi , viêm phổi, hen suyễn , khí phế thũng và khó ngủ do các vấn đề về hô hấp.

Bác sĩ X quang

Họ sử dụng tia X, siêu âm và các xét nghiệm hình ảnh khác để chẩn đoán bệnh. Họ cũng có thể chuyên về ung thư bức xạ để điều trị các tình trạng như ung thư.

Các bác sĩ chuyên về bệnh thấp khớp

Họ chuyên về bệnh viêm khớp và các bệnh khác ở khớp, cơ, xương và gân của bạn. Bạn có thể thấy chúng vì bệnh loãng xương (xương yếu), đau lưng , bệnh gút , viêm gân do chơi thể thao hoặc chấn thương lặp đi lặp lại và đau cơ xơ hóa .

Các chuyên gia về Y học Giấc ngủ

Họ tìm và điều trị các nguyên nhân đằng sau giấc ngủ kém của bạn. Họ có thể có phòng thí nghiệm về giấc ngủ hoặc cung cấp cho bạn các bài kiểm tra tại nhà để lập biểu đồ về các kiểu thức ngủ của bạn.

Chuyên gia Y học Thể thao

Các bác sĩ này chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa chấn thương liên quan đến thể thao và tập thể dục .

Bác sĩ phẫu thuật tổng quát

Các bác sĩ này có thể phẫu thuật trên tất cả các bộ phận của cơ thể bạn. Họ có thể loại bỏ các khối u, phần phụ hoặc túi mật và sửa chữa thoát vị. Nhiều bác sĩ phẫu thuật có các chuyên ngành phụ, chẳng hạn như phẫu thuật ung thư, bàn tay hoặc mạch máu.

Bác sĩ tiết niệu

Đây là những bác sĩ phẫu thuật chăm sóc cho nam giới và phụ nữ về các vấn đề ở đường tiết niệu, chẳng hạn như bàng quang bị rò rỉ . Họ cũng điều trị vô sinh nam và khám tuyến tiền liệt .

Bài Viết Liên Quan