Bạn có thể mắc biến thể Delta nếu bạn đã có COVID-19?

Thaoduoc24h.com/18.08.2021

Bạn có thể mắc biến thể Delta nếu bạn đã có COVID-19?

Những người trước đây đã mắc COVID-19 đang tự hỏi họ được bảo vệ mạnh mẽ như thế nào khỏi biến thể delta.

Trong nhiều trường hợp, miễn dịch tự nhiên bảo vệ con người khỏi bị tái nhiễm. Và khi xảy ra, tình trạng bệnh lý có xu hướng nhẹ hơn.

Do thông tin chưa đủ nên một số chuyên gia khuyên những người đã từng bị COVID-19 nên tiêm một liều Covid 19 vaccine để tăng mức kháng thể của họ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã công bố trong tuần này rằng delta hiện là biến thể chiếm ưu thế nhất ở Hoa Kỳ, chiếm khoảng 51% tổng số ca mới.

Covid 19 vacxin như: PfizerTrusted Source, Moderna, AstraZeneca, và Johnson & Johnson hoạt động tốt chống lại các biến thể, bao gồm cả bệnh delta, đặc biệt là khi đề phòng bệnh nặng, nhập viện và tử vong.

Nhưng những người trước đây đã mắc COVID-19 có thể tự hỏi họ được bảo vệ mạnh mẽ như thế nào khỏi việc nhiễm lại biến thể delta.

Trong nhiều trường hợp:

khả năng miễn dịch sau lần nhiễm trước bảo vệ mọi người khỏi bị tái nhiễm. Và khi nó xảy ra, bệnh có xu hướng nhẹ.

Nhưng khả năng miễn dịch khác nhau đáng kể ở mỗi người, vì vậy trong khi nhiều người có phản ứng miễn dịch bền vững, mạnh mẽ để bảo vệ họ chống lại delta sau lần nhiễm trước đó, một số người có thể tạo ra phản ứng miễn dịch yếu và vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Do chưa rõ, một số chuyên gia đang khuyên những người đã bị COVID-19 nên tiêm ít nhất một liều vắc-xin để tăng mức độ kháng thể của họ.

Tuy nhiên, những người khác đang khuyến nghị những người đã có COVID-19 nên tiêm chủng đầy đủ, với hai liều tiêm RNA thông tin (mRNA) hoặc một liều vắc-xin của Johnson & Johnson.

Tái nhiễm vẫn hiếm

Tiến sĩ Amesh Adalja, Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết: “Chúng tôi biết rằng việc tái nhiễm không phải là chuyện thường xảy ra, ít nhất là trong ngắn hạn với biến thể ban đầu của virus cũng như một số biến thể khác”.

Một nghiên cứu từ Phòng khám Cleveland theo dõi các trường hợp ở nhân viên y tế đã được tiêm chủng vaccine covid 19 hoặc trước đó đã nhiễm COVID-19 cho thấy tỷ lệ tái nhiễm về cơ bản giống như khi họ đã được tiêm chủng.

Tương tự, một nghiên cứu khác của Qatar cũng cho thấy khả năng tái nhiễm thấp tương tự ở những người đã từng bị COVID-19 và những người đã được tiêm chủng.

Mặc dù những nghiên cứu này cho thấy rất hiếm khi xảy ra sự tái nhiễm với các biến thể, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là chúng được tiến hành vào đầu năm nay và không được tiến hành ở những địa điểm có sự lưu hành cao của biến thể delta.

Tái nhiễm có xu hướng nhẹ

Đã có những lần tái nhiễm, và phản ứng miễn dịch khác nhau ở mỗi người.

Bác sĩ Richard A. Martinello, phó giáo sư tại trường Y khoa Yale, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của Yale Medicine cho biết: “Trong khi một người có thể đã tạo ra khả năng miễn dịch mạnh và lâu dài sau khi nhiễm lại coronavirus, thì một người khác có thể đã tạo ra phản ứng miễn dịch yếu hơn”.

Một nghiên cứu nhỏ do các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford dẫn đầu đã phát hiện ra rằng những người tạo ra phản ứng miễn dịch yếu hơn có thể có nhiều nguy cơ tái nhiễm từ các biến thể mới.

Nhưng trong hầu hết các trường hợp, khả năng miễn dịch được tạo ra từ lần nhiễm trước đó dường như cung cấp khả năng bảo vệ tốt chống lại bệnh nặng.

Adalja giải thích:

“Thông thường, quy luật tái nhiễm sẽ không quá nghiêm trọng vì đã có sẵn khả năng miễn dịch từ trước”.

Hệ thống miễn dịch của chúng ta bao gồm nhiều bộ phận hoạt động: kháng thể, tế bào T và tế bào B.

Các kháng thể là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại sự lây nhiễm và đi theo protein đột biến

Các kháng thể là tấm vé giúp chúng ta ngăn ngừa các bệnh nhiễm ngay cả khi nhẹ.

Tế bào T và tế bào B bộ nhớ lặng lẽ sống trong các hạch bạch huyết của chúng ta và bắt đầu hoạt động khi bị tác động trở lại với mầm bệnh.

Tế bào T có thể nhận ra nhiều phần khác nhau của SARS-CoV-2 (ít nhất 57 vị trí), chứ không chỉ là protein đột biến.

Tế bào T rất quan trọng trong việc tấn công vi rút và ngăn ngừa bệnh nặng, nhập viện và tử vong.

Ngoài ra, một báo cáo gần đây đánh giá các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trước đây đã phát hiện ra rằng các tế bào B bộ nhớ tạo ra các kháng thể mới có thể nhận ra các biến thể mới và đột biến của chúng khi tiếp xúc với mầm bệnh.

Do sự phức tạp của hệ thống miễn dịch của chúng ta, phần lớn các trường hợp tái nhiễm – ngay cả với delta – được cho là nhẹ.

Các bác sĩ vẫn khuyên bạn nên tiêm phòng

Adalja đang đề xuất chiến lược một liều vaccine covid 19.

“Tôi khuyên những người đã từng bị nhiễm Covid 19 nên nên tiêm phòng. Adalja nói chỉ cần một liều lượng là đủ để tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên.

Bằng chứng cho thấy rằng chỉ một liều sau lần nhiễm trước đó có thể tăng mức kháng thể thậm chí cao hơn hai liều ở những người không bị nhiễm trước đó.

Nhưng do khả năng miễn dịch thay đổi từ người này sang người khác, Martinello nói rằng việc tiêm chủng đầy đủ vẫn được khuyến khích.

Martinello nói: “Những người đã bị COVID nên tiêm phòng và nên tiêm đủ liều lượng vắc xin mà họ chọn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc-xin có tác dụng chống lại các biến thể. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về khả năng miễn dịch ở những người có COVID-19.

Martinello nói: “Tiêm phòng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và cung cấp khả năng bảo vệ tuyệt vời chống lại COVID.

Tổng kết

Những người trước đây đã mắc COVID-19 đang tự hỏi họ được bảo vệ mạnh mẽ như thế nào khỏi biến thể delta. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tái nhiễm là rất hiếm do tính chất phức tạp của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Phần lớn các trường hợp tái nhiễm trùng xảy ra là nhẹ. Khả năng miễn dịch từ một lần nhiễm trùng trước đó cung cấp một số mức độ bảo vệ. Tuy nhiên, do chưa đầy đủ thông tin, các bác sĩ bệnh truyền nhiễm khuyến cáo những người đã bị COVID-19 tiêm một liều để tăng cường kháng thể hoặc tiêm chủng đầy đủ.

Nguồn: healthline.com – Can You Get Delta Variant if You Already Had COVID-19?

Bài Viết Liên Quan