Bạn có nên ăn dâu tây? Thông tin dinh dưỡng, lợi ích mà nó đem lại .

5/1/2021  8:45AM

Bạn có nên ăn dâu tây? Thông tin dinh dưỡng, lợi ích mà nó đem lại .

Trái cây ngọt và ngon ngọt tự nhiên có các chất dinh dưỡng có thể tăng cường sức khỏe của bạn. Dưới đây là sự thật về dinh dưỡng, lợi ích và cách tốt nhất để thưởng thức chúng.

Dinh dưỡng trong dâu tây

Dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa và là nguồn cung cấp vitamin C và mangan tuyệt vời. Chúng cũng được biết là chứa một lượng lớn vitamin B9 (folate) và kali. Một điều cần lưu ý: dâu tây chủ yếu chứa nước và carbs với lượng chất béo và protein tối thiểu. (Đây là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tốt nhất.)

Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về dinh dưỡng cho một cốc hoặc 150 gram (g) dâu tây tươi:

Lượng calo: 48

Chất đạm: 1 g (2% DV)

Chất béo: 0,5 g (1% DV)

Carbohydrate: 11,5 g (4% DV)

Chất xơ: 3 g (11% DV)

Đường: 7 g

Kali: 230 mg (8% DV)

Vitamin C: 88 mg (99% DV đối với nam giới; 117% DV đối với phụ nữ)

Folate: 36 mcg (9% DV)

Dâu tây có tốt cho bạn không?

Đúng! Dâu tây có rất nhiều lợi ích về sức khỏe do giàu dinh dưỡng..

Dâu tây chứa nhiều vitamin C tăng cường miễn dịch

Lần tới khi bạn lấy một quả cam để chống cảm lạnh – hãy thử một bát dâu tây. Chỉ cần một cốc đáp ứng hoặc vượt quá nhu cầu hàng ngày của bạn về C, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe miễn dịch mạnh mẽ. Và hãy nhớ rằng: dâu tây tươi có quanh năm, kể cả trong mùa đông.

Nhưng khoan đã, vitamin C còn có nhiều thứ hơn thế nữa, “Vitamin C cũng giúp cơ thể hấp thụ chất sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật,” Mia Syn, RDN, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Charleston, Nam Carolina cho biết. Bạn có nhớ những lát dâu tây trên đỉnh salad rau bina không? Chúng là cặp đôi tự nhiên giúp cơ thể khỏe mạnh — vitamin C trong dâu tây có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn chất sắt trong rau bina.

Dâu tây giúp chống lại bệnh tật

Vitamin C có thể làm gì hơn? Whitney Linsenmeyer, RD, phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống và trợ lý giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Saint Louis ở Missouri, giải thích: “Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể, có nghĩa là nó giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra. .

Dâu tây cũng chứa anthocyanins, một loại flavonoid mang lại màu đỏ cho quả dâu.

Linsenmeyer nói: “Gốc tự do là những hợp chất được hình thành trong cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất bình thường, cũng như tiếp xúc với môi trường từ khói thuốc lá, ô nhiễm không khí và tia cực tím từ mặt trời. Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu C hơn như dâu tây có thể trung hòa các gốc tự do này trước khi chúng có thể làm hỏng tế bào và góp phần gây bệnh.

Dâu tây chống lão hóa não

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên tạp chí Nutrients, những người trưởng thành từ 58 đến 98 tuổi ăn nhiều dâu tây sẽ giảm 34% nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer so với những người không ăn. Dâu tây chứa một chất chống oxy hóa gọi là pelargonidin, cùng với vitamin C và anthocyanins, có thể chịu trách nhiệm về các đặc tính bảo vệ thần kinh của chúng.

Dâu tây thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Màu đỏ tuyệt đẹp của chúng có cho chúng đi không? Dâu tây có thể giúp cải thiện mức cholesterol và các mức lipid khác, giảm huyết áp tâm thu, giúp cải thiện tính linh hoạt của động mạch (để máu có thể lưu thông tự do hơn qua chúng) và giảm viêm, theo một đánh giá của các nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên tạp chí Nutrients.

Những nguy cơ có thể gặp khi ăn dâu tây nhiều

Thật không may, dâu tây được xếp hạng cao trong số các sản phẩm có thể bị ô nhiễm do dư lượng thuốc trừ sâu cao ngay cả sau khi bạn rửa sạch. Nếu điều này khiến bạn lo lắng — và túi tiền của bạn có thể cho phép — hãy cân nhắc mua dâu tây hữu cơ. Nếu bạn chọn các giống được trồng thông thường, hãy biết rằng việc rửa sạch sẽ tạo ra sự khác biệt. Nó có thể không loại bỏ tất cả dư lượng thuốc trừ sâu, nhưng rửa trong ít nhất một phút làm giảm nồng độ của ba loại thuốc trừ sâu và hai loại thuốc diệt nấm xuống hơn 50%, theo một nghiên cứu trong Giám sát và Đánh giá Môi trường.

Cách tốt nhất để ăn dâu tây

Có rất nhiều công thức làm dâu tây để thưởng thức.

Syn cho biết thêm dâu tây đông lạnh vào sinh tố tự làm. Hãy thử sinh tố dâu tây sữa chua.

Bột yến mạch hoặc ngũ cốc với dâu tây cắt lát.

Linsenmeyer gợi ý: Cắt dâu tây thành món salsa với ớt jalapeno, chanh và ngò. Hoặc thử món Strawberry-Avocado Salsa này.

Cắt lát và xếp trên bánh mì nướng phết bơ hạt.

Linsenmeyer nói, cho dâu tây đã cắt lát vào lọ với giấm, đường và muối để “ngâm nhanh”. “Sau đó, thêm chúng vào một bảng pho mát với một số bánh mì giòn.”

Nhúng vào sô cô la đen và đông lạnh.

Cắt hoặc băm nhỏ và thêm vào món salad.

Linsenmeyer nói, hãy phục vụ dâu tây cùng với kem tự làm để có một món tráng miệng đơn giản. Thưởng thức nó với một Parfait dâu tây vị chanh.

Nguồn: The Healthline.com

Dịch: DS Thảo Trinh

Bài Viết Liên Quan