BẠN CÓ THẤY MÌNH CÔ ĐƠN? KHI NÀO BẠN THẤY MÌNH CẦN SỰ GIÚP ĐỠ

thaoduoc24h.com/25.11.2022

BẠN CÓ THẤY MÌNH CÔ ĐƠN? KHI NÀO BẠN THẤY MÌNH CẦN SỰ GIÚP ĐỠ

Tóm lại, sự cô lập xã hội có nghĩa là mạng xã hội của bạn bị hạn chế và không thỏa mãn. Nếu bạn cảm thấy bị cô lập. Bạn có thể làm rất nhiều việc để định hình lại vòng kết nối xã hội của mình . Và tận hưởng những kết nối có ý nghĩa với những người khác.

Bạn có thể nghĩ về sự cô lập xã hội như một trạng thái tách rời. Một trạng thái mà bạn thiếu các mối quan hệ hoặc ràng buộc xã hội.

Bất cứ ai cũng có thể bị cô lập. Nói cách khác, sự cô lập thường không liên quan gì đến tính cách. Sức thu hút hoặc các đặc điểm tính cách khác của bạn.

Có lẽ bạn đang hồi phục sau khi mang thai và sinh con. Và bạn không nói chuyện với ai ngoài bạn đời của mình trong hầu hết các ngày. Hoặc có thể bạn đã chuyển đến một thành phố mới cách đây vài tuần. Bạn đã gặp rất nhiều người, nhưng bạn vẫn chưa biết rõ về bất kỳ ai trong số họ. Bạn cũng có thể cảm thấy bị cô lập trong những trường hợp khác:

 • Nghỉ hưu sau 20 năm làm cùng một công việc
 • Chia tay với người bạn đời vài năm và cảm thấy như thể bạn đã mất tất cả những người bạn chung của mình
 • Bắt đầu một công việc mới mà bạn không biết bất cứ ai, hoặc bất kỳ truyền thống văn phòng nào
 • Rời khỏi nhà để bắt đầu học đại học

Sự cô lập không giống như sự cô đơn, một cảm giác mà bạn khao khát được tiếp xúc với xã hội. Tất nhiên, sự cô đơn có thể xảy ra như một hệ quả tự nhiên của sự cô lập. Nhưng bạn có thể có một mạng lưới bạn bè. Và những người thân yêu phát đạt mà đôi khi vẫn cảm thấy cô đơn.

Tuy nhiên, giống như sự cô đơn, sự cô lập có thể tác động sâu rộng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Đọc tiếp để tìm hiểu một vài dấu hiệu của sự cô lập xã hội cần chú ý, nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hàng ngày của bạn và bạn có thể làm gì để tạo nên những mối quan hệ mới.

Dấu hiệu cô lập xã hội

Do sự gia tăng của hình thức làm việc từ xa trong đại dịch COVID-19, việc một số người dành cả ngày ở nhà một mình trở nên khá phổ biến.

Vì vậy, làm thế nào để bạn phân biệt giữa sự cô lập xã hội và cuộc sống hàng ngày trong thời đại kỹ thuật số?

Sự cô lập có phần tương đối, nhưng các nhà nghiên cứu thường xem xét các dấu hiệu như:

Tình trạng quan hệ: Bạn đã kết hôn chưa? Hẹn hò? Hay độc thân vui vẻ?

Sự tham gia của cộng đồng: Bạn có tham gia bất kỳ câu lạc bộ hoặc đội thể thao nào không? Bạn có phải là thành viên của một nhóm tôn giáo, chẳng hạn như nhà thờ hay chùa chiền không?

Số lượng mối quan hệ thân thiết: Bạn có tin tưởng ít nhất một vài người đủ để trông nhà khi bạn rời thị trấn, mang đồ tạp hóa cho bạn khi bạn ốm hoặc tâm sự sau một cuộc chia tay tồi tệ?

Tần suất liên lạc: Bạn có thường xuyên nói chuyện với bạn bè và gia đình không?

Chất lượng tổng thể của các mối quan hệ: Bạn có cảm thấy những người trong cuộc sống của bạn tôn trọng và quan tâm đến bạn không?

Bạn có thể có hàng nghìn người theo dõi trên Twitter, một nhóm lớn bạn cùng lớp mà bạn dành thời gian chơi cùng hoặc toàn bộ gia đình Brady Bunch. Nhưng bạn vẫn có thể bị cô lập về mặt xã hội nếu gặp khó khăn trong việc kết nối vì bạn:

Cảm thấy như một người ngoài cuộc

Tin rằng không ai biết con người thật của bạn

Lo lắng rằng mọi người trong cuộc sống của bạn coi bạn là một gánh nặng

Trải qua nhiều ngày hoặc nhiều tuần mà không có một cuộc trò chuyện ý nghĩa với bất kỳ ai

Cô lập so với hướng nội

Ai có nguy cơ cao nhất?

Cấu trúc của xã hội có nghĩa là một số nhóm người dễ bị cô lập hơn những nhóm khác.

Các nhóm có nguy cơ bao gồm:

Người lớn tuổi: Khi mọi người già đi, vòng kết nối xã hội của họ thường thu hẹp lại do nghỉ hưu, tổ ấm trống rỗng và sự ra đi của các thành viên lớn tuổi trong gia đình. Chủ nghĩa tuổi tác có thể hạn chế hơn nữa số lượng người lớn tuổi tham gia vào các sự kiện cộng đồng.

Các nhóm bị thiệt thòi: Những người thường xuyên phải đối mặt với sự kỳ thị và phân biệt đối xử có thể có ít mối quan hệ xã hội hơn mà họ cảm thấy an toàn về mặt cảm xúc. Một số vòng kết nối xã hội có thể loại trừ chúng theo mặc định.

Người khuyết tật: Ngay cả khi có luật chống phân biệt đối xử, nhiều người khuyết tật, đặc biệt là những người sử dụng xe lăn, vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm phương tiện giao thông dễ tiếp cận — điều này có thể hạn chế nghiêm trọng khả năng giao tiếp trực tiếp của họ.

Những người ở các địa điểm xa: Các quân nhân, phi công của hãng hàng không. Và những người khác xa nhà trong thời gian dài có thể bắt đầu cảm thấy bị ngắt kết nối . Với những người thân yêu của họ. Những người sống ở khu vực nông thôn cũng có thể gặp khó khăn trong việc hình thành một vòng tròn xã hội vững chắc.

Người bị suy giảm miễn dịch: Theo một nghiên cứu năm 2022. Nhiều người bị suy giảm miễn dịch cảm thấy bị tách biệt khỏi cuộc sống công cộng. Khi phần lớn công chúng đã ngừng sử dụng khẩu trang và các biện pháp phòng ngừa COVID-19 quan trọng khác. Nói tóm lại, họ không thể tham gia các hoạt động xã hội hàng ngày mà không mạo hiểm sức khỏe của mình.

Ảnh hưởng của sự cô lập xã hội

Sự cô lập xã hội có thể gây ra những hậu quả lớn đối với cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Sức khoẻ thể chất

Nghiên cứu liên kết sự cô lập đang diễn ra với:

Bệnh tim

Chất lượng giấc ngủ giảm sút

Suy giảm sức khỏe miễn dịch

Cú đánh

Suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác

Đời sống xã hội của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn vì hai lý do chính.

Đầu tiên, sự cô lập có thể khiến bạn ít có khả năng tự chăm sóc bản thân hơn vì không có ai khác hỗ trợ hoặc động viên bạn. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người bị cô lập về mặt xã hội có xu hướng:

Ăn ít trái cây và rau quả

Ít hoạt động thể chất hơn

Kiểm tra với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe ít thường xuyên hơn

Cô lập cũng có thể làm tăng căng thẳng và viêm nhiễm. Từ góc độ tiến hóa, ở một mình khiến bạn dễ bị kẻ săn mồi và tai nạn tấn công. Nếu bạn không có ai theo dõi sau lưng, thì bạn phải luôn cảnh giác, điều này làm tiêu hao năng lượng tinh thần và thể chất quý giá.

Bạn càng ít kết nối với xã hội, cơ thể bạn càng khó vượt qua sự hao mòn của căng thẳng mãn tính. Do đó, mức độ viêm của bạn tăng lên, điều này có thể làm hỏng các tế bào của cơ thể bạn và có khả năng góp phần gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Sức khỏe tinh thần

Sự cô lập cũng có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tinh thần của bạn. Một nghiên cứu năm 2021 đã xem xét cách mọi người phản ứng tâm lý với các đơn đặt hàng ở nhà trong đại dịch COVID-19. Nghiên cứu đã liên kết sự cô lập xã hội với:

Tăng căng thẳng liên quan đến công việc

Mức độ sử dụng chất cao hơn

Giảm sự hài lòng với cuộc sống tổng thể

Như đã đề cập ở trên. Con người cần có bạn đồng hành để giúp kiểm soát mức độ căng thẳng của họ. Không có bạn đồng hành. Bạn có thể trở nên lo lắng hoặc không tin tưởng vào thế giới xung quanh mình. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy việc thiếu kích thích xã hội có thể khiến não của bạn trở nên quá nhạy cảm với thông tin cảm giác. Chẳng hạn như âm thanh mở cửa. Bạn có thể thấy rằng những hình ảnh và âm thanh hàng ngày giờ đây khiến bạn khó chịu.

Tiếp xúc với con người cũng giúp bạn duy trì cảm giác thực tế. Ý thức về bản thân của bạn được xác định một phần bởi cách bạn tương tác với người khác. Không có ai chứng kiến ​​hoặc phản ứng với hành động của bạn, bạn có thể bắt đầu cảm thấy mình không làm gì quan trọng. Bạn có thể thắc mắc thực tế kết thúc ở đâu và trí tưởng tượng của bạn bắt đầu từ đâu.

Nghiên cứu từ năm 2020 xem xét tác động của việc biệt giam đối với những người trong cơ sở cải huấn cho thấy sự cô lập nghiêm trọng có thể gây ra:

Sự lo ngại

Phiền muộn

Mất danh tính

Hoang tưởng

Ảo giác

Ý nghĩ tự tử

Đành rằng, hầu hết mọi người sẽ không bao giờ trải qua cảm giác bị biệt giam hoàn toàn. Tuy nhiên, sự cô lập xã hội trong thời gian dài vẫn có thể dẫn đến nhiều triệu chứng này, ngay cả khi không có sự cô độc hoàn toàn.

Có ý nghĩ tự tử?

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tự tử, bạn không đơn độc. Bạn có thể nhận được sự hỗ trợ từ bi. Bí mật từ các cố vấn khủng hoảng được đào tạo bằng cách gọi 988 . Để đến Đường dây Trợ giúp Khủng hoảng và Tự tử.

Thích kết nối hơn văn bản? Nhắn tin “HOME” tới 741-741 để liên hệ với cố vấn khủng hoảng tại Crisis Text Line.

Bạn có thể kết nối với các đường dây trợ giúp miễn phí này bất cứ lúc nào: 24/7, 365 ngày một năm.

Khi sự cô lập có thể gợi ý lạm dụng

Trong một số trường hợp, cô lập xã hội có thể xảy ra như một dấu hiệu của lạm dụng. Đối tác lãng mạn hoặc người chăm sóc có thể cố gắng kiểm soát bạn. Bằng cách hạn chế tiếp xúc của bạn với thế giới bên ngoài mối quan hệ. Sự cô lập này đảm bảo bạn phụ thuộc vào họ. Và chỉ họ đáp ứng mọi nhu cầu của bạn, điều này mang lại cho họ quyền lực. Và quyền kiểm soát rộng rãi đối với cuộc sống của bạn.

Các dấu hiệu ai đó có thể đang cố gắng cô lập bạn bao gồm:

Họ gây gổ với bạn bè và các thành viên trong gia đình. Sau đó khuyến khích bạn cắt đứt những người đã xúc phạm họ để thể hiện lòng trung thành.

Họ tung tin đồn nhảm về bạn trên mạng hoặc cho bạn bè và những người thân yêu của bạn để hủy hoại danh tiếng của bạn.

Chúng khiến bạn trở nên tức giận hoặc khó chịu ở nơi công cộng để bạn có vẻ giống như một kẻ “lạm dụng”.

Chúng ngăn cản bạn tìm hoặc giữ việc làm bằng cách phá hoại các cuộc phỏng vấn, giấu chìa khóa xe của bạn hoặc gây náo loạn tại nơi làm việc của bạn.

Họ khăng khăng muốn có quyền truy cập vào thư, điện thoại và email của bạn mọi lúc để theo dõi thông tin liên lạc của bạn.

Họ trở nên đeo bám khi bạn xa nhau và cố gắng gọi điện hoặc nhắn tin cho bạn không ngừng. Họ có thể tức giận hoặc buộc tội bạn phản bội nếu bạn không phản hồi ngay lập tức.

Đây là cách nhận trợ giúp về lạm dụng mối quan hệ.

Làm thế nào để đối phó với sự cô lập

Sự cô lập có thể xảy ra vì nhiều lý do, vì vậy một số chiến lược đối phó có thể hiệu quả hơn đối với các trường hợp đặc biệt của bạn so với các chiến lược khác.

Một vài chiến lược để xem xét:

Đi kỹ thuật số

Nếu bạn đã rời xa những người thân yêu, thời gian gặp mặt có thể trở nên thưa thớt. Nhưng nhờ những tiến bộ công nghệ. Bạn có thể duy trì kết nối thông qua tin nhắn văn bản, email và cuộc gọi video.

Nghiên cứu liên quan đến người lớn tuổi trong các cơ sở chăm sóc dài hạn. Cho thấy thậm chí một cuộc gọi điện video kéo dài 5 phút hàng tuần với những người thân yêu. Có thể làm giảm đáng kể sự cô đơn . Và giúp mọi người cảm thấy được hỗ trợ nhiều hơn về mặt cảm xúc.

Tìm một người bạn lông thú

Quyền sở hữu thú cưng có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc giúp giảm bớt sự cô lập với xã hội.

Động vật không chỉ mang đến tình bạn đồng hành vô điều kiện. Chúng còn thường tạo ra những chiếc tàu phá băng tuyệt vời — điều mà bạn có thể đã biết nếu đã từng đến thăm công viên dành cho chó.

Nghiên cứu liên quan đến người lớn tuổi Trung Quốc nhận thấy những người nuôi chó lớn tuổi. Có mối quan hệ xã hội nhiều hơn so với những người cùng lứa tuổi. Vì việc dắt chó đi dạo đã khuyến khích họ ra ngoài và dành thời gian với những người nuôi chó khác.

Khám phá cộng đồng mới

Không phải tất cả các tình bạn và các mối quan hệ có thể được cứu vãn. Có thể bạn là vật tế thần của gia đình. Hầu hết những người trong nhóm bạn của bạn thường xuyên đưa ra. Những nhận xét kỳ thị đồng tính hoặc đối tác của bạn luôn coi thường bạn.

Đôi khi, cắt đứt quan hệ với những người độc hại. Có thể giúp ích rất nhiều cho sức khỏe tinh thần của bạn. Nếu mạng xã hội hiện tại của bạn ngược đãi bạn. Hãy yên tâm rằng những người khác trên thế giới sẽ coi trọng và chấp nhận bạn như chính bạn. Có thể mất một chút thời gian để tìm thấy chúng. Nhưng bắt đầu tìm kiếm đó là bước đầu tiên quan trọng.

Tình nguyện

Đưa ra lời đề nghị đầu tiên về tình bạn có thể giúp bạn hình thành các mối quan hệ mới dễ dàng hơn.

Cân nhắc tham gia chương trình bạn bè qua thư. Nhóm cố vấn hoặc trung tâm cộng đồng để tiếp cận với những người bị cô lập khác trên khắp thế giới.

Bạn cũng có thể bắt đầu phát triển vòng kết nối xã hội của mình bằng cách làm tình nguyện. Theo một nghiên cứu năm 2018. Bản thân hoạt động tình nguyện có thể là một cách hiệu quả để mở rộng mạng lưới xã hội của bạn. Đặc biệt là khi bạn đang đau buồn vì mất người thân.

Khi nào cần hỗ trợ : Cách ly tạm thời thường không để lại hậu quả lâu dài. Đối với sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của bạn. Và bạn thường có thể thực hiện các bước để tự mình kiểm soát.

Điều đó nói rằng, bạn có thể bắt đầu nhận thấy một số tác động sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng bị cô lập.

Có thể đáng xem xét hỗ trợ chuyên nghiệp nếu bạn:

 • Cảm thấy cô đơn dữ dội hầu hết hoặc mọi lúc
 • Tin rằng bạn không đáng yêu và không xứng đáng được bầu bạn
 • Cảm thấy vô cùng lo lắng khi bạn nói chuyện với mọi người
 • Không tin tưởng mọi người theo mặc định, ngay cả khi ai đó không cho bạn lý do gì để nghi ngờ họ
 • Cố gắng tránh các tương tác xã hội và sợ hãi một số ít cần thiết để sống cuộc sống của bạn

Một nhà trị liệu từ bi có thể giúp xác định các tác nhân có thể xảy ra. Và làm việc để giải quyết cả sự cô lập. Cùng với  tác động của nó đối với sức khỏe của bạn.

 Mục tiêu điều trị có thể bao gồm:

 • Cải thiện lòng tự trọng của bạn
 • Học tập và thực hành các kỹ năng giao tiếp và giải quyết xung đột hiệu quả hơn
 • Giải quyết sự lo lắng hoặc trầm cảm xã hội cơ bản
 • Xử lý bất kỳ chấn thương nào có thể gây ra sự cô lập, chẳng hạn như bắt nạt hoặc lạm dụng
 • Đây là cách tìm một nhà trị liệu.

Điểm mấu chốt 

Mối quan hệ xã hội của bạn. Đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tình cảm của bạn. Có thể không phải lúc nào cũng dễ dàng hình thành tình bạn. Và các mối quan hệ mới, đặc biệt là khi đương đầu với những thay đổi trong cuộc sống. Những thách thức về sức khỏe và những hoàn cảnh căng thẳng hoặc choáng ngợp khác.

Nhưng chỉ theo đuổi một vài mối quan hệ xã hội cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Nếu bạn không chắc chắn về cách bắt đầu, nhà trị liệu có thể hướng dẫn và hỗ trợ thêm.

Bài Viết Liên Quan