Bạn có thể thực hiện những bước nào để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi?

Bạn có thể thực hiện những bước nào để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi?

Điều gì sẽ không hoạt động?

Không có cách nào chắc chắn để bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi sự phát triển của bệnh ung thư. Tuy nhiên, có nhiều bước bạn có thể thực hiện và lựa chọn bạn có thể thực hiện trong cuộc sống hàng ngày để giảm nguy cơ ung thư phổi.

Bỏ thuốc lá, hoặc không hút thuốc ngay từ đầu, là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Nhưng cũng có những yếu tố khác có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư phổi.

Bài viết này sẽ khám phá 10 bước bạn có thể thực hiện để giúp giảm nguy cơ ung thư phổi. Hãy xem xét từng chi tiết hơn.

  1. Bỏ thuốc lá

Vào đầu thế kỷ 20, ung thư phổi là một căn bệnh khá hiếm gặp. Sự gia tăng mạnh mẽ của nó phần lớn là do sự gia tăng tỷ lệ hút thuốc của người dân ở Hoa Kỳ. Trên thực tế, người ta ước tính rằng khoảng 90% Nguồn đáng tin cậy của bệnh ung thư phổi ngày nay có thể liên quan đến hút thuốc lá hoặc khói thuốc lá.

Nếu bạn là phụ nữ, hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi lên 25,7 lần nếu bạn là một người đàn ông, đó là 25 lần.

Bỏ thuốc lá là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư phổi. Theo nghiên cứu, bỏ thuốc lá có thể giảm nguy cơ ung thư phổi từ 30 đến 50%. Nguồn tin cậy sau 10 năm so với những người không bỏ thuốc lá.

Nếu bạn hút thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách tốt nhất để bỏ thuốc lá. Có thể mất một khoảng thời gian để tìm ra thứ phù hợp với bạn, nhưng bỏ hút thuốc sẽ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn theo nhiều cách.

  1. Tránh khói thuốc

Khói thuốc là khói từ thuốc lá hoặc xì gà của người khác cũng như khói mà họ thở ra.

Khi bạn hít phải khói thuốc, bạn đang hít phải rất nhiều hóa chất từ ​​thuốc lá. Có khoảng 70 chất hóa học Nguồn đáng tin cậy trong khói thuốc được biết là gây ung thư và hàng trăm chất độc hại khác. Ngay cả việc tiếp xúc ngắn với khói thuốc cũng có thể gây hại.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khói thuốc là nguyên nhân gây ra hơn 7.300 ca tử vong. Nguồn đáng tin cậy do ung thư phổi ở những người không hút thuốc mỗi năm.

Mặc dù luật pháp đã giảm việc tiếp xúc với khói thuốc ở nơi công cộng, nhưng điều quan trọng là bạn phải tránh hít phải khói thuốc thụ động ở nhà và tại nơi làm việc càng nhiều càng tốt.

  1. Kiểm tra khí radon tại nhà của bạn

Radon là một loại khí phóng xạ mà bạn không thể nhìn thấy hoặc ngửi thấy, nhưng nó là nguyên nhân thứ hai gây ung thư phổi sau hút thuốc và là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc.

Radon là một loại khí phóng xạ được giải phóng khi uranium trong đá và đất bị phân hủy. Nó có thể ngấm vào nguồn cấp nước và không khí, xâm nhập vào nhà bạn qua các vết nứt trên sàn nhà, tường hoặc nền móng. Nó có thể tích tụ trong nhà của bạn theo thời gian.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), gần 1 trong số 15 ngôi nhà ở Hoa Kỳ được ước tính có mức radon cao.

Bạn có thể muốn kiểm tra radon tại nhà của mình. Bạn có thể mua một bộ dụng cụ kiểm tra tại nhà hoặc gọi cho một chuyên gia có thể kiểm tra loại khí này tại nhà của bạn. Nếu bạn tìm thấy mức độ radon cao trong nhà của mình, một chuyên gia có thể cung cấp các giải pháp về cách giảm mức độ.

  1. Biết lịch sử gia đình của bạn

Nếu một thành viên trong gia đình ngay lập tức (ví dụ, cha mẹ hoặc anh chị em ruột) bị ung thư phổi, bạn có thể có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp đôi những người không có tiền sử gia đình. Cả yếu tố di truyền và môi trường đều góp phần làm tăng nguy cơ này.

Nếu những người trong gia đình trực hệ của bạn, người hút thuốc hoặc không hút thuốc, phát triển ung thư phổi, hãy đảm bảo rằng bạn chia sẻ thông tin này với bác sĩ của mình. Họ có thể đề nghị một số xét nghiệm để giúp giảm nguy cơ của bạn.

  1. Tránh tiếp xúc với các chất độc hại

Tiếp xúc với một số hóa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Bao gồm các:

amiăng

thạch tín

niken

bồ hóng

cadimi

silica

khí thải diesel

Nguy cơ của bạn tăng lên theo mức độ tiếp xúc của bạn.

Nơi làm việc là nơi bạn có nhiều khả năng tiếp xúc với các hóa chất này nhất. Nếu những chất này ở nơi làm việc của bạn, hãy cố gắng thực hiện các bước để bảo vệ bản thân bằng cách mặc đồ bảo hộ và hạn chế tiếp xúc với bạn.

  1. Giảm nguy cơ lây nhiễm HIV

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) có liên quan đến nguy cơ ung thư phổi cao hơn. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư phổi của bạn.

Tăng nguy cơ ung thư phổi có thể do nhiều yếu tố, bao gồm những yếu tố sau:

Tỷ lệ hút thuốc cao hơn ở những người nhiễm HIV.

HIV gây ra một lượng lớn chứng viêm khắp cơ thể.

Bệnh HIV có tác dụng ức chế miễn dịch.

Để giảm nguy cơ nhiễm HIV, điều quan trọng là bạn phải luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Bạn cũng nên cân nhắc việc đi xét nghiệm thường xuyên, đặc biệt nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn hoặc sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch.

  1. Hạn chế bức xạ vào ngực của bạn

Bức xạ năng lượng cao, chẳng hạn như tia X, tia gamma và các loại sóng phóng xạ khác, có thể làm hỏng DNA của bạn và làm tăng nguy cơ ung thư.

Một số thủ thuật y tế có thể gây ra tổn thương tế bào trong phổi của bạn và có thể dẫn đến ung thư. Điều này bao gồm các thủ tục như:

chụp X-quang ngực

chụp CT

quét PET

xạ trị

Nguy cơ ung thư từ các thủ thuật này là thấp và lợi ích thường lớn hơn rủi ro. Tuy nhiên, bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ của mình về việc có các lựa chọn an toàn hơn hay không, đặc biệt nếu bạn có các yếu tố nguy cơ khác của ung thư phổi.

  1. Tập thể dục thường xuyên

Các nghiên cứu cho thấy hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi từ 20 đến 30% đối với phụ nữ và 20 đến 50% đối với nam giới. Bạn càng tập thể dục nhiều hơn, nó dường như càng làm giảm nguy cơ của bạn.

Các chuyên gia không chắc chắn chính xác mối quan hệ giữa ung thư phổi và tập thể dục là gì, nhưng các yếu tố có thể xảy ra có thể bao gồm:

tăng chức năng phổi

cải thiện chức năng miễn dịch

giảm viêm

giảm mức độ chất gây ung thư trong phổi

cải thiện khả năng sửa chữa DNA

Nghiên cứu vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng về cách hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ của bạn. Điều này rất phức tạp bởi thực tế là những người hút thuốc có xu hướng có tỷ lệ hoạt động thể chất thấp hơn những người không hút thuốc.

  1. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư. Để giảm nguy cơ ung thư, hãy ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc.

Cũng có những loại thực phẩm cụ thể mà nghiên cứu cho thấy có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi, bao gồm:

các loại rau họ cải như cải Brussels, bắp cải, súp lơ và bông cải xanh

nghệ

trà xanh

  1. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc tầm soát

Nếu bạn có nguy cơ cao bị ung thư phổi do tiền sử hút thuốc và tuổi tác, thì việc tầm soát ung thư phổi thường xuyên có thể phù hợp với bạn. Tầm soát có thể giúp phát hiện sớm ung thư phổi, khi đó có thể điều trị dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, việc tầm soát chỉ được khuyến khích cho những người có nguy cơ cao bị ung thư phổi. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể là một ứng cử viên để sàng lọc, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm hiểu thêm.

Điều gì sẽ không làm giảm nguy cơ ung thư phổi của bạn?

Bạn cũng có thể đã nghe nói về những cách khác để giảm nguy cơ ung thư phổi. Một số phương pháp này sẽ không hiệu quả và một số phương pháp thậm chí có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Ví dụ về những thứ sẽ không bảo vệ bạn khỏi ung thư phổi bao gồm:

Bổ sung beta carotene: Beta carotene là một chất được tìm thấy trong trái cây và rau quả màu vàng và cam, và các loại rau lá xanh. Cơ thể bạn sử dụng nó để tạo ra vitamin A. Bổ sung beta carotene sẽ không làm giảm nguy cơ ung thư phổi và thậm chí có thể gây hại cho những người nghiện thuốc lá nặng.

Bổ sung vitamin E: Vitamin E giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp máu đông. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy nó có bất kỳ ảnh hưởng nào đến nguy cơ ung thư phổi của bạn.

Chất chống oxy hóa: Các nghiên cứu về chuột Nguồn tin cậy cho thấy rằng các chất bổ sung chất chống oxy hóa thực sự có thể khiến các khối u phát triển và lan rộng. Nếu bạn có nguy cơ cao bị ung thư phổi, tốt nhất bạn nên tránh các chất bổ sung chất chống oxy hóa.

Điểm mấu chốt

Bạn có thể làm rất nhiều điều để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Nhiều phương pháp phòng ngừa như bỏ thuốc lá, tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh, có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn theo nhiều cách.

Nếu bạn lo lắng về nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và những gì bạn có thể làm để ngăn ngừa nó, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể đề xuất khám sàng lọc hoặc các lựa chọn khác để giúp giảm nguy cơ của bạn.

Nguồn Healthline.com – NWhat Steps Can You Take to Lower Your Risk of Lung Cancer?

Dịch : Bs Trung 

Bài Viết Liên Quan