Bảy công dụng tuyệt vời của men vi sinh và 4 công dụng đồn thổi không đúng

Thaoduoc24h/12.07.2021

Bảy công dụng tuyệt vời của men vi sinh và 4 công dụng đồn thổi không đúng

Theo nghĩa đen có nghĩa là “cho cuộc sống” trong tiếng Hy Lạp, men vi sinh dường như có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là những người bạn thực sự có thể tin tưởng.

Mọi sản phẩm biên tập đều được lựa chọn độc lập, mặc dù chúng tôi có thể được bồi thường hoặc nhận hoa hồng liên kết nếu bạn mua thứ gì đó thông qua các liên kết của chúng tôi. Xếp hạng và giá cả là chính xác và các mặt hàng còn trong kho tại thời điểm xuất bản.

Chế phẩm sinh học là gì?

Probiotics là các vi sinh vật sống hỗ trợ quần thể vi khuẩn khỏe mạnh trong đường tiêu hóa của bạn khi được tiêu thụ với lượng vừa đủ. Khi sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột của bạn bị mất, bạn có thể bị tiêu chảy, táo bón, đầy hơi và các bệnh khác. Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH), chúng có tác dụng giúp khôi phục trật tự trong ruột. Nhưng liệu chúng có thực sự hoạt động hay không là điều còn phải bàn cãi.

Carolyn Newberry, MD, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Bệnh viện NewYork-Presbyterian và Weill Cornell Medicine ở Thành phố New York cho biết: “Probiotics có rất nhiều lợi ích. “Về lý thuyết, cải thiện thành phần và loại vi khuẩn trong ruột để tạo ra sự kết hợp‘ lành mạnh ’hơn là một đề xuất thú vị, nhưng các sản phẩm hiện tại trên thị trường có hiệu lực thay đổi và (khả năng hấp thụ) vào đường tiêu hóa của một người.” Đây là những gì các chuyên gia biết cho đến nay. (Tìm hiểu thêm sự thật về men vi sinh tại đây.)

Các thành phần hoạt tính probiotic như sữa chua và chất bổ sung

Kiến thức cơ bản về Probiotics

Các nhóm men vi sinh phổ biến bao gồm các vi khuẩn như Lactobacillus và Bifidobacterium. Một số chủng phổ biến trong các nhóm này là L. acidophilus, L. bulgaricus và B. bifidum. Bạn sẽ muốn chắc chắn rằng các tuyên bố của sản phẩm được hỗ trợ bởi các nghiên cứu được thực hiện trên người – chứ không chỉ trên chuột, Gregor Reid, Tiến sĩ, Giáo sư xuất sắc về vi sinh vật học và miễn dịch học và phẫu thuật tại Đại học Western ở Ontario, Canada và Chủ tịch được ban tặng cho biết trong Hệ vi sinh vật và Probiotics ở người tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Lawson ở London, Ontario.

Có bằng chứng ủng hộ việc sử dụng một số chủng vi khuẩn nhất định để điều trị hoặc ngăn ngừa một số loại bệnh tật, nhưng trong các trường hợp khác, các nghiên cứu chỉ đơn giản là chưa được thực hiện.

Tiến sĩ Newberry cho biết:

“Nhìn chung, probiotics được dung nạp tốt và có ít tác dụng phụ nhất, mặc dù lợi ích sức khỏe của chúng vẫn đang được đưa ra trong các nghiên cứu khoa học”. “Nếu bạn quan tâm đến việc dùng probiotic để cải thiện sức khỏe hoặc điều trị một tình trạng cụ thể, bạn nên thảo luận điều này với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.”

Probiotics có thể giúp giảm tiêu chảy của khách du lịch

Chế phẩm sinh học có bảo vệ chống lại bệnh tiêu chảy của khách du lịch không? Bằng chứng là một chút âm u ngay bây giờ. Hướng dẫn do Hiệp hội Y học Du lịch Quốc tế ban hành vào năm 2017 đã báo cáo rằng “không có đủ bằng chứng để khuyến nghị sử dụng prebiotics hoặc probiotics bán trên thị trường để ngăn ngừa hoặc điều trị tiêu chảy của khách du lịch”. Nhưng một đánh giá gần đây hơn về các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học và Sức khỏe cho thấy rằng chúng có thể hữu ích.

David Seres, MD, Giám đốc Dinh dưỡng Y tế và Phó Giáo sư Y khoa tại Viện Dinh dưỡng Con người tại Columbia cho biết:

“Khi kết hợp 11 thử nghiệm nghiên cứu về việc giảm tiêu chảy của khách du lịch, các số liệu thống kê chỉ ra một mức giảm rất nhỏ, mặc dù có ý nghĩa thống kê. Trung tâm Y tế Đại học Irving ở Thành phố New York. Tiến sĩ Seres cho biết, phần khó khăn là các nghiên cứu đã sử dụng nhiều chủng lợi khuẩn khác nhau. “Không có nghiên cứu nào để so sánh tác dụng của chúng, cũng như thông báo cho chúng tôi về liều lượng lý tưởng.” (Kiểm tra sự khác biệt giữa probiotics và prebiotics.)

Probiotics có thể rút ngắn cảm lạnh thông thường

Cảm lạnh có thể kéo dài đến 10 ngày, nhưng men vi sinh có thể rút ngắn thời gian bạn cảm thấy buồn nôn, theo một đánh giá của các nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người dùng men vi sinh giảm thời gian bị ốm xuống hai ngày. “Điều này có nghĩa là bạn có thể trở lại làm việc vào thứ Sáu thay vì bỏ lỡ cả tuần nếu bạn dùng men vi sinh để điều trị hoặc ngăn ngừa cảm lạnh,” Reid nói. (Tất nhiên, hoàn toàn không bị ốm thậm chí còn tốt hơn: Dưới đây là 30 sai lầm hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh).

Probiotics có thể bảo vệ các mầm non

Nhiều trẻ sinh non có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn nghiêm trọng trong ruột gọi là viêm ruột hoại tử khi ở trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU). Reid cho biết: “Khi trẻ sinh non, chúng không có vi khuẩn có lợi trong ruột, nhưng khi men vi sinh được đưa vào qua thức ăn, trẻ sẽ nhận được vi khuẩn tốt và không bị nhiễm trùng chết người này”, Reid nói. các nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên Tạp chí Perinatology. “Chúng tôi đã giới thiệu điều này trong NICU của mình và tỷ lệ viêm ruột hoại tử hầu như không thể phát hiện được.”

Probiotics có thể giúp giảm cholesterol

Reid nói, probiotics có thể làm giảm mức cholesterol, một nguyên nhân chính gây ra bệnh tim. Thật vậy, một đánh giá về 15 nghiên cứu được công bố vào năm 2017 trên tạp chí PLoS One cho thấy, trung bình, men vi sinh Lactobacillus làm giảm cả mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol “xấu” LDL, và hai loại men vi sinh Lactobacillus, L. plantarum và L. reuteri, đã đặc biệt hiệu quả.

Ông nói: “Kết quả không quá ấn tượng với các loại thuốc giảm cholesterol như statin. “Nhưng statin có xu hướng có nhiều tác dụng phụ, bao gồm cả việc suy giảm cơ bắp”. (Khi nói đến cholesterol, bạn vẫn phải xem những gì bạn ăn và tránh 10 người phạm tội này).

Probiotics có thể giúp điều trị BV

Một số chủng men vi sinh – cụ thể là L. rhamnosus GR-1 và L. reuteri RC-14 – có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn (BV), một bệnh nhiễm trùng xảy ra khi có sự phát triển quá mức của một số vi khuẩn nhất định trong âm đạo. BV, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, được điều trị bằng thuốc kháng sinh, và một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật học Canada cho thấy rằng probiotic hữu ích khi dùng cùng với thuốc kháng sinh tinidazole. Reid nói rằng nghiên cứu về viên nén và viên nang probiotic đặt âm đạo có thể cải thiện việc điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn.

Probiotics có thể giúp ngăn ngừa tiêu chảy do kháng sinh

Tiêu chảy có thể xảy ra ở khoảng một phần ba số người dùng thuốc kháng sinh, theo một đánh giá của các nghiên cứu được công bố vào năm 2017 trên tạp chí Antibiotics. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc uống men vi sinh phù hợp có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiêu chảy liên quan đến kháng sinh. Họ phát hiện ra rằng chủng lợi khuẩn hiệu quả nhất là Lactobacillus rhamnosus GG, tiếp theo là Saccharomyces boulardii.

Tiến sĩ Newberry cho biết: “Có một số lượng tài liệu nhỏ, nhưng đang ngày càng gia tăng cho thấy dùng probiotic cùng lúc với thuốc kháng sinh có thể duy trì hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiễm trùng trong đường tiêu hóa. “Điều này có thể quan trọng hơn ở những bệnh nhân bị bệnh trong bệnh viện so với những bệnh nhân ở cơ sở ngoại trú, mặc dù cả hai nhóm đều có thể thu được lợi ích”.

Probiotics có thể giúp xương chắc khỏe

Xương của mọi người trở nên yếu hơn theo tuổi tác và điều đó làm tăng nguy cơ gãy xương và bệnh xương giòn được gọi là loãng xương. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Nội khoa, các chế phẩm sinh học như L.reuteri có thể làm giảm sự mất xương ở phụ nữ lớn tuổi có mật độ khoáng xương thấp.

Mặc dù các nhà nghiên cứu không chắc chắn tại sao lại như vậy, nhưng nó “có thể liên quan đến những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột điều chỉnh sự trao đổi chất canxi và phốt pho, là những thành phần quan trọng giúp xương chắc khỏe”, Tiến sĩ Newberry nói. “Không có đủ tài liệu để ủng hộ việc sử dụng men vi sinh thường xuyên trong hầu hết các tình trạng sức khỏe, vì vậy, bạn nên thảo luận với bác sĩ về triển vọng này.” Dưới đây là 30 điều đơn giản bạn có thể làm mỗi ngày để tăng cường xương của bạn.

Probiotics không thể điều trị các lỗi trong dạ dày ở trẻ em — chưa

Hai nghiên cứu trên Tạp chí Y học New England — một ở Hoa Kỳ và một ở Canada — phát hiện ra rằng men vi sinh không giúp điều trị được bệnh bao tử nghiêm trọng ở trẻ em. Reid tin rằng việc bắt đầu sử dụng men vi sinh sớm hơn có thể tạo ra sự khác biệt.

 Ông nói: “Những đứa trẻ trong các nghiên cứu này đã quá ốm yếu để thấy được lợi ích thực sự từ chế phẩm sinh học. “Họ đã đi cấp cứu và được truyền men vi sinh vào ngày thứ ba kể từ ngày ốm. Không có gì ngoài việc bù nước có thể giúp ích vào thời điểm đó ”. (Nếu bạn không chắc liệu mình có bị bệnh dạ dày hay ngộ độc thực phẩm hay không, thì đây là cách phân biệt.)

Chế phẩm sinh học không thể điều trị trầm cảm — chưa

Reid cho biết: Ruột và tâm trí có mối liên hệ mật thiết với nhau, vì vậy có lý do để nghi ngờ rằng men vi sinh sẽ đóng vai trò điều trị trầm cảm trong tương lai. Tuy nhiên, “chúng tôi không khuyến nghị bất kỳ chế phẩm sinh học hiện có nào để phòng ngừa hoặc điều trị trầm cảm và các thử nghiệm lâm sàng trên người đã không đưa ra dữ liệu thuyết phục,” ông nói. “Probiotics không phải là chất thay thế cho thuốc hoặc liệu pháp nói chuyện cho những trường hợp trầm cảm hoặc lo lắng nghiêm trọng”. (Dưới đây là 10 loại thực phẩm có thể giúp chống lại bệnh trầm cảm.)

Probiotics không thể giúp chữa dị ứng thực phẩm — chưa

Reid cho biết: Cho đến nay, không có chủng probiotic nào được chấp thuận để điều trị hoặc ngăn ngừa dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh hoặc người lớn. “Nghiên cứu mới nổi có thể thay đổi vai trò của vi khuẩn trong việc ngăn ngừa và điều trị dị ứng thực phẩm, nhưng nó đang ở giai đoạn phát triển ban đầu.” (Trong khi chờ đợi, hãy đọc 9 loại thực phẩm gây dị ứng thực phẩm nhất.)

Probiotics không thể điều trị các bệnh về da — chưa

Probiotics không sẵn sàng để điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh về da như mụn trứng cá, bệnh trứng cá đỏ, bệnh chàm và các bệnh khác. “Chúng tôi chưa chứng minh được điều đó nên chúng tôi không thể đưa ra yêu cầu,” Reid nói.

Nhiều nhà nghiên cứu đang tìm hiểu cách hệ vi sinh vật của da ảnh hưởng đến các vấn đề về da và có vô số sản phẩm chăm sóc da chứa probiotic đã được bày bán trên các kệ hàng. (Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể muốn xem 10 sản phẩm được bác sĩ da liễu khuyên dùng cho mọi loại da cần quan tâm).

Nguồn Thehealthy.com – 7 Things Probiotics Can Do (And 4 They Can’t—Yet)

Dịch : BS Khoa

Bài Viết Liên Quan