BÍ QUYẾT GIÚP BẠN SỐNG HẠNH PHÚC HƠN

Thaoduoc24/08.07.2021

BÍ QUYẾT GIÚP BẠN SỐNG HẠNH PHÚC HƠN

Nếu những sự kiện trong năm qua khiến bạn cảm thấy hụt hẫng về mặt cảm xúc thì bạn không đơn độc. Sự cổ vũ đã bị thiếu hụt trong thời gian đại dịch xảy ra và bạn có thể đang rất cần được cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, mặc dù khoảng thời gian này có thể căng thẳng bất thường, nhưng mọi người thường đấu tranh để tìm kiếm hạnh phúc ngay cả trong thời gian bình thường. Đây là lý do tại sao lĩnh vực tâm lý học tích cực lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1990. Nó tìm cách trả lời các câu hỏi: Tại sao đôi khi lại khó hạnh phúc? Và có cách nào giúp mọi người cải thiện tâm trạng và cách nhìn cuộc sống không?

Hóa ra, câu trả lời cho câu hỏi thứ hai là có. Bạn có thể làm rất nhiều điều để cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày của mình và cảm thấy mãn nguyện hơn.

Hãy thử nghiệm công thức này để cải thiện hạnh phúc, bao gồm sự kết hợp của ba chiến lược thể chất và cảm xúc. Hãy thử từng tùy chọn này trong một tuần. Đánh giá xem một hoặc nhiều bước tích cực này có làm tăng hạnh phúc của bạn hay không – và tiếp tục làm điều đó!

Ra ngoài và hoạt động

Không khí trong lành và tập thể dục là một sự kết hợp cải thiện tâm trạng mạnh mẽ. Nếu bạn đã được tiêm vắc-xin COVID-19, hãy tận dụng cơ hội để ra ngoài, tháo khẩu trang và di chuyển. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện cả sức khỏe và tâm trạng của bạn. Hoạt động thể dục nhịp điệu như đi bộ, đi xe đạp hoặc chạy giải phóng các hoóc môn thúc đẩy tâm trạng có thể làm giảm căng thẳng và mang lại cảm giác hạnh phúc.

Ngoài ra:

khi các cơ của bạn co lại theo kiểu lặp đi lặp lại, giống như khi bạn đi bộ, bơi lội hoặc thực hiện các hoạt động như yoga, nó làm tăng mức độ của một chất hóa học trong não gọi là serotonin, được nhiều loại thuốc chống trầm cảm nhắm tới. Mức serotonin cao hơn có liên quan đến tâm trạng tốt hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy chỉ 90 phút mỗi tuần hoạt động đã giúp cải thiện tâm trạng tương tự như thuốc chống trầm cảm. Khi kết hợp với thuốc, tập thể dục thậm chí có thể giúp cải thiện tình trạng rối loạn tâm trạng đã kháng lại các phương pháp điều trị khác.

Bạn nên phấn đấu bao nhiêu chuyển động?

Nghiên cứu cho thấy lý tưởng nhất là bạn nên cố gắng tập thể dục cường độ trung bình ít nhất 30 phút năm ngày một tuần hoặc 20 phút ba lần một tuần. Nhưng nếu bạn không thể làm được nhiều như vậy, hãy nhớ rằng một số luôn tốt hơn không có. Ngay cả khi đi bộ nhanh 10 đến 15 phút cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn, ít nhất là trong ngắn hạn.

Trân trọng những niềm vui nhỏ hàng ngày

Những điều phiền toái nhỏ có thể làm hỏng ngày tuyệt vời nhất – bạn đặt nhầm chìa khóa, vấp ngón chân hoặc gặp phải một đồng nghiệp cáu kỉnh. Nhưng điều ngược lại cũng đúng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng dành thời gian để trân trọng những khoảnh khắc vui vẻ nhỏ nhặt có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Tập trung vào các sự kiện nhỏ hàng ngày giống như cách bạn làm với những sự kiện lớn như ngày cưới, sinh con hoặc một kỳ nghỉ thư giãn. Sau tất cả, đó là những khoảnh khắc nhỏ tạo nên phần lớn cuộc đời bạn. Dành thời gian làm vườn (vâng, số lượng cây trồng trong chậu) hoặc ngồi bên cửa sổ đầy nắng với tách trà; cùng vui cười với các thành viên trong gia đình trong bữa ăn ngon; hoặc ổn định với một cuốn sách hay. Ngoài ra, hãy ăn mừng những cột mốc và thành tựu nhỏ, một dự án được hoàn thành tốt hoặc một mục tiêu hàng ngày đã đạt được. Hãy cố gắng tạm dừng và tận hưởng những thú vui nhỏ như thế này mỗi ngày.

Giới hạn các quyết định của bạn

Nghe có vẻ như một giấc mơ khi có vô số lựa chọn, nhưng sự thật là có nhiều lựa chọn có thể gây ra nhiều lo lắng hơn. Hạnh phúc phụ thuộc một phần vào những lựa chọn – xét cho cùng, sẽ rất căng thẳng nếu không có bất kỳ sự kiểm soát nào đối với cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người được đưa ra nhiều lựa chọn sẽ có nhiều cơ hội để hối tiếc hơn. Bạn có ước mình chọn một hãng bảo hiểm, trang phục, gói điện thoại di động, món tráng miệng khác không? Lựa chọn khác sẽ tốt hơn? Đây là lý do tại sao những người chạy thiền hoặc tĩnh tâm thường hạn chế lựa chọn. Không phải đưa ra nhiều quyết định cả ngày có thể được giải phóng.

Một bài tập đơn giản có thể giúp bạn giảm bớt gánh nặng lựa chọn. Hãy quyết định rằng nếu một quyết định không mang lại hậu quả lớn, bạn sẽ giới hạn khoảng thời gian mà bạn cho mình để lựa chọn hoặc bạn sẽ có cho mình ít lựa chọn hơn. Đừng cho phép mình đoán già đoán non về quyết định khi đã đưa ra quyết định. Hãy để dành những cân nhắc nặng nề cho những vấn đề lớn hơn, hậu quả hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi đưa ra những lựa chọn này, hãy cố gắng tránh nhìn lại quá khứ.

Nguồn : health.harvard.edu – Want more happiness? Try this

Dịch : Bs Hoa

Bài Viết Liên Quan