BÍ QUYẾT TĂNG CÂN NHANH CHÓNG VÀ AN TOÀN

4/9/2020   16:21 PM

BÍ QUYẾT TĂNG CÂN NHANH CHÓNG VÀ AN TOÀN

Khoảng 2/3 số người ở Mỹ thừa cân hoặc béo phì . Tuy nhiên, cũng có nhiều người gặp phải vấn đề ngược lại là quá gầy. Đây là một vấn đề đáng lo ngại. vì thiếu cân có thể có hại cho sức khỏe của bạn như béo phì. Ngoài ra, nhiều người không bị thiếu cân về mặt lâm sàng vẫn muốn tăng cơ bắp để trong đẹp đẽ hơn.

Cho dù bạn đang thiếu cân về mặt lâm sàng hay chỉ đơn giản là vật lộn để tăng cân, các nguyên tắc chính đều giống nhau.

tăng cân nhanh

Thiếu cân thực sự có nghĩa là gì?

Thiếu cân được định nghĩa là có chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 18,5. Con số này được ước tính là ít hơn khối lượng cơ thể cần thiết để duy trì sức khỏe tối ưu. Ngược lại, BMI trên 25 bị coi là thừa cân và trên 30 bị coi là béo phì.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng với thang đo BMI, khi chỉ nhìn vào cân nặng và chiều cao. Nó không tính đến khối lượng cơ bắp. Một số người bẩm sinh rất gầy nhưng vẫn khỏe mạnh. Thiếu cân theo thang điểm này không nhất thiết có nghĩa là bạn có vấn đề về sức khỏe.

Tình trạng nhẹ cân phổ biến hơn ở trẻ em gái và phụ nữ khoảng 2-3 lần so với nam giới. Ở Mỹ, 1% nam giới và 2,4% phụ nữ từ 20 tuổi trở lên bị nhẹ cân.

 

Hậu quả sức khỏe của việc thiếu cân là gì?

Béo phì hiện là một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, thiếu cân cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Theo một nghiên cứu, thiếu cân có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn 140% ở nam giới và 100% ở nữ giới.

Trong khi đó, béo phì có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn 50%. Điều này cho thấy rằng thiếu cân có thể thậm chí còn tồi tệ hơn đối với sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu khác cho thấy nguy cơ tử vong sớm ở nam giới thiếu cân tăng lên. Nhưng không phải ở nữ giới, cho thấy rằng tình trạng thiếu cân có thể tồi tệ hơn đối với nam giới.

Thiếu cân cũng có thể làm suy giảm chức năng miễn dịch của bạn. Tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng. Dẫn đến loãng xương và gãy xương và gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Hơn nữa, những người thiếu cân có nhiều khả năng bị giảm cân (suy giảm cơ liên quan đến tuổi tác). Và có thể có nhiều nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ hơn.

 

Một số nguyên nhân gây thiếu cân

Có một bệnh lý có thể gây giảm cân không lành mạnh, bao gồm:

Rối loạn ăn uống:

Bao gồm chán ăn tâm thần, một rối loạn tâm thần nghiêm trọng.

Các vấn đề về tuyến giáp:

Có tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Và gây giảm cân không lành mạnh.

Bệnh Celiac:

Dạng không dung nạp gluten nghiêm trọng nhất. Hầu hết những người bị bệnh celiac không biết rằng họ mắc bệnh.

Bệnh tiểu đường:

Mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát (chủ yếu là loại 1) có thể dẫn đến giảm cân nghiêm trọng.

Ung thư:

Các khối u ung thư thường đốt cháy một lượng lớn calo và có thể khiến giảm cân rất nhiều.

Nhiễm trùng:

Một số bệnh nhiễm trùng có thể khiến ai đó bị thiếu cân nghiêm trọng. Điều này bao gồm ký sinh trùng, bệnh lao và HIV / AIDS.

Nếu thiếu cân, bạn có thể khám bác sĩ để loại trừ bất kỳ tình trạng bệnh lý nghiêm trọng nào.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu gần đây bạn đã bắt đầu giảm số lượng lớn cân nặng mà không hề cố gắng giảm cân.

 

Làm thế nào để tăng cân nhanh theo cách lành mạnh

Nếu bạn muốn tăng cân, điều quan trọng là bạn phải làm đúng cách.

Nhậu nhẹt nước ngọt và bánh rán có thể giúp bạn tăng cân. Nhưng đồng thời cũng có thể hủy hoại sức khỏe của bạn.

Nếu bạn đang thiếu cân, bạn muốn có được một lượng cân bằng khối lượng cơ và mỡ dưới da hơn là có nhiều mỡ bụng không lành mạnh.

Do đó, việc ăn thực phẩm lành mạnh và sống một lối sống lành mạnh tổng thể là vô cùng cần thiết.

 

Một số cách hiệu quả để tăng cân nhanh chóng

Ăn nhiều calo hơn nhu cầu cơ thể

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để tăng cân là tạo ra lượng calo thặng dư. Nghĩa là bạn ăn nhiều calo hơn mức cơ thể cần.

Bạn có thể xác định nhu cầu calo của mình bằng cách sử dụng các chương trình tính calo (tham khảo tại đây)

Nếu bạn muốn tăng cân từ từ và ổn định, hãy đặt mục tiêu nhiều hơn 300–500 calo so với lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày theo bảng tính.

Nếu bạn muốn tăng cân nhanh, hãy đặt mục tiêu khoảng 700–1.000 calo trên mức duy trì của bạn.

Hãy nhớ rằng máy tính calo chỉ cung cấp ước tính. Nhu cầu của bạn có thể thay đổi vài trăm calo mỗi ngày.

Bạn không cần phải tính lượng calo trong suốt phần đời còn lại của mình. Nhưng bạn nên làm điều đó trong vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên để biết lượng calo bạn đang ăn. Có rất nhiều công cụ tuyệt vời để giúp bạn.

 

Ăn nhiều protein

Chất dinh dưỡng quan trọng nhất để tăng cân nhanh và  khỏe mạnh là protein.

Cơ bắp được tạo ra từ protein và nếu không có nó thì hầu hết lượng calo dư thừa đó có thể trở thành chất béo trong cơ thể.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong thời gian cho ăn quá nhiều, chế độ ăn giàu protein sẽ khiến nhiều calo thừa được chuyển thành cơ bắp.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng protein là con dao hai lưỡi. Nó cũng rất no, có thể làm giảm đáng kể cảm giác đói và thèm ăn của bạn, khiến bạn khó nạp đủ calo hơn.

Nếu bạn đang cố gắng tăng cân, hãy đặt mục tiêu 0,7–1 gam protein cho mỗi pound trọng lượng cơ thể (1,5–2,2 gam protein cho mỗi kg). Bạn thậm chí có thể vượt qua mức đó nếu lượng calo của bạn rất cao.

Thực phẩm giàu protein bao gồm thịt, cá, trứng, nhiều sản phẩm từ sữa, các loại đậu, quả hạch và các loại khác. Các chất bổ sung protein như whey protein cũng có thể hữu ích nếu bạn gặp khó khăn để có đủ protein trong chế độ ăn uống của mình.

 

Nạp nhiều Tinh bột và chất béo và Ăn ít nhất 3 lần mỗi ngày

Nhiều người cố gắng hạn chế tinh bột hoặc chất béo khi cố gắng giảm cân.

Đây là một ý tưởng tồi nếu mục tiêu của bạn là tăng cân nhanh, vì nó sẽ khiến bạn khó nạp đủ calo hơn.

Ăn nhiều thực phẩm giàu tinh bột và chất béo nếu bạn ưu tiên tăng cân nhanh. Tốt nhất là ăn nhiều protein, chất béo và tinh bột trong mỗi bữa ăn.

Thực hiện nhịn ăn ngắt quãng cũng là một ý kiến ​​tồi. Điều này rất hữu ích cho việc giảm cân và cải thiện sức khỏe nhưng có thể khiến bạn khó ăn đủ calo để tăng cân.

Đảm bảo ăn ít nhất ba bữa mỗi ngày và cố gắng thêm vào các bữa ăn nhẹ giàu năng lượng bất cứ khi nào có thể.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ tăng cân

Ngoài ra bạn có thể bổ sung các thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa, thực phẩm bổ sung trực tiếp acid amin hoặc các loại thuốc bổ Đông Y cũng giúp tăng cân an toàn và hiệu quả.

Một số sản phẩm tăng cân tốt bạn có thể tham khảo như tăng cân Mộc linh chi Học viện Quân y hay thuốc bồi bổ cơ thể của viện y học cổ truyền Quân đội như Lục vị hoàn, Lục vị ẩm hay Thất bảo,…

Chúc các bạn tìm ra được phương pháp tăng cân hiệu quả cho mình.

Dịch từ webstie sức khỏe: The healthline.com 

Dược sĩ Kiên

Bài Viết Liên Quan