BÍ QUYẾT VỀ QUÁ TRÌNH TỰ HOÀN THIỆN BẢN THÂN

Thaoduoc24h.com/01.10.2022

BÍ QUYẾT VỀ QUÁ TRÌNH TỰ HOÀN THIỆN BẢN THÂN

Có vẻ như mọi người đều không ngừng cố gắng để hoàn thiện bản thân hơn và đưa ra phiên bản tốt nhất của chính mình. Điều đó có thể khác nhau đối với mỗi người. Bạn có thể tưởng tượng cuộc sống của mình sẽ như thế nào nếu bạn có thể phát huy hết tiềm năng của mình không? Tự hiện thực hóa là một khái niệm nói rằng bạn có thể đạt được phiên bản tốt nhất của chính mình với các công cụ và tư duy phù hợp.

Tự thực tế hóa là gì?

Rất có thể thuật ngữ “tự hiện thực hóa” rung lên một hồi chuông nếu bạn nghĩ lại phần giới thiệu về khóa học psych ở trường đại học của mình. Nó dựa trên hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow , một khái niệm được phát triển bởi nhà tâm lý học Abraham Maslow. Thường được minh họa như một kim tự tháp, lý thuyết của Maslow nói rằng mọi người cần phải thỏa mãn nhu cầu của họ ở dưới cùng của kim tự tháp trước khi họ có thể tiến lên.

Từ dưới lên trên, thứ bậc nhu cầu của Maslow là:

Nhu cầu sinh lý: thức ăn, nghỉ ngơi, ấm áp

Nhu cầu an toàn

Nhu cầu thuộc về và tình yêu: tình bạn và các mối quan hệ thân thiết

Esteem cần: cảm giác hoàn thành

Nhu cầu tự hiện thực hóa: đạt được tiềm năng tối đa của bạn

Bằng cách lên đến đỉnh của kim tự tháp, bạn khám phá ra sự giác ngộ hoặc mục đích của cuộc đời mình. Maslow tin rằng việc tự hiện thực hóa bản thân thực sự khá hiếm và chỉ khoảng 1% người trưởng thành thực sự đạt được điều đó. Tâm lý học hiện đại cho rằng con số này thực sự có thể cao hơn và không bị giới hạn bởi độ tuổi, giới tính hoặc chủng tộc.

Nó được sử dụng như thế nào trong trị liệu?

Khi nói về quá trình tự hiện thực hóa trong tâm lý học, nhiều chuyên gia sức khỏe tâm thần liên kết nó với liệu pháp lấy con người làm trung tâm. Loại liệu pháp này dựa trên ý tưởng rằng con người là tốt và hành vi của họ được thúc đẩy bởi mong muốn phát huy hết khả năng của họ. Liệu pháp lấy con người làm trung tâm đi ngược lại với những ý tưởng và lý thuyết được đề xuất bởi các nhà tâm lý học như Sigmund Freud, người tin rằng con người chỉ bị thúc đẩy bởi sự hung hăng hoặc ham muốn tình dục.

Tự hiện thực hóa là:

 một quá trình liên tục và không phải là một cái gì đó kết thúc khi bạn đạt được nó. Bạn có thể tự thực hiện một mình hoặc với sự hướng dẫn của bác sĩ trị liệu . Maslow tin rằng quá trình tự hiện thực hóa được đo lường thông qua những trải nghiệm đỉnh cao, không phải một khoảnh khắc cá biệt. Điều này có vẻ khác nhau đối với tất cả mọi người, vì mỗi người có sức mạnh và khả năng riêng biệt của họ.

Một số ví dụ về tự thực tế hóa là gì?

Trở nên tự hiện thực hóa có nghĩa là phát triển những khía cạnh tốt nhất của bản thân, vì không phải mọi khía cạnh trong tính cách của bạn đều được phát triển. Như Maslow đã giải thích, những người tự hiện thực hóa bản thân làm những gì họ sinh ra để làm: vận động viên biểu diễn, nghệ sĩ sáng tạo, nhà văn viết, v.v. Maslow cũng xác định một số đặc điểm mà ông cho là dấu hiệu cho thấy một người đã đạt đến sự tự hiện thực hóa.

Chấp nhận bản thân, người khác và bản chất

Đồng nhất với nhân loại nói chung, không chỉ cộng đồng hoặc vòng tròn bên trong của bạn

Nhấn mạnh vào các giá trị cấp cao hơn, như công lý, đơn giản, chân lý và tự cung tự cấp (trong số một số giá trị khác)

Nhận thức tốt hơn về thực tế

Phân biệt rõ ràng hơn giữa thiện và ác, phương tiện và mục đích

Giải quyết xung đột

Thích thú và mong muốn sự riêng tư và cô đơn

Quyền tự trị

Tính tự phát và tính đơn giản

Tập trung vào vấn đề hoặc đánh mất bản thân trong các nhiệm vụ mà bạn yêu thích

Sáng tạo

Đánh giá cao những cảm xúc sâu sắc

Trải nghiệm đỉnh cao thường xuyên

Mối quan hệ cá nhân sâu sắc

Một cảm giác hài hước triết học

Ví dụ về những người tự hiện thực hóa. Maslow đã xác định một số nhân vật lịch sử mà ông cho rằng đáp ứng các tiêu chí để được tự hiện thực hóa. Ông xác định những người có xuất thân khác nhau và những người làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng cuối cùng tất cả đều cho thấy những đặc điểm cơ bản để được coi là tự hiện thực hóa.

Một số người trong số này là:

Eleanor Roosevelt

Albert Einstein

Abraham Lincoln

Jane Addams

Aldous Huxley

Thomas Jefferson

Mặc dù không được chính Maslow xác định, một số ví dụ nổi tiếng khác về việc tự hiện thực hóa bao gồm Mahatma Gandhi, Nelson Mandela và Viktor Frankl. Mỗi người trong số những người này đều có thể nhìn thấy quá khứ an toàn của bản thân và cần tìm ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề mà họ phải đối mặt. Điều này dẫn đến sự hiểu biết rằng họ sẽ không thể khắc phục hoàn toàn vấn đề của mình nhưng đã sử dụng các công cụ có sẵn và tư duy đúng đắn để đi đến một thỏa hiệp.

Làm thế nào tôi có thể tự hiện thực hóa?

Như đã lưu ý, việc trở nên tự hiện thực hóa thực sự khá hiếm, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm việc với nó. Làm việc để tự hiện thực hóa bản thân có thể đưa bạn đến con đường hướng tới một cuộc sống trọn vẹn hơn. Vì vậy, bạn có gặp thử thách khi học cách tự hiện thực hóa bản thân không? Có một số hành vi nhất định có thể dẫn đến sự tự hiện thực hóa mà bạn có thể bắt đầu thực hành.

Một trong những bước đầu tiên:

 để tự hiện thực hóa bản thân là trải nghiệm cuộc sống của bạn qua con mắt của một đứa trẻ. Điều này có nghĩa là bạn dành toàn bộ sự chú ý cho mỗi nhiệm vụ và hoàn toàn tập trung vào nó, không cố gắng nửa vời. Để đạt được điều này, bạn cần phải chịu trách nhiệm cho tất cả các nhiệm vụ và cam kết mà bạn đã thề sẽ hoàn thành và làm việc chăm chỉ để hoàn thành chúng.

Những người tự hiện thực hóa cũng rèn luyện tính trung thực,:

cả với bản thân và với người khác. Điều này có nghĩa là lắng nghe tiếng nói và cảm xúc bên trong của chính bạn ngay cả khi điều đó đi ngược lại với thẩm quyền hoặc số đông. Nếu bản năng của bạn đang mách bảo bạn rằng điều gì đó sai hoặc đúng bất chấp ý kiến ​​của mọi người, hãy lắng nghe cảm giác. Tương tự như vậy, những người tự thực tế không chơi trò chơi với người khác hoặc dẫn dắt họ. Thay vào đó, trung thực ngay từ đầu sẽ phục vụ mọi người trong hoàn cảnh tốt hơn nhiều.

Làm thế nào tôi có thể thực hành các bài tập tự thực tế?

Có những bài tập mà bạn có thể thực hành trong cuộc sống hàng ngày của mình để hướng tới việc tự hiện thực hóa bản thân. Điều đầu tiên bạn có thể làm là thực hành chấp nhận. Điều này có nghĩa là áp dụng một cách suy nghĩ mới để bạn không có tâm lý thế này hay thế kia. Điều này mở ra cho bạn khả năng sáng tạo và nhìn thế giới theo cách mà bạn có thể không làm trước đây.

Những người tự thực tế:

 thường sống chân thực và dành thời gian cho bản thân. Hãy dành thời gian để bình yên với bản thân, chẳng hạn như đi dạo, thiền hoặc viết nhật ký. Điều này có thể dạy bạn giá trị của sự đơn độc và thời gian để suy ngẫm. Những người tự hiện thực hóa bản thân không phụ thuộc vào suy nghĩ và ý kiến ​​của người khác, vì vậy họ nắm lấy con người của họ trong khi tập trung vào điểm mạnh của họ và biết những hạn chế của họ.

Trong khi bạn có thể tự mình thực hiện:

hãy cân nhắc việc thử trị liệu. Trên con đường trở thành bản thân tốt nhất của bạn, việc trải qua những va chạm và trở ngại dường như khó vượt qua nếu không có sự giúp đỡ là điều bình thường. Một chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn và quan điểm mới mẻ mà không cần phán xét.

Cuối cùng, hãy làm những gì khiến bạn hạnh phúc. Tìm những sở thích và hoạt động sáng tạo và thỏa mãn để bạn sống một cuộc sống đích thực nhất của mình. Theo đuổi ước mơ của bạn và tìm thấy điều gì đó mà bạn đam mê, sau đó áp dụng niềm đam mê đó vào cuộc sống hàng ngày của bạn.

Bài Viết Liên Quan