BỔ SUNG VITAMIN D HỢP LÝ GIÚP TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ

BỔ SUNG VITAMIN D HỢP LÝ GIÚP TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ

– Uống vitamin D có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, một nghiên cứu lớn mới cho thấy.

Những người lớn tuổi dùng thực phẩm bổ sung có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 40% trong khoảng thời gian 10 năm so với những người không dùng thêm bất kỳ loại vitamin D nào.

Nhà nghiên cứu Zahinoor Ismail, MD, thuộc Đại học Calgary và Đại học Exeter, cho biết: “Chúng tôi biết rằng vitamin D có một số tác dụng trong não có thể có tác dụng giảm chứng mất trí nhớ . “Tuy nhiên cho đến nay, nghiên cứu đã mang lại kết quả mâu thuẫn. … Nhìn chung, chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng việc bổ sung sớm hơn có thể đặc biệt có lợi trước khi bắt đầu suy giảm nhận thức.”

Nghiên cứu :

được công bố trong tuần này trên tạp chí Alzheimer & Dementia: Chẩn đoán, Đánh giá & Theo dõi Bệnh tật , đã so sánh sự khởi đầu của các triệu chứng sa sút trí tuệ dựa trên việc mọi người có bổ sung vitamin D hay không. Nghiên cứu đã tuyển chọn tổng cộng 12.388 người ở Hoa Kỳ không mắc chứng mất trí nhớ khi họ đăng ký tham gia nghiên cứu. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 71.

Triệu chứng sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ mô tả nhóm các triệu chứng mà mọi người mắc phải khi bị mất hoặc tổn thương các tế bào não.

Nhìn chung, 75% những người trong nghiên cứu không dùng vitamin D đã mắc chứng mất trí nhớ trong vòng 10 năm và 25% những người dùng vitamin D cũng mắc chứng mất trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vitamin D mang lại lợi ích bảo vệ ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, mặc dù khả năng bảo vệ ở cả hai giới là đáng kể so với việc không dùng bất kỳ loại vitamin D nào. Ngoài ra, khả năng bảo vệ có vẻ tốt hơn nếu mọi người bắt đầu dùng thực phẩm bổ sung trước khi có bất kỳ dấu hiệu nào của các vấn đề về nhận thức.

Vitamin D:

ít có khả năng bảo vệ chống lại sự khởi đầu của chứng mất trí nhớ ở những người mang một gen cụ thể có liên quan đến bệnh Alzheimer được gọi là gen APOE4. Các tác giả nghiên cứu cho rằng đó có thể là do gen tác động đến cách cơ thể hấp thụ vitamin D.

Các tác giả viết, hơn 50 triệu người trên toàn thế giới mắc chứng mất trí nhớ và con số đó sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2050. Theo CDC, chứng mất trí đề cập đến việc giảm khả năng ghi nhớ, suy nghĩ hoặc đưa ra quyết định theo những cách ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi nhưng không được coi là một phần bình thường của quá trình lão hóa.

Bài Viết Liên Quan