Các giai đoạn của thoái hóa khớp gối

14h0 15/10/2020

Các giai đoạn của thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối được chia thành năm giai đoạn. Giai đoạn 0 được chỉ định cho một đầu gối bình thường, khỏe mạnh. Giai đoạn cao nhất, 4, được chỉ định cho viêm khớp nặng. Bệnh viêm khớp đã trở thành giai đoạn nặng có khả năng gây đau đáng kể và làm gián đoạn chuyển động của khớp.

các giai đoạn của thoái hóa khớp gối

Giai đoạn 0

Giai đoạn 0 thoái hóa khớp gối được phân loại là sức khỏe đầu gối “bình thường”. Khớp gối không có dấu hiệu của viêm khớp. Các chức năng khớp không bị suy giảm hoặc đau đớn.

Điều trị

Không cần điều trị cho viêm khớp giai đoạn 0.

 

Giai đoạn 1

Một người bị thoái hóa khớp gối giai đoạn 1 có biểu hiện tăng trưởng xương rất nhỏ. Cành xương là những khối u thường phát triển ở những nơi mà xương tiếp xúc trong khớp.

Người bị viêm khớp giai đoạn 1 thường sẽ không cảm thấy đau. Hoặc khó chịu do sự mài mòn rất nhỏ của các cành xương này.

Điều trị

Nếu không có các triệu chứng bên ngoài của viêm khớp để điều trị, nhiều bác sĩ sẽ không yêu cầu bạn trải qua bất kỳ phương pháp điều trị nào cho bệnh viêm khớp giai đoạn 1.

Tuy nhiên, nếu bạn có khuynh hướng mắc bệnh viêm khớp hoặc có nguy cơ gia tăng, bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng các chất bổ sung. Ví dụ chất bổ sung như glucosamine và chondroitin. Hoặc bắt đầu một thói quen tập thể dục để giảm bất kỳ triệu chứng nhỏ nào của bệnh viêm khớp và làm chậm sự tiến triển của viêm khớp .

 

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 thoái hóa khớp gối được coi là giai đoạn “nhẹ” của tình trạng này. Chụp X-quang khớp gối trong giai đoạn này sẽ cho thấy sự phát triển của xương lớn hơn. Nhưng sụn thường vẫn ở kích thước lành mạn., Tức là không gian giữa các xương vẫn bình thường và xương không bị cọ xát hoặc xây xát với nhau.

Ở giai đoạn này, chất hoạt dịch vẫn còn ở mức đủ để khớp vận động bình thường.

Tuy nhiên, đây là giai đoạn mà mọi người có thể bắt đầu gặp các triệu chứng đầu tiên. Đó là đau sau một ngày dài đi bộ hoặc chạy. Cứng khớp hơn khi không được sử dụng trong vài giờ hoặc đau khi quỳ hoặc cúi.

Điều trị

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các dấu hiệu có thể có của viêm khớp. Bác sĩ của bạn có thể phát hiện và chẩn đoán tình trạng bệnh ở giai đoạn đầu này. Nếu vậy, bạn có thể lập kế hoạch để ngăn tình trạng bệnh tiến triển.

Một số liệu pháp khác nhau có thể giúp giảm đau và khó chịu do viêm khớp giai đoạn nhẹ này. Các liệu pháp này chủ yếu không dùng thuốc. Có nghĩa là bạn không cần dùng thuốc để giảm triệu chứng.

Nếu bạn đang thừa cân, giảm cân thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể làm giảm các triệu chứng nhỏ và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Ngay cả những người không thừa cân, cũng sẽ được hưởng lợi từ việc tập thể dục.

Tập thể dục nhịp điệu và rèn luyện sức bền có tác động thấp có thể giúp tăng cường các cơ xung quanh khớp. Giúp tăng độ ổn định và giảm khả năng bị tổn thương thêm ở khớp.

Bảo vệ khớp của bạn khỏi gắng sức bằng cách tránh quỳ gối, ngồi xổm hoặc nhảy. Nẹp và quấn có thể giúp ổn định đầu gối của bạn. Miếng lót giày có thể giúp điều chỉnh lại chân của bạn và giảm bớt một số áp lực mà bạn đặt lên khớp.

Sử dụng thuốc ở giai đoạn này thế nào?

Một số người có thể cần dùng thuốc để giảm đau nhẹ. Chúng thường được sử dụng cùng với các liệu pháp điều trị không dùng thuốc. Ví dụ, nếu bạn cần dùng NSAID hoặc acetaminophen (như Tylenol) để giảm đau, bạn cũng nên thử tập thể dục, giảm cân và bảo vệ đầu gối khỏi căng thẳng không cần thiết.

Điều trị lâu dài với những loại thuốc này có thể gây ra các vấn đề khác. NSAID có thể gây loét dạ dày, các vấn đề tim mạch và tổn thương thận và gan. Dùng liều acetaminophen lớn hơn có thể gây tổn thương gan.

 

Giai đoạn 3

Giai đoạn 3 thoái hóa khớp gối được phân loại là viêm khớp “trung bình”. Trong giai đoạn này, sụn giữa các xương có dấu hiệu tổn thương rõ ràng. Và không gian giữa các xương bắt đầu thu hẹp. Những người bị viêm khớp gối giai đoạn 3 có thể bị đau thường xuyên khi đi bộ, chạy, cúi hoặc quỳ.

Họ cũng có thể bị cứng khớp sau khi ngồi trong thời gian dài hoặc khi thức dậy vào buổi sáng. Sưng khớp cũng có thể xuất hiện sau một thời gian dài cử động.

Điều trị

Nếu các liệu pháp không dùng thuốc không có tác dụng hoặc không còn giúp giảm đau như trước đây, bác sĩ có thể đề nghị một nhóm thuốc được gọi là corticosteroid.

Thuốc corticosteroid bao gồm cortisone, một loại hormone đã được chứng minh là làm giảm đau viêm khớp khi được tiêm gần khớp bị ảnh hưởng.

Một số thuốc tiêm corticosteroid có thể được thực hiện ba hoặc bốn lần một năm. Những loại khác, chẳng hạn như triamcinolone acetonide (Zilretta), chỉ được dùng một lần.

Tác dụng của việc tiêm corticosteroid sẽ biến mất sau khoảng hai tháng. Tuy nhiên, bạn và bác sĩ nên xem xét việc sử dụng thuốc tiêm corticosteroid một cách cẩn thận. Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng lâu dài thực sự có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tổn thương khớp.

Nếu NSAID không kê đơn hoặc acetaminophen không còn hiệu quả, thuốc giảm đau theo toa, chẳng hạn như codeine và oxycodone, có thể giúp làm giảm cơn đau gia tăng thường gặp trong viêm khớp giai đoạn 3. Trên cơ sở ngắn hạn, những loại thuốc này có thể được sử dụng để điều trị cơn đau vừa đến nặng.

Lưu ý với thuốc

Tuy nhiên, các loại thuốc gây nghiện không được khuyến khích sử dụng lâu dài do nguy cơ tăng dung nạp và có thể phụ thuộc. Tác dụng phụ của những loại thuốc này bao gồm buồn nôn, buồn ngủ và mệt mỏi.

Chất bôi trơn là tiêm axit hyaluronic vào trong khớp. Một phương pháp điều trị điển hình bằng phương pháp bôi trơn cần từ một đến năm lần tiêm axit hyaluronic, tiêm cách nhau một tuần.

Kết quả của việc tiêm nhớt không phải là ngay lập tức. Trên thực tế, có thể mất vài tuần để cảm nhận được hiệu quả đầy đủ của việc điều trị. Nhưng việc giảm các triệu chứng thường kéo dài vài tháng. Không phải ai cũng đáp ứng với những mũi tiêm này.

 

Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 thoái hóa khớp gối được coi là “nghiêm trọng”. Những người ở giai đoạn 4 viêm khớp gối cảm thấy rất đau và khó chịu khi họ đi bộ hoặc cử động khớp.

Đó là do không gian khớp giữa các xương bị giảm đáng kể. Sụn gần như biến mất hoàn toàn, khiến khớp bị cứng và có thể bất động. Chất lỏng hoạt dịch giảm đáng kể. Nó không còn giúp giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động của khớp.

Điều trị

Phẫu thuật sắp xếp lại xương, hoặc phẫu thuật cắt xương, là một lựa chọn cho những người bị viêm khớp gối nặng. Trong phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt xương ở trên hoặc dưới đầu gối để rút ngắn, kéo dài hoặc thay đổi hướng thẳng hàng của nó.

Phẫu thuật này chuyển trọng lượng của cơ thể bạn ra khỏi các điểm của xương, nơi xương phát triển mạnh nhất và tổn thương xương đã xảy ra. Phẫu thuật này thường được thực hiện ở những bệnh nhân trẻ hơn.

Thay toàn bộ khớp gối, hoặc phẫu thuật tạo hình khớp, là biện pháp cuối cùng đối với hầu hết các bệnh nhân bị viêm khớp gối nặng. Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ khớp bị hư hỏng và thay thế nó bằng một thiết bị kim loại và nhựa.

Tác dụng phụ của thay khớp gối

Tác dụng phụ của phẫu thuật này bao gồm nhiễm trùng tại vết mổ và máu đông. Quá trình hồi phục sau thủ thuật này mất vài tuần hoặc vài tháng và yêu cầu liệu pháp vật lý và vận động rộng rãi.

Có thể thay khớp gối không phải là dấu chấm hết cho các vấn đề về khớp gối của bạn. Bạn có thể cần phẫu thuật bổ sung hoặc thậm chí thay thế đầu gối khác trong suốt cuộc đời của mình, nhưng với đầu gối mới hơn, nó có thể kéo dài hàng thập kỷ.

Nguồn: The Healthline.com – Stages of Osteoarthritis of the Knee

Dịch : Thạc sĩ Dung

 

Tóm lược:

Thoái hóa khớp gối ở các giai đoạn sớm có thể điều trị nội khoa. Vì vậy, nếu bạn có thoái hóa khớp khối thì hãy điều trị sớm để tránh biến chứng đến giai đoạn 4 cần phải phẫu thuật nhé.

Điều trị thoái hóa khớp gối với các thuốc Đông Y được coi là lựa chọn hiệu quả mà lại lành tính và an toàn. Một số chế phẩm Đông Y nổi tiếng hiệu quả cho bệnh lý xương khớp là thuốc xương khớp đến từ Malaysia như: Linh chi hoạt lạc đơn, Tuyết liên phong thấp linh, Thuốc xương khớp Malaysia đỏ Mujarhabat Kapsul, Khu phong kì xà hoàn,…

Bạn quan tâm sản phẩm có thể tham khảo chi tiết thông tin ở dưới nhé (Click vào tên sản phẩm )

THUỐC XƯƠNG KHỚP MALAYSIA ĐỎ MUJARHABAT KAPSUL

thuốc xương khớp malaysia mujarhabat kapsul

THUỐC TUYẾT LIÊN PHONG THẤP LINH

tuyết liên phong thấp linh trị dứt điểm dau xương khớp

THUỐC LINH CHI HOẠT LẠC ĐƠN

Bài Viết Liên Quan