Các loại bỏng và phương pháp điều trị ?

Thaoduoc24h.com/18.04.2022

Các loại bỏng và phương pháp điều trị ?

Bỏng là gì?

Bỏng là một trong những thương tích phổ biến nhất trong gia đình, đặc biệt là ở trẻ em. Thuật ngữ “bỏng” có nghĩa nhiều hơn là cảm giác nóng rát liên quan đến chấn thương này. Bỏng có đặc điểm là da bị tổn thương nghiêm trọng khiến các tế bào da bị ảnh hưởng chết đi.

Hầu hết mọi người có thể hồi phục sau bỏng mà không gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ thương tích. Các vết bỏng nghiêm trọng hơn cần được chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức để ngăn ngừa các biến chứng và tử vong.

Ghi mức độ

Có ba loại bỏng chính: bỏng cấp độ một, cấp độ thứ hai và cấp độ thứ ba. Mỗi mức độ dựa trên mức độ nghiêm trọng của tổn thương da, với mức độ đầu tiên là mức độ nhẹ nhất và mức độ thứ ba là mức độ nghiêm trọng nhất.

Thiệt hại bao gồm:

bỏng độ một: da đỏ, không phồng rộp

bỏng cấp độ hai: phồng rộp và một số da dày lên

bỏng độ ba: độ dày lan rộng với vẻ ngoài màu trắng, da

Ngoài ra còn bị bỏng độ 4. Loại bỏng này bao gồm tất cả các triệu chứng của bỏng độ ba và còn lan rộng ra ngoài da thành gân và xương.

Bỏng có nhiều nguyên nhân, bao gồm:

bỏng từ chất lỏng nóng, sôi

bỏng hóa chất

bỏng điện

đám cháy, bao gồm ngọn lửa từ diêm, nến và bật lửa

phơi nắng quá nhiều

Loại bỏng không dựa trên nguyên nhân gây ra nó. Ví dụ, vảy da có thể gây ra cả ba vết bỏng, tùy thuộc vào độ nóng của chất lỏng và thời gian tiếp xúc với da.

Bỏng do điện và hóa chất cần được chăm sóc y tế ngay lập tức vì chúng có thể ảnh hưởng đến bên trong cơ thể, ngay cả khi tổn thương da nhỏ.

Bỏng cấp độ một

Bỏng độ một gây tổn thương da tối thiểu. Chúng còn được gọi là “bỏng bề ngoài” vì chúng ảnh hưởng đến lớp da ngoài cùng. Các dấu hiệu của bỏng cấp độ một bao gồm:

đỏ

viêm nhẹ hoặc sưng tấy

đau đớn

da khô, bong tróc xảy ra khi vết bỏng lành lại

Vì vết bỏng này ảnh hưởng đến lớp da trên cùng, các dấu hiệu và triệu chứng sẽ biến mất khi các tế bào da rụng đi. Vết bỏng cấp độ một thường lành trong vòng 7 đến 10 ngày mà không để lại sẹo.

Bạn vẫn nên đi khám bác sĩ nếu vết bỏng ảnh hưởng đến một vùng da lớn, hơn 3 inch và nếu vết bỏng ở mặt hoặc một khớp lớn, bao gồm:

đầu gối

mắt cá

Bàn Chân

xương sống

vai

khuỷu tay

cánh tay

Bỏng cấp độ một thường được điều trị bằng chăm sóc tại nhà. Thời gian chữa lành có thể nhanh hơn nếu bạn điều trị vết bỏng sớm hơn. Điều trị bỏng cấp độ một bao gồm:

ngâm vết thương trong nước mát trong năm phút hoặc lâu hơn

dùng acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau

bôi lidocain (chất gây tê) với gel hoặc kem lô hội để làm dịu da

sử dụng thuốc mỡ kháng sinh và gạc lỏng để bảo vệ vùng bị ảnh hưởng

Hãy chắc chắn rằng bạn không sử dụng nước đá, vì điều này có thể làm tổn thương nặng hơn. Không bao giờ đắp bông gòn lên vết bỏng vì các sợi nhỏ có thể dính vào vết thương và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, tránh các biện pháp khắc phục tại nhà như bơ và trứng vì chúng không được chứng minh là có hiệu quả.

Bỏng độ hai

Bỏng độ hai nghiêm trọng hơn vì tổn thương vượt ra ngoài lớp da trên cùng. Loại bỏng này khiến da bị phồng rộp, tấy đỏ và đau rát.

Một số vết phồng rộp mở ra, khiến vết bỏng có vẻ ướt át hoặc chảy nước mắt. Theo thời gian, mô dày, mềm, giống vảy được gọi là dịch tiết dạng sợi có thể phát triển trên vết thương.

Do tính chất mỏng manh của những vết thương này, cần phải giữ cho khu vực này sạch sẽ và băng bó đúng cách để ngăn ngừa nhiễm trùng. Điều này cũng giúp vết bỏng nhanh lành hơn.

Một số vết bỏng cấp độ hai mất hơn ba tuần để chữa lành, nhưng hầu hết lành trong vòng hai đến ba tuần mà không để lại sẹo, nhưng thường có sự thay đổi sắc tố trên da.

Mụn nước càng nặng thì vết bỏng càng lâu lành. Trong một số trường hợp nặng, cần phải ghép da để khắc phục tổn thương. Ghép da lấy da lành từ vùng khác trên cơ thể và chuyển đến vùng da bị bỏng.

Đối với bỏng cấp độ một, hãy tránh dùng bông gòn và các phương pháp điều trị tại nhà có vấn đề. Các phương pháp điều trị bỏng cấp độ hai nhẹ thường bao gồm:

chạy da dưới vòi nước mát trong 15 phút hoặc lâu hơn

dùng thuốc giảm đau không kê đơn (acetaminophen hoặc ibuprofen)

bôi kem kháng sinh lên mụn nước

Tuy nhiên, hãy tìm kiếm sự điều trị y tế khẩn cấp nếu vết bỏng ảnh hưởng đến một khu vực rộng rãi, chẳng hạn như bất kỳ trường hợp nào sau đây:

đối mặt

tay

mông

háng

đôi chân

Bỏng độ ba

Không kể bỏng độ 4, bỏng độ 3 là mức độ nặng nhất. Chúng gây ra nhiều tổn thương nhất, kéo dài qua mọi lớp da.

Có một quan niệm sai lầm rằng bỏng độ ba là đau nhất. Tuy nhiên, với loại bỏng này, tổn thương rất rộng nên có thể không thấy đau vì tổn thương dây thần kinh.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, các triệu chứng bỏng độ ba có thể biểu hiện bao gồm:

màu sáp và màu trắng

char

màu nâu sẫm

kết cấu cao và da

mụn nước không phát triển

Nếu không phẫu thuật, những vết thương này sẽ lành lại với sẹo nghiêm trọng và co lại. Không có mốc thời gian nhất định để chữa lành hoàn toàn tự phát cho vết bỏng độ ba.

Không bao giờ cố gắng tự điều trị vết bỏng độ ba. Gọi 911 ngay lập tức. Trong khi chờ điều trị y tế, hãy nâng vết thương lên trên tim. Không cởi quần áo nhưng đảm bảo không có quần áo dính vào vết bỏng.

Các biến chứng

So với bỏng cấp độ một và cấp độ hai, bỏng cấp độ ba có nguy cơ biến chứng cao nhất, chẳng hạn như nhiễm trùng, mất máu và sốc, thường là những gì có thể dẫn đến tử vong. Đồng thời, tất cả các vết bỏng đều có nguy cơ nhiễm trùng vì vi khuẩn có thể xâm nhập vào vùng da bị vỡ.

Uốn ván là một biến chứng khác có thể xảy ra với bỏng ở mọi cấp độ. Giống như nhiễm trùng huyết, uốn ván là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Nó ảnh hưởng đến hệ thần kinh, cuối cùng dẫn đến các vấn đề về co cơ. Theo nguyên tắc chung, mọi thành viên trong gia đình bạn nên tiêm phòng uốn ván cập nhật 10 năm một lần để ngăn ngừa loại nhiễm trùng này.

Bỏng nặng còn có nguy cơ hạ thân nhiệt và giảm thể tích tuần hoàn. Nhiệt độ cơ thể thấp đến mức nguy hiểm đặc trưng cho tình trạng hạ thân nhiệt. Mặc dù điều này có vẻ giống như một biến chứng không mong muốn của bỏng, nhưng tình trạng này thực sự bắt nguồn từ việc cơ thể bị mất nhiệt quá nhiều do chấn thương. Giảm thể tích máu, hoặc lượng máu thấp, xảy ra khi cơ thể bạn mất quá nhiều máu do bỏng.

Ngăn ngừa mọi mức độ bỏng

Cách tốt nhất rõ ràng để chống bỏng là ngăn ngừa chúng xảy ra. Một số công việc nhất định khiến bạn có nguy cơ bị bỏng cao hơn, nhưng thực tế là hầu hết các trường hợp bỏng đều xảy ra ở nhà. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng dễ bị bỏng nhất.

Các biện pháp phòng ngừa bạn có thể thực hiện tại nhà bao gồm:

Không cho trẻ em ra khỏi bếp khi đang nấu ăn.

Xoay tay cầm của nồi về phía sau của bếp.

Đặt bình cứu hỏa trong hoặc gần bếp.

Kiểm tra đầu báo khói mỗi tháng một lần.

Thay đầu báo khói 10 năm một lần.

Giữ nhiệt độ máy nước nóng dưới 120 độ F.

Đo nhiệt độ nước tắm trước khi sử dụng.

Khóa diêm và bật lửa.

Lắp các nắp đậy ổ cắm điện.

Kiểm tra và loại bỏ các dây dẫn điện có dây bị hở.

Để hóa chất xa tầm tay và đeo găng tay trong quá trình sử dụng hóa chất.

Thoa kem chống nắng mỗi ngày và tránh ánh nắng cao điểm.

Đảm bảo tất cả các sản phẩm hút được hết hoàn toàn.

Thường xuyên làm sạch bẫy xơ vải của máy sấy.

Điều quan trọng là phải có một kế hoạch thoát hiểm khi hỏa hoạn và thực hành nó với gia đình của bạn mỗi tháng một lần. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, hãy đảm bảo bò bên dưới khói. Điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ bất tỉnh và bị mắc kẹt trong đám cháy.

Dự báo bỏng

Khi được điều trị đúng cách và nhanh chóng, triển vọng đối với bỏng độ một và độ hai là tốt. Những vết bỏng này hiếm khi để lại sẹo nhưng có thể dẫn đến sự thay đổi sắc tố của vùng da bị bỏng. Điều quan trọng là giảm thiểu thiệt hại và nhiễm trùng thêm. Tổn thương trên diện rộng do bỏng cấp độ hai và độ ba nghiêm trọng có thể dẫn đến các vấn đề ở các mô da, xương và các cơ quan sâu bên trong. Bệnh nhân có thể yêu cầu:

ca phẫu thuật

vật lý trị liệu

sự phục hồi

chăm sóc hỗ trợ suốt đời

Điều quan trọng là phải được điều trị thể chất đầy đủ khi bị bỏng, nhưng đừng quên tìm sự trợ giúp cho các nhu cầu về tình cảm của bạn. Có các nhóm hỗ trợ dành cho những người đã từng bị bỏng nặng, cũng như các cố vấn được chứng nhận.

Nguồn: Healthline.com – Burns: Types, Treatments, and More

Bài Viết Liên Quan