Các nguyên nhân khiến bạn bị tê bì chân tay?

Thaoduoc24h.com/12.08.2022

Các nguyên nhân khiến bạn bị tê bì chân tay?

Khi chân của bạn cảm thấy tê, có thể là do bất cứ điều gì từ việc ngồi ở một tư thế quá lâu dẫn đến tổn thương dây thần kinh do bệnh tiểu đường . Tìm hiểu về những lý do có thể xảy ra và tìm hiểu những gì bạn cần làm để giải quyết vấn đề đó.

Dị cảm

Nếu bạn ngồi hoặc bắt chéo chân quá lâu, áp lực có thể nén các dây thần kinh ở chân của bạn trong thời gian ngắn. Điều đó ngăn cản não bộ và các dây thần kinh ở chân của bạn “nói chuyện” với nhau như bình thường. Thuật ngữ cho điều này là dị cảm , nhưng hầu hết mọi người nói rằng chân của họ (hoặc bộ phận cơ thể khác) đã “ngủ quên”.

Nếu dị cảm là lý do khiến bạn bị tê chân, bạn cũng có thể nhận thấy:

Đốt cháy

Ngứa ran

Cảm giác da bạn đang “bò”

Một khi bạn cử động chân, cảm giác tê sẽ biến mất. Bạn có thể ngăn ngừa dị cảm nếu thay đổi tư thế ngồi thường xuyên và cố gắng không bắt chéo chân quá lâu.

Đau thân kinh toạ

Dây thần kinh tọa chạy từ lưng dưới, qua hông và mông và xuống chân. Nếu nó bị chèn ép, nó có thể khiến chân của bạn tê liệt.

Đau thần kinh tọa thường ảnh hưởng đến một bên cơ thể của bạn. Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn nếu bạn ngồi lâu, tăng trọng lượng cơ thể hoặc ở nhóm tuổi lớn hơn.

Ngoài tê chân, bạn có thể bị:

Cơn đau lan từ lưng dưới xuống mặt sau của chân, thường được mô tả là cơn đau lan xuống mặt sau của chân bên dưới đầu gối và thậm chí xuống các ngón chân.

Đau nặng hơn khi bạn ho , hắt hơi hoặc ngồi một lúc

Yếu cơ

Ngứa ran

Đau thần kinh tọa nhẹ đôi khi tự khỏi. Nếu tình trạng của bạn kéo dài hơn một tuần, bắt đầu sau một tai nạn, hoặc bạn bắt đầu mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột của mình, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Một số loại thuốc , như thuốc chống viêm hoặc tiêm steroid , có thể làm dịu cơn đau của bạn. Vật lý trị liệu cũng thường hữu ích. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể cần phẫu thuật để giảm áp lực lên dây thần kinh.

Bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu cao – trong một thời gian dài – có thể làm hỏng các dây thần kinh khắp cơ thể bạn. Cảm giác tê thường bắt đầu ở ngón chân, sau đó từ từ di chuyển lên trên. Nó thường ở cả hai bàn chân. Bạn có thể nghe thấy bác sĩ gọi đây là bệnh lý thần kinh ngoại vi . Bàn tay và cánh tay của bạn cũng có thể bị tê và bạn sẽ nhận thấy tình trạng này trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm.

Nếu bệnh thần kinh ngoại biên là nguyên nhân khiến bạn bị ngứa ran, bạn cũng có thể mắc phải:

Đau chân dữ dội

Yếu cơ

Phản xạ yếu (thường ở mắt cá chân )

Rắc rối với sự cân bằng

Lở loét chân hoặc nhiễm trùng

Đau khi chạm vào

Gọi cho bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu tê chân liên quan đến bệnh tiểu đường. Bạn có thể cần giúp đỡ để kiểm soát lượng đường trong máu của mình tốt hơn. Nếu bạn bỏ qua nó, tổn thương dây thần kinh có thể làm tăng khả năng bị thương ở bàn chân của bạn do những thứ như giẫm phải dằm hoặc cứa vào ngón chân liên tục. Theo thời gian, những chấn thương ở chân thường xuyên có thể dẫn đến các khớp bị đau.

Đa xơ cứng

Tê là một triệu chứng ban đầu phổ biến của bệnh đa xơ cứng ( MS ). Nếu bạn bị tình trạng này, hệ thống miễn dịch của bạn – cơ quan bảo vệ cơ thể chống lại vi trùng – sẽ tấn công hệ thần kinh trung ương của bạn . Chân của bạn có thể có cảm giác “kim châm” hoặc tê có thể nghiêm trọng đến mức bạn không thể cảm nhận được bàn chân của mình và khó đi lại.

Không có hai người bị MS nào có các triệu chứng giống nhau, nhưng bạn cũng có thể nhận thấy:

Mệt mỏi

Cứng hoặc co thắt cơ

Yếu cơ

Cảm giác choáng váng hoặc lâng lâng

Các vấn đề về thị lực

Thay đổi tâm trạng

Khi MS là nguyên nhân, cảm giác tê ở chân của bạn có thể xuất hiện và biến mất. Thuốc steroid theo toa có thể giúp bạn vượt qua cơn bùng phát nhanh hơn. Nếu bạn không biết mình có bị MS, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Mặc dù không có cách chữa trị nhưng điều trị sớm có thể giúp bệnh không trở nên tồi tệ hơn.

Khối u dây thần kinh ngoại vi

Hiếm khi, một khối u được gọi là khối u thần kinh ngoại vi có thể phát triển trong hoặc gần các dây thần kinh kiểm soát các cơ ở chân của bạn. Nó thường lành tính, có nghĩa là nó không phải là ung thư . Nhưng nó có thể gây tổn thương và đau dây thần kinh.

Nếu bạn có một khối u, các dấu hiệu khác có thể là:

Sưng tấy

Một khối u dưới da của bạn

Yếu cơ

Mất thăng bằng

Bác sĩ có thể chọn theo dõi khối u nếu nó phát triển chậm. Trong một số trường hợp, họ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ nó hoặc hóa trị hoặc xạ trị .

Bài Viết Liên Quan