Các nhóm thuốc điều trị tình trạng lo âu, căng thẳng

Thaoduoc24h.com/11.01.2022

Các nhóm thuốc điều trị tình trạng lo âu, căng thẳng

Xanax đã đóng hộp các cảnh báo. Đây là những cảnh báo nghiêm trọng nhất từ ​​Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Cảnh báo đóng hộp cảnh báo cho bác sĩ và bệnh nhân về các tác dụng của thuốc có thể gây nguy hiểm.

Sử dụng thuốc benzodiazepine, ngay cả khi được kê đơn, có thể dẫn đến tình trạng lệ thuộc và cai thuốc nếu bạn ngừng dùng thuốc đột ngột. Việc rút tiền có thể đe dọa tính mạng.

Sử dụng benzodiazepine cũng có thể dẫn đến lạm dụng và nghiện. Sử dụng sai thuốc benzodiazepine làm tăng nguy cơ quá liều và tử vong.

Chỉ dùng những loại thuốc này khi bác sĩ kê đơn. Nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về việc sử dụng thuốc benzodiazepine một cách an toàn.

Về điều trị

Hầu hết mọi người đều cảm thấy lo lắng vào một thời điểm nào đó trong đời và cảm giác này thường tự biến mất. Rối loạn lo âu thì khác. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh này, bạn có thể cần được giúp đỡ để kiểm soát sự lo lắng. Điều trị thường bao gồm liệu pháp tâm lý và thuốc.

Mặc dù thuốc không chữa được chứng lo âu, nhưng chúng có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng, để bạn có thể hoạt động tốt và cảm thấy tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Nhiều loại thuốc có sẵn. Bởi vì mỗi người là khác nhau, bạn và bác sĩ của bạn có thể phải thử một số loại thuốc để tìm ra loại phù hợp với bạn.

Benzodiazepines

Benzodiazepine là thuốc an thần có thể giúp thư giãn cơ bắp và làm dịu tâm trí của bạn. Chúng hoạt động bằng cách tăng tác dụng của một số chất dẫn truyền thần kinh, là những chất hóa học chuyển tiếp thông điệp giữa các tế bào não của bạn.

Benzodiazepines giúp điều trị nhiều loại rối loạn lo âu, bao gồm rối loạn hoảng sợ, rối loạn lo âu tổng quát và rối loạn lo âu xã hội. Ví dụ về các loại thuốc này bao gồm:

alprazolam (Xanax)

chlordiazepoxide (Librium)

clonazepam (Klonopin)

diazepam (Valium)

lorazepam (Ativan)

Benzodiazepine thường được sử dụng để điều trị ngắn hạn chứng lo âu. Điều này là do chúng có thể làm tăng cơn buồn ngủ và gây ra các vấn đề về cân bằng và trí nhớ. Chúng cũng có thể hình thành thói quen. Ngày càng có nhiều trường hợp rối loạn sử dụng chất kích thích liên quan đến benzodiazepine.

Điều quan trọng là chỉ sử dụng những loại thuốc này cho đến khi bác sĩ kê đơn phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên, nếu bạn bị rối loạn hoảng sợ, bác sĩ có thể kê toa thuốc benzodiazepine trong tối đa 1 năm.

Phản ứng phụ

Ngoài buồn ngủ và các vấn đề về trí nhớ, dùng thuốc benzodiazepine cũng có thể gây ra:

sự hoang mang

vấn đề về thị lực

đau đầu

cảm giác chán nản

Nếu bạn đã dùng thuốc benzodiazepine thường xuyên trong hơn 2 tuần, điều quan trọng là không được dừng thuốc đột ngột, vì điều này có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện không mong muốn. Thay vào đó, hãy thảo luận với bác sĩ về việc giảm liều từ từ để giảm nguy cơ co giật.

Buspirone

Buspirone được sử dụng để điều trị cả chứng lo âu ngắn hạn và rối loạn lo âu mãn tính (kéo dài). Người ta chưa hiểu đầy đủ về cách hoạt động của buspirone, nhưng nó được cho là ảnh hưởng đến các chất hóa học trong não điều chỉnh tâm trạng.

Buspirone có thể mất đến vài tuần để có hiệu quả hoàn toàn. Thuốc có sẵn dưới dạng thuốc gốc cũng như thuốc biệt dược Buspar.

Phản ứng phụ

Các tác dụng phụ có thể bao gồm chóng mặt, nhức đầu và buồn nôn. Một số người cũng báo cáo những giấc mơ kỳ lạ hoặc khó ngủ khi họ dùng buspirone.

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh. Những loại thuốc này có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng lo lắng, nhưng chúng thường mất 4 đến 6 tuần để tạo ra hiệu quả đáng chú ý.

Các loại thuốc chống trầm cảm bao gồm:

SSRI

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) hoạt động bằng cách tăng mức độ serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến tâm trạng, ham muốn tình dục, sự thèm ăn, giấc ngủ và trí nhớ. SSRI thường được bắt đầu với liều lượng thấp mà bác sĩ của bạn tăng dần.

Ví dụ về SSRI được sử dụng để điều trị lo lắng bao gồm:

escitalopram (Lexapro)

fluoxetine (Prozac)

paroxetine (Paxil)

sertraline (Zoloft)

Phản ứng phụ

SSRI có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, nhưng hầu hết mọi người đều dung nạp tốt. Các tác dụng phụ có thể bao gồm:

buồn nôn

khô miệng

yếu cơ

bệnh tiêu chảy

chóng mặt

buồn ngủ

rối loạn chức năng tình dục

Ba vòng

Tricyclics

Tricyclics cũng hoạt động như SSRI để điều trị hầu hết các chứng rối loạn lo âu, ngoại trừ rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Người ta cho rằng ba vòng hoạt động tương tự như SSRI. Giống như SSRI, thuốc ba vòng được bắt đầu với liều lượng thấp và sau đó tăng dần.

Ví dụ về thuốc ba vòng được sử dụng cho chứng lo âu bao gồm:

clomipramine (Anafranil)

imipramine (Tofranil)

Ba vòng là những loại thuốc cũ ít được sử dụng hơn vì những loại thuốc mới hơn gây ra ít tác dụng phụ hơn.

Phản ứng phụ

Các tác dụng phụ của thuốc ba vòng có thể bao gồm

chóng mặt

buồn ngủ

sự hoang mang

bí tiểu

buồn nôn và ói mửa

táo bón

mờ mắt

tăng cân

Các tác dụng phụ thường có thể được kiểm soát bằng cách thay đổi liều hoặc chuyển sang một loại thuốc ba vòng khác.

MAOIs

Thuốc ức chế monoamine oxidase (MAOI) được sử dụng để điều trị rối loạn hoảng sợ và ám ảnh sợ xã hội. Chúng hoạt động bằng cách tăng số lượng chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng.

MAOI đã được FDA chấp thuận để điều trị trầm cảm nhưng được sử dụng ngoài nhãn cho chứng lo âu bao gồm:

isocarboxazid (Marplan)

phenelzine (Nardil)

selegiline (Emsam)

tranylcypromine (Parnate)

Phản ứng phụ

Giống như thuốc ba vòng, MAOI là loại thuốc cũ gây ra nhiều tác dụng phụ hơn các loại thuốc mới hơn. Một số tác dụng phụ bao gồm

khô miệng

buồn nôn

bệnh tiêu chảy

táo bón

buồn ngủ

mất ngủ

chóng mặt

Một số loại thuốc, bao gồm SSRI, một số thuốc tránh thai, thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen và ibuprofen, thuốc cảm lạnh và dị ứng cũng như các chất bổ sung thảo dược có thể phản ứng với MAOI.

Sử dụng MAOI cùng với thuốc có thể làm tăng huyết áp của bạn một cách nguy hiểm và gây ra các tác dụng phụ có thể đe dọa tính mạng khác.

Thuốc chẹn beta

Thuốc chẹn beta thường được sử dụng để điều trị các bệnh về tim. Chúng cũng được sử dụng ngoài nhãn hiệu để giúp giảm các triệu chứng lo âu về thể chất, đặc biệt là trong chứng rối loạn lo âu xã hội.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chẹn beta như propranolol (Inderal) để giúp giảm các triệu chứng lo lắng của bạn trong các tình huống căng thẳng, chẳng hạn như tham dự một bữa tiệc hoặc phát biểu.

Phản ứng phụ

Thuốc chẹn beta thường không gây ra tác dụng phụ ở những người dùng chúng.

Một số tác dụng phụ tiềm ẩn có thể bao gồm:

sự mệt mỏi

chóng mặt

buồn ngủ

ngón tay hoặc ngón chân lạnh

Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm:

khó ngủ

buồn nôn

hụt hơi

Các biện pháp khắc phục lo lắng tại nhà

Có nhiều biện pháp can thiệp tại nhà có thể giúp giảm bớt các triệu chứng lo âu của bạn. Ngoài việc dùng thuốc cũng có thể thực hiện một số biện pháp can thiệp.

Ví dụ về những can thiệp này bao gồm:

Theo Hiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Hoa Kỳ (ADAA), tập thể dục có thể giúp giảm căng thẳng và nâng cao cảm giác hạnh phúc tổng thể của bạn.

Nó giúp sản xuất chất dẫn truyền thần kinh được gọi là endorphin. Những chất dẫn truyền thần kinh này là thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể và cũng có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

ADAA báo cáo rằng ngay cả những buổi tập thể dục ngắn (khoảng 10 phút mỗi lần) cũng có hiệu quả trong việc giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Suy nghĩ

Dành khoảng thời gian 15 phút trong khoảng thời gian yên tĩnh và thiền định để tập trung vào hít thở sâu và thư giãn có thể giúp làm dịu sự lo lắng của bạn. Bạn có thể nghe nhạc hoặc lặp lại một câu thần chú tạo động lực một cách thường xuyên.

Thử hoa cúc

Nhấm nháp trà hoa cúc hoặc uống thực phẩm bổ sung từ hoa cúc có thể giúp giảm bớt các triệu chứng lo lắng.

Một nghiên cứu mù đôi năm 2016 được công bố trên tạp chí Phytomedicine tập trung vào những người mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát.

Nghiên cứu cho thấy những người tham gia nghiên cứu bổ sung 500 mg hoa cúc ba lần mỗi ngày trên cơ sở hàng ngày báo cáo giảm lo lắng tổng quát từ trung bình đến nghiêm trọng.

Uống trà hoa cúc cũng đã được chứng minh là giúp giảm lo lắng.

Ngửi dầu thơm

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Y học thay thế và bổ sung dựa trên bằng chứng, ngửi các loại dầu thơm đã được pha loãng có thể giúp giảm lo lắng.

Ví dụ về các loại tinh dầu được sử dụng để giảm lo lắng bao gồm:

Hoa oải hương

neroli

Hoa cúc

Tránh caffein

Đôi khi caffeine có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn và lo lắng hơn. Tránh nó có thể giúp một số người giảm bớt lo lắng.

Nguồn: Healthline.com – Drugs to Treat Anxiety Disorder

Bài Viết Liên Quan