CÁCH CHỮA MỤN TRỨNG CÁ THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

12/7/2020   10:17 AM

CÁCH CHỮA MỤN TRỨNG CÁ THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

Mụn trứng cá có bệnh danh là Phấn thích, Tòa sang trong Y học cổ truyền. Bệnh thường phát ở nam, nữ tuổi thanh xuân nên YHCT gọi là Thanh xuân đậu. Thường gặp nhiều ở trên mặt, ít gặp hơn ở lưng, ngực, vai, gáy. Khởi bệnh lúc đầu là những nốt sẩn nhỏ. Lấy tay đè vào thì thấy có bột như mồ hôi trắng, có khi trên đỉnh của nó thấy những nốt mụn nhở. bệnh thường kéo dài vài tháng hoặc vài năm không khỏi. Sau khi khỏi có thể để lại sẹo hoặc không.

chữa mụn trứng cá

Nguyên nhân mụn trứng cá theo y học cổ truyền

YHCT cho rằng bệnh trứng cá phần lớn do phong nhiệt nung nấu, kết tụ ở kinh phế sinh ra. Hoặc do ăn quá nhiều chất cay nóng, dầu mỡ sinh ra thấp nhiệt, tích tụ tại bì phu, cân cơ. Hoặc do tỳ vận hóa kém, sinh ra thấp nhiệt. Nội kinh đã viết: “Không có nhiệt thời không sinh ban, không có thấp thời không sinh chẩn”. Trong đó, tổn thương của trứng cá theo YHCT là tổn thương dạng chẩn.

Theo chức năng tạng phủ thì phế chủ bì mao, có công năng tuyên phát. Việc bài xuất độc tà ra ngoài bằng đường phế vệ là công năng của phế. Khi phong nhiệt kết tụ ở phế được đưa đến bì phu tấu lý mà không truyền tống ra ngoài được, lưu trú lâu ngày thành những mụn ung ngay tại tấu lý. Đầu mặt là nơi hội tụ của các kinh dương “đầu mục chư dương chi sở hội”, mà phong nhiệt là thuộc dương, tính thăng phù, kinh Dương minh đi lên mặt, vòng qua má, môi nên khi bị phong nhiệt hay gây bệnh vùng mặt. Tấu lý bế tắc làm cho phong nhiệt không bài xuất được tiếp tục thành ung khiến cho bệnh dai dẳng khó dứt.

 

Cách trị mụn trứng cá theo YHCT

Trên cơ sở lý luận đó, việc loại bỏ mụn bằng Đông y thường có tác dụng: Thanh nhiệt, tả hỏa, giải độc, lương huyết (mát huyết).

Đông y có ưu điểm là triệt vào tận gốc của bệnh. Nếu bệnh do nhiệt thì phải tìm ra nhiệt đang ở đâu, ở tạng phủ nào để thanh nhiệt giải độc ở tạng phủ đó. Vì vậy, người bệnh không chỉ hết mụn nhọt mà còn thấy người mát mẻ dễ chịu hơn, không còn các triệu chứng do nhiệt tà gây ra như người nóng bứt rứt, mắt khô, miệng khô, khát nước, táo bón… Đồng thời, tình trạng nổi mụn cũng sẽ ít bị tái phát. Bên cạnh đó, Đông y có nguồn gốc thảo dược nên ít để lại tác dụng phụ.

 

Chế độ vệ sinh, dinh dưỡng khi chữa mụn trứng cá

Hạn chế rửa mặt bằng xà bông có chất kiềm, tránh thói quen bóp nặn mụn.

Xoa bóp da mặt nhẹ nhàng hằng ngày theo hình chữ T theo chiều từ trong ra ngoài.

Tránh ánh nắng trực tiếp, chế độ ăn hạn chế các loại đường, dầu mỡ, đồ chiên xào, các chất cay nóng, các chất kích thích, tránh bi quan lo lắng thái quá về bệnh, có chế độ ăn ngủ đúng giờ, sinh hoạt điều độ.

Chú ý chống táo bón, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, hoa quả.

 

Một số sản phẩm Đông Y bào chế sẵn chữa mụn trứng cá

Với nguyên lý trên có nhiều sản phẩm thảo dược chữa mụn trứng cá ra đời. Tuy nhiên, sản phẩm chữa mụn trứng cá của đơn vị khoa học lớn, uy tín trên cả nước có thể kể đến như: Sương Mai – Học viện quân Y, Kim hoàng giải độc – Viện YHCT Bộ công an, Giải độc – Viện YHCT Quân đội.

Tổng hợp: Dược sĩ Lê Hằng

 

Viên SƯƠNG MAI- Học viện Quân Y

Viên uống trắng da Sương Mai

 

Kim Hoàng giải độc – Viện YHCT bộ công an

KIM HOÀNG GIẢI ĐỘC  viện bộ công an

 

Giải độc – viện YHCT Quân đội

Giải độc viện yhct quân đội

Bài Viết Liên Quan