Căng thẳng,cách nhận biết căng thẳng và đối phó với nó

Thaoduoc24h.com/20/08.2021

Căng thẳng,cách nhận biết căng thẳng và đối phó với nó

Căng thẳng là bình thường, nhưng quá nhiều có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn.

Căng thẳng ảnh hưởng đến mọi sinh vật, bao gồm vật nuôi, cây trồng và thậm chí cả môi trường. Một số căng thẳng là tích cực: Giả sử bạn có bài phát biểu trước một đám đông và nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt. Tình hình căng thẳng, nhưng kết quả làm cho toàn bộ trải nghiệm đáng giá. Nhưng sau đó là nỗi lo thường trực về một công việc khó khăn, các vấn đề tài chính hoặc một đại dịch: Khi căng thẳng kéo dài, nó có thể gây hại cho não và cơ thể của bạn.

Căng thẳng là gì?

Có những loại căng thẳng về thể chất và tinh thần, nhưng cả hai đều chỉ ra rằng những đòi hỏi của một tình huống đang thử thách khả năng đối phó của bạn. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy căng thẳng về tinh thần khi nhu cầu công việc của bạn dường như không thể quản lý được. Cơ và khớp của bạn có thể bị căng thẳng khi tập luyện theo kiểu trại huấn luyện. Một số người chỉ “làm bạn căng thẳng.”

Tác hại của căng thẳng :

được đo lường bằng phản ứng của một người. Một số thích thử thách công việc hoặc thói quen tập thể dục mệt mỏi và đặc biệt không bị những người phiền phức làm phiền. Các yếu tố gây căng thẳng phổ biến như mất mát và chấn thương ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả mọi người. Nhưng tại sao một số người lại phục hồi nhanh chóng trong khi những người khác phải chịu hậu quả lâu dài là một nguồn nghiên cứu và suy đoán đang diễn ra.

Điều không có gì phải bàn cãi là hầu hết người Mỹ đều cảm thấy căng thẳng và điều đó gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Theo cuộc thăm dò về Căng thẳng : các yếu tố bên ngoài, bao gồm nỗi sợ hãi về các vụ xả súng hàng loạt, lo lắng về chi phí chăm sóc sức khỏe và áp lực trong công việc là những nguyên nhân rõ ràng nhất.

Nhưng nhiều người cũng cho biết các vấn đề về mối quan hệ, sức khỏe và giấc ngủ, quá tải phương tiện truyền thông, và thậm chí là chế độ ăn uống kém lành mạnh là những nguyên nhân gây ra căng thẳng trong cuộc sống của họ.

Các triệu chứng của căng thẳng

Hầu hết chúng ta có thể liên quan đến nguyên nhân gây ra căng thẳng, nhưng các dấu hiệu có thể khá lén lút. Các triệu chứng của căng thẳng có thể là thể chất hoặc tâm lý – nhưng thường là cả hai. Các triệu chứng thể chất phổ biến bao gồm:

Mệt mỏi

Đau đầu

Bụng khó chịu

Căng cơ

Thay đổi cảm giác thèm ăn

Nghiến răng

Thay đổi ham muốn tình dục

Cảm thấy chóng mặt

Các triệu chứng tâm lý thường gặp bao gồm:

Khó chịu hoặc tức giận

Cảm thấy lo lắng

Thiếu năng lượng

Cảm giác như thể bạn có thể khóc

Căng thẳng là điều mà hầu hết mọi người đều phải chịu đựng một mình, nhưng nó có tác động không nhỏ. Trong các cuộc khảo sát về những người bị căng thẳng, hơn một nửa nói rằng nó có tác động tiêu cực đến cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của họ và gây ra xung đột với người khác. Một phần tư số người bị căng thẳng nói rằng nó khiến họ xa lánh bạn bè và các thành viên trong gia đình và khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn bình thường.

Điều đó nói lên rằng, căng thẳng là bình thường, và thậm chí quan trọng đối với mọi người theo thời gian. Nó có thể giúp thúc đẩy mọi người chuẩn bị đầy đủ cho những thứ như kỳ thi hoặc bài thuyết trình công việc, và sắp xếp những thứ quan trọng nhất trong cuộc sống đối với chúng ta.

Mẹo để quản lý căng thẳng

Một tích cực về căng thẳng?

Nó có thể được quản lý bằng cách tự chăm sóc, thường là miễn phí hoặc với chi phí thấp. Có vô số lời khuyên và công cụ dựa trên bằng chứng mà bạn có thể sử dụng để chống lại những tác động tiêu cực của căng thẳng theo những cách lành mạnh. Một số bao gồm:

Thử tập yoga và thiền.

 Chắc chắn, yogi hay guru vui vẻ là một lời sáo rỗng, nhưng nó được hỗ trợ bởi khoa học. Theo nghĩa đen, hàng trăm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực hành yoga, chánh niệm hoặc thiền, thường được kết hợp với nhau, có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của căng thẳng. Nếu bạn quá căng thẳng khi bước vào một lớp học toàn người lạ mặc quần dài, có những ứng dụng và video miễn phí trực tuyến có thể giúp người mới bắt đầu ngay tại nhà.

Bài tập.

Tập thể dục có thể không phải là cách chữa bệnh, nhưng nó có thể giúp những người bị căng thẳng cảm thấy tốt hơn nhiều. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục thường xuyên báo cáo ít căng thẳng hơn so với những người không tập thể dục. Tập thể dục nhịp điệu có vẻ là có lợi nhất, nhưng bất kỳ hình thức vận động nào cũng tốt hơn là không vận động. Hơn hết (trừ khi bạn thích chi tiền đến phòng tập thể dục), đi bộ, chạy và tập yoga tại nhà đều miễn phí.

Xác định và loại bỏ các yếu tố gây căng thẳng.

Nghe có vẻ quá dễ dàng phải không? Nhưng việc tìm ra điều gì đang thực sự làm phiền bạn và làm thế nào để phân tán nó có thể khó khăn hơn bạn nghĩ. Ví dụ, bạn cảm thấy lo lắng và đau bụng khi chồng đến thăm.

Có thể yêu cầu họ ở khách sạn hoặc thậm chí đề nghị trả một nửa Airbnb không? Đó là một ly sinh tố khó, nhưng những lợi ích đối với sức khỏe của bạn có thể xứng đáng. Thay vào đó, bạn có thể lên kế hoạch đi spa cả ngày hay tối với bạn bè sau khi họ rời đi, vậy bạn có điều gì để mong đợi không? Không phải lúc nào bạn cũng có thể tránh hoặc thoát khỏi căng thẳng, nhưng chỉ cần cố gắng thay đổi môi trường sẽ giúp bạn kiểm soát được và điều đó có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Có được một giấc ngủ.

Một đêm không ngon giấc khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là căng thẳng. Mất ngủ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và khả năng suy nghĩ của bạn, và cuối cùng có thể khiến bạn cảm thấy chán nản. Những gì hoạt động? Bạn có thể đã biết về việc bỏ qua caffeine và thử thiền định và tập thể dục; đây là 50 cách dễ dàng khác để ngủ ngon hơn.

Hạn chế các phương tiện truyền thông xã hội.

Thừa nhận đi, việc xem những hình ảnh trên Facebook về gia đình quá hoàn hảo của hàng xóm trong kỳ nghỉ quá lý tưởng của họ có thể khiến bạn căng thẳng. Vì vậy, những cảnh quay về thảm họa toàn cầu mà bạn không thể làm gì được. Cảm thấy mất kiểm soát là điều căng thẳng và mạng xã hội không giúp ích được gì. Vì vậy, hãy làm cho mình một ưu và hạn chế sử dụng của bạn.

Giúp đỡ người khác.

Bạn có bao giờ cảm thấy cần phải thoát ra khỏi đầu của chính mình không? Đó là một sự thúc đẩy lành mạnh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc cho người khác, bao gồm cả việc cho bạn bè và gia đình một tay hoặc tình nguyện dành thời gian làm từ thiện, có thể làm tăng cảm xúc tích cực và giảm căng thẳng. Chỉ cần đảm bảo rằng việc cho đi phù hợp với lối sống của bạn và không làm bạn thêm căng thẳng.

Ăn uống lành mạnh.

Bạn có “ăn mòn cảm xúc của mình” trong thời gian khó khăn không? Có một lý do. Hormone căng thẳng có thể kích hoạt cảm giác thèm ăn chất béo và đường, nhưng tác động lên chúng sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực, lâu dài cho cân nặng, tâm trạng và sức khỏe tổng thể của bạn. Một chế độ ăn uống tốt hơn sẽ làm cho bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn nhiều về thể chất và tinh thần.

Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp.

Nếu bạn đã cố gắng kiểm soát căng thẳng của mình nhưng không được, hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn hoặc nhà trị liệu, những người có thể giúp bạn thực hiện các bước tiếp theo.

Khoa học về sự căng thẳng

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu về căng thẳng, nhưng thật khó để đo lường. Rất nhiều điều các nhà khoa học biết về căng thẳng đến từ việc nghiên cứu những người được chẩn đoán mắc các bệnh liên quan đến căng thẳng, cụ thể là rối loạn căng thẳng cấp tính (ASD) và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Cả hai đều xảy ra ở những người đã phải chịu đựng các sự kiện đau thương như chiến đấu hoặc lạm dụng. Các vấn đề sức khỏe tiếp theo của họ — suy nghĩ xâm nhập, tránh né, khó ngủ và khó ăn, trầm cảm và lo lắng, các triệu chứng tim mạch, và thậm chí tự tử — cho biết nhiều điều chúng ta biết về mức độ căng thẳng có thể ảnh hưởng đến dân số nói chung.

Dưới đây là cách cơ thể phản ứng với một sự kiện căng thẳng.

Đầu tiên, có một loạt các thay đổi trong hệ thống thần kinh, tim mạch, nội tiết và miễn dịch giúp bạn chạy trốn hoặc tấn công, hay còn gọi là phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Hormone căng thẳng như adrenaline và cortisol tràn ngập cơ thể. (Trong khu vực chiến đấu, điều này không hoàn toàn “lành mạnh” nhưng chắc chắn là thích nghi. Đối với những người khác, nó có thể có vấn đề.)

Thứ hai:

năng lượng được chuyển hướng đến các khu vực cần nó, đặc biệt là cơ bắp. Đó là lý do tại sao, ví dụ, một người phụ nữ nhìn thấy một đứa trẻ bị kẹp dưới gầm ô tô có thể tìm thấy sức mạnh để nhấc nó lên, hoặc một người khác có thể chịu đựng nhiệt độ nước chết người để cứu một con vật cưng bị rơi qua băng.

Căng thẳng nghiêm trọng cũng khiến các tế bào của hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức hoặc “rối loạn điều hòa”, nghĩa là di chuyển đến các vùng ngẫu nhiên của cơ thể. Huyết áp tăng, và một số mạch máu giãn ra trong khi những mạch máu khác co lại. (Những phản ứng này cuối cùng gây ra các vấn đề về tim mạch trên diện rộng.) Quá trình tiêu hóa bị chậm lại, đó là lý do tại sao bạn thường khó ăn hoặc đi vệ sinh khi cảm thấy cực kỳ căng thẳng.

Tổng kết lại :

Khoa học cho thấy căng thẳng không phải là anh hùng hay phản diện. Nó có thể cứu mạng bạn, và có thể chịu trách nhiệm cho nhiều hành động phi thường của sức mạnh và lòng dũng cảm. Về lâu dài, nó có thể khiến bạn suy sụp cả về thể chất lẫn tinh thần, đồng thời làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Cách bạn quản lý nó có thể xác định quyền lực của nó đối với bạn.

Căng thẳng có thể làm bạn ốm như thế nào

Ngoài khía cạnh xã hội và tâm lý, căng thẳng còn gây ảnh hưởng đến cơ thể có thể tồn tại trong nhiều năm và thậm chí nhiều thập kỷ. Căng thẳng mãn tính có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm nhiều bệnh và tình trạng. Đây là một số vấn đề sức khỏe quan trọng nhất liên quan đến căng thẳng:

Bệnh tim mạch.

Bạn có biết rằng khuôn mẫu loại A, người luôn thổi phồng mọi thứ nhỏ nhất, đỏ mặt, ôm ngực và gục xuống vì đau tim không? Nó dựa trên bằng chứng thực tế. Những người bị căng thẳng mãn tính thực sự có nguy cơ và tỷ lệ các vấn đề liên quan đến tim cao hơn, bao gồm cholesterol cao, tăng huyết áp và các biến cố như đột quỵ và đau tim.

Bệnh tiểu đường.

Căng thẳng làm cho các triệu chứng tiểu đường trở nên tồi tệ hơn vì nó kích thích giải phóng các hormone có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn. Điều đó tốt cho một người khỏe mạnh, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường không sản xuất đủ insulin (hoặc bất kỳ) để xử lý lượng dư thừa. (Hoặc trong trường hợp loại 2, kháng insulin khiến hormone mất khả năng làm giảm lượng đường trong máu.) Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, giảm căng thẳng trong cuộc sống có thể giúp giảm lượng đường trong máu và tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn.

Béo phì.

Đúng vậy, ít nhất là đối với một số người, nó đang gây ảnh hưởng nặng nề. Nó giải phóng cortisol, một loại hormone làm tăng cảm giác thèm ăn (đặc biệt là đối với đồ ăn vặt) và phân phối lại chất béo từ các bộ phận khác của cơ thể đến bụng của bạn. Điều đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2, khiến căng thẳng trở thành mối đe dọa gấp ba lần đối với sự trao đổi chất của bạn.

Các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Một nhóm nghiên cứu khổng lồ kết luận rằng căng thẳng vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của trầm cảm, lo âu và các tình trạng tâm lý khác. Nhiều đến mức việc điều trị hầu hết các rối loạn sức khỏe tâm thần đều bắt đầu bằng việc giảm căng thẳng.

Điều kiện tự miễn dịch.

Các vấn đề sức khỏe như đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp và lupus đều bị tác động tiêu cực bởi căng thẳng, có thể làm suy yếu hoặc phá vỡ hệ thống miễn dịch vốn đã bị tổn thương.

Có nhiều vấn đề sức khỏe khác gây ra hoặc liên quan đến căng thẳng, bao gồm rối loạn giấc ngủ, các vấn đề về đường tiêu hóa, rối loạn ăn uống, hút thuốc, sử dụng và lạm dụng chất kích thích. Những người căng thẳng thậm chí có nhiều khả năng ly hôn và liên quan đến tai nạn giao thông. Giảm căng thẳng có thể là một trong những món quà tốt nhất mà bạn có thể tặng cho chính mình, bây giờ và trong tương lai.

Nguồn: Thehealty.com – Stress: How to Recognize Stress and Deal With It

Bài Viết Liên Quan