Chế độ ăn chay sẽ đem lại lợi ích cho bạn như thế nào?

Thaoduoc24h.com/29.08.2022

Chế độ ăn chay sẽ đem lại lợi ích cho bạn như thế nào?

Tăng cường giảm cân

Các nghiên cứu cho thấy rằng dù bạn nhịn ăn theo phương pháp nào, bạn vẫn có thể giảm cân khi thực hiện. Nhưng một lợi ích lớn hơn cần lưu ý là nhịn ăn cũng có tác dụng làm tan mỡ bụng. Mang quá nhiều cân nặng ở mức trung bình sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, vì vậy giảm cân có thể giúp tăng cường sức khỏe của bạn.

Hạ huyết áp

Khoa học cho thấy tác động tích cực của việc nhịn ăn đối với huyết áp của bạn. Bạn sẽ thấy giảm khi bạn gắn bó với nó trong một thời gian dài. Nhưng một khi bạn dừng lại, các bài đọc của bạn sẽ trở lại như trước khi bạn bắt đầu.

Dễ viêm

Các protein nhỏ được gọi là cytokine gây viêm khởi động quá trình viêm trong cơ thể bạn. Các nghiên cứu về đàn ông và phụ nữ nhịn ăn trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo cho thấy số lượng protein này giảm xuống sau 3 tuần nhịn ăn. Các nghiên cứu tương tự trên người lớn mắc bệnh hen suyễn cũng cho kết quả tương tự: Ăn chay cải thiện các triệu chứng và chức năng phổi.

Giảm Cholesterol

Vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn, nhưng một vài nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng nhịn ăn – đặc biệt là cách ngày hoặc cách ngày – có thể làm giảm cholesterol LDL. Đó là loại có thể tích tụ trong động mạch của bạn. Nhịn ăn dường như không ảnh hưởng đến HDL cholesterol.

Tăng cường chức năng não

Cho đến nay, hầu hết thông tin về nhịn ăn và chức năng não đều đến từ các nghiên cứu không phải của con người. Các nghiên cứu về chuột nhịn ăn cho thấy sự cải thiện cả cấu trúc não và sự phát triển của các tế bào thần kinh giúp cải thiện chức năng não. Các chuyên gia đang xem xét cách điều này có thể giúp làm chậm các bệnh như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Cắt giảm nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu trên động vật và tế bào cho thấy nhịn ăn có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u và giúp hóa trị liệu hoạt động tốt hơn ở những người bị ung thư. Vẫn chưa có đủ nghiên cứu trên người để biết cách nhịn ăn ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư ở người.

Cải thiện sức đề kháng insulin

Các nghiên cứu gần đây ở những người bị kháng insulin cho thấy rằng nhịn ăn có thể cải thiện mức độ hoạt động của insulin trong cơ thể. Nghiên cứu vẫn đang tiếp tục.

Ngủ ngon hơn

Bồi thẩm đoàn đang xem xét việc nhịn ăn có thể ảnh hưởng đến việc nhắm mắt của bạn như thế nào. Một số nghiên cứu cho biết nó có thể làm giảm thời lượng ngủ của chuyển động mắt nhanh (REM), giai đoạn ngủ mà bạn mơ và não của bạn tập hợp các ký ức lại với nhau. Các nghiên cứu khác cho thấy nhịn ăn có thể làm tăng mức độ hóa chất khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn trong ngày.

Cuộc sống lâu hơn

Các nhà khoa học cho biết chúng ta cần nghiên cứu thêm về con người để biết chắc chắn liệu việc nhịn ăn có làm tăng thêm tuổi thọ của bạn hay không. Nhưng cho đến nay, các nghiên cứu cho thấy nó cải thiện sức khỏe theo những cách giúp bạn sống lâu hơn, như giảm tổn thương tế bào.

Hệ thống miễn dịch mạnh hơn

Nhịn ăn có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, nhưng vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về con người. Các nghiên cứu trên chuột và một nhóm nhỏ người trong một thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng nhịn ăn trong khi hóa trị giúp bảo vệ các tế bào bạch cầu và cũng phát triển các tế bào mới.

Da sáng hơn

Có rất nhiều tuyên bố rằng nhịn ăn giúp làm sạch mụn và cải thiện làn da, nhưng không có nhiều khoa học để chứng minh điều đó. Chưa có nhiều nghiên cứu được thực hiện để tìm ra tác động của việc nhịn ăn đối với sức khỏe làn da.

Kết quả đột quỵ tốt hơn

Ở động vật, các nghiên cứu cho thấy nhịn ăn bảo vệ não khỏi bị tổn thương sau đột quỵ và tăng tốc độ phục hồi. Nhưng vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh điều này ở người.

Bài Viết Liên Quan