Chế độ ăn lowcarb có thể giúp người bị tiểu đường type 2 kiểm soát đường huyết tốt

Thaoduoc24h.com/01/04/2022

Chế độ ăn lowcarb có thể giúp người bị tiểu đường type 2 kiểm soát đường huyết tốt

Một nghiên cứu mới được công bố đã phát hiện ra rằng tuân thủ chế độ ăn ít carb có liên quan đến tỷ lệ thuyên giảm ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Tuy nhiên, lợi ích giảm dần sau khoảng một năm có thể là do chế độ ăn kiêng hạn chế.

Giảm lượng carb nạp vào cơ thể có thể giúp cải thiện mức đường huyết cùng với các dấu hiệu khác của tình trạng không dung nạp carbohydrate hoặc kháng insulin.

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng :

Chế độ ăn ít carbohydrate có thể giúp một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thuyên giảm.

Nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí The BMJ cho thấy việc tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn ít carb trong sáu tháng có liên quan đến tỷ lệ thuyên giảm ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Chế độ ăn ít carb có thể khó gắn bó lâu dài và lợi ích giảm dần sau một năm.

Mặc dù những phát hiện nêu bật những lợi ích đáng kể của việc tuân theo chế độ ăn ít carb trong thời gian ngắn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về tác động lâu dài đối với việc giảm cân, lượng đường trong máu và chất lượng cuộc sống.

Chế độ ăn ít carb có liên quan đến tỷ lệ thuyên giảm cao hơn

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không dung nạp carbohydrate, và ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu và yêu cầu họ dùng liều insulin hoặc thuốc điều trị tiểu đường cao hơn.

Để hiểu rõ hơn về tác động của chế độ ăn ít carb, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 23 thử nghiệm lâm sàng theo dõi 1.357 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Những người tham gia tuân thủ chế độ ăn kiêng ít carb hoặc chế độ ăn kiêng rất ít carb trong ít nhất 12 tuần.

Với chế độ ăn ít carb:

26% calo hàng ngày đến từ carbohydrate và với chế độ ăn rất ít carb, 10% calo hàng ngày là từ carbohydrate.

Sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân – lượng đường trong máu, giảm cân, chất lượng cuộc sống và các tác dụng phụ đối với sức khỏe – được đánh giá sau 6 tháng và 12 tháng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân áp dụng chế độ ăn ít carb có tỷ lệ thuyên giảm cao hơn sau 6 tháng so với những người không tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn ít carb.

So với các chế độ ăn kiêng khác, chế độ ăn ít carb có liên quan đến việc tăng 32% tỷ lệ thuyên giảm bệnh tiểu đường.

Những người theo chế độ ăn ít carb cũng giảm cân, nồng độ chất béo trong cơ thể khỏe mạnh hơn và giảm sử dụng thuốc

Phá vỡ lợi ích của chế độ ăn kiêng ít carb

Tiến sĩ Minisha Sood, một nhà nội tiết học tại Bệnh viện Lenox Hill, thành phố New York, cho biết bà thường khuyến nghị chế độ ăn kiêng low carb cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 của mình.

“Tôi thấy rằng theo thời gian, ở những người không tuân thủ, lợi ích có thể giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân có thể kiên trì và tiếp tục phương pháp dinh dưỡng này, họ thường tiếp tục gặt hái được những lợi ích, ”Sood nói.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không dung nạp carbohydrate.

Khi “lượng carbohydrate giảm xuống, gánh nặng đối với cơ thể họ trong việc sản xuất quá mức insulin để đối phó với những carbohydrate đó cũng giảm xuống,” Sood giải thích.

Giảm lượng carb nạp vào cơ thể có thể giúp cải thiện mức đường huyết cùng với các dấu hiệu khác của tình trạng không dung nạp carbohydrate hoặc kháng insulin.

Audrey Koltun, chuyên gia dinh dưỡng có đăng ký và chuyên gia giáo dục và chăm sóc bệnh tiểu đường được chứng nhận tại Trung tâm Y tế Cohen Children’s New York cho biết: “Chế độ ăn ít hoặc ít carb có thể ít làm tăng lượng đường trong máu hơn sau khi ăn.

Những điều cần biết về việc chuyển sang chế độ ăn ít carb

Không có một chế độ ăn kiêng nào phù hợp với tất cả mọi người, và những hạn chế nghiêm trọng thường dẫn đến việc mọi người từ bỏ chế độ ăn kiêng.

Sood cho biết cô khuyên bệnh nhân của mình nên bắt đầu với một bữa ăn một lần.

Ví dụ, cô ấy gợi ý rằng họ nên giải quyết bữa tối trước và nhằm mục đích giảm lượng carb nạp vào khoảng 50% bằng cách hoán đổi các loại carbohydrate chứa nhiều tinh bột, không lành mạnh sang các nguồn tốt cho sức khỏe như ngũ cốc hoặc đậu lăng lành mạnh.

Từ đó:

 Sood khuyên bệnh nhân của mình nên giảm dần lượng carb của họ vào bữa sáng, bữa trưa và bữa ăn nhẹ.

Cô ấy khuyến nghị các loại rau không chứa tinh bột và trái cây có chỉ số đường huyết thấp như quả mọng. Các loại ngũ cốc lành mạnh – chẳng hạn như quinoa, khoai lang và gạo lứt – và đậu lăng cũng là những nguồn cung cấp carbohydrate có lợi, Sood nói thêm.

Đồ ngọt và thực phẩm chế biến, mà Sood cho biết thường dựa trên carb, được hoán đổi để có những lựa chọn lành mạnh hơn.

Koltun khuyến nghị các chất béo lành mạnh:

chẳng hạn như các loại hạt, bơ, guacamole, hummus và ô liu. Các sản phẩm sữa không đường và thực phẩm đóng gói protein như trứng, pho mát, thịt gia cầm và cá cũng nằm trong số những thực phẩm mà Koltun đưa vào kế hoạch ăn kiêng low carb.

“Sau khoảng hai tuần, bệnh nhân bắt đầu nhận thấy rằng họ có nhiều năng lượng hơn, họ có thể giảm cân một chút, tâm trạng ổn định hơn và cảm giác hạnh phúc tổng thể tốt hơn,” Sood nói.

Nhật ký thực phẩm có thể giúp những người mới áp dụng chế độ ăn ít carbohydrate đi đúng hướng.

Làm việc với bác sĩ có thể tùy chỉnh kế hoạch ăn uống

Khi bắt đầu chế độ ăn ít carbohydrate, điều quan trọng là phải làm việc với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng chuyên về bệnh tiểu đường và dinh dưỡng.

Sood nói: “Điều quan trọng là phải theo dõi lượng đường trong máu và có sự hỗ trợ của bác sĩ hoặc người hành nghề khác để điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Koltun cho biết những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không nên bắt đầu chế độ ăn kiêng ít carb mà không có kiến ​​thức và hướng dẫn thích hợp.

Không phải tất cả các loại carbohydrate đều tác động đến lượng đường trong máu theo cùng một cách.

Koltun khuyến nghị thay vì chọn một chế độ ăn kiêng hạn chế:

Hãy hướng tới một chế độ ăn ít carb, nhiều chất xơ lành mạnh và cân bằng.

“Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể xảy ra do những thay đổi mạnh mẽ và hạn chế toàn bộ nhóm thực phẩm trong chế độ ăn của một người,” Koltun nói. “Cần hỗ trợ và hướng dẫn và lập kế hoạch bữa ăn thích hợp.”

Ngoài ra, liệu pháp dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường đòi hỏi một kế hoạch ăn kiêng đa dạng, Koltun nói thêm.

Một chuyên gia có thể cá nhân hóa một chế độ ăn uống phụ thuộc vào sở thích ăn uống, lối sống, sự nhạy cảm về văn hóa và sự không an toàn về thực phẩm của mọi người.

Điểm mấu chốt

Nghiên cứu mới cho thấy rằng một chế độ ăn uống ít carbohydrate ngắn hạn có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thuyên giảm.

Giảm lượng carbohydrate cũng có thể dẫn đến giảm cân, nồng độ chất béo trong cơ thể khỏe mạnh hơn và giảm sử dụng thuốc. Cần có nhiều nghiên cứu hơn về tác động lâu dài của chế độ ăn ít carb đối với lượng đường trong máu, chất béo trong cơ thể và chất lượng cuộc sống.

Nguồn: Healthline.com – Low Carb Diet May Help People with Type 2 Diabetes Go Into Remission

Bài Viết Liên Quan