Chế độ ăn uống chống viêm cho bệnh viêm khớp dạng thấp

4:37PM 13/03/2021

Chế độ ăn uống chống viêm cho bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp

Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp (RA), bạn biết nó có thể đau đớn như thế nào. Tình trạng này được đặc trưng bởi các khớp bị sưng và đau. Nó có thể tấn công bất cứ ai ở mọi lứa tuổi.

RA khác với thoái hóa khớp, là tình trạng các khớp bị mài mòn tự nhiên theo tuổi tác. RA xảy ra khi hệ thống miễn dịch của chính bạn tấn công các khớp của bạn. Nguyên nhân cơ bản của vụ tấn công vẫn chưa được biết. Nhưng kết quả là bạn sẽ bị sưng đau, cứng khớp và viêm nhiễm.

RA và chế độ ăn uống của bạn

Không có cách chữa trị cho RA. Điều trị truyền thống cho căn bệnh này là dùng thuốc, có thể có những tác dụng phụ tiêu cực. Những loại thuốc này bao gồm:

thuốc giảm đau

thuốc chống viêm

thuốc ức chế hệ thống miễn dịch của bạn

Những người bị RA đang bắt đầu chuyển sang các phương pháp điều trị thay thế bao gồm thay đổi chế độ ăn uống của họ. Thực phẩm làm giảm viêm khắp cơ thể có thể giảm đau và sưng khớp.

Bổ sung axit béo omega-3

Một số thực phẩm chống viêm có nhiều axit béo omega-3. Cân nhắc thêm cá béo vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như:

cá thu

cá trích

cá hồi

cá ngừ

Bạn cũng có thể bổ sung dầu cá.

Nếu cá không phải là món ăn yêu thích của bạn, hãy thử ăn thêm các loại hạt như óc chó và hạnh nhân. Bạn cũng có thể nghiền hạt lanh để thêm vào ngũ cốc, sữa chua hoặc bánh nướng. Hạt Chia cũng chứa nhiều omega-3.

Bổ sung chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những hợp chất có thể tiêu diệt các gốc tự do gây hại trong cơ thể bạn. Chúng cũng có thể làm giảm viêm. Một nghiên cứu được công bố trên Clinical Rheumatology cho thấy kết quả đầy hứa hẹn rằng một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm đau và viêm ở các khớp bị ảnh hưởng bởi RA.

Một số chất chống oxy hóa quan trọng trong chế độ ăn uống là:

vitamin A

vitamin C

vitamin E

selen

Bạn có thể thêm nhiều chất này vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình bằng cách:

ăn trái cây tươi và rau quả

ăn các loại hạt

uống trà xanh

Xem: Tìm hiểu sự thật về thuốc điều trị RA »

Bổ sung chất xơ

Tổ chức Viêm khớp nói rằng thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm lượng protein phản ứng C (CRP) trong máu của bạn. Dấu hiệu này có thể cho biết mức độ viêm trong cơ thể bạn.

Bổ sung thêm chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn với các loại thực phẩm như:

trái cây tươi và rau quả

các loại ngũ cốc

đậu

quả hạch

Dâu tây nói riêng có thể làm giảm CRP trong cơ thể bạn đồng thời bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể ăn tươi hoặc đông lạnh.

Đừng quên flavonoid của bạn

Flavonoid là những hợp chất do thực vật tạo ra. Chúng xâm nhập vào chế độ ăn của chúng ta khi chúng ta ăn trái cây và rau quả. Flavonoid có thể làm giảm viêm trong cơ thể bạn và giúp giảm sưng và đau do RA.

Thực phẩm chứa nhiều flavonoid bao gồm:

quả mọng

trà xanh

nho

bông cải xanh

đậu nành

Sôcôla cũng chứa nhiều flavonoid, nhưng hãy kết hợp với sôcôla đen. Nó có tỷ lệ cacao cao nhưng ít đường

Tăng gia vị cho bữa ăn

Gia vị dường như có thể làm tăng tình trạng viêm. Nhưng một số loại thực sự làm giảm viêm trong cơ thể bạn. Củ nghệ, phổ biến trong thực phẩm Ấn Độ, có chứa một hợp chất gọi là curcumin có đặc tính chống viêm. Nó liên quan đến gừng, có thể có tác dụng tương tự.

Capsaicin, một hợp chất được tìm thấy trong ớt, cũng giúp giảm viêm trong cơ thể. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí phẫu thuật thần kinh quốc tế, capsaicin cũng là một loại thuốc giảm đau hiệu quả.

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Một số chế độ ăn uống tự nhiên có nhiều thực phẩm chống viêm. Chế độ ăn Địa Trung Hải là một ví dụ tuyệt vời. Theo Tổ chức Viêm khớp, chế độ ăn uống trong khu vực này có thể giúp giảm viêm.

Thực phẩm cụ thể bao gồm:

trái cây tươi và rau quả

các loại ngũ cốc

dầu ô liu

Chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm nhiều cá để cung cấp protein, nhưng không nhiều thịt đỏ. Uống rượu vang đỏ thường xuyên cũng là một phần của chế độ ăn kiêng.

Chế độ ăn kiêng Paleo

Chế độ ăn kiêng Paleo ngày nay rất hợp thời. Nó ủng hộ việc ăn những thức ăn giống như tổ tiên của chúng ta đã làm. Điều này có nghĩa là ăn nhiều:

thịt

rau

trái cây

Chế độ ăn kiêng Paleo tránh:

ngũ cốc trồng trọt

đường

sản phẩm bơ sữa

thực phẩm chế biến

Giống như các chế độ ăn kiêng hợp thời khác, chế độ ăn kiêng này có hàm lượng protein cao và ít carbohydrate.

Chế độ ăn kiêng Paleo khuyến khích việc tiêu thụ một số loại thực phẩm giúp giảm viêm, chẳng hạn như trái cây và rau quả. Nhưng nó cũng bao gồm nhiều thịt đỏ, có thể có tác dụng ngược lại. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi thử chế độ ăn kiêng này.

Tránh thức ăn gây kích thích

Trong khi ăn thực phẩm làm giảm viêm, bạn cũng nên cố gắng tránh thực phẩm gây viêm. Điều này bao gồm các loại carbohydrate đã qua chế biến như bột mì trắng và đường trắng. Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, chẳng hạn như chất béo có trong thực phẩm chiên, thịt đỏ và sữa cũng nên tránh càng nhiều càng tốt.

Tiêu thụ rượu

Đó là một gợi ý gây tranh cãi, nhưng uống rượu điều độ có thể thực sự làm giảm tình trạng viêm của bạn. Rượu đã được chứng minh là làm giảm mức CRP. Nhưng nếu uống quá nhiều có thể gây tác dụng ngược. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn tăng mức tiêu thụ rượu.

Nguồn Healthline.com – Anti-Inflammatory Diet for Rheumatoid Arthritis

Dịch : Bs Hoa

Bài Viết Liên Quan