CHÍN DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN ĐANG UỐNG QUÁ NHIỀU NƯỚC

Thaoduoc24h.com/04.02.2022

CHÍN DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN ĐANG UỐNG QUÁ NHIỀU NƯỚC

Hầu hết chúng ta đều có thể uống nhiều nước hơn – nhưng trong số những người có kỷ luật hydrat hóa tốt nhất, có thể có quá nhiều điều tốt.

Làm thế nào là nó có thể uống quá nhiều nước?

Các cơ quan y tế đã giáo dục chúng ta rằng uống đủ nước là điều hoàn toàn quan trọng để cơ thể chúng ta hoạt động bình thường. Và nó là – trừ khi bạn uống quá nhiều. Mặc dù hầu hết mọi người đều chú ý đến các dấu hiệu mất nước, nhưng mất nước quá mức cũng nguy hiểm không kém. Uống quá nhiều nước có thể dẫn đến nhiễm độc nước, còn được gọi là hạ natri máu, khiến bên trong các tế bào của bạn bị ngập do lượng natri thấp bất thường trong máu của bạn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nhiễm độc nước có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như co giật, hôn mê, và trong một số trường hợp hiếm hoi, thậm chí tử vong.

Tin tốt:

 là có rất nhiều dấu hiệu lâm sàng và hành vi cho thấy bạn có thể nằm trong số những người quá say sưa với thói quen nhấm nháp. Nếu vậy, có khả năng bạn tin rằng bạn chỉ đang chăm sóc bản thân rất tốt và đó chắc chắn là một mục tiêu vững chắc… nhưng, thật tình cờ, bạn có đang uống quá nhiều nước không?

Đọc các dấu hiệu của tình trạng thừa nước từ các nhà lãnh đạo lâm sàng được công nhận. Ngoài ra, hãy kiểm tra một cuộc thăm dò phổ biến khác: Uống nước mà bạn đã ngồi qua đêm — Hay lâu hơn?

Bạn không bao giờ ra khỏi nhà mà không có chai nước và liên tục có một chai nước trong tay

Nếu bạn mang theo chai nước của mình cả ngày và đổ đầy lại ngay lập tức khi nó cạn kiệt, bạn có thể đang uống quá nhiều nước. Liên tục bổ sung nước vào cơ thể có thể dẫn đến lượng natri trong máu thấp, theo Mayo Clinic, có thể khiến các tế bào của cơ thể sưng lên.

Theo Tamara Hew-Butler, Tiến sĩ, giáo sư khoa học tập thể dục tại Đại học Oakland ở Rochester, MI, điều này có thể trở nên đặc biệt nguy hiểm khi não của bạn bắt đầu sưng lên. Hew-Butler cho biết: “Bộ não của bạn chỉ có thể sưng lên khoảng 8 đến 10% trước khi chạm đến hộp sọ và nó đẩy thân não của bạn ra ngoài,” Hew-Butler nói. Rõ ràng là một điều kiện liên quan, với nhiều thông tin hơn về nó tiếp theo.

Bạn bị đau đầu nhói suốt cả ngày

Nhức đầu có thể là dấu hiệu của tình trạng thừa nước hoặc mất nước. Khi bạn uống quá nhiều nước, nồng độ muối trong máu giảm xuống, khiến các tế bào ở các cơ quan trên toàn cơ thể bị sưng lên.

Tuy nhiên, một lần nữa, điều này có thể gây ra ảnh hưởng đến não. Khi nồng độ muối của bạn thấp, các tế bào của bạn sẽ phát triển. Hãy nghĩ về nó như sau: Khi bạn uống quá nhiều nước, bộ não của bạn thực sự phát triển về kích thước và ép vào hộp sọ. Áp lực tăng thêm này có thể gây ra đau đầu nhói và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như suy giảm trí não và khó thở.

Bạn uống nước ngay cả khi bạn không khát

Cách tốt nhất để biết liệu cơ thể bạn có thực sự cần thêm nước hay không là nhận thức một cách có ý thức xem bạn có thực sự cảm thấy khát hay không. Hew-Butler nói: “Cơ thể chúng ta được lập trình để chống lại tình trạng mất nước bởi vì chúng ta luôn sống trong nỗi sợ hãi về sự khan hiếm hoặc không có đủ.

Cô cho biết thêm: “Một trong những cơ chế mà tất cả các loài động vật đều có là khát. Thirst là màn hình theo dõi cá nhân của mỗi cơ thể cho phép họ biết liệu họ có cần thêm không. Bạn càng cần nhiều nước, bạn càng khát hơn ”.

Bạn liên tục uống nước cho đến khi nước tiểu trong

Nếu bạn đang uống một lượng nước lành mạnh, nước tiểu của bạn phải có màu vàng rơm đến vàng trong suốt. Mặc dù hầu hết mọi người tin rằng nước tiểu trong là dấu hiệu lành mạnh nhất của quá trình hydrat hóa, nhưng nước tiểu không có sắc tố thực sự có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước.

Đối với hầu hết mọi người, 8 đến 10 ly nước mỗi ngày được coi là một lượng bình thường, theo Mayo Clinic. Đề xuất này khác nhau tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng và hình thức tập thể dục của một cá nhân. Dưới đây là những gì uống đủ nước đối với cơ thể của bạn.

Bạn đi tiểu thường xuyên, kể cả ban đêm

Có thể bạn đang uống quá nhiều nước nếu bạn thường xuyên thức dậy vào nửa đêm để đi vệ sinh. Theo Phòng khám Cleveland, hầu hết mọi người đi tiểu từ sáu đến tám lần một ngày.

Nếu bạn thấy mình đi tiểu hơn mười lần một ngày, bạn có thể đang uống nhiều nước hơn nhu cầu của cơ thể. Các nguyên nhân khác bao gồm bàng quang hoạt động quá mức và caffeine. Để ngăn ngừa chứng đi tiểu đêm, hãy uống cốc nước cuối cùng của bạn vài giờ trước khi đi ngủ để thận có thời gian lọc nước qua cơ thể.

Bạn cảm thấy buồn nôn và có thể bị nôn

Hew-Butler giải thích rằng các triệu chứng của tình trạng thừa nước trông rất giống với tình trạng mất nước. Khi bạn uống quá nhiều nước, thận của bạn sẽ không thể loại bỏ chất lỏng dư thừa. Điều đó dẫn đến việc tích nước trong cơ thể bạn.

Điều này có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu, thường bao gồm buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy .

Bạn nhận thấy sưng hoặc đổi màu ở bàn tay, môi và bàn chân của mình

Trong nhiều trường hợp hạ natri máu, mọi người sẽ bị sưng tấy hoặc đổi màu rõ rệt ở bàn tay, môi và bàn chân. Khi tất cả các tế bào trên khắp cơ thể sưng lên, da của bạn cũng sẽ bắt đầu sưng lên rõ rệt.

Những người uống quá nhiều nước có thể tăng cân đột ngột do sưng phù và thừa nước trong máu. Nếu bạn đang uống hơn 10 cốc nước mỗi ngày và nhận thấy bàn tay, môi và bàn chân bị sưng hoặc đổi màu, hãy xem xét cắt giảm lượng nước uống vào và xem liệu các triệu chứng của bạn có giảm bớt hay không.

Cơ bắp của bạn cảm thấy yếu và dễ bị chuột rút

Có một cơ thể khỏe mạnh, hoạt động đầy đủ là tất cả về sự cân bằng. Khi bạn uống quá nhiều nước, mức điện giải của bạn giảm xuống và sự cân bằng đó bị tổn hại. Mức điện giải thấp có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu, bao gồm co thắt cơ và chuột rút. Bạn có thể ngăn ngừa các vấn đề về cơ bằng cách thay thế một vài cốc nước mỗi ngày bằng nước dừa, loại nước chứa đầy chất điện giải và 100% tự nhiên, hoặc thức uống có chất điện giải – danh sách của chúng tôi có một số loại mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc mệt mỏi

Thận chịu trách nhiệm lọc nước bạn uống qua cơ thể và đảm bảo lượng chất lỏng trong máu của bạn luôn cân bằng. Khi bạn uống quá nhiều nước, thận của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn, tạo ra phản ứng căng thẳng từ các hormone khiến cơ thể bạn căng thẳng và mệt mỏi. Nếu bạn liên tục uống nước và thấy mình khó rời khỏi giường, có thể là do bạn đã tạo thêm căng thẳng không cần thiết cho thận của mình.

Nguồn: Thehealthy.com – 9 Telling Signs You’re Drinking Too Much Water, From Nutrition Experts

Bài Viết Liên Quan