CHÍN DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN TIÊU THỤ QUÁ NHIỀU MUỐI

CHÍN DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN TIÊU THỤ QUÁ NHIỀU MUỐI

Muối là gì?

Muối là một loại gia vị có thể tạo hương vị cho thức ăn và hoạt động như một chất bảo quản. Đó là khoảng 60% clorua và khoảng 40% natri. Gần như tất cả các loại thực phẩm chưa qua chế biến – chẳng hạn như rau, trái cây, các loại hạt, thịt, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm từ sữa – đều chứa ít natri. Muối mà chúng ta ăn giúp thư giãn và co cơ, hỗ trợ các xung thần kinh và cân bằng các khoáng chất và nước mà chúng ta hấp thụ.

Bạn cần bao nhiêu muối?

Cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ natri. Chúng ta sẽ nhận được khoảng 1.500 miligam mỗi ngày. Nhưng người Mỹ trung bình lấy khoảng 3.400. Quá nhiều muối có thể dẫn đến đột quỵ, bệnh tim và huyết áp cao. Nhưng làm thế nào để bạn biết nếu bạn ăn quá nhiều muối?

Bạn bị đầy hơi

Đầy hơi – khi dạ dày của bạn sưng lên hoặc căng cứng – là một trong những tác động ngắn hạn phổ biến nhất của việc ăn quá nhiều muối. Nó giúp cơ thể bạn giữ nước, do đó chất lỏng dư thừa sẽ tích tụ. Thực phẩm không nhất thiết phải có vị mặn để chứa nhiều natri. Bánh mì kẹp, bánh pizza, bánh mì tròn và súp đóng hộp có thể là những nguồn cung cấp muối lén lút.

Huyết áp của bạn cao

Có rất nhiều lý do khiến bạn có thể bị huyết áp cao, nhưng một nguyên nhân có thể là do quá nhiều natri. Sự thay đổi huyết áp xảy ra thông qua thận của bạn. Quá nhiều muối khiến chúng khó loại bỏ chất lỏng mà bạn không cần. Kết quả là, huyết áp của bạn tăng lên.

Bạn sưng húp

Sưng tấy có thể là dấu hiệu của quá nhiều natri trong cơ thể. Các bộ phận cơ thể như mặt, bàn tay, bàn chân và mắt cá chân của bạn có nhiều khả năng bị sưng nhất. Nếu bạn sưng húp hơn bình thường, hãy xem bạn đang ăn bao nhiêu muối.

Bạn thực sự khát nước

Nếu gần đây bạn thực sự khát nước, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều muối. Khi điều đó xảy ra, bạn bị mất nước. Cơ thể bạn lấy nước từ các tế bào và bạn có thể bắt đầu cảm thấy rất khát nước. Nước uống có thể giúp trung hòa lượng muối đó và có thể làm mới các tế bào của bạn.

Bạn đã tăng cân

Khi bạn giữ nước, bạn có thể tăng cân. Nếu bạn tăng cân nhanh chóng trong vòng một tuần hoặc thậm chí vài ngày, đó có thể là do bạn ăn quá nhiều muối. Nếu bạn tăng hơn 2 cân Anh trong một ngày hoặc 4 cân Anh trong một tuần, hãy nghĩ lại những thực phẩm bạn đã ăn trong vài ngày qua và cố gắng thay đổi để cắt giảm lượng muối.

Bạn sử dụng nhà vệ sinh rất nhiều

Nhiều muối hơn có thể dẫn đến nhiều chuyến đi đến phòng tắm hơn. Điều này có thể là do muối có thể khiến bạn rất khát nước, điều này có thể khuyến khích bạn uống nhiều nước hơn. Sau đó, bạn có thể phải đi vệ sinh nhiều hơn bình thường.

Bạn ngủ không ngon

Nếu bạn ăn quá nhiều muối trước khi đi ngủ, nó có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Các dấu hiệu có thể bao gồm từ giấc ngủ không yên, thức dậy thường xuyên vào ban đêm, đến cảm giác không được nghỉ ngơi vào buổi sáng.

Bạn cảm thấy yếu

Khi có quá nhiều muối trong máu, nước sẽ chảy ra khỏi tế bào để làm loãng muối. Kết quả? Bạn có thể bắt đầu cảm thấy yếu hơn bình thường.

Dạ dày của bạn làm phiền bạn

Nếu quá nhiều muối trong chế độ ăn uống khiến bạn bị mất nước, dạ dày của bạn sẽ cảm nhận được điều đó. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn, hoặc bạn có thể bị tiêu chảy. Nếu dạ dày của bạn khó chịu hoặc bạn bị chuột rút, hãy xem lại những gì bạn đã ăn trong vài ngày qua và tìm cách cắt giảm lượng muối. Uống nhiều nước có thể giúp bù nước cho các tế bào của bạn và giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Ảnh hưởng lâu dài của quá nhiều muối

Mặc dù có rất nhiều tác động ngắn hạn cần chú ý, nhưng cũng có những tác động lâu dài của việc ăn quá nhiều muối. Nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cơ tim to, đau đầu, suy tim, huyết áp cao, bệnh thận, sỏi thận, loãng xương, ung thư dạ dày và đột quỵ

Cách để Cắt giảm lượng muối

Vì 9 trên 10 người Mỹ hấp thụ quá nhiều natri, nên rất có thể bạn cũng sẽ hấp thụ quá nhiều.

Để giúp kiểm tra trình độ của bạn:

Chọn thịt tươi thay vì thịt đóng gói.

Khi bạn mua rau củ đông lạnh, hãy chọn những loại “tươi đông lạnh” và tránh xa những loại đã được thêm gia vị hoặc nước sốt.

Đọc nhãn và kiểm tra hàm lượng natri trong thực phẩm bạn mua.

Khi chọn gia vị và gia vị, hãy chọn những loại không liệt kê natri trên nhãn của chúng.

Nếu đi ăn ngoài, bạn có thể yêu cầu chế biến món ăn không có muối.

Bài Viết Liên Quan