Công dụng của bài thuốc Lục vị cổ phương – Bài thuốc bổ thận âm

Thaoduoc24h/18.06.2021

Công dụng của bài thuốc Lục vị cổ phương – Bài thuốc bổ thận âm

Nguồn gốc bài thuốc lục vị

Đến đời Tống (năm 1119 – năm Tống Thần Tông tại vị), ông Tiền Ất (钱乙) tác giả của bộ sách “Tiểu Nhi Dược Chứng Chân Quyết” (小儿药证真诀), còn gọi là “Tiền Thị Tiểu Nhi Dược Chứng Trực Quyết” (钱氏小儿药证直诀), gồm có 3 quyển. Trong quyển hạ (quyển 3), ông có đề xuất ra phương Lục Vị Địa Hoàng Hoàn. Theo ông, vì Bát vị là dùng cho người lớn; tiểu nhi dương khí còn non kém, cho nên bỏ đi Nhục quế, Phụ tử, để tránh bạo nhiệt, mà sinh ra nục huyết. Và từ đó trở đi, bài Lục Vị Địa Hoàng Hoàn trở thành một phương thang cơ bản cho các biến phương bổ âm, bổ thận về sau.

Thành phần bài thuốc lục vị

Thục địa:        8 lạng

Sơn thù:          4 lạng

Sơn dược:       4 lạng

Mẫu đơn bì:    3 lạng

Trạch tả:         3 lạng

Phục linh:       3 lạng

Các vị tán nhỏ trộn với Thục địa. Sau đó cho mật ong vào viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 70-80viên, với nước muối nhạt. Nên uống khi đói, uống xong ăn thức ăn nhẹ để chặn lên, làm cho thuốc không ở mãi trong dạ dày mà đi thẳng xuống hạ tiêu để tả khí xung nghịch.

Vai trò quân thần tá sứ trong bài thuốc lục vị

Thục địa: Tư âm trấn tinh là quân

Sơn thù: Dưỡng can nhiếp tinh; Sơn dược: Kiện tỳ cố tinh, hai vị là thần

Trạch tả: Thanh tả thận hỏa, Đan bì: Thanh tả can hỏa, Phục linh: Đạm thẩm lợi thấp. Ba vị này là tá và sứ

Ba vị đầu có tác dụng bổ, ba vị sau có tác dụng tả. Bài thuốc vừa bổ âm, giáng hỏa chữa chứng âm hư sinh nội nhiệt.

Công dụng

Bài thuốc lục vị  bồi bổ cho trẻ em

Ông Tiền Ất cho trẻ em là thuần dương không âm, cho nên dùng bài này để chữa được tất cả các chứng như tiên thiên bất túc như chậm mọc răng, chậm biết đi, hở mỏ ác, nghẽo cổ.

Vì là thuần dương nghĩa là khí dương còn non, thuần khí không phải nói dương có thừa thì không có phép bổ dương, cho nên bỏ Quế, Phụ để dùng, hễ uống vào là ứng nghiệm ngay.

Dùng cho trẻ em dùng cho các trường hợp: Ra mồ hôi trộm, biếng ăn, người nóng, cơ thể suy nhược, háo khát, gầy yếu, chậm phát triển, dễ bị viêm nhiễm đường hô hấp.

Bài thuốc lục vị bồi bổ cho người lớn

Bài Lục vị chuyên bổ thận thủy. Thục địa tính ấm, Đan bì tính mát, Sơn dược tính chát, Bạch linh tính thấm thấu, Sơn thù tính thu, Trạch tả tính tả, bổ thận kiêm cả bổ tỳ, Phương thư nói: “Bổ ích tỳ vị để bồi bổ cho mẹ của vạn vật”. Thu tinh khí bị hư hao lại, nuôi khí tư dưỡng thận, chế hỏa lợi thủy, khiến cho bộ máy thông lợi mà tỳ thổ khỏe chắc, thật là có bổ có tả để thành công, rõ là phương thuốc hay xưa nay không thay đổi được.

Bài lục vị dùng cho những trường hợp: người gầy yếu, mỏi mệt, da khô, ra mồ hôi trộm, háo khát, tiểu rắt, miệng lưỡi lở loét.

Một số sản phẩm lục vị đã bào chế sẵn nổi tiếng

Hiện nay, bài thuốc lục vị cổ phương được nhiều công ty dược phẩm, các viện y học cổ truyền trong cả nước bào chế sẵn. Một số sản phẩm nổi tiếng của các Bệnh viện YHCT lớn trên cả nước bạn có thể tham khảo như:

. Hoàn lục vị – Bệnh viện YHCT Bộ công an: dạng hoàn cứng, thích hợp người lớn và trẻ lớn tuổi, thiếu niên. Trẻ nhó khó uống do viên thuốc cứng.

. Hoàn lục vị – Bệnh viện YHCT Quân đội: dạng hoàn mềm, thích hợp người lớn và trẻ lớn tuổi, thanh thiếu niên. Trẻ nhỏ khó uống do viên thuốc to, trẻ cần nhai nuốt thuốc kĩ.

. Siro Lục vị ẩm viện YHCT Quân đội: dạng siro, dạng dùng thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Bài Viết Liên Quan