Dấu hiệu và triệu chứng trầm cảm ở nam giới

Thaoduoc24h.com/11.01.2022

Dấu hiệu và triệu chứng trầm cảm ở nam giới

Đàn ông, phụ nữ và những người thuộc mọi bản dạng giới có thể bị trầm cảm vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Trầm cảm là một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến cách một người suy nghĩ, cảm nhận và hành động.

Theo dataTrusted Source từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), phụ nữ dường như bị trầm cảm với tỷ lệ cao hơn nam giới. Tuy nhiên, người ta cho rằng nam giới có thể được đại diện ít hơn trong những con số này.

Điều này có thể là do sự kết hợp của các yếu tố xã hội và sinh học khiến việc phát hiện và chẩn đoán trầm cảm ở nam giới trở nên khó khăn hơn. Họ cũng có thể cảm thấy bị áp lực về mặt văn hóa khi phải hành động “đàn ông” bằng cách che giấu cảm xúc của mình.

Do đó, nam giới bị trầm cảm với các triệu chứng khác nhau và đôi khi khó xác định hơn.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc người bạn yêu có thể đang phải vật lộn với chứng trầm cảm, hãy đọc để tìm hiểu về các dấu hiệu và triệu chứng mà đàn ông có thể gặp phải và những gì bạn có thể làm tiếp theo.

Các triệu chứng thể chất của bệnh trầm cảm ở nam giới

Những người đàn ông bị trầm cảm trước tiên có thể nhận thấy những ảnh hưởng về thể chất của nó. Mặc dù trầm cảm được coi là một rối loạn sức khỏe tâm thần, nhưng nó cũng có thể biểu hiện trên cơ thể.

Nhiều người đàn ông có xu hướng đến gặp bác sĩ vì các vấn đề thể chất hơn là các vấn đề tình cảm.

Một số dấu hiệu thể chất phổ biến của bệnh trầm cảm ở nam giới bao gồm:

tức ngực

các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy và táo bón

rối loạn cương dương và các vấn đề tình dục khác

đau đầu

các vấn đề về nội tiết tố như testosterone thấp

nỗi đau

tim đập nhanh hoặc tim đập nhanh

giảm cân ngoài ý muốn (và đôi khi tăng cân)

Các triệu chứng tinh thần của bệnh trầm cảm ở nam giới

Các triệu chứng tinh thần của bệnh trầm cảm có thể biểu hiện khác nhau ở nam giới so với ở những người thuộc giới tính khác, điều này có thể làm cho bệnh trầm cảm khó phát hiện hơn.

Những triệu chứng này có thể cản trở cách một người suy nghĩ và xử lý thông tin, ảnh hưởng đến hành vi và cảm xúc.

Một số triệu chứng tâm thần phổ biến nhất của bệnh trầm cảm ở nam giới bao gồm:

không có khả năng tập trung

vấn đề về trí nhớ

kiểu suy nghĩ ám ảnh cưỡng chế

ý nghĩ hoang tưởng

các vấn đề về giấc ngủ, thường là khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu giấc

ý nghĩ tự tử

Các triệu chứng cảm xúc của bệnh trầm cảm ở nam giới

Khi hầu hết mọi người nghe từ “trầm cảm”, họ nghĩ đến một người có vẻ rất buồn. Tuy nhiên, buồn bã chỉ là một trong nhiều cảm xúc mà trầm cảm có thể gây ra.

Ngoài nỗi buồn, nam giới có thể gặp phải các triệu chứng trầm cảm sau đây:

sự kích động

Hiếu chiến

Sự phẫn nộ

cảm xúc rút lui khỏi bạn bè, gia đình và đồng nghiệp

vô vọng

thiếu quan tâm đến gia đình, cộng đồng, sở thích và công việc

thiếu ham muốn tình dục

bồn chồn

Các dấu hiệu hành vi của bệnh trầm cảm ở nam giới

Các triệu chứng về tinh thần, thể chất và cảm xúc của bệnh trầm cảm ở nam giới cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi. Bởi vì một số đàn ông chống lại việc thảo luận về cảm xúc của họ, nên những người khác thường thấy rõ nhất các triệu chứng trầm cảm về hành vi của họ.

Ở nam giới, các triệu chứng hành vi của bệnh trầm cảm thường gặp nhất bao gồm:

khó đáp ứng công việc, gia đình và các trách nhiệm cá nhân khác

lạm dụng ma túy

uống rượu quá mức

tham gia vào các hoạt động mạo hiểm, chẳng hạn như lái xe ẩu hoặc quan hệ tình dục không an toàn

cách ly xã hội

nỗ lực tự sát

Tại sao trầm cảm có thể không được chẩn đoán ở nam giới?

Trong khi các cuộc thảo luận về sức khỏe tâm thần dường như đang được mở rộng phạm vi tiếp cận và lòng trắc ẩn, vẫn còn một số kỳ thị về văn hóa và xã hội xung quanh bệnh trầm cảm – đặc biệt là ở nam giới.

Nói chung, đàn ông được xã hội hóa để kiềm chế cảm xúc của họ, mặc dù chúng tôi biết làm như vậy là không lành mạnh. Trong nỗ lực duy trì những chuẩn mực xã hội này, nhiều người đàn ông có thể đang làm tổn hại đến tình cảm, thể chất và tinh thần của họ.

Ngoài ra:

 nhiều người đàn ông không bao giờ được dạy để nhận ra các dấu hiệu trầm cảm ít điển hình hơn mà họ có nhiều khả năng trải qua hơn những người khác.

Một số người đàn ông không bao giờ tìm kiếm sự giúp đỡ cho chứng trầm cảm của họ bởi vì họ không bao giờ nhận ra các dấu hiệu. Mặt khác, một số người đàn ông nhận ra các dấu hiệu có thể đấu tranh để thảo luận về kinh nghiệm của họ vì họ sợ sự đánh giá của người khác.

Kết quả là, khi nhiều nam giới trải qua các dấu hiệu của bệnh trầm cảm, họ bắt đầu làm việc nhiều giờ hoặc nói cách khác là lấp đầy thời gian của họ để bận rộn, thay vì tự giải quyết chứng trầm cảm.

Chẩn đoán trầm cảm và tìm cách điều trị có thể giúp cứu sống. Tỷ lệ tự sát Nguồn tin cậy cao ở nam giới, đặc biệt là những người đã hoặc đang phục vụ trong quân đội. Ngoài ra, nam giới có nguy cơ tự tử cao hơn phụ nữ từ 3-4 lần.

Tiếp tục cởi mở cuộc trò chuyện, chúng tôi có thể giúp những người đàn ông bị trầm cảm nhận ra các dấu hiệu. Bằng cách tìm cách điều trị, những người đàn ông bị trầm cảm có thể sống một cuộc sống trọn vẹn nhất có thể.

Các lựa chọn điều trị hiện tại là gì?

Trầm cảm thường được điều trị bằng liệu pháp trò chuyện, thuốc hoặc cả hai điều này kết hợp với nhau. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể giúp lập một kế hoạch điều trị được cá nhân hóa phù hợp nhất với bạn.

Nhiều nam giới bắt đầu điều trị các trường hợp trầm cảm vừa phải bằng cách lên lịch hẹn với nhà trị liệu tâm lý (nhà trị liệu tâm lý). Từ đó, nhà trị liệu có thể đề xuất các hình thức chăm sóc cụ thể, chẳng hạn như:

liệu pháp hành vi nhận thức

liệu pháp giữa các cá nhân

liệu pháp giải quyết vấn đề

liệu pháp tâm động học

Từ đó, thuốc có thể được thêm vào, nếu cần.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, thuốc có thể được kê đơn ngay lập tức để giúp giảm bớt một số triệu chứng về thể chất, tinh thần, cảm xúc và hành vi của bệnh trầm cảm. Đây có thể là trường hợp của người có ý định tự tử hoặc người đã cố gắng tự tử.

Thuốc chống trầm cảm như paroxetine (Paxil) hoặc sertraline (Zoloft) thường được sử dụng để điều trị trầm cảm. Tuy nhiên, chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần cũng có thể đề xuất các loại thuốc khác.

Lưu ý rằng những loại thuốc này thường mất vài tuần đến vài tháng hoặc bắt đầu tạo ra sự khác biệt đáng chú ý trong cảm nhận của bạn. Hãy kiên nhẫn và bám sát vào kế hoạch điều trị.

Tổng kết:

Trong khi các cuộc trò chuyện gần đây về sức khỏe tâm thần đã trở nên thẳng thắn và hòa nhập hơn, nhiều nam giới vẫn cảm thấy khó khăn khi nói về cảm xúc của họ trong một xã hội đề cao quan điểm truyền thống về nam giới.

Cũng có thể là một thách thức để xác định các triệu chứng trầm cảm ở nam giới, những triệu chứng này bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xã hội cũng như sinh học nam giới.

Bằng cách chia sẻ kiến ​​thức về các triệu chứng trầm cảm ở nam giới, chúng tôi có thể giúp tạo ra con đường hướng tới chăm sóc sức khỏe tâm thần tốt hơn, toàn diện hơn.

Với liệu pháp trò chuyện, thuốc hoặc kết hợp cả hai điều này, trầm cảm trở thành một phần dễ kiểm soát hơn trong trải nghiệm của con người.

Nguồn: Healthline.com – What Are the Signs and Symptoms of Depression in Men?

Bài Viết Liên Quan