ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI BẠN BỊ THIẾU NGỦ

13/11/2019   8:36AM

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI BẠN BỊ THIẾU NGỦ

Nội dung  chính

40 phần trăm người Mỹ bị thiếu ngủ. Nhiều người ngủ ít hơn năm giờ mỗi đêm . Nghiên cứu cho thấy rằng ngủ ít hơn sáu giờ khiến bạn bị suy giảm nhận thức

Thiếu ngủ có liên quan đến béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch, Alzheimer, bệnh ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe khác, đặc biệt là rối loạn tâm thần.

Duy trì nhịp sinh học tự nhiên hoạt động vào ban ngày, đi ngủ vào ban đêm là yếu tố quan trọng giúp ngủ ngon.


Điều gì xảy ra khi bạn ngủ không đủ giấc

Nhiều hậu quả xảy ra khi bạn ngủ không đủ giấc. Không chỉ với cá nhân không được nghỉ ngơi đầy đủ. Mà còn cho những người xung quanh nữa. Trong khi hầu hết mọi người không hiểu biết hậu quả của thiếu ngủ nhiều. Nhưng thực tế có những hậu quả đe dọa đến tính mạng.

Điều khiến cho thiếu ngủ trở nên bất lợi là nó không chỉ ảnh hưởng đến một khía cạnh sức khỏe của bạn – nó ảnh hưởng đến nhiều người. Trong số đó có năm rủi ro lớn đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn:

  1. Phản ứng của cơ thể chậm lại

Khi bạn bị thiếu ngủ, bạn sẽ không phản ứng nhanh như bình thường. Điều này khiên lái xe hoặc các hoạt động khác, như sử dụng các công cụ điện, có rủi ro. Một nghiên cứu chỉ ra rằng buồn ngủ sau tay lái cũng nguy hiểm như uống rượu và lái xe.

 

  1. Nhận thức của bạn bị ảnh hưởng – cả nhận thức ngắn hạn và dài hạn

Một đêm ngủ chỉ bốn đến sáu giờ có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ của bạn vào ngày hôm sau. Trong một nghiên cứu trên động vật, 3 con chuột bị mất ngủ đã mất 25% tế bào thần kinh nằm trong vùng màu xanh của thân não có chứa nhiều noron thần kinh tiết epinephrine. Đây là một hạt nhân trong não liên quan đến quá trình nhận thức.

Do đó, nếu bạn bị thiếu ngủ, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý thông tin và đưa ra quyết định. Đây là lý do tại sao rất quan trọng để có được một giấc ngủ ngon để làm việc hiệu quả. Ví dụ, nghiên cứu được thảo luận trong phim cho thấy rằng các lỗi chẩn đoán đã tăng 400% trong số các bác sĩ đã làm việc trong 24 giờ liên tục.

Một báo cáo cho thấy, các bác sĩ nội trú bị mất ngủ , khi lái xe đi làm về, họ có nguy cơ bị tai nạn xe nghiêm trọng tăng 170%.

Nghiên cứu cũng cho thấy người có vấn đề về giấc ngủ mãn tính có thể phát triển bệnh Alzheimer sớm hơn người ngủ ngon. Một trong  lý do là do giấc ngủ rất quan trọng đối với việc giải độc não. Một quá trình trong đó các protein có hại liên quan đến bệnh Alzheimer bị loại bỏ.

 

  1. Trí nhớ và học tập suy giảm

Quá trình phát triển trí não, hay dẻo dai thần kinh, được cho là nền tảng cho khả năng kiểm soát hành vi của não, bao gồm cả học tập và trí nhớ. Tuy nhiên, mất ngủ làm thay đổi biểu hiện của một số gen. Và sản phẩm gen có thể quan trọng đối với độ dẻo của khớp thần kinh.

Hơn nữa, một quá trình thần kinh liên quan đến việc học tập và trí nhớ có thể được khơi gợi trong giấc ngủ.  Có thể do các kết nối synap được tăng cường trong khi bạn ngủ.

  1. Dễ nóng giân hơn

Khi thời gian phản ứng và nhận thức của bạn chậm lại, cảm xúc của bạn dễ nóng giận hơn. Điều này có nghĩa là có thể tranh luận với đồng nghiệp. Hoặc người bạn đời của bạn. Và có lẽ bạn sẽ có lỗi khi thổi bay mọi thứ khi nóng giận.

Hạch hạnh (Amygdala) kiểm soát những cảm xúc cơ bản như sợ hãi và giận dữ. Một khu vực khác trong não của bạn được gọi là vỏ não trước của bạn đóng vai trò chính trong việc điều hòa cảm xúc. Và giấc ngủ rất quan trọng đối với chức năng của nó. Khi bạn nghỉ ngơi tốt, vỏ não phía trước của bạn được kết nối với hạch hạnh (amygdala) .Và hoạt động gần giống như “một sự phá vỡ bàn đạp ga dễ nóng giận của bạn.”

Thiếu ngủ gây ra sự mất kết nối giữa hai trung tâm não này, cho phép cảm xúc của bạn chạy điên cuồng. Bạn dễ nóng gận hơn nhiều lần. Thiếu ngủ cũng đóng một vai trò quan trọng trong bệnh tâm thần. Và có xu hướng dẫn đến kết quả tâm thần bất lợi hơn.

 

  1. Chức năng miễn dịch và sức khỏe suy giảm

Thiếu ngủ có tác động tương tự đến hệ thống miễn dịch của bạn. Điều này có thể giúp giải thích tại sao thiếu ngủ gắn liền với nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng:  Ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm tăng gấp ba lần nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Và những phụ nữ ngủ dưới bốn giờ mỗi đêm sẽ tăng gấp đôi khả năng tử vong vì bệnh.


Bạn cần ngủ đủ khoảng 8 tiếng mỗi đêm

Giờ ngủ không phải là tám giờ trên giường. Nếu bạn đi ngủ lúc 10 giờ và ra khỏi giường lúc 6 giờ sáng, bạn có thể nói rằng bạn đã ngủ tám tiếng. Trong thực tế, có lẽ bạn đã dành ít nhất 15 đến 30 phút đầu chưa ngủ và có thể đã thức dậy trong đêm một hoặc nhiều lần. Vì vậy, bạn có thể không ngủ đủ 8 giờ cho mỗi đêm.

Tuy nhiên, với sự ra đời của các thiết bị theo dõi thể dục, giờ đây chúng ta có quyền truy cập vào dữ liệu giấc ngủ thực tế (và hơn thế nữa) từ dây đeo cổ tay. Dữ liệu khá hữu ích ở cấp độ cá nhân. Và chúng giúp tôi hiểu rằng tôi cần bắt đầu ngủ vào khoảng 9h30 tối. nếu tôi hy vọng có được một giấc ngủ đủ tám giờ.

Theo một đánh giá khoa học của hơn 300 nghiên cứu được công bố từ năm 2004 đến 2014 để xác định xem hầu hết mọi người cần ngủ bao nhiêu giờ để duy trì sức khỏe, một nhóm chuyên gia đã đưa ra các khuyến nghị sau đây.

Lứa tuổi

Thời gian ngủ yêu cầu
Sơ sinh (0-3 tháng) 14-17 giờ
Trẻ nhỏ (4-11 tháng) 12-15 giờ
Trẻ mới biết đi (1-2 tuổi) 11-14 giờ
Trẻ mẫu giáo ( 3-5 tuổi ) 10- 13 giở
Trẻ nhỏ cấp 1 &2 (6-13 tuổi ) 9-11 giờ
Thiếu niên (14-17 tuổi ) 8-10 giờ
Người trẻ tuổi (18-25 tuổi) 7- 9 giờ
Người lớn (26-64 tuổi) 7 – 9 giờ
Người cao tuổi ( trên 65 tuổi) 7-8 giờ

Ths Dược sĩ Bùi Ngoan  Theo Dr Mercola.com & The Healthline.com


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM SẢN PHẨM THẢO DƯỢC HỖ TRỢ GIẤC NGỦ DO HỌC VIỆN QUÂN Y SẢN XUẤT

Viên Định Tâm An Giấc

Ích trí kiện não CM8

Seduta Plus

Siro ngủ ngon Laroxen

 

 

 

Bài Viết Liên Quan