Ăn gà tây có thực sự khiến bạn buồn ngủ?

Thaoduoc24h.com/16.08.2021

Ăn gà tây có thực sự khiến bạn buồn ngủ?

Tại sao ăn gà tây lại khiến bạn buồn ngủ?

Cũng giống như món gà tây truyền thống trong Lễ Tạ ơn, đó là cơn buồn ngủ được nhồi quá mức và thỏa mãn sau đó. Và mặc dù trong lịch sử, xã hội đã chỉ tay vào món gà tây, nhưng hóa ra đó không phải là nguyên nhân chính khiến bạn mệt mỏi sau bữa tiệc.

Tại sao lại đổ lỗi cho gà tây vì sự mệt mỏi ngay từ đầu?

Nói một cách ngắn gọn: tryptophan. Hóa chất này là một axit amin thiết yếu, là một thành phần của serotonin hóa học tạo cảm giác dễ chịu cũng như tiền thân của hormone gây ngủ, melatonin.

Cơ thể của bạn không sản xuất tryptophan một cách tự nhiên, vì vậy bạn phải hấp thụ nó thông qua thực phẩm bạn ăn.

Gà tây là một trong những loại thực phẩm nổi tiếng vì chứa nhiều tryptophan, đó là lý do tại sao nó thường bị đổ lỗi cho sự sụp đổ sau bữa tối vào Lễ Tạ ơn. Nhưng danh tiếng đó có thể bị đánh giá quá cao, Darren Scott, Tiến sĩ, một nhà khoa học thực phẩm tại Đại học Bang Oklahoma, nói.

Tryptophan có thể được tìm thấy trong tất cả các loại thực phẩm, từ các sản phẩm từ sữa và các loại hạt đến các loại thịt và đậu phụ. Và không chỉ vậy, gà tây không có hàm lượng tryptophan cao hơn bất kỳ loại thịt thông thường nào khác, ông nói.

Trên thực tế:

tính theo gam, ngay cả pho mát cheddar cũng chứa lượng tryptophan lớn hơn gà tây. Vì vậy, nếu tryptophan trong gà tây thực sự gây ra tình trạng buồn ngủ sau Lễ Tạ ơn, chúng ta sẽ trải qua cảm giác uể oải, mạnh mẽ tương tự mỗi khi ăn thịt gà, thịt bò, pho mát hoặc các loại hạt.

Và, như chúng ta biết, điều này rõ ràng không phải như vậy.

Nhưng nếu tryptophan của gà tây không phải là nguyên nhân khiến chúng ta buồn ngủ vào Lễ Tạ ơn, thì đó là gì?

Bữa tối trong Lễ tạ ơn vừa nặng về lượng thực phẩm tiêu thụ vừa có các loại thực phẩm được phục vụ theo truyền thống.

Scott nói cả hai điều đó đều có thể góp phần gây ra tình trạng hôn mê thực phẩm khét tiếng.

Những gì bạn ăn

Có ai đó đã nói khoai tây nghiền, bánh nướng, nhân nhồi, bánh ngô, thịt hầm đậu xanh, bánh cuốn tươi và khoai lang phủ trong kẹo dẻo?

Ông nói: “Rất nhiều thực phẩm truyền thống trong Lễ Tạ ơn chứa nhiều đường và carbohydrate đơn giản, góp phần gây buồn ngủ.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Béo phì, sự kết hợp giữa protein và carbs có thể gây khó ngủ. Ăn carbs khiến cơ thể tiết ra nhiều insulin hơn vào máu, làm tăng khả năng hấp thụ axit amin, bao gồm tryptophan. Khi đó, tryptophan bổ sung sẽ làm tăng lượng serotonin trong não của bạn. Ngược lại, serotonin là tiền thân của melatonin, hormone khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn nhiều đường có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn theo những cách khác, làm tăng cảm giác trầm cảm và lo lắng.

Bạn uống gì

Amanda Kostro Miller, RD, một chuyên gia dinh dưỡng / chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép, phục vụ trong ban cố vấn của Fitter Living, cho biết:

Vào Lễ Tạ ơn, nhiều người lớn uống bia, rượu hoặc cocktail suốt cả ngày và trong bữa ăn của họ. Rượu là chất gây suy nhược hệ thần kinh trung ương với tác dụng an thần nhanh.

Nó cũng chứa nhiều carbohydrate tiêu hóa nhanh và có thể làm giảm sự ức chế của bạn, khiến bạn ăn nhiều hơn trong ngày, cô ấy nói thêm.

Nghĩ đến việc chọn cú đấm thay thế?

Cô nói: “Đồ uống có đường, bao gồm soda, nước ép trái cây, rượu vang sủi bọt, đồ uống thể thao, trà ngọt và đồ uống cà phê cũng có thể làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến và sau đó giảm xuống, khiến bạn‘ sụp đổ ’. “Điều này lên xuống không chỉ có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng của bạn mà còn có thể khiến tâm trạng của bạn dao động.”

Bạn ăn bao nhiêu

Một yếu tố khác có thể là lượng thức ăn bạn ăn vào Lễ Tạ ơn, Scott nói. Theo ước tính của Hội đồng kiểm soát calo, bữa ăn lễ hội trung bình chứa 229 gam chất béo và 3.000 đến 4.500 calo.

Con số này nhiều hơn hầu hết đàn ông và phụ nữ ăn trong cả ngày. Tiêu hóa tất cả thức ăn cần rất nhiều năng lượng, vì vậy cơ thể gửi nhiều máu hơn đến hệ thống tiêu hóa của bạn để quản lý tải.

Điều này có nghĩa là :

cơ thể bạn có ít năng lượng hơn cho các hoạt động khác, chẳng hạn như chế biến các món ăn sau bữa ăn, và điều đó khiến chiếc ghế dài trông hấp dẫn hơn.

Nếu bạn không thể chống lại tiếng còi báo động và kết thúc bằng việc ăn quá nhiều, đừng đánh bại bản thân. Sử dụng các mẹo này để phục hồi sau một cuộc say sưa trong Lễ Tạ ơn.

Làm thế nào để tránh hôn mê thức ăn tối sau Lễ Tạ ơn

Nếu bạn thề rằng bạn cảm thấy đặc biệt buồn ngủ sau bữa ăn trong Lễ Tạ ơn thì đó là sự thật — bạn không tưởng tượng đâu. Nhưng đừng đổ lỗi cho gà tây.

Nếu bạn không muốn ngủ ngáy trên sàn sau khi dọn sạch đĩa thức ăn của mình, hãy cắt giảm lượng đường, carbs và rượu.

Cố gắng không tải đĩa của bạn; ăn những khẩu phần vừa phải — bạn luôn có thể có thức ăn thừa vào ngày mai, Kostro Miller nói.

Nguồn: Thehealthy.com – Does Turkey Really Make You Sleepy?

Dịch: Hoa

Bài Viết Liên Quan