GỪNG CÓ TÁC DỤNG TỐT TRONG ĐIỀU TRỊ ĐAU BỤNG KINH

20/11/2019   11:26AM

GỪNG CÓ TÁC DỤNG TỐT TRONG ĐIỀU TRỊ ĐAU BỤNG KINH

Đau bụng kinh là gì

Đau bụng kinh xuất hiện trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Đây là cơn đau quặn và dữ dội ở vùng bụng dưới. Tùy theo cơ địa của mỗi người mà cơn đau có thể chỉ gây khó chịu. Hoặc khiến người bệnh không thể hoạt động, đi đứng như bình thường.

Đau bụng kinh có thể là một hiện tượng hoàn toàn bình thường với phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt gọi là đau bụng kinh nguyên phát. Nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số căn bệnh phụ khoa nguy hiểm như: Lạc nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng… mà chúng ta cần chú ý. Trường hợp này gọi là đau bụng kinh thứ phát. Vì vậy, khi có triệu chứng đau bụng kinh, chúng ta cần đi khám để loại trừ các nguyên nhân.


Điều trị đau bụng kinh nguyên phát nên làm gì?

Có rất nhiều cách dân gian được chị em phụ nữ áp dụng và truyền tai nhau để đầy lùi hiện tượng đau bụng kinh như:

Chườm nóng: đây là một phương pháp mà nhiều bạn gái hay sử dụng. Đặt một túi chườm nước nóng lên vùng bụng dưới giúp làm giãn nở tử cung. Máu lưu thông tốt hơn nên sẽ cải thiện được cơn đau nhanh chóng.

Massage bụng theo hình vòng tròn. Làm ấm bụng, giúp giảm co thắt tử cung và giảm đau tức thì.

Không vận động mạnh. Nghỉ ngơi, giữ ấm để việc tuần hoàn máu tốt hơn, giảm đau hiệu quả.

Ăn uống đầy đủ, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, nhất là các thực phẩm nhiều khoáng chất và bổ máu; hạn chế đồ cay nóng.

Sử dụng thuốc giảm đau để nhanh chóng thoát khỏi cơn đau dữ dội.


Sử dụng Gừng để giảm đau trong đau bụng kinh

Một trong các phương pháp thông thường, phổ biến nhất để giảm đau trong đau bụng kinh là sử dụng thuốc nhóm giảm đau chống viêm phi steroid (NSAID). Tuy nhiên, nhược điểm của nhóm thuốc này là có thể gây kích ứng dạ dày (đặc biệt trên bệnh nhân có bệnh dạ dày) và tác dụng phụ khác.

Gừng là thảo dược có nhiều công dụng tốt. Gừng vừa được sử dụng làm gia vị chế biến các món ăn. Gừng còn được sử dụng làm vị thuốc cho nhiều bệnh lý. Từ lâu, kinh nghiệm dân gian cũng có nhiều bài thuốc sử dụng gừng trong giảm đau bụng kinh. Uống nước trà gừng làm ấm bụng, giúp các mạch máu giãn nở, đưa máu lưu thông tốt, giảm đau bụng. Bạn có thể đun gừng giã lấy nước uống hoặc ăn trực tiếp đều tốt.

 Nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh, gừng có tác dụng giảm đau trong đau bụng kinh nguyên phát.

Một nghiên cứu với sự tham gia của 168 người phụ nữ ở Iran cho thấy: So sánh hiệu quả giảm đau của 200m gừng xay tương đương 1 viên nang Novafex (Ibuprofen). Hiệu quả giảm đau tốt, tạo sự dễ chịu cho người bệnh.

Một nghiên cứu đã so sánh gừng với axit mefenamic, một NSAID khác và gừng được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm đau.

Nghiên cứu thứ ba khi so sánh Gừng với giả dược (viên thuốc không chứa hoạt chất điều trị). Gừng cũng có kết quả tốt hơn giả dược.

Như  vậy, Gừng có hiệu quả tương tự một vài thuốc giảm đau chống viêm NSAID (ibuprofen, mefenamic) trong điều trị đau bụng kinh, tác dụng phụ thì ít tối thiểu.

Tổng hợp: Ths Dược Nguyễn Dung

Tài liệu tham khảo:

  1. Rad H, Basirat Z, Bakouei F, et al. Effect of ginger and Novafen on menstrual pain: a cross-over trial. Taiwanese J Ob/Gyn 2018;806-809.
  2. Shirvani M, et al. The effect of mefenamic acid and ginger on pain relief in primary dysmenorrhea: a randomized clinical trial. Arch Gyneco.l Obstet 2015;291(6):1277-81.
  3. Rahnama P, et al. Effect of Zingiber officinale R. rhizomes (ginger) on pain relief in primary dysmenorrhea: a placebo randomized trial. BMC Complement Akltern Med 2012;12(1):1).

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÁC SẢN PHẨM TRÀ THẢO DƯỢC CỦA HỌC VIỆN QUÂN Y

 

Trà Tam thất xạ đen

Trà giải độc gan Bogatra

Trà dạ dày Dahatala

Bài Viết Liên Quan