Hướng dẫn, quản lý thời gian cho trẻ sử dụng màn hình máy tính, điện thoại

Thaoduoc24h.com/05.04.2022

Hướng dẫn, quản lý thời gian cho trẻ sử dụng màn hình máy tính, điện thoại

Với điện thoại, TV và iPad xung quanh, có thể bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp khi nghĩ đến việc giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của con mình. Bao nhiêu TV là tốt cho họ? Họ có nên nhắn tin cả ngày không? Nội dung giáo dục có tạo ra sự khác biệt không? Bạn có thể lo lắng về những gì đã trở thành bình thường và những gì nghiên cứu cho biết là tốt nhất.

Chúng tôi biết thời gian của bạn có hạn, vì vậy, đây là thông tin nhanh về thời gian sử dụng thiết bị dành cho trẻ em.

Các tác dụng phụ của thời gian sử dụng màn hình quá nhiều ở trẻ em là gì?

Mặc dù có thể hấp dẫn để cho phép con bạn có thời gian sử dụng màn hình bất cứ khi nào chúng muốn, nhưng có thể có những tác dụng phụ. Theo Học viện Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên Hoa Kỳ, các tác dụng phụ của thời gian sử dụng quá nhiều trên màn hình bao gồm:

vấn đề về giấc ngủ

các vấn đề về hình ảnh bản thân và hình ảnh cơ thể kém

đọc ít sách hơn

dành ít thời gian bên ngoài hơn

lớp dưới ở trường

đấu tranh để duy trì một trọng lượng vừa phải

có phạm vi lợi ích hẹp hơn

rối loạn tâm trạng hoặc sự chú ý

Thời gian sử dụng thiết bị trung bình cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau

Với những rủi ro tiềm ẩn, có thể bạn đang tự hỏi bao nhiêu thời gian sử dụng thiết bị là tốt và những đứa trẻ khác có xu hướng nhận được bao nhiêu. Trong khi có nhiều ý kiến, hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng thời gian sử dụng thiết bị ít hơn sẽ tốt hơn, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Nếu bạn lo lắng rằng con mình đang sử dụng nhiều thời gian trên thiết bị hơn mức này, thì đừng cảm thấy đơn độc. Trong thế giới công nghệ cao ngày nay, nhiều trẻ em (và cả người lớn!) Có thời gian sử dụng thiết bị nhiều hơn so với khuyến nghị.

Trò chuyện video với người thân có phù hợp với trẻ nhỏ không?

Ngay cả đối với trẻ rất nhỏ, hầu hết các đề xuất đều cho phép một số thời gian sử dụng thiết bị để gọi điện video. Ví dụ, gọi cho ông bà ngoại ở xa hoặc cha mẹ đang ở ngoài thị trấn vì công việc. Đây có thể là một cách tuyệt vời để các gia đình giữ liên lạc trong khoảng cách xa.

Tuy nhiên:

nghiên cứu năm 2018 chỉ ra rằng trẻ em khó hiểu trải nghiệm mà không có người lớn ở bên làm mẫu và giải thích. Đảm bảo rằng ai đó luôn ôm trẻ và khuyến khích trẻ tham gia trong các cuộc gọi này.

Nếu thời gian sử dụng thiết bị diễn ra lâu hơn bạn nghĩ, bạn có thể muốn xem xét loại kích thích mà bạn đang cung cấp cho con mình. Họ có đang tham gia vào các chương trình và hoạt động tương tác không?

Những ngày mưa xảy ra!

Đừng quên rằng thời gian sử dụng thiết bị trung bình chỉ là vậy – mức trung bình. Đôi khi con bạn có thể có một ngày sử dụng nhiều thời gian sử dụng thiết bị hơn bình thường. Sẽ ổn nếu điều này thỉnh thoảng xảy ra. Đôi khi họ cũng cần nghỉ ngơi giống như chúng ta vậy.

Mẹo đặt giới hạn và ranh giới thời gian sử dụng thiết bị

Bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu với giới hạn và ranh giới màn hình? Bạn nên trò chuyện cởi mở với con về cách mạng xã hội và thế giới trực tuyến khiến chúng cảm thấy như thế nào.

Dưới đây là một số nguyên tắc và quy tắc chung có thể hữu ích:

Sử dụng kiểm soát của phụ huynh khi cần thiết để hạn chế nội dung mà trẻ nhỏ có thể xem.

Làm việc với trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên để thiết lập ranh giới của riêng họ về thời gian sử dụng thiết bị lành mạnh.

Tắt tất cả các màn hình từ nửa giờ đến một giờ trước khi đi ngủ.

Hạn chế đặt các thiết bị điện tử tại bàn ăn hoặc trong các sinh hoạt chung của gia đình.

Các công việc nhà, bài tập về nhà và các hoạt động khác có thể cần được hoàn thành trước.

Giúp họ hiểu tại sao thời gian sử dụng thiết bị ít hơn có thể khỏe mạnh hơn, tinh thần và thể chất.

Thành thật với họ về mức độ khó khăn của điều này và khen ngợi khả năng vượt qua của họ.

Đảm bảo rằng những người chăm sóc khác trong cuộc sống của họ biết và đồng ý với những ranh giới này.

Điều quan trọng là phải hiểu mức độ xã hội hóa trực tuyến được thực hiện ngày nay. Khi lớn hơn, chúng sẽ cần biết cách điều hướng các chuẩn mực xã hội mà thế hệ chúng đang tạo ra, nhiều chuẩn mực trong số đó phụ thuộc vào mạng xã hội và thế giới ảo.

Nếu việc giảm thời gian sử dụng thiết bị gây căng thẳng cho con bạn, hãy cố gắng hiểu những gì chúng có thể cảm thấy mình đang bỏ lỡ và xem có cách nào khác để đáp ứng nhu cầu đó không.

Đừng quên tự lập mô hình hành vi tốt về thời gian sử dụng thiết bị

Nếu bạn cũng gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian sử dụng thiết bị, có nhiều ứng dụng miễn phí cho phép bạn theo dõi việc sử dụng và hạn chế quyền truy cập vào các ứng dụng mà bạn cảm thấy chiếm quá nhiều thời gian của mình.

Các ứng dụng này cũng có thể là công cụ hữu ích cho thanh thiếu niên đang học cách tạo cân bằng thời gian sử dụng thiết bị tốt cho chính mình.

Cách tận dụng tối đa thời gian sử dụng thiết bị của trẻ em

Hãy nhớ rằng không phải tất cả thời gian sử dụng thiết bị đều có lợi như nhau. Chơi trò chơi máy tính giáo dục và trò chơi điện tử mang lại những lợi ích mà việc di chuyển thụ động qua mạng xã hội thì không. Xem xét các tài nguyên giáo dục và miễn phí để tiếp tục học tập trong thời gian sử dụng thiết bị.

Để tận dụng tối đa thời gian sử dụng thiết bị của con, bạn có thể muốn:

Tự xem trước nội dung để đảm bảo nội dung đó phù hợp.

Khuyến khích các chương trình và chương trình giáo dục không có quảng cáo.

Quan sát với con bạn và thảo luận về những gì chúng đang nhìn thấy.

Hạn chế thời gian trên mạng xã hội.

Nói chuyện về quyền riêng tư và an toàn trực tuyến với con cái của bạn.

Khuyến khích và mô hình hóa việc sử dụng công nghệ thúc đẩy sự kết nối và sáng tạo của con người.

Một sự thay thế thú vị khác cho thời gian sử dụng thiết bị? Sách nói và podcast dành cho trẻ em! Hãy hỏi con bạn xem chúng quan tâm đến điều gì và ghé thăm thư viện địa phương của bạn để chọn một số tài liệu nghe hoặc đọc liên quan mà chúng có thể khám phá.

Tóm lại

Mặc dù có một số nguyên tắc được đề xuất, nhưng không có câu trả lời hoàn hảo duy nhất khi nói đến thời lượng sử dụng thiết bị của con bạn. Số lượng và loại thời gian sử dụng thiết bị mà trẻ em được phép khác nhau giữa các gia đình. Nó cũng có thể thay đổi tùy theo từng ngày và từng trẻ.

Nếu bạn định giới hạn thời gian sử dụng thiết bị:

Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình đang ở cùng trang với những người lớn khác trong cuộc sống của con bạn. Bạn cũng sẽ muốn biết con mình đang xem và làm gì trong thời gian sử dụng thiết bị.

Sau khi các thông số đã được thiết lập, hãy cố gắng hết sức để tuân thủ các thông số đó và khuyến khích thời gian sử dụng thiết bị như một cách để con bạn tiếp tục học tập. Hãy nhớ rằng ví dụ của riêng bạn về việc nhặt một cuốn sách hoặc ra ngoài đi dạo có thể giúp khuyến khích những thói quen tốt.

Nguồn: Healthline.com – Screen Time for Kids: Guidelines, Boundary Setting, and Educational Recommendations

Bài Viết Liên Quan