Hydrogen Peroxide có được sử dụng như phương pháp điều trị ung thư

2/11/2020  11:02 AM

Hydrogen Peroxide có được sử dụng như phương pháp điều trị ung thư

Hydrogen peroxide là một hợp chất hóa học được sử dụng cho nhiều mục đích, từ làm trắng răng đến làm sạch các vết cắt và vết xước nhỏ. Một số người khẳng định nó thậm chí có thể chữa khỏi bệnh ung thư.

 

Dựa trên một lý thuyết cũ rằng nồng độ oxy thấp có thể gây ung thư.

Hydrogen peroxide là một hợp chất oxy hóa, có nghĩa là nó là một hóa chất có chứa oxy. Những người ủng hộ việc sử dụng hydrogen peroxide để điều trị ung thư khẳng định rằng nó tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách cung cấp oxy cho chúng.

Loại điều trị này còn được gọi là:

liệu pháp oxy hóa sinh học

liệu pháp hyperoxy hóa

liệu pháp oxy hóa

oxy hóa

oxymedicine

hydrogen peroxide và điều trị ung thư

Ung thư và oxy là gì?

Để tạo ra năng lượng, các tế bào bình thường thường trải qua một quá trình bắt đầu bằng quá trình đường phân (phá vỡ glucose, hoặc đường) và kết thúc bằng quá trình phosphoryl hóa oxy hóa.

Otto Heinrich Warburg phát hiện ra rằng tế bào ung thư chỉ sử dụng đường phân để tạo ra năng lượng. Trong khi các tế bào bình thường đôi khi cũng chỉ sử dụng đường phân, điều này chỉ xảy ra khi không có đủ oxy.

Mặt khác, các tế bào ung thư chỉ sử dụng đường phân ngay cả khi có oxy. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Warburg.

Các nhà nghiên cứu đã dành nhiều thập kỷ tiếp theo để cố gắng tìm ra lý do tại sao các tế bào ung thư tồn tại mà không cần oxy. Một số người đưa ra giả thuyết rằng nồng độ oxy thấp thực sự có thể gây ung thư.

Điều này dẫn đến niềm tin rằng các hợp chất oxy hóa, bao gồm hydrogen peroxide, có thể giết chết các tế bào ung thư bằng cách cung cấp cho chúng nhiều oxy hơn mức chúng có thể xử lý.

Dựa trên nghiên cứu này, một số người khẳng định rằng uống hoặc tiêm dung dịch có chứa 35% hydrogen peroxide có thể chữa được bệnh ung thư.

.

Nghiên cứu nói lên

Các nghiên cứu xem xét mối liên hệ giữa tế bào ung thư và oxy bắt đầu vào những năm 1950. Trong một nghiên cứu rất sớm vào năm 1957, những con chuột bị khối u ung thư đã uống hỗn hợp hydrogen peroxide và nước. Từ 50 đến 60 phần trăm số chuột không có khối u trong vòng 60 ngày.

Các nghiên cứu động vật khác đã được thực hiện trong vài thập kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, hầu hết nhận thấy rằng việc tiêm hydrogen peroxide vào các khối u ung thư không hiệu quả.

Một nghiên cứu trên động vật năm 1981 cho thấy việc cung cấp hydrogen peroxide trực tiếp đến các khối u thông qua các hạt cực nhỏ đã tránh được các tác dụng phụ được tìm thấy trong các nghiên cứu khác. Và dường như có một số tác dụng chống ung thư.

Các nghiên cứu mới gần đây cho thấy

Trong khi một số nghiên cứu ban đầu về hydrogen peroxide và ung thư có vẻ đầy hứa hẹn, những nghiên cứu gần đây cho thấy những vấn đề lớn. Ví dụ, các nhà nghiên cứu hiện biết rằng tế bào ung thư không thể tồn tại tốt hơn trong môi trường không có oxy.

Tế bào ung thư phát triển mà không cần oxy vì chúng lây lan quá nhanh khiến các mạch máu không thể cung cấp oxy đủ nhanh cho chúng. Điều này có nghĩa là các tế bào ung thư có thể tồn tại dù có hoặc không có oxy – vì vậy việc cung cấp oxy cho chúng sẽ không ngăn được sự phát triển của chúng.

Ngoài ra, nghiên cứu mới hơn cho thấy rằng các tế bào ung thư sản xuất hydrogen peroxide của riêng chúng, có thể giúp chúng phát triển. Điều này cho thấy rằng sử dụng hydrogen peroxide như một phương pháp điều trị ung thư thực sự có thể giúp các tế bào ung thư tồn tại.

 

Rủi ro khi sử dụng Hydrogen peroxide để điều trị ung thư

Hydrogen peroxide có thể gây nguy hiểm cho con người khi nuốt phải hoặc tiêm.

Nếu bạn có một ít hydrogen peroxide trong tủ thuốc của mình, nó có thể là nồng độ 3%. Khi nuốt phải, 3% hydrogen peroxide có thể gây kích ứng dạ dày và thậm chí gây bỏng hóa chất trong một số trường hợp.

Phương pháp điều trị ung thư bằng hydrogen peroxide thường bao gồm 35 phần trăm hydrogen peroxide. Chất này mạnh hơn 10 lần so với những gì bạn thấy trong một chai màu nâu ở hầu hết các hiệu thuốc.

Năm 2006, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã đưa ra cảnh báo không sử dụng 35% hydrogen peroxide như một phương pháp điều trị y tế, cho rằng nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả tử vong.

Việc tiêm 35% hydrogen peroxide có thể gây ra:

viêm mạch máu tại chỗ tiêm

bong bóng oxy ngăn dòng chảy lũ và dẫn đến tắc mạch khí, có thể gây tử vong

phá hủy các tế bào hồng cầu (tan máu hồng cầu)

suy thận

Uống 35% hydrogen peroxide có thể gây ra:

bỏng miệng, cổ họng và dạ dày

vết loét

sủi bọt ở miệng

chướng bụng

mất ý thức

khó thở

Chỉ cần hít thở hơi của 35% hydrogen peroxide có thể gây ra các vấn đề về hô hấp cũng như ngất xỉu. Bạn cũng có thể bị phồng rộp hoặc bỏng nặng nếu da tiếp xúc với nó.

Tóm lược

Mặc dù hydrogen peroxide có vẻ giống như một giải pháp thay thế cho các phương pháp điều trị ung thư truyền thống, bao gồm cả hóa trị liệu, nhưng có một lý do khiến các bác sĩ không sử dụng hoặc khuyên dùng nó.

Nó chưa được chứng minh là có thể điều trị hoặc chữa khỏi bệnh ung thư ở người.

Thêm vào đó, hydrogen peroxide cường độ cao mà một số người khuyên sử dụng như một phương pháp điều trị ung thư là cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là khi bạn dùng nó bên trong cơ thể.

Nó có thể gây ra một số tình trạng nghiêm trọng, từ suy nội tạng đến tắc mạch gây tử vong.

Nguồn: The Healthline.com – Can Hydrogen Peroxide Cure Cancer?

Dịch: Bs Mai Vân


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM THẢO DƯỢC HỖ TRỢ TỐT CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ CỦA HỌC VIỆN QUÂN Y

VIÊN UỐNG UNTI K HỌC VIỆN QUÂN Y

thuốc unti k học viện quân y

VIÊN UỐNG NANO FUCOMIN HỌC VIỆN QUÂN Y

nano fucomin học viện quân y

TIÊU U HOÀN VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN QUÂN ĐỘI

tiêu u hoàn viện y học cổ truyền quân đội

Bài Viết Liên Quan