Kế hoạch phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2 của bạn

thaoduoc24h/26.04.2021

Kế hoạch phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2 của bạn

Ở Anh, ước tính có khoảng 4,5 triệu người trong chúng ta mắc bệnh tiểu đường và đại đa số mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bệnh tiểu đường loại 1, ít phổ biến hơn, xảy ra khi tuyến tụy của bạn không thể sản xuất bất kỳ insulin nào – loại hormone giúp các tế bào của bạn sử dụng glucose. năng lượng – do phản ứng tự miễn dịch.

Nó phổ biến nhất ở thời thơ ấu, nhưng có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Có một loạt các loại bệnh tiểu đường khác, bao gồm bệnh tiểu đường khởi phát ở tuổi trưởng thành (MODY) do đột biến gen gây ra. Những loại này hiếm gặp nhưng tất cả đều có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe rất nghiêm trọng nếu bạn không quản lý chúng.

Mặt khác:

Bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến lối sống và thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành. Ở dạng này, cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin hoặc không hoạt động bình thường, khiến lượng glucose cao trong máu của bạn. Đáng lo ngại, ước tính có khoảng 1 triệu người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không nhận ra rằng họ đang bị ảnh hưởng.

Có thể đã mắc bệnh này trong một thập kỷ vào thời điểm nó được chẩn đoán. Thật không may, nếu bệnh tiểu đường loại 2 không được chẩn đoán hoặc quản lý kém, lượng glucose lưu thông trong máu cao có thể gây ra tổn thương cho các cơ quan của bạn.

Điều này có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh tim và tổn thương thận và mắt. Bệnh tiểu đường loại 2 cũng có chung các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như thừa cân, với một số dạng ung thư, bao gồm cả ung thư vú.

Biết các dấu hiệu

Điều quan trọng là phải nhận thức được các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường loại 2 vì nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Nếu biết mình mắc bệnh, bạn có thể bắt đầu điều trị, thường là kết hợp giữa thay đổi lối sống và thuốc, để kiểm soát mức đường huyết (còn gọi là đường huyết) và tránh các biến chứng.

 Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, tăng cảm giác khát, mờ mắt, vết thương chậm lành và tăng nhu cầu đi tiểu, đặc biệt là vào ban đêm. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ gia đình của bạn. Nguy cơ của bạn cũng tăng lên nếu một thành viên thân thiết trong gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bạn có thể đảo ngược bệnh tiểu đường?

Các bằng chứng mới nổi cho thấy một số người có thể làm thuyên giảm bệnh tiểu đường loại 2 thông qua một chế độ ăn kiêng rất ít calo hoặc phẫu thuật giảm cân.

Cả hai biện pháp can thiệp này đều cần sự hỗ trợ của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi cũng chưa biết liệu mức đường huyết có tăng trở lại trong tương lai ở những người xoay sở để đẩy lùi bệnh tiểu đường loại 2 hay không, nhưng chúng tôi đang tài trợ cho nghiên cứu liệu chế độ ăn ít calo có thể giúp bệnh thuyên giảm lâu dài hay không. Điều quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 là tiếp tục kiểm tra sức khỏe bệnh tiểu đường của họ, ngay cả khi bệnh đã thuyên giảm.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của bạn

Tất nhiên, tốt nhất bạn nên thực hiện từng bước để tránh phát triển bệnh tiểu đường ngay từ đầu. Hiện nay, 11,9 triệu người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên, nhưng những người này vẫn có thể giảm mức đường huyết và tránh tiếp tục phát triển bệnh.

Ngay cả trong nhóm nguy cơ gia tăng, trong ba trong số năm trường hợp, bệnh tiểu đường loại 2 có thể được ngăn ngừa hoặc ít nhất là trì hoãn. Cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 là thực hiện một lối sống lành mạnh và duy trì cân nặng hợp lý, điều này làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh nghiêm trọng khác. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp:

BẤT NGỜ CỦA BẠN

Thừa cân hoặc béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tiểu đường loại 2. Chất béo xung quanh phần giữa đặc biệt nguy hiểm vì nó có thể tích tụ xung quanh các cơ quan nội tạng, bao gồm cả tuyến tụy và gan, đồng thời làm giảm độ nhạy cảm của bạn với insulin. Thực hiện các bước để giảm tổng thể trọng lượng của bạn – cách tốt nhất là thực hiện những thay đổi nhỏ, có thể kiểm soát được, chẳng hạn như theo dõi kích thước khẩu phần ăn.

CÓ MỘT CHẾ ĐỘ ĂN KHỎE MẠNH

Đường không trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, vì thức ăn và đồ uống có đường chứa nhiều calo, chúng có thể dẫn đến tăng cân. Đây là lý do tại sao tốt nhất bạn nên giữ những thứ ngọt ngào để thưởng thức. Ăn nhiều trái cây tươi và rau quả và ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, và protein nạc như cá và đậu phụ.

HÃY LÀM VIỆC RA NGOÀI

 Tập thể dục rất quan trọng để giúp kiểm soát cân nặng của bạn. Nó cũng làm giảm nguy cơ của bạn bằng cách làm cho các tế bào của bạn sử dụng insulin hiệu quả hơn. Làm bất cứ điều gì bạn thích và có thể gắn bó. Có thể là một ý kiến ​​hay nếu bạn đặt ra những mục tiêu nhỏ cho bản thân. Ví dụ, đặt mục tiêu đi bộ nhanh vào giờ nghỉ trưa mỗi ngày trong một tuần. Tự thưởng cho bản thân khi bạn đã đánh dấu được điều đó, sau đó đặt mục tiêu khác. Rất nhiều người nhận thấy có một người bạn tập thể dục có thể giúp ích.

Nguồn : magazine.co.uk -Your type 2 diabetes prevention plan

Dịch : Bs Hoa

Bài Viết Liên Quan