Khi bạn quá già hoặc quá trẻ so với người bạn đời

Thaoduoc24h.com/22.08.2022

Khi bạn quá già hoặc quá trẻ so với người bạn đời

Đây là những gì Sean Barry biết ngay từ đầu về Sarah: Cô ấy sở hữu một ngôi nhà. Cô quản lý một quán cà phê nhộn nhịp. Cô quyết đoán; trong buổi hẹn hò đầu tiên, cô ấy đã nhờ một người lạ ở quán bar di chuyển qua để hai người có thể ngồi cạnh nhau.

Vì vậy, anh ấy đã giật mình khi biết rằng Sarah chỉ mới 23. Cô ấy cũng cảm thấy sốc khi Sean tiết lộ tuổi của anh ấy: 47. “Tôi nghĩ, ‘Ồ, thật là già’, cô ấy nhớ lại.

Nhưng khoảng cách tuổi tác không làm họ nản lòng. Sáu năm sau, họ kết hôn, sống trong ngôi nhà Philadelphia, họ cùng nhau cai nghiện và cùng nhau nuôi dạy hai đứa con: một cô con gái 10 tháng tuổi và cậu con trai 16 tuổi Sean từ cuộc hôn nhân trước.

Sarah nói:

 “Phần lớn cuộc đời mình, tôi có xu hướng bị thu hút bởi những người lớn tuổi hơn mình. “Tuổi tác chỉ là con số. Mọi người nói rằng chúng tôi đã ở trong những giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Tôi chưa bao giờ cảm thấy điều đó ”.

Sean thích nói đùa rằng cả hai “gặp nhau ở giữa”, nơi mà tham vọng, động lực và kế hoạch của Sarah kết hợp với tính khí sống trong khoảnh khắc của anh ấy.

Cô dạy anh ta nhắn tin; anh ấy đã dạy cô ấy bằng nhạc rock cổ điển. Khi họ đi du lịch, Sarah dựa vào bản đồ của Google để đi từ đây đến đó; Sean cho cô thấy những thú vui khi lang thang ở một thành phố xa lạ.

Và khi họ bắt đầu nói về việc có con, Sean nói rằng anh ấy đã sẵn sàng. “Tôi xem mối quan hệ này như một công việc làm lại, một sự khởi đầu lại, một phương tiện hoàn toàn trong sạch. Tôi muốn ở đây lâu nhất có thể, tràn đầy năng lượng nhất có thể. ”

Bước ngoặt với những điểm đánh dấu cuộc đời

Thật dễ dàng để gọi tên những thách thức phổ biến trong một mối quan hệ có khoảng cách tuổi tác từ 10 năm trở lên.

Các đối tác lớn tuổi hơn và trẻ hơn không có chung các điểm tham chiếu văn hóa: phim ảnh, âm nhạc, sự kiện lịch sử. Có thể có những động lực quyền lực không thoải mái, với việc đối tác lớn tuổi được giao quyền nhiều hơn về tài chính, nuôi dạy con cái và các quyết định hàng ngày.

Sara J. Corse, tiến sĩ, một nhà trị liệu nhân viên của Hội đồng các mối quan hệ ở Philadelphia cho biết: “Một trong những thách thức trong mối quan hệ chênh lệch tuổi tác là bạn đang phải trải qua các giai đoạn cuộc đời vào những thời điểm khác nhau. Cô ấy đang đề cập đến những thứ như phát triển sự nghiệp, tuổi trung niên, nghỉ hưu và các cuộc khủng hoảng sức khỏe trở nên phổ biến hơn khi bạn già đi.

Nhưng thách thức đó cũng có thể là một lợi thế Corse nói:

Ví dụ, hai vợ chồng có thể linh hoạt hơn để một người theo đuổi thay đổi công việc trong khi công việc của người kia ổn định hơn. Và khi các đối tác trải qua những giai đoạn căng thẳng, chẳng hạn như chăm sóc cha mẹ già, vào những thời điểm khác nhau, “điều đó tạo ra sự rộng rãi,” Corse nói.

Theo Điều tra Dân số Hiện tại năm 2017 từ Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, 6,6% các cặp vợ chồng đã kết hôn có chồng hơn vợ ít nhất 10 tuổi. Ngược lại – một người vợ lớn hơn 10 tuổi – chỉ chiếm 1,8% trong số các cặp đã kết hôn.

Janet Morrison, Tiến sĩ, RN, một huấn luyện viên về tình dục và mối quan hệ có trụ sở tại New Hampshire, đã viết luận án của mình về một nhóm nhỏ các mối quan hệ chênh lệch tuổi tác. Trong khi những thách thức thông thường về sự chênh lệch tuổi tác lớn vẫn còn – đối tác lớn tuổi sẵn sàng nghỉ hưu và đi du lịch khi người trẻ đang làm việc toàn diện – nghiên cứu của Morrison cho thấy sự công bằng hơn trong các mối quan hệ giữa phụ nữ lớn tuổi / đàn ông trẻ hơn.

Không có thống kê về khoảng cách tuổi tác trong các mối quan hệ đồng giới hoặc đồng tính.

Nhưng Corse nói rằng :

những thách thức trong giai đoạn cuộc sống giống nhau xảy ra, đặc biệt nếu các đối tác xuất hiện trong các thời đại văn hóa rất khác nhau.

Corse nói: “Với sự chấp nhận và khả năng hiển thị ngày càng tăng của những người đồng tính và phi nhị phân, có thể có những thách thức chỉ để hiểu thế giới mà đối tác của bạn trưởng thành về nhận dạng và xu hướng tình dục của họ.

Câu hỏi chính: Chúng ta có thể tạo ra gì cùng nhau?

Trong các mối quan hệ có khoảng cách tuổi tác, cũng như trong bất kỳ mối quan hệ đối tác nào, giao tiếp là chìa khóa. Corse giúp các cặp vợ chồng đang gặp khó khăn ghi lại các giai đoạn phát triển của bản thân – Họ đang cân nhắc việc làm cha mẹ? Nuôi dạy thanh thiếu niên? Suy nghĩ về việc nghỉ hưu? – và mối quan hệ của đối tác của họ với những dấu ấn cuộc sống đó.

Cô giải thích sự khác biệt giữa các đối tác thông qua hình ảnh của biểu đồ Venn:

“Đây là những gì bạn nghĩ là buồn cười; đây là những gì tôi nghĩ là buồn cười; đây là điều mà cả hai chúng tôi đều nghĩ là buồn cười. ” Và cô ấy khuyến khích các cặp vợ chồng để ý xem sở thích và giá trị của họ trùng lặp ở đâu.

“Vậy thì điều đó có nghĩa là: Bạn cùng nhau tạo ra thế giới nào so với thời gian bạn dành cho các vòng kết nối riêng biệt?” Corse hỏi.

Sean và Sarah nói rằng họ đã thu thập được quan điểm của mỗi người và từ những người bạn cùng lứa tuổi. Từ những người bạn của Sarah, vào cuối độ tuổi 20 và 30, Sean đã học được về sự chênh lệch giai cấp, phân biệt chủng tộc có hệ thống và các vấn đề khác không thuộc quá trình nuôi dạy của anh ở một vùng ngoại ô phần lớn là người da trắng ở New York.

Và Sarah đã dần đánh giá cao nhịp điệu đơn giản hơn trong những năm tháng tuổi trẻ của Sean, khoảng thời gian trước khi nhắn tin và internet, khi bạn bè tụ tập ở sân sau và giải trí với nhau bằng âm nhạc và trò chuyện.

Morrison cho biết:

Vì vẫn còn sự kỳ thị của xã hội đối với các mối quan hệ có khoảng cách tuổi tác lớn – đặc biệt nếu phụ nữ là bạn tình lớn tuổi trong một cặp khác giới – những người lựa chọn và duy trì mối quan hệ như vậy có lợi thế về sự cam kết. “Bạn tìm thấy một người mà bạn thực sự quan tâm, yêu thương và muốn ở bên, và bất chấp xã hội nghĩ gì, điều đó đáng để mạo hiểm.”

Sarah đồng ý. “Điểm cộng lớn nhất là bạn đang ở bên người mà bạn muốn ở bên; bạn đang ở bên người bạn yêu. “

Bài Viết Liên Quan